Morgunblaðið - 18.05.1996, Side 24

Morgunblaðið - 18.05.1996, Side 24
24 LAUGARDAGUR 18. MAÍ 1996 NEYTENDUR MORGUNBLAÐIÐ Fyrstu rabarbararnir að verða þroskaðir Athugasemd vegna verðkönnunar neyt- endasamtakanna RABARBARI Þvoið og skerið rabarbara í bita og sjóðið uns hann er kominn í mauk. Sigtið og lát- ið suðuna koma upp aftur. Sagógijónin eru hrærð út í og soðin þar til þau verða glær. Egg eru þeytt með sykri þar til þau verða ljós og létt. Súpunni er að lokum hrært rólega saman við eggjablönd- una. Súpan á að vera súr og ef það þykir ekki freistandi má bæta við sykri eftir smekk. Morgunblaðið/Sverrir NÝLEGA birtust niðurstöður úr verðkönnun neytendasam- takanna og verkalýðsfélag- anna á dagvörum í tæplega 60 verslunum um land allt. Forsvarsmenn Kaupfélags Dýrfírðinga vilja koma á framfæri eftirfarandi at- hugasemdum. „Verslunarstjóri K.D. fékk lista yfir vöruheiti og verð í aðalbúð K.D. til yfírferðar og staðfesstingar en fyrir misskilning var sú skoðun ekki framkvæmd á þeim tíma sem til stefnu var. Samkvæmt hillumerkingum í versluninni þegar könnunin fór fram voru allmargar vör- ur skráðar með of háu verði. Úr þessu hefur nú verið bætt og hillumerkingar lagfærðar. Við þessa leiðréttingu lækkar stuðull verslunarinnar um 3% miðað við það sem áður kom fram.“ RABARBARARÆKTUN á sér langa sögu og í Kína , hefur til dæmis þurrkuð rabarbararót verið notuð sem lækningajurt í yfir fímm þúsund ár. Læknarabarbarinn eða Rheum officinalis var ein af fyrstu plöntun- um sem notuð var í evrópskum klausturgörðum á sínum tíma. Rab- arbarinn er ekki einungis notaður í sultur og grauta eins og við nýtum hann hér á landi heldur búa Suður- Evrópubúar til úr rótinni fordrykk sem á að bæta meltinguna. Það eru til yfír 50 tegundir af rabarbara í heiminum en einungis brot af því vex hér á landi. Vex um land allt „Rabarbarinn er fjöiær og harðger jurt sem þrífst um land allt“, segir Magnús Agústson hjá Bændasam- tökunum. Plönturnar eru með forða- rætur og blaðvöxtur hefst snemma vors. Plönturnar eru ekki sérlega birtukræfar og þrífast t.d. ágætlega í hálfskugga. Blaðstilkamir eru not- aðir til matar. Þónokkuð er af Beta- karótíni í þeim, kalíumi, C og A vít- amíni. í hveijum 100 grömmum af rabarbara eru 23 kcal. Stilkamir henta vel til frystingar, þeir em þá brytjaðir niður og frystir án forsuðu. Rabarbarasagósúpa 'Akíló rabarbari 1 '/j| vatn 50 g sagógrjón sykur eftir smekk 1-2 egg Gámaútsöl- unni lýkur á sunnudag í GÆR, föstudag, hófst gámaútsala á planinu hjá Ikea, Rúmfatalagernum og Bórtus í Holtagörðum þar sem til sölu eru sumarvörur s.s. rólur, grill og sólstólar. Nýjar vörutegundir verða teknar upp í dag, laugardag, en sölunni úr gámunum lýk- ur á morgun, sunnudag. Nokkur fyrirtæki eru með vörukynningar á plan- inu og inni í versl- ununumeru sérstök til- boð á ýmsum vör- um. Vatnshit- arar fyrir sumar- bústaði HAFINN er innflutningur á vatnshiturum sem fyrirtækið Clage í Þýskalandi framleiðir. Það eru Verkfræðingar ehf. sem selja vatnshitarana sem sagðir eru hentugir fyrir sum- arbústaði þar sem rafmagn er en ekki heitt vatn. Þeir eru fyrirferðarlitlir og komast fyr- ir undir vöskum. Leggja þarf eina lögn (kalt vatn) að hitur- unum. Búnaðurinn gefur heitt vatn um leið og skrúfað er frá krananum, einungis það vatn sem notað er hveiju sinni er hitað upp og ekkert fer til spillis þegar farið er úr bú- staðnum. Með vatnshiturun- um fylgir sparstútur sem komið er fyrir í venjulegum blöndunartækjum. Sparstút- urinn dreifír vatninu líkt og sturtuhaus og dregur þannig úr vatnsnotkun en algengt fyrirkomulag er að tveir hitar- ar séu í bústöðum, annar sér handlaug og sturtu fyrir heitu vatni en hinn eldhúsinu. Vatnshitaramir kosta 18.223 krónur. - sem lækningajurt og sultusælgæti - Berðu áburð á svæðið þar sem rabarbarinn vex? „Það er þá aðallega að ég beri á hann af ogtil húsdýraáburð.