Morgunblaðið - 01.05.1988, Side 41

Morgunblaðið - 01.05.1988, Side 41
MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 1. MAÍ 1988 41 1. maí — Kótelettur Á afmælisdegi bónda míns, gef ég honum orðið. Freud sagði eitt sinn „að barátta mannsins fyrir að hafa í sig og á, lífsbaráttan, sé fyrir flesta menn eina samband þeirra við raunveruleikann, og ef þessi nauðsyn sé numin brott, lifí menn í blekkingu". Á þessum degi, 1. maí, er venja að rifja sitthvað upp í sambandi við lífsbaráttuna, en þá opnast líka oft augu okkar fyrir því, að við höfum blekkt okkur sjálf, eða látið blekkjast. Það er nú komið á daginn að hið lága vöruverð í stórmörkuðum er að hluta til, að minnsta kosti, komið til af því að fólkinu, sem þar vinnur er borgað kaup sem er á fátæktarmörkunum og verður að bæta sér upp það sem á vantar með óhóflegri kvöld- og helgarvinnu. Mín kynslóð háði áratuga baráttu fyrir 40 stunda vinnuviku, svo menn héldu heilsu og væru heima hjá fjölskyldunni og gætu sinnt hugðarefn- um sínum. Því marki hafði svo ekki fyrr verið náð, en kastað var rekunum á það. Lífsgæðakapphlaupið og hin fijálsa sam- keppni áttu ekki samleið með 40 stunda vinnuviku. Það er ekki hægt að komast hjá að taka eftir því, er fyrir- tækjum vegnar vel, þó svo á stundum þau virðist litla mögu- leika eiga í harðri samkeppni. Eitt slíkt, sem vel hefur dafnað er í Hafnarstræti á Akureyri. Sá sem var þar í fyrirsvari var eitt sinn spurður að því, hvemig þessu viki við. „Ég hefí gætt þess að láta starfsfólkið njóta velgengninnar með mér og að hafa alltaf Guð með í ráðum.“ Svona einfalt var það, en þama í Hafnarstrætinu á Akureyri höfðu þau orðið samstíga skjmsemin og viljinn, en í þeim er Guðsneistinn fal- inn. Þegar ég var krakki, fannst mér það upphefð á afmæiisdaginn að flaggað var um allan heim. Allir fóru í sparifötin og gengu í skrúðgöngu undir fánum og lúðrasveit í broddi fylkingar. Þegar heim kom af Lækjartorgi var svo drukkið flóað súkkulaði og borðuð brún terta með miklu af þeyttum ijóma. Það var svo ekki fyrr en komið var í bamaskóla, að maður gerði sér grein fyrir því, að þeir sem voru að ganga undir fánum 1. maí, vom líka með köku í huga, og að þeirri köku yrði skipt jafnar en var. Mikið hefur verið borðað af fiski á mínu heimili undanfamar vikur og þegar afmælisbamið fékk að stinga upp á matseðlinum, komu kótilettur í hug- ann, því langt er síðan útigrillið var notað síðast. Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR Teikningar: SIGURÐUR ÞORKELSSON Lambakótelettur á útigrilli 12 kótelettur 1 tsk. salt 1 msk. milt sinnep cayenne- eða chilipipar milli fingurgómanna V2 tsk. pipar 1 tsk. karrí nokkur strá ferskur graslaukur eða 1 msk. þurrkaður. 1. Þvoið kótelettumar með klút undnum upp úr volgu vatni. Ske- rið frá fítu, skerið síðan á nokkr- um stöðum upp í fítuvefínn svo að kótelettumar vindi sig ekki. 2. Hrærið saman sinnep, salt, cayenne- eða chilipipar, pipar, karrí og graslauk. 3. Smyijið maukinu þunnt á báðar hliðar kótelettanna. Látið þær standa upp á endann á fati meðan þið hitið kolin. 4. Hitið kolin. Látið þau verða alveg grá. 5. Steikið kótelettumar f u.þ.b. 8 mínútur á hvorri hlið. Meðlæti: Bakaðar kartöflur, kryddsmjör og hrásalat. Vefjið kartöflumar í álpappír og steikið milli milli kolanna á grillinu. Kryddsmjör: 100 g smjör 1 m8k. sítrónusafi söxuð steinselja Hrærið smjör, steinsélju og sítrónusafa vel saman. Setjið í álpappír og geymið í frysti eða berið mjúkt smjörið fram í skál. Marineraðar lamba- kótelettur á útigrilli . 20 kótelettur IV2 tsk. salt V2 tsk. nýmalaður pipar safí úr 2 sítrónum IV2 dl matarolía 2 msk. soyasósa 1. Kreistið safann úr sítrónun- um, setjið í skál ásamt matarolíu, salti, pipar og soyasósu. Hrærið vel saman. Ef æskan vill rjetta þjer örvandi hönd— Og þó það sje best hann sje þrekinn og* stór, sem þjóc)lei(5 um urcJir vill brjóta, þá hræöstu þaí5ei,ab þinn armur er mjór, því oft veröur lítið til bóta. Við þjóðbrautir alda um aljarðar skei<5 ð<5 i<5ju þótt margir sje knáir, þávelta þó fleiri þar völum úr leið^ sem veikburða eru og smáir. þorsteinn Erlíngsson. 