Helgarpósturinn - 03.04.1981, Qupperneq 15

Helgarpósturinn - 03.04.1981, Qupperneq 15
15 _Aio/ryp>rjnncryy ir/nn Föstuda9ur 3- aPríl' 1981 • Fáðu þér sopa — en ekki of stóran Samkvæmt lögum má ekki aug- lýsa áfengi á islandi. Innflytj- cndur áfengis eiga þvi ekki auð- veit með að koma vöru sinni á framfæri, — eiga ekki auðvelt með að koma sinni vöru á mark- að. Sumir eru heppnir, eins og t.d. innflytjandi „Twenty-one” fyrir tveimur árum, því sá drykkur varð að.alveg uppúr þurru(miklu tískufyrirbæri um tima. Svo sigldi hann sina leið. Aðrir inn- flytjendur horfa uppá kannski ágæta vöru standa óhreyfða i hill- um rikisins og geta ekkert gert. Og þó. Það er ýmislegt hægt að gera ef hugmyndaflugið er i lagi. Nú stendur til dæmis yfir kynning á rauðvini i tengslum við ostavik- una á Loftleiðum. Það er Glóbus hf. sem kynnir þar tvær af þeim rauðvinstegundum sem fyrir- tækið flytur inn, Chianti Classico, og: nokkrar tegundir frá Bouchard Aine og sonum. Þetta eru nokkuð þekkt vin hér á landi sér- staklega Antinori Chianti Classico, sem er eitt af mest seldu rauðvinunum hér á landi. Það er i tágaumbúðum sem flestir kann- ast við. Fyrir nokkrum vikum hélt svo innflytjandi danska kirsuberjalikjörsins sem margir þekkja boð fyrir blaðamenn og vini og kunn- ingja i Hollywood, þar sem hann kynnti vöru sina. Þetta er vinteg- und sem einkum er notuð i kok- teila margskonar, þótt ekki sé banvænt að drekka hana beint af stút. Nema of mikið sé sopið. Helgarpósturinn lætur hér fylgja nokkra kokteiluppskriftir, sem allar, eiga það sammerkt að innihalda danskan kirsuberja- likjör. Við látum nokkrar upp- skriftir fjúka: 1. Fjórir hlutar kirskuberja- likjör, einn hluti gin, is og sitrónu- sneið. 2. Tveir hlutar kirskuberja- likjör 1 hluti Fanta. 3. 2 hlutar kirskuberjalikjör, einn hluti Vodka, is og sitrónu- sneið. Kirsjuberjalikjörið má siðan blanda sterkum drykkjum og gosi eftir smekk hvers og eins. Likjörið fer vel saman við,romm, vodka.gin, tónic, kók, fanta, gos- vatn (mineral water) en um að geraað láta klakana fylgja og svo bragðbætir sitrónusneiðin jafnan. Aðvörun að lokum. Kokteilar vilja stundumverða of bragð- góðir, þannig aö neytendur átta sig ekki ávallt á áfengisstyrkleik- anum og drekka of mikið á of stuttum tima. Lfkjörar eru nefni- lega þrællúmskir og sterkir, þótt sæta bragðið geti blekkt Skál. Aðstandendur kirsuberjavlnsins hampa sinni vöru. Július P. Guðjóns- son er lengst til hægri. Munirnir við hana Þau Þór Sveinsson, leirkera- smiður og Eydis Lúðvíksdóttir, myndlistarmaður hafa undan- farna mánuði verið önnum kafin við að hanna nýja „linu” i leir- vörum frá fyrirtækinu Glit, svokallað „steinblóm. Steinblóm er þannig unnið að villt islensk grös og blóm eru týnd viðsvegar um land. Þau eru pressuð i steinefnaglerunga og oxiðliti. Siðan eru jurtirnar felldar inni blautan og nýbrenndan steinleir. eru siðan brenndir og eyðast jurtirnar og öll venjuleg efni, en glerungarnir grópa út frá sér imynd og útlinur grasa og blóma, sem listamaðurinn lagði i steinleirinn. Ekki er kunnugt um að þessi aðferð hafi áður verið notuð við gerð listmuna i heiminum, en eitthvað hefur hún komið við sögu veggflisa. Glit hf. er eitt fjölda margra fyrirtækja hér á landi sem fram- leiðir og selur leirmuni, og er sýnu stærst þeirra. Fyrirtækið var stofnað af Ragnari Kjartanssyni fyrir allmörgum árum, en hefur siðan breyst mik- ið. Um tima var það griðarlega stórt, með hátti 80 manns i vinnu, en það hefur aftur minnkað og nú Ostapæ með jarðarberjum er hið mesta hnossgæti. Batnandi osti er best að lifa Fá matvæli komast jafn oft i leiðara dagblaðanna og osturinn, nema ef vera skyldi kokteilsósan. Það er auðvitað Jónas Kristjánsson