Eimreiðin


Eimreiðin - 01.04.1948, Síða 39

Eimreiðin - 01.04.1948, Síða 39
eimreiðin LÍFGRÖS OG GRÆÐIJURTIR 119 fjölbreytni næringarefna lauksins og bakteríueyðandi verkanir kans. Rússneskur vísindamaður, B. Tokin, prófessor við náttúru- vísindastofnun háskólans í Tomsk, hefur sýnt fram á með til- raunum, að laukur drepur á svipstundu streptókokka, taugaveikis- bakteríur og fjölda annarra baktería. Þetta kemur mjög vel lieim við þann sið, sem tíðkast hefur stundum meðal alþýðu hér á landi, er farsóttir gengu. Menn vörðu sig gegn smitun með því að éta lauk — og þótti mörgum vel gefast. Meðal þeirra jurta, sem lífgrasafræðingar (herbalistar) telja mjög heilsusamlegar og líklegar til að lengja líf manna, eru nokkrar tegundir af sveipjurtaættinni, svo sein hvönnin. En þó er það einkum hydrocotyZe-tegundin, sem af ber í þessu efni. Sagt er að kínverski lífgrasafræðingurinn Chang Ling Yun, sem á að hafa orðið um 263 ára, er hann lézt í Peking, þó ekki nr elli, heldur af slysförum árið 1933, hafi drukkið seyðið af hydrocoíyZe-jurtum og átt því að þakka hve heilsuhraustur liann var og hve háum aldri hann náði. Hér á landi vex a. m. k. ein jurt þessarar tegundar, vatnsnaflinn (Hydrocotyle vulgaris), en ekki er mér kunnugt um hvort nokkrir liafa reynt lífgefandi kraft þeirrar jurtar á sjálfum sér eða öðrum. Jurt þessi er fremur sjaldgæf hér á landi, nema á Suður- og Suðvesturlandi, þar sem hún vex víða í laugavætum. Önnur jurt sömu tegundar er Hydrocotyle asiatica, sem ind- Verski vitringurinn Nanddo Narian á að hafa sagt um, að kæmi i veg fyrir sjúkdóma og hrömun. Sjálfur varð Narian 107 ára. Menier, prófessor við Parísarháskólann, rannsakaði jurt þessa visindalega og fann, að blöð hennar hafa að geyma orkugefandi efni, sem hafa áhrif á starfsemi heilans, ennfremur G-vitamín. Sé stór skammtur tekinn inn af þessari jurt, verkar liann eins °g svefnlyf. I nýútkominni bók, Elixirs of Life, eftir frú C. F. Leyel, meðlim Franska akademísins og Konunglegu brezku stofnunarinnarf Royal Institute), er rætt um lífsmagn og græðimátt jurtanna. Bókin er tileinkuð Sir Ernest Wallis Budge, M. A., Litt. D. frá Oxford og Cambridge, sem var einn af fyrstu forstjómm Félags enskra líf- grasafræðinga (Society of Herbalists). 1 formála kemst höf. meðal annars að orði á þessa leið: „Við erum orðin svo vön við að álíta kjöt aðalfæðu vora, að
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Eimreiðin

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.