“ „Rab- arbarinn er nánast ódrepandi. Hann kemur upp næstum því hvemig sem viðrar. Það er helst ef tíðarfarið er mjög þurrt í apríl og maí að jurtim- ar blómstri og þá era þeir stilkar ónýtir. Við höfðum samband við Leiðbein- ingastöð heimilanna, þar sem Stein- unn Óskarsdóttir varð fyrir svöram. Hún var spurð um uppskriftir að góðum réttum með rabarbara sem uppistöðu og hér koma þær. taka efsta lagið af og óþarfí að henda allri krakkunni. Ef farið er eftir þessari aðferð er hægt að geyma sultur og hlaup svo mánuðum skiptir á köldum og dimm- um stað. Einföld robarbarasulta 700 g sykur 1 kíló rabarbari Sjóðið saman niðurskorinn rabar- bara og sykur í opnum potti í um það bil 20 mínútur. Setjið á hreinar krakkur og lokið. Steinunn segir að þetta séfrekar þunn sulta. Launa vel húsdýraáburö „Þar sem ræturnar eru djúpstæðar þrífast þær best í djúpum jarðvegi, næringarríkum og fijósömum. Rab- arbarinn launar vel fyrir húsdýra- áburð. Hann er næringarfrekur og mætti miða við að gefa plöntunum árlega. Löngum hefur verið talið til bóta að skýla plöntunum að hausti með dálitlum húsdýraáburði sem síð- an er unninn niður að vori. Sum- arhirðan er að öðru leyti fólgin í hreinsun illgresis", segir hann. Mlsmunandi afbrigöl Magnús segir til mismunandi af- brigði af rabarbara. Hann telur henta garðeigendum best að sneiða hjá stórvöxnum plöntum með grófgerða og græna stilka. Bestar era meðal- stórar plöntur með rauðleita stilka. Uppsker7 tonn þegar best lætur Kjartan Ágústsson bóndi á Löngu- mýri á Skeiðum hefur ræktað rabar- bara í um 25 ár. Hann hefur fengið um sjö tonna uppskera þegar best hefur látið. „Ég er með venjulegan rauðan rabarbara og það er í sjálfu sér enginn leyndardómur við að hafa góðan rabbarbara. Hann sprettur alltaf og eina málið er að taka af honum í júnf þegar hann er orðinn sæmilega sprottinn. Þá fæst önnur uppskera að hausti", segi hann. • Trjáplöntur, sumarblóm og fjölærar plöntur Opnunartímar: • Virka dagakl. 9-21 •llm helgarkl. 9-18 • Biðjið um vandaðan garðræktarbækling með plöntulista • Elnnig þijú glæsileg veggspjöld, skrautrunnar, lauftré og barrtré | ö Morgunblðið/Halldór Rabarbara-, og jarðarberjahlaup 1.2 kg rabarbari • 4 dl vatn Vsdós jarðarber 1 kíló sykur 1 'Apakki sultuhleypir (60- 70 g í pakka ) Sjóðið saman vatn, rabarbara og jarðarber í 15 mínút- ur og síið. Blandið sykri út í og sjóðið áfrám í 20 mín- útur. Stráið hleypinum síðan yfír og sjóðið í 5-7 mínútur. Hellið á glös og kælið. Til að koma í veg fyrir að sultan mygli í krakkunum segir Steinunn að langbest sé að sjóða krakkur og lok i vatni í potti og setja strax á stykki. Maukinu er hellt heitu á krukkur og þeim lokað á meðan allt er heitt. Ef mygla myndast er í lagi að GRÓÐRARSTÖÐIN TVIöiK sriömijaKóF m sfm ssi 42H», fax ssi szss Sækið sumarið til okkar

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.