Tíminn - 23.09.1960, Blaðsíða 8
8
TÍMINN, föstudaginn 23. september 1960.
HHiHriMlilHlM
Skrokkarnir eru iagðir á færiband eftir að kindin hefur hiotlð ginn dauðdaga. Á þvi þokast þeir til fláningsmannanna.
Hið endurbyggða sláturhús á Kópaskeri
er eitt hið fullkomnasta á landinu
Rætt við Þórhall Björnsson kaupfélagsstjóra og Sig-
urð Björnsson yfirkjötmatsmann
Sauðf járslátrun hófst á
Kópaskeri fimmtudaginn 15.
þ. m. í nýendurbyggðu slátur-
húsi Kaupfélags Norður-Þing-
eyinga. Fréttamaður blaðsins
kom þar á laugardaginn og
hafði þá tal af Þórhalli Björns-
syni, kaupfélagsstjóra, og Sig-
urði Björnssyni, yfirkjötmats-
manni á Norð-Austurlandi, um
hið nýja sláturhús
Við byrjum á því að spjalla
um fyrri iðstæður til slátrun-
ar á Kópaskeri og biðjum
kaupfélagsstjórann að segja
sögu þessara framkvæmda:
— Við byggðum þetta sláturhús,
sem nú hefur verið byggt við, árið
1949 og tókum það í notkun þá um
haustið og höfum við slátrað í því
síðan þar til við hófum endurbygg-
ingu vorið 1959 og lukum þeirri
byggingu að mestu leyti á s. 1.
sumri og slátrum nú í fyrsta sinn
í þessu endurbyggða húsi.
— Hvað var gamla sláturhúsið
stórt?
— Gamla slátur- og frystihúsið
var á tveimur hæðum og bygging-
in 40x16 metrar að flatarmáli.
Frystihúsið sem var einnig á tveim
ur hæðum, var rúmur helmingur
af flatarmáli alls hússins.
:— Hefur nokkuð verið aukið
við það?
— Það hefur að nokkru leyti
verið aukið bæði með því að koma
upp húsrými til innýflaverkunar
og innýflafrystingar við mjög full-
komna aðstöðu og einnig með því
að leggja niður svokallaðan for-
kæli, sem áður var notaður í frysti-
húsum en við það vannst pláss í
eldra húsinu og þar fengúm við
töluvert stóra geymslu.
— Hvað er viðbyggingln stór?
— Viðbyggingin er á tveimur'
hæðum eins og eldra húsið og er
24x16 metrar, svo að alls er húsið
nú 64x16 metrar en árið 1954 byggð
um við gæruhús austurúr aðalbygg
ingunni, sem er 20x12 metrar, og
í ár lengdum við þá byggingu um
4 metra og byggðum svo heila hæð
þar ofan á.
— Þið voruð í hraki með pláss
áður en þið bættuð við?
— Já, það var nú svo. Kröfur
til vinnubragða og meðferðar á
kjöti höfðu vaxið svo, þegar við
tókum gamla húsið í notkun haust-
ið 1949, að við fen-gum ekki löggild
ingu á húsið vegna þess að við
höfðum ekki pláss til að afþilja
vinnusalinn frá kjötupphenginu.
Síðan og þar til í haust höfum við
slátrað í húsinu með undanþágu
og án þess að fá löggildingu á það.
— Það stendur líklega ekki á
löggildingu núna?
— Það vonast maður til að ekki
verði því við höfðum nú þessa
slæmu reynslu af hinni bygging-
unni og fengum nú Pál Pálsson,
yfirdýralækni, en hann er sá mað-
ur, sem mótar þær kröfur sem
gerðar eru til nýtízku sláturhúsa,
til þess að koma hér um það leyti
sem teikningar að þessari viðbygg-
ingu stóðu fyrir dyrum; hann kom
hér með Gunnari Þorsteinssyni frá
Teiknistofu Sambandsins, sem ann-
áðist teikningu hússins, til þess að
athuga hér skifjulag og vinnubrögð,
og við gerðum náttúrlega þá kröfu
til hans, að hann kæmi þá með
fyllstu kröfur, sem gerðar væru
um búnað sláturhúsa, svo að við
þyrftum ekki aftur að brenna okk
ur á því að fá ekki löggildingu á
húsið nýendurbyggt.
— Hvað hann gerði?
— Hvað hann gerði, já.
— Þetta mun þá vera eitt full-
komnasta sláturhús á landinu, eða
hvað segir þú, Sigurður?
— Ég veit ekki um neitt hús
betur búið eða fullkomnara en
þetta er nú. Hér hefur verið byggt
á fyrri reynslu og því nýjasta og
bezta, sem til er í þessum efnum.
— Veizt þú um önnur sláturhús
með jafn fullkomnum búnaði?
