Dagblaðið Vísir - DV - 21.04.1995, Blaðsíða 6
6
FÖSTUDAGUR 21. APRÍL 1995
Neytendur______________________
Ýmsar verðhækkanir famar að líta dagsins ljós:
Kjötverkendur spá
hækkun á nautakjöti
- brauð, kindakjöt, sykur og kartöflur hafa einnlg hækkað
Ymsar verðhækkanir hafa nú iitið dagsins Ijós. Sumar þeirra má skýra með hækkun hráefnisverðs og umbúða
en aðrar eru tilkomnar vegna beinna taxtahækkana.
Brauð hafa hækkað um 4%
„Ég ætla ekkert að fara að ijúka
af stað með einhveijar hækkanir
núna, alls ekki. Myllan leiðir mig
ekkert í verðum nema síður sé, ég
hef ekki breytt verðum síðan bakarí-
ið opnaði," sagði Haukur Hauksson,
eigandi Heildsölubakarísins á Suð-
urlandsbraut, í kjölfar þeirra um-
mæla Björns Jónssonar, markaðs-
stjóra hjá Myllunni, í DV að hann
ætti von á því að aðrir fylgdu verð-
hækkunum þeirra á brauðum eftir.
Myllan hækkaði nýlega brauð um
u.þ.b. 4% á þeirri forsendu að hráefni
hefði hækkað, t.d. sykur, hveiti og
plast. „Ég nota Kornax hveiti og verð
á því hefur ekkert breyst sl. 11/2 ár.
Mér finnst svolítið skrýtið að þeir séu
fyrstir til að hækka þar sem þessir
aðilar eru á meðal þeirra dýrustu í
bænum samkvæmt verðkönnun frá
því í janúar. Svo fullyrða þeir að
þeir geri fastlega ráð fyrir að hinir
fylgi hækkununum eftir, það geta
þeir engan veginn,“ sagði Haukur.
Púðursykur hækkar
„Heildsöluverð á Kötlu púðursykri
hækkaði um 12% í desember og sú
hækkun skilaði sér núna nýlega í
smásöluverði hjá okkur. Heims-
markaösverð á sykri hefur veriö á
uppleið frá því í nóvember en er nú
eitthvað að lækka aftur,“ sagði Jón
Ásgeir Jóhannesson, framkvæmda-
stjóri Bónuss, í samtali við DV. í
nýlegri verðkönnun okkar kemur í
ljós að allt að 61% verðmunur er á
hæsta og lægsta verði á DDS púður-
sykri og 50% verðmunur á Kötlu-
púðursykri.
Mat- og drykkjarvörur
í vísitölu hækka
„Það hefur orðið 0,1% hækkun í
heild á mat- og drykkjarvörum í vísi-
tölu neysluverðs. 0,03% eru vegna
kjöts og kjötvara en kinda- og nauta-
kjöt hefur hækkaö örlítið. Verðin er
þó mjög breytileg frá mánuði til mán-
aðar því markaðurinn í dag byggist
mjög mikið upp á tilboðsverðum,"
sagði Rósmundur Guðnason, hag-
fræðingur hjá Hagstofu íslands, en
hann sér um að reikna út vísitölu
neysluverðs. Hann sagði ennfremur
að smásöluverð á kartöflum og vör-
um sem unnar eru úr þeim hefði
hækkað um 7% sem vega 0,03% í
vísitölunni og að einhver hækkun
hefði orðið á brauðvísitölunni.
„Það er því hækkun á matarliðnum
en vísitalan öll lækkar þó um 0,11%.
Það er fyrst og fremst húsnæðisliður-
inn sem lækkar því markaðsverð á
húsnæði hefur þokast niður," sagði
Rósmundur.
Verðmunur á púðusykri
H Kötlu H DDS
■'SS-Jí
® -s
DV
„Ég vona að botninum sé náð af
hálfu sláturleyfishafa. Þeir hafa
lækkað afslátt til okkar umtalsvert,
úr u.þ.b. 20% niður í eins stafs tölu.
Þessi afsláttarlækkun, ásamt verð-
hækkunum 1. apríl, þýðir 16-18%
hækkun á hráefnisverði nautakjöts
inn í hús til okkar. Ég geri ráð fyrir
að það leiði til 13-15% hækkunar á
smásöluverði," sagði Snorri Jónsson,
framkvæmdastjóri Ferskra kjötvara,
en nautakjöt hækkaði einnig í byrjun
desember sl.
