Helgarpósturinn - 03.04.1981, Page 15
15
_Aio/ryp>rjnncryy ir/nn Föstuda9ur 3- aPríl' 1981 •
Fáðu þér sopa
— en ekki of stóran
Samkvæmt lögum má ekki aug-
lýsa áfengi á islandi. Innflytj-
cndur áfengis eiga þvi ekki auð-
veit með að koma vöru sinni á
framfæri, — eiga ekki auðvelt
með að koma sinni vöru á mark-
að. Sumir eru heppnir, eins og t.d.
innflytjandi „Twenty-one” fyrir
tveimur árum, því sá drykkur
varð að.alveg uppúr þurru(miklu
tískufyrirbæri um tima. Svo
sigldi hann sina leið. Aðrir inn-
flytjendur horfa uppá kannski
ágæta vöru standa óhreyfða i hill-
um rikisins og geta ekkert gert.
Og þó.
Það er ýmislegt hægt að gera ef
hugmyndaflugið er i lagi. Nú
stendur til dæmis yfir kynning á
rauðvini i tengslum við ostavik-
una á Loftleiðum. Það er Glóbus
hf. sem kynnir þar tvær af þeim
rauðvinstegundum sem fyrir-
tækið flytur inn, Chianti Classico,
og: nokkrar tegundir frá
Bouchard Aine og
sonum. Þetta eru
nokkuð þekkt vin hér
á landi sér-
staklega Antinori
Chianti Classico,
sem er eitt af mest
seldu rauðvinunum
hér á landi. Það er i
tágaumbúðum
sem flestir kann-
ast við.
Fyrir nokkrum
vikum hélt svo
innflytjandi danska
kirsuberjalikjörsins sem
margir þekkja boð
fyrir blaðamenn og vini og kunn-
ingja i Hollywood, þar sem hann
kynnti vöru sina. Þetta er vinteg-
und sem einkum er notuð i kok-
teila margskonar, þótt ekki sé
banvænt að drekka hana beint af
stút. Nema of mikið sé sopið.
Helgarpósturinn lætur hér
fylgja nokkra kokteiluppskriftir,
sem allar, eiga það sammerkt að
innihalda danskan kirsuberja-
likjör. Við látum nokkrar upp-
skriftir fjúka:
1. Fjórir hlutar kirskuberja-
likjör, einn hluti gin, is og sitrónu-
sneið.
2. Tveir hlutar kirskuberja-
likjör 1 hluti Fanta.
3. 2 hlutar kirskuberjalikjör,
einn hluti Vodka, is og sitrónu-
sneið.
Kirsjuberjalikjörið má siðan
blanda sterkum drykkjum og gosi
eftir smekk hvers og
eins. Likjörið fer vel saman
við,romm, vodka.gin,
tónic, kók, fanta, gos-
vatn (mineral water)
en um að geraað
láta klakana fylgja og
svo bragðbætir
sitrónusneiðin jafnan.
Aðvörun að lokum. Kokteilar
vilja stundumverða of bragð-
góðir, þannig aö neytendur átta
sig ekki ávallt á áfengisstyrkleik-
anum og drekka of mikið á of
stuttum tima. Lfkjörar eru nefni-
lega þrællúmskir og sterkir, þótt
sæta bragðið geti blekkt
Skál.
Aðstandendur kirsuberjavlnsins hampa sinni vöru. Július P. Guðjóns-
son er lengst til hægri.
Munirnir
við hana
Þau Þór Sveinsson, leirkera-
smiður og Eydis Lúðvíksdóttir,
myndlistarmaður hafa undan-
farna mánuði verið önnum kafin
við að hanna nýja „linu” i leir-
vörum frá fyrirtækinu Glit,
svokallað „steinblóm.
Steinblóm er þannig
unnið að villt islensk grös
og blóm eru týnd
viðsvegar um land.
Þau eru pressuð i
steinefnaglerunga og
oxiðliti. Siðan eru
jurtirnar felldar
inni blautan og
nýbrenndan steinleir.
eru siðan brenndir og
eyðast jurtirnar og öll venjuleg
efni, en glerungarnir grópa út frá
sér imynd og útlinur grasa og
blóma, sem listamaðurinn lagði i
steinleirinn.
Ekki er kunnugt um að þessi
aðferð hafi áður verið notuð við
gerð listmuna i heiminum, en
eitthvað hefur hún komið við sögu
veggflisa.
Glit hf. er eitt fjölda margra
fyrirtækja hér á landi sem fram-
leiðir og selur leirmuni, og er
sýnu stærst þeirra. Fyrirtækið
var stofnað af Ragnari
Kjartanssyni fyrir allmörgum
árum, en hefur siðan breyst mik-
ið. Um tima var það griðarlega
stórt, með hátti 80 manns i vinnu,
en það hefur aftur minnkað og nú
Ostapæ með jarðarberjum er hið mesta hnossgæti.
Batnandi osti
er best að lifa
Fá matvæli komast jafn oft i
leiðara dagblaðanna og osturinn,
nema ef vera skyldi kokteilsósan.
