Húsfreyjan - 01.10.1967, Blaðsíða 37
jSpuvt
09 svarnð
Stundum liafu húsmæSur liringt lil Leið-
beiningastöðvarinnar og beSið um upp-
skriftir af gömlum íslenzkum þjóðarrétt-
um. Yfirleitt liefur verið unnt að finna
þær uppskriftir í matreiðslubókum. Eins
og kunnugt er, lagði Helga Sigurðardóttir
mikla áherzlu á að birta uppskriftir af
þjóðlegum íslenzkum mat. Sömuleiðis lief-
ur Jóninna Sigurðardóttir og margir aðrir
matreiðslubókahöfundar birt uppskriftir
af slíku tagi í bókum sínum.
En ég er þó sannfærð um, að til eru
víða uppskriftir af ýmsum þjóðarréttum
sem aldrei liafa birzt á prenli. Leiðbein-
ingastöðin befur liug á að safna slíkum
uppskriftum, svo að þær glatist ekki með
öllu. Ef einbverjir lesendur Húsfreyjunn-
ar skyldu eiga í fórum sínum uppskrift-
ir af þjóðlegum réttum, biðjum við þá
góðfúslega að senda þær til skrifstofu
Kvenfélagasambandsins, Hallveigarstöðum,
Reykjavík. Væri ekki úr vegi að birta
þær uppskriftir sem berast í Húsfreyj-
unni síðar meir.
Spurning: Nú virðist vera meira úrval af
ostum en verið liefur áður fyrr. Mig lang-
ar því til þess að vita, livaða ostategundir
eru framleiddar bér á landi, ennfremur
livaða næringarefni eru í osti og hvernig
er bezt að geyma bann.
Ég bef séð osta stimplaða með spor-
öskjulaga stimpli. Á lionum stendur t. d.
45% og ennfremur einliver bókstafur.
Hvað þýðir það?
Svar: Áður en ostur er sendur á markað,
er bann merktur. Sýnir stimpillinn, live
mikið fitumagn er í þurrefnum ostsins.
Ennfremur merkir bókstafurinn, livar ost-
urinn er framleiddur.
Ostar eru framleiddir með mismunandi
fitumagni. I feitum ostum er 45% fita af
þurrefnunum, en einnig eru framleiddir
ostar með 30% fitu. I camembert-ostum
og í gráðaosti (roquefort o. fl.) er þó 50%
af þurrefnunum fita.
Ostur er kalkríkasta fæðutegund, sem
völ er á. Þar að auki er mikið af verð-
mætri eggjahvítu í osti, mikið af fosfór
og nokkurt B2-vítamínmagn. Mismunandi
magn af fitu og fitufylgjandi vítamínum
(A og D) er í ólíkum ostategundum.
Geymið ost á köldum stað. Vefjið hann
í álþynnu, eða látið bann í plastpoka
(polyetylen-plast).
Yrnsar ostategundir:
Brauðostur, skorpulaus. Hann er fram-
leiddur í 5 kg aflöngum stvkkjum og
seldur í plastumbúðum. 45% eða 30% fita
er í þurrefnum hans.
Brauðostur með raítðri skorpu, er fram-
leiddur í um 4 kg aflöngum stykkjum
(45% fita).
Kúmenostur er eins og brauðostur, en með
kúmenbragði.
Scliweitzerostur er framleiddur í 12 kg
kringlóttum stykkjum með parafínskorpu
(45% fita).
Ambassador er aflangur ostur, framleidd-
ur í 2 kg stykkjum, en skorinn í 1 kg
stykki til neytenda. Það er bragðsterkur
ostur með 45% fitu af þurrefnunum.
Tilsitter er 2 kg aflangur ostur með para-
fínskorpu, bragðsterkur með 45% fitu af
þurrefnunum.
Port salut er lítill, bragðsterkur, frekar
mjúkur ostur, seldur í litlum aflöngum
stykkjum (um 200 g) sem vafin eru í ál-
þvnnu (50% fita).
Gráðaostur er þéttur mygluostur, seldur í
þríhyrndum stykkjum (rúmlega 200 g),
sem vafin eru í álþynnu (50% fita).
Camembert er mjúkur, bragðsterkur
mygluostur með bvítri skorpu. Þegar ost-
IIÚSFREYJAN
31