Húsfreyjan - 01.10.1967, Side 23
Eplin flysjuð, kjarnhúsið skorið úr. Eplin
skorin í slóra báta, soðin í sykurlegi, þar
til þau eru meyr. Eplin setl í ehlfast mót,
iirlitlu af safanuin hellt yfir. Meðan eplin
kölna, eru eggjahvíturnar stífþeyttar, sykri
lirært varlega saman við, liellt strax yfir
eplin. Söxuðum möndlum stráð vfir ef vill.
Mótið sett inn í ofn við 125°, bakað í
um y2 klukkustund, þar til marengsið er
fallega gulbrúnt.
f stað þess að láta eplin í eldfast mót,
er gott að láta þau á góðan sykurbrauðs-
botn.
Söxuðum möndlum og rjóma blandað sam-
an við og að Iokum er stífþeyttum eggja-
livítunum hrært varlega í deigið. Hellt
vfir eplamaukið og kakan bökuð við 175°
í 2—3 stundarfjórðunga.
Borin fram volg með þeyttum rjóma.
Kramarhús með rjóma og berjum
2 slór egg Þeyttur rjómi
125 g sykur Frosin lu-r eða
125 g hveiti adrir ávextir
100 g hálfbráóid suijör
Konungleg cplakaka
■Já-1 kg mutarepli
Orlítið vatn
’/i vanillustöng
Sykur eflir suiekk
Ueig:
75 g smjör
Eplin soðin í mauk
150 g sykur
3 eggjarauður
50 g flysjaðar
nlöndlur
4 insk. rjóini
3 eggjalivítur
Vl 1 rjómi
með vatni, sykri og
vanillu, sett í smurt, ehlfast mót.
Smjör og sykur hrært vel, eggjarauðun-
um hrært saman við einni og einni í senn.
Egg og sykur þeytt vel, volgtt smjörintt
lirært saman við og því næst sáhlruðu
hveitinu. Sett með teskeið á smurða plötu,
smurt úr deiginu, svo það verði á stærð
við undirskál. Bakað við góðan hita 225°.
Losað af plötunni, vafið strax samau sem
kramarhús. Geymt í velluktu íláti.
Rétt áður en kramarhúsin eru borin
fram, eru þau fyllt með þeyttum rjóma,
sem í er blandað berjum eða öðrum smátt
brytjuðum ávöxtum.
Tivoli-kaka
2 egg
150 g sykur
150 g liveiti
2 tsk. lyftidufl
Rifinn börkur uf
1 sítrónu
1 dl rjómi
50 g brúöiö smjiir
Innaní:
2 dl þeyttur rjómi
Nidursoðnar perur
og ferskjur
Banunar, vínber
Egg, sítrónubörkur og sykur þeytt vel, þar
í er sáldruðu hveiti og lyftidufti hrært
ásamt rjómanum. Að síðustu er kæhla,
brædda smjörinu hrært í deigið. Hellt í
vel smurt, riflað brauðmylsnustráð tertu-
mót. Bakað við 200° í 35 mínútur. Þegar
kakan er köld, er rjómalagi sniurt á liana,
þar á er ávöxtunum raðað, rjóma sprautað
í hring.
Frh. á bls. 27.
IIUSFREYJAN
17