2. Þvoið kóteletturnar með klút undnum upp úr volgu vatni, takið frá fítu, skerið síðan upp f fítuvef- inn svo að kótelettumar vindi sig ekki í steikingu. 3. Setjið kótelettumar á fat, hellið leginum yfír. Látið standa við stofuhita í 1 klst., en í kæli- skáp lengur, minnst 2 klst. 4. Hitið kolin. Látið þau verða alveg grá. 5. Takið kótelettumar úr legin- um. Þerrið lauslega með eldhús- pappír. Steikið síðan á hvorri hlið í u.þ.b. 8 mínútur. Meðlæti: sjá næstu uppskrift hér á undan. Glóðarsteiktar fylltar lambakótelettur 10 þykkar kótelettur 2 tsk. salt nýmalaður pipar 200 g ferskir sveppir 1 msk. smjör V< tsk. salt V4 tsk. karrí 2 msk. ijómaostur án bragð- efna 1. Þvoið kótelettumar með klút undnum upp úr volgu vatni. 2. Skerið upp í fítuvefínn á nokkrum stöðum. Skerið síðan (kljúfíð) kótelettumar inn að beini. 3. Þerrið sveppina vel. Saxið síðan fínt. 4. Setjið smjör, salt og karrí f pott. Látið hitna vel, en þetta má ekki brúnast. 5. Setjið sveppina í smjörið og sjóðið við hægan hita f 7—10 mfnútur. 6. Hrærið ijómaostinn út f sveppamaukið. Kælið að mestu. 7. Setjið sveppamaukið í rifum- ar á kótelettunum. Festið sfðan saman með kjötpinnum, eða tann- stönglum. 8. Hitið glóðarrist. Glóðið kóte- lettumar á hvorri hlið í 5—7 mfnútur. Ef þið hafíð ekki glóðarrist, má steikja þetta við háan hita í venjulegum bakarofni. Stráið salti og pipar á fyrri hliðina, þegar þið hafið glóðað hana, og síðan á seinni hliðina, þegar búið er að glóða hana. Meðlæti: Soðnar kartöflur, hrá- salat og hvers kyns soðið græn- meti. Svínakótelettur með grænmeti 5 svínakótelettur 1 tsk. salt nýmalaður pipar 1 tsk. paprikuduft 2 msk. matarolía 1 stór græn paprika 1 frekar stór laukur 1 msk. matarolfa í grænmetið 1 dl vatn 2 msk. ijómaostur án bragð- efna 1. Þvoið kótelettumar með klút undnum upp úr volgu vatni. Ske- rið síðan á nokkmm stöðum upp í fituvefinn. 2. Hitið pönnu, setjið 2 msk af olíu á hana. Steikið kótelettumar á hvorri hlið f 5 mínútur. 3. Stráið salti, pipar og papriku- dufti yfír þegar þið hafí snúið kótelettunum við. 4. Setjið kótelettumar á eldfast fat f heitan bakaraofninn. (190°C) 5. Skerið paprikúna í sundur. Fjarlægið steina. Skerið hana sfðan í litla bita. 6. Afhýðið laukinn, saxið síðan smátt. 7. Hellið sjóðandi vatni á tómat- ana. Látið standa í 1—2 mínútur í vatninu. Fjarlægið þá hýðið. 8. Setjið 1 msk af olíu í pott. Setjið papriku og lauk út í og sjóð- ið við vægan hita í 10 mfnútur. Setjið þá tómata og vatn út í og sjóðið áfram f 5 mínútur. 9. Hrærið ijómaost útí. 10. Takið fatið með kótelettun- um úr ofninum. Hellið heitri só- sunni yfír og berið fram. Meðlæti: Soðin hrísgijón og heitt snittubrauð. Kálfakótelettur með osta- jafningi 1 þunnar kálfakótelettur 1 V2 tsk. salt nýmalaður pipar 3 msk. matarolía 2 dl saltvatn 1 blaðlaukur 2 msk. smjör 2 msk. hveiti 2 msk. ijómaostur án bragð- efna 1 dl mjólk 100 g maribóostur Vs tsk. múskat 2 harðsoðin egg 1. Þvoið kótelettumar með klút undnum upp úr volgu vatni. Ske- rið á nokkrum stöðum upp í brún kótelettanna. 2. Setjið matarolíu á pönnu. Steikið kótelettumar í 5 mínútur á hvorri hlið. 3. Stráið salti og pipar á kóte- lettumar, þegar þið hafi snúið þeim við. Raðið kótelettunum á eldfast fat og setjið í bakarofn (180°C) 4. Þvoið blaðlaukinn vel, skerið í sneiðar og sjóðið f saltvatninu í 5—7 mfnútur. 5. Bræðið smjörið, hrærið út f það hveiti. Þynnið með mjólk og blaðlauksvatni og búið við þykkan jafning. 6. Hrærið ijómaost út í jafning- inn. 7. Rífíð maríbóostinn og setjið f jafninginn ásamt múskati. 8. Setjið blaðlaukinn f jafningi. 9. Setjið jafninginn ofan á kóte- lettumar. 10. Saxið harðsoðin eggin fínt og stráið yfír. 11. Setjið aftur í ofninn í 5—10 mínútur. Meðlæti: Heitt snittubrauð og grænar baunir eða snittubaunir. 77'

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.