Það er auðvitað Jónas
Kristjánsson yfirsælkeri og rit-
stjóri, sem stendur fyrir þeirri
umfjöllun um mat, og hann hefur
verið langt frá þvi ánægður með
þann ost sem hér hefur verið á
boðstólnum. En batnandi osti er
best að lifa!
A undanförnum árum hefur
orðið stórbreyting til batnaðar i
ostaframleiðslunni hér, og á
siðasta ári jókst neysla osts um 10
prósent á tslandi. Þeir hjá Osta
og smjörsölunni þakka það ekki
sist hinni auknu fjölbreytni
ostanna, sem fylgt hefur i kjölfar
eftirspurnarinnar.
A undanförnum áratugum hef-
ur ostaneysla þjóðarinnar svotil
eingöngu verið bundin við brauð-
ið, — osturinn hefur verð notaður
sem álegg. Ennþá er brauðostur-
inn langsamlega stærstur hluti
ostaframleiðslunnar, eða um það
bil 30 prósent. En hlutur hans hef-
ur minnkað verulega. Nú er fólk
farið að nota ost i allskonar mat-
reiðslu.
A ostakynningu i Blómasal
Loftleiða, sem hófst i gær og
lýkur fimmta april, eru nokkrar
af þessum nýju matreiðslu-
aðferðum kynntar. Þá verða allar
tegundir af islenskum osti á hlað-
borðinu, má þar nefna ostinn
Búra, Krókost, að ógleymdum
Port Salut og bragðsterkum 26%
Gauda. Þá er osturinn Kotasæla
(Cottage Cheese) i nokkrum
útfærslum ásamt rjómaostapæ,
úr rjómaosti með ávöxtum.
Rjómaostkökur úr rjómaosti, og
riómaostur með ýmsu kryddi.
Þessi ostapæ eru talin mikill
hátiðarmatur viða erlendis, en
þekkjast nánast ekki hér á landi.
Við látum hér fjúka eina þægilega
uppskrift af fyrirtaks Marmara-
ostaköku, sem kynnt verður á
ostavikunni á Loftleiðum.
Uppskriftin er svona:
Marmara—ostakaka fyrir 10
1 bolli brauðmylsnz
3 msk sykur
3 msk brætt smjör
750 gr. rjómaostur (cream
cheese)
3/4 bolli sykur
3 msk hveiti
1 tsk vanilla
3 egg
125 gr. brætt suðusúkkulaði
Hitið ofninn i 175 gr. C. Blandið
saman smjöri, sykri og
brauðmylsnu. Þrýstið brauð-
mylsnunni i botninn og 1—2 cm
upp með brúnum á lausbotna-
formi (springformi) sem er um 20
cm i þvermál. Bakið i 10 min.
Takið úr ofninum og hækkið
hitann i 225 gr. C. Hrærið vel
saman Rjómaosti, sykri, hveiti og
valillu. Bætið eggjunum i, einu i
senn, og hrærið vel á milli.
Blandið bræddu súkkulaðinu
saman viö 1 bolla af ostahrær-
•unni. Hræriö vel. Setjið osta-
hræruna og súkkulaðihræruna til
skiptis i formið, með skeið. Skerið
nokkrum sinnum i gegnum hrær-
una með hnif, til að hún blandist
fallega og myndi mynnstur ofan á
kökuna. Bakið i 10 min. við 225 g.
C. Minnkið hitann i 175 gr. C og
bakið i 30 min. Kælið kökuna áður
en hún er losuð úr forminu. Látið
hana standa i kæliskáp minnst
6—8 klst. áður en hún er borin
fram.
Þór Sveinsson rennir eitt stykki skál, og er fljótur að.
Aörir vinningar.
Bílavinningur á 30 þús. 20 húsbúnaöarvinningar á 1 þús.
8 bílavinningar á 20 þús. 50 húsbúnaðarvinningar á 500 kr.
25 utanlandsferöir á 5 þús. 395 húsbúnaðarvinningar á 350 kr.
Nú má enginn gleyma aö endurnýja.
Söluverð á lausum miöum 168 kr.
miÐI ER mÖGULEIKI
DÚUm ÖLDRUÐUm
ÁHYGGJUIAU/T ÆVIKVÖLD
dae
— og úr verða listmunir
vinna þar að meðaltali svona 20
manns.
Um leið og þessi nýja
Borða-
pantanir
Sími 86220
85660
Veitingahúsið í
GLÆSIBÆ
steinblómslina er kynnt, er einnig
sett á markað „sælkeralina”, en
það eru krúsir og krukkur ætlaðar
fyrir krydd, kaffi, sykur,
marmelaði og fleira af þeirri ætt-
inni.
Spila og
skemmtikvöld
Alþýðuflokksfélög Kópavogs efna til
skemmtikvölds i Félagsheimili Kópavogs
laugardaginn 4. april kl. 20.30.
Dagskrá: Félagsvist — skemmtiatriði og
dans.
Félagar eru hvattir til að fjölmenna og
taka með sér gesti.
Aðgangseyrir aðeins rúllugjald
Stjórnirnar
Brenna blessað grængresið