— Ég hef nú ekki skoðað nema
sum sláturhús á landinu en það er
ekkert á Norð-Austurlandi, sem
þolir samjöfnuð við þetta eins og
það er nú orðið. Sláturhús á ýms-
um stöðum eins og á Sauðárkróki
og hjá Kaupfélagi Eyfirðinga eru
mjög vel gerð á marga lund, en
það er ýmislegt hér, sérstaklega
gagnvart frágangi og meðferð á
innmat, sem er ekki þar mér vitan-
lega.
— Hvað er það helzt?
— Það er til dæmis um kæling-
una. Hún er miklu betur skipulögð
og frá henni gengið heldur en
annars staðar. Það er kælt í alúm-
íníumpönnum, sem -hvíla í grind-
verkum. Síðan er -þetta flutt á rúll-
um alveg inn í frystingu, svoleiðis
að -þa® þarf ekkert a-ð handfjatla
þetta svo hægt sé að nefna. Þetta
er í rauninni alger nýjung og afar
hagkvæm hvað vinnubrögð snertir.
Auk þes-s ex þetta miklu betri með-
ferð á vörunni sjálfri. Má þar til
dæmis nefna að hausar sem jafnan
eru dálítið blóðu-gir vilja blóðgast
enn meira, ef þeim er velt til. Þetta
er nú úr sögunni. Hausunum er
aldrei velt og þeir blóðga-st ekki
hver af öðrum eins og fyrr.
— Ég sé að skrokkamir eru
la-gðir á færiband eftir að kindin
hefur hlotið sinn dauðdaga. Er það
líka nýtt af ná-linni, Þórhallur?
— Það er alveg nýtt hér. Ég
vei-t ekiki til að svo sé annars stað-
ar. Þó -kann það nú að vera. Ég er
elcki svo kunnugur því. En við
fengum Björgvin Ólafsson verk-
fræðing, s-em vinnur á Teiknistofu
Sambandsins til að gera teik-ning-
ar af rafknúnu færibandi til þess-
ara nota. Þetta er borð með a-lúm-
íníumrennu tvískiptri og gúmmí-
bandi, s-em færir skrokkana að
flániingsmönnunum.
— Þið hafið tekið upp hrin-g-
fláningu?
— Já, hún er ný hjó okkur þessi
aðferð eða hringflánin-g, sem við
höfum tekið upp nú í haust. Við
fengum hrin-ginn í miðri slát-urtíð
í fyrrahaust og reyndum hann síð-
ustu daga slá-trunarmnar. Þetta er
að norskri fyririmynd, sem slátur-
félagið tók upp fyrir tveimur
haustum og hefur verið reynd í
þrennum sláturhúsum. Aðferðin
verður tvímæla-laust til mikil-la
bóta.
— Hvernig gefst ykkur þessi að-
ferð nú til að byrja með?
— Það er nú eins og gengur,
þegar um nýjungar er að ræða.
Menn fella sig misjafnlega við
þær, en þó ber öllum saman um
að verkunin sé tvímælalaust betri.
Kjötið er hreinna eftir fláningu,
þarf miklu minni þvott og lítur bet
ur út. En við erum ekki enin bún-
ir að ná s-ömu afköstum með þessu
la-gi og eins og við höfðum áður, ern
vonumst -til að það breytist, þegar
m-ennirnir eru búnir að venjast
þessu.
— Sigurður, ert þú á sama máli
um bætta verkun með þessari að-
ferð?
— Ég hef fulla von um að hún
verði betri. Beynslan af þessari
aðferð er stutt og ég hef ekki séð
árangurinn nema að frekar litlu
1-eyti, því að ég fer víða um og
stanza stutt. En maður h-eldur að
þetta verði til mikilla bóta upp á
a-llt -hreinlæti, sem er nú hvað
stærsta atriðið í sambandi við verk
un á sláturafurðum.
— Hvað fleira af athygllsverð-
um nýjungum, Þórhallur?
— Fleira mætti nefna eins og
drykkjarútbúnað í fjárrétt, sem
hefur verið tekinn upp -hér og i
sláiturhúsi Kaupfélags Eyfirðiinga.
tim fleiri staði veit ég ekki. Þetta
ih-efur miikla þýðin-gu en kostar lít-
ið. Þá hefur fjárréttin utan við
-sláturhúsið verið gólfl&gð með
tim-bri til að löm-bin -óhreinkist þar
ekki í votviðrum.
Nú, ef við fylgjum kjötinu áfram
af fláningshringnum, þá ganga
skrokkarmir þaðan upp í gálgann,
sem er yfir enda -hringsins, en þax
tekur við gál-gafláning. Síðan held-
ur skrokkurinn áfram á rennibraut
að aðskilnaðarboi'ði, þar sem teskið
er iinnan úr. Það er alúmíníumborð
á efri hæð -hússins en frá því liggja
rennur í aðskilda vinnusali á neðri
-hæð sem taka við innýflunum til
frekari verkunar. Vambir og gam-
ir eru lagðar á pönnur og siðan
Björn Þórarinsson, kjöfmatsmaður, athugar skrokkana.