Aðspurður sagði hann hækkunina
þegar hafa skilað sér á einstaka vöru-
liðum hjá vel flestum verslunum og
bjóst við að neytendur yrðu hennar
enn meira varir síðar. Hann sagði
markaöinn vera mun strembnari en
hann heíði gert ráð fyrir, þ.e.a.s.
minna framboð og lakari gæði nauta-
kjöts. „Það hefur verið mjög tak-
markaö framboð af kýrkjöti síðast-
liðnar vikur og ungnautakjötið er
mjög lélegt, mikið af mögru kjöti.“
Þar sem grilltiminn fer nú í hönd
sagði Snorri að ástandið ætti eftir að
bitna á úrvalinu af grillsteikum.
„Það er alveg ljóst. Við verðum e.t.v.
með 2-3 grillsteikur í nautakjöti í
stað átta áður. Maður hefur ekkert
að bjóða þegar hráefnið er ekki tíl.“
Ekta f ín béarnaise
Béarnaise-sósan er sívinsæl og hentar við
ótrúlegustu tækifæri. Hér er uppskrift að einni
ekta fínni sem við fengum hjá Guðmundi Emil
Jónssyni matreiöslumeistara.
250 g smjör
250 g smjörlíki
5 eggjarauður
2 eggjahvítur
1 tsk. béamaise-essence
1 tsk. kjötkraftur
estragon (framan í tsk.)
fersk steinselja (fínsöxuð)
Bræðið smjörið og smjörlíkið í potti. Pískið
saman egg, kjötkraft og estragon í vatnsbaði þar
til þaö verður eins og þykk froða. Bætið smjör-
inu/smjörlíkinu varlega út í smátt og smátt og
pískið á milli, alls ekki of hratt því þá skilur
blandan sig: Blandan verður að vera ylvolg þeg-
ar smjörið fer út í því ef hún er of heit eykst
hættan á aö hún skilji sig.
Salt og vatn úr blöndunni fellur sjálfkrafa á
botninn og því mikilvægt að fleyta aðeins ofan
af með ausu þegar setja á blönduna í sósukönnu
(ekki hella). Bragðbætið með essence eftir
smekk rétt áður en borið er fram og hrærið fín-
saxaöri ferskri steinselju saman við.
Nýja vörulínan frá Kjötumboð-
inu.
Full-
Nýiega kom á markaö ný vöru-
lína meö ftillmeyrnuðu nauta-
kjöti frá Kjötumboðinu en það er
nýjung. Kjötið er selt í sérhönn-
uðum, loftþéttum 300-500 g um-
búðum á sama kílóverði og það
filmupakkaða.
Fullmeyrnað kjöt er mjúkt und-
ir tönn enda einungis um bestu
vöðvana að ræða. Þeir eru skorn-
ir á 3. degi eftir slátrun og pakkað
beint í loftdregnar umbúðir og
geymdir þannig í kæli. Um 80%
meymun hefur þvi átt sér staö
þegar kjötið kemur í verslanir og
geymsluþoiiö eftir fyrsta söludag
er aUt að fjórum vikum í kæli.
Svona lítur Viltikötturlnn út.
>■■■■■ ■ a ■ ■
„Þetta er algjör nýjung hjá okk-
ur og þarna liggur feikna þróun-
arvinna að baki. Framleiöslufer-
iliinn er mjög Qókinn enda hefur
þaö tekið okkur tvö ár að þróa
tæknina sem þurfti tii að geta
sett fyflingu í súkkulaði og kex
með,“ sagðiÆvar Guðmundsson,
eigandi Sælgætisgerðarinnar
Freyju, um nýju súkkulaðiteg-
undina sem fyrirtækiö er að
senda frá sér um þessar mundir
undir nafninu Villiköttur.
Villikötturiim er hálfur
Freyju-staur, fyfltur með mjúkri
karamellu og kornkúlum og
hjúpaður með bæði dökku og
ljósu súkkulaði ásamt kornkúi-
um.
Aðspurður sagði Ævar móttök-
umar hafa verið mjög jákvæðar
af öllum aldurshópum en súkkul-
aöið kemur í flestar verslamr á
næstu dögum.
debetkort
„Póstgíróið er innlánastofnun
eins og hver annar banki og við
höfum ekki fengið aðgang aö deb-
etkortakerfinu þó við höfum
margítrekað óskað eftir því. Nú
eru einhverjar viöræður í gangi
svo við vonum að þetta leysist
fljótlega en á meðan við fáum
ekki að gefa út debetkort fórum
viö ekki að taka við slikum kort-
um frá öðrum,“ sagði Hrefna Ing-
óifsdóttir, upplýsingafulltrúi
Pósts og síma.
Neytendur hafa látið í sér heyra
og kvartað við neytendasíðuna
vegna þess að ekki er tekiö á
móti debetkortum í pósthúsum.