Vísir - 20.08.1973, Blaðsíða 7
Visir. .Mánudagur 20. ágúst 1971!.
7
I SÍÐAN J
Umsjón:
Erna V. Ingólfsdóttir
Nú eru allir i óða önn að búa
til sultu úr rabarbara eða þá
saft. En það er ýmislegt annað
liægt að búa til úr rabarbara
heldur en þetta tvennt.
Hann er vel til þess fallinn að
gera úr honuni ,.pæ", hlaup,
kökur eða eftirrétti. Hann er til-
valinn til aö lifga upp á hvers-
dagsmatinn og ekkert er að þvi
að hjóða hann gestum.
Vinrabarbarinn er auðvitað
ljúffengastur. Hann er smávax-
inn hefur mjóa leggi er sterk-
rauður á litinn og heldur þess-
um rauða lit við matreiðslu.
Þess vegna eru réttir úr vin-
rabarbara alltaf fallegir útlits.
Venjulegur rabarbari hefur
rauðgræna leggi og verður ijós
við matreiðslu. Sýruinnihald
hans er mest á vorin, en minnk-
ar þegar liður á sumarið. Þessa
tegund rabarbara er þvi betra
að nota i sultu og saft þegar
liður á sumarið.
Hér koma svo nokkrar upp-
skriftir með rabarbara.
HABARBARA-PÆ
Deig:
200 gr smjörliki
250 gr hveiti
2- 3 msk. rjómi
Fylling:
1/2 kg rabarbari
200 gr sykur
1 msk. vanillusykur
1 msk. kartöflumjöl
Egg til að pensla með
2 1/2 dl þeyttur rjómi
Hnoðið deigið og geymiö það i
u.þ.b. 1/2 klst. á köldum stað
áður en það er flatt út. Þekið
kringlótt mót með 2/3 hluta
deigsins.
Skerið rabarbarann i smá
bita. Blandið hann með
sykrinum, vanillusykrinum og
kartöflumjölinu og setjið i
formið.
Skerið afganginn af deiginu i
lengjur og leggið yfir. Penslið
deigið með hrærðu egginu og
setjiðpæið i ofninn og bakið I 30-
40 min. við 225 gráðu hita. Borið
fram volgt með þeyttum rjóma
eða is.
RABARBARAHLAUP.
1/2 kg rabarbari
1 dl vatn
3 dl sykur
negull eða vanillusykur eftir
smekk.
Skolið rabarbarann. Ef hann
er mjög stórvaxinn, takið hýðið
af, áður en hann er skorinn
niður. Sjóðið vatnið og sykurinn
saman þangað til sykurinn er
leystur upp. Látið rabarbarann
út i og sjóðið við vægan hita þar
til hann er meyr. Þetta er jafnað
með 1 tsk af kartöflumjöli sem
hrært er út i köldu vatni. Ef
rabarbarastykkin eiga að vera
heil, eru þau tekin upp úr með
sleif áður en kartöflumjölinu er
bætt út i og látin út i eftir á.
Hlaup má einnig matreiða i
ofni. Þá er hinn niðurskorni
rabarbari ásamt sykri og van-
illusykri lagður i eldfast form.
Látið i 250 gráðu heitan ofn og
bakið i 15 til 20 min. 1 tsk. af
kartöflumjöli hrært út með
köldu vatni og bætt út i.
Rabarabarahlaup bragðast
vel ofan á brauð með steiktu
kjöti og t.d. fiskibollum.
RABARBARABRAUÐ.
4 franskbrauðsneiðar
smjör
kanill, sykur
3- 4 rabarbaraleggir
2 eggjahvitur
1 tsk. edik
Rabarbari getur verið hið mesta lostœti og ekki bara í sultu eða saft heldur í
ýmislegt annað
1 1/2 dl sykur
10-12 möndlur
Smyrjið brauðið með smjöri
og stráið sykri og kanil yfir.
Skerið rabarbarann i stykki
sem eru jafnlöng brauðinu.
Látið rabarbarann sjóða við
vægan hita i svolitlu sykurvatni
þar til hann er meyr. Sigtið
hann og leggið hann á brauðið.
Stifþeýtið eggjahviturnar
hrærið helmingnum af sykrin-
um út i.
Bætið edikinu i og afgangnum
af sykrinum. Látið þetta nú á
brauðið, stráið söxuðum möndl-
um yfir og bakið i ofni i u.þ.b. 15
1 pk sultuhleypir
1 tsk smjör
Sjóðið saman 2 kg
rabarbara
og 1 kg sykur i 1/2 klst setjið
siðan smjörið út i og sjóðið i 2-3
min, siðan setjið hleypinn og
siðast 2 kg sykur og látið suðuna
koma upp.
— EVI
min.við 200 gráðu hita.
fram volgt.
Borið
Rabarbarahlaup búið tii úr 1/2
kg af rabarbara.
4-6 sneiðar franskbrauð
2 dl sykur
10-12 saxaðar möndlur
125 gr smjör
2 1/2 dl þeyttur rjómi
Hellið rabarbarahlaupinu i
smurt eldfast mót. Skerið
franskbrauðið i litla ferninga.
Blandið sykri og möndlum
saman við brauðið, setjið yfir
hlaupið. Bræðið smjörið, hellið
þvi yfir og látin inn i ofn u.þ.b.
20 min. við 200gráðuhita. Borið
fram volgt með þeyttum rjóma
eða vanilluis.
Rabarbara marengs með hris-
grjónum.
1/2 kg rabarbari
2-3 dl sykur
50 gr smjör
1 dl hrisgrjón
Sykurlögurinn frá rabarbaran-
um.
1 dl vatn
3 eggjahvitur
1 dl sykur
Skolið rabarbarann, skerið
hann i 3 cm langa bita og látið
hann i smurt eldfast mót. Stráið
sykrinum yfir og siðan smjörið
yfir. Látið rabarbarann vera i
ofninum við 225 gráðu hita
þangað til hann er meyr. Hellið
leginum i pott með þykkum
botni. Látið vatn og hrisgrjón út
1 og s.j- ðið við vægan hita i 20
min.
Stifþeytið eggjahviturnar og
blandið sykrinum varlega
saman við. Smyrjið eldfast fat.
Setjið fyrst hrisgrjónin i, hellið
siðan rabarbaranum yfir og þvi
næst ,,marenginum.” Látið fat-
ið i ofn, sem er 200 gráðu heitur
og látið bakast, þar til mareng-
inn er orðinn ljósbrúnn.
RABARBARASULTA.
Fljótlöguð
3 kg sykur
2 kg rabárbari
★ ★★
★
Nú er ótrúlega hagstætt
veró á amerriskum bílum
FORDBRONCO
Verð fró um 610.000, með réttum útbúnaði
fyrir íslenzkar aðstæður.
6 eða 8 strokka vélar.
Sjdlfskipting og vökvastýri fdanlegt.
Krómlistar o.fl. eftir vali.
Framdrifslokur og varahjólafesting.
Hjólbarðar L78xl5 með grófu mynstri.
Nú er rétti tíminn til að panta órgerð 1974,