yfirsælkeri og rit- stjóri, sem stendur fyrir þeirri umfjöllun um mat, og hann hefur verið langt frá þvi ánægður með þann ost sem hér hefur verið á boðstólnum. En batnandi osti er best að lifa! A undanförnum árum hefur orðið stórbreyting til batnaðar i ostaframleiðslunni hér, og á siðasta ári jókst neysla osts um 10 prósent á tslandi. Þeir hjá Osta og smjörsölunni þakka það ekki sist hinni auknu fjölbreytni ostanna, sem fylgt hefur i kjölfar eftirspurnarinnar. A undanförnum áratugum hef- ur ostaneysla þjóðarinnar svotil eingöngu verið bundin við brauð- ið, — osturinn hefur verð notaður sem álegg. Ennþá er brauðostur- inn langsamlega stærstur hluti ostaframleiðslunnar, eða um það bil 30 prósent. En hlutur hans hef- ur minnkað verulega. Nú er fólk farið að nota ost i allskonar mat- reiðslu. A ostakynningu i Blómasal Loftleiða, sem hófst i gær og lýkur fimmta april, eru nokkrar af þessum nýju matreiðslu- aðferðum kynntar. Þá verða allar tegundir af islenskum osti á hlað- borðinu, má þar nefna ostinn Búra, Krókost, að ógleymdum Port Salut og bragðsterkum 26% Gauda. Þá er osturinn Kotasæla (Cottage Cheese) i nokkrum útfærslum ásamt rjómaostapæ, úr rjómaosti með ávöxtum. Rjómaostkökur úr rjómaosti, og riómaostur með ýmsu kryddi. Þessi ostapæ eru talin mikill hátiðarmatur viða erlendis, en þekkjast nánast ekki hér á landi. Við látum hér fjúka eina þægilega uppskrift af fyrirtaks Marmara- ostaköku, sem kynnt verður á ostavikunni á Loftleiðum. Uppskriftin er svona: Marmara—ostakaka fyrir 10 1 bolli brauðmylsnz 3 msk sykur 3 msk brætt smjör 750 gr. rjómaostur (cream cheese) 3/4 bolli sykur 3 msk hveiti 1 tsk vanilla 3 egg 125 gr. brætt suðusúkkulaði Hitið ofninn i 175 gr. C. Blandið saman smjöri, sykri og brauðmylsnu. Þrýstið brauð- mylsnunni i botninn og 1—2 cm upp með brúnum á lausbotna- formi (springformi) sem er um 20 cm i þvermál. Bakið i 10 min. Takið úr ofninum og hækkið hitann i 225 gr. C. Hrærið vel saman Rjómaosti, sykri, hveiti og valillu. Bætið eggjunum i, einu i senn, og hrærið vel á milli. Blandið bræddu súkkulaðinu saman viö 1 bolla af ostahrær- •unni. Hræriö vel. Setjið osta- hræruna og súkkulaðihræruna til skiptis i formið, með skeið. Skerið nokkrum sinnum i gegnum hrær- una með hnif, til að hún blandist fallega og myndi mynnstur ofan á kökuna. Bakið i 10 min. við 225 g. C. Minnkið hitann i 175 gr. C og bakið i 30 min. Kælið kökuna áður en hún er losuð úr forminu. Látið hana standa i kæliskáp minnst 6—8 klst. áður en hún er borin fram. Þór Sveinsson rennir eitt stykki skál, og er fljótur að. Aörir vinningar. Bílavinningur á 30 þús. 20 húsbúnaöarvinningar á 1 þús. 8 bílavinningar á 20 þús. 50 húsbúnaðarvinningar á 500 kr. 25 utanlandsferöir á 5 þús. 395 húsbúnaðarvinningar á 350 kr. Nú má enginn gleyma aö endurnýja. Söluverð á lausum miöum 168 kr. miÐI ER mÖGULEIKI DÚUm ÖLDRUÐUm ÁHYGGJUIAU/T ÆVIKVÖLD dae — og úr verða listmunir vinna þar að meðaltali svona 20 manns. Um leið og þessi nýja Borða- pantanir Sími 86220 85660 Veitingahúsið í GLÆSIBÆ steinblómslina er kynnt, er einnig sett á markað „sælkeralina”, en það eru krúsir og krukkur ætlaðar fyrir krydd, kaffi, sykur, marmelaði og fleira af þeirri ætt- inni. Spila og skemmtikvöld Alþýðuflokksfélög Kópavogs efna til skemmtikvölds i Félagsheimili Kópavogs laugardaginn 4. april kl. 20.30. Dagskrá: Félagsvist — skemmtiatriði og dans. Félagar eru hvattir til að fjölmenna og taka með sér gesti. Aðgangseyrir aðeins rúllugjald Stjórnirnar Brenna blessað grængresið

x

Helgarpósturinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Helgarpósturinn
https://timarit.is/publication/47

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.