Vísir í vikulokin - 15.06.1968, Blaðsíða 1
VISIR ÍVIKULORIN
Allt er þá
þrennt er
Enn birtum við hér nokkrar upp-
skriftir af kartöfluréttum og þykj-
umst þar með hafa gert þessari
ógætu fæðutegund allgóð skil, þar
sem hún hefur verið ó dagskró í
tveimur blöðum hjó okkur óður, nr.
13 og 29. Verður þessi þriðji þóttur
hinnar miklu kartöflukviðu okkar só
síðasti, a. m. k. í bili.
i
Kartöflur í álpappír
i
Veljið stórar kartöflur og sem
jafnastar að stærð, þvoið þær vand-
lega og vefjið í ólpappír. Bakið þær
í um 190° heitum ofni í u. þ. b.
klukkustund. Opnið ólpappírinn,
óður en kartöflurnar eru bornar ó
borð, og drepið ó þær smjörbit-
um.
| Kartöflumauk með lauk, kartöflu-
hrúgur og stöppuhringur.
Bakaðar kúmenkartöflur
Kartöflufiskbúðingur
f
Kartöflubætingur
1 kg soðnar kartöflur
100 g flesk
1 laukur
1 stór dós sveppir
500 g tómatar
4 dl kjötsoð
salt, paprika
1 eggjarauða
1 dl rjómi
Flysjið og sneiðið kartöflurnar, stró-
ið ó þær salti. Skerið flesk og lauk
í bita og brúnið lítillega, bætið
sneiddum sveppum út í, hellið kjöt-
soði yfir, kryddið. Raðið kartöflu-
sneiðum í smurt eldfast mót, dreifið
fleski, lauki og sveppum yfir, því
næst sneiddum tómötum og loks
aftur kartöflusneiðum. Þeytið rjóm-
ann, hrærið eggjarauðu saman við,
saltið og hellið yfir réttinn. Skreyt-
ið með fleskbitum og tómatsneið-
um. Bakið í ofni í u. þ. b. 20 mín-
útur.
Veljið kartöflurnar sem jafnastar
að stærð, þvoið vandlega. Helm-
ingið þær og veltið þeim upp úr
salti og kúmeni. Raðið kartöflu-
helmingunum á smurða plötu með
skurðflötinn niður, penslið með feiti
og bakið í hólftíma við góðan hita.
Fylltar kartöflur
4—8 stórar, þéttar kartöflur
smjör, salt
i egg
200 g skinka
rjómi
Sjóðið kartöflurnar fremur stutt í
saltvatni, varizt að lóta þær verða
of meyrar, holið þær innan. Hrærið
smjörið, blandið síðan saman við
eggi, salti og maukinu innan úr
kartöflunum. Brytjið skinkuna og
blandið henni saman við ósamt svo-
litlum rjóma. Fyllið kartöflurnar með
blöndunni, raðið þeim í smurðan
form og bakið í u. þ. b. 15 mínútur.
500 g soðinn fiskur
500 g soðnar kartöflur
sósa:
40 g smjör
40 g hveiti
1 brytjaður laukur
y4 I kjötsoð
y4 I mjólk
salt
Skerið fiskinn í fremur smóa bita,
flysjið og sneiðið kartöflurnar. Rað-
ið fiskbitum og kartöflusneiðum til
skiptis í smurt, eldfast mót. Búið til
sósuna og hellið henni yfir, stróið
brauðmylsnu yfir og raðið ó nokkr-
um smjörbitum. Bakið nokkra stund
í ofni.
Kartöfluhrúgur
500 g kartöflur
25 g smjör
2 eggjarauður
salt
3 msk. rifinn ostur
Sjóðið kartöflurnar, flysjið og hrær-
ið í mauk ósamt smjöri, rauðum,
salti og osti. Sprautið hrærunni í
litlar hrúgur ó smurt eldfast fat og
bakið stutta stund í ofni.
Kartöflumauk meö lauk
1 kg kartöflur
3—4 dl mjólk
salt, múskat
30—40 g smjör
125 g laukur
Sjóðið kartöflurnar, flysjið og
stappið. Hitið mjólk og smjör og
hrærið saman við kartöflumaukið,
kryddið. Sneiðið laukinn og brúnið
og raðið ó maukið skömmu óður en
það er borið fram.
1 kg kartöflur
50 g smjör
2 egg
salt, múskat
Sjóðið kartöflurnar, flysjið og
stappið, hrærið smjör, egg og krydd
saman við. Smyrjið innan hringform
og stróið innan í hann brauð-
mylsnu, hellið stöppunni í hann og
bakið í ofni í 20 mínútur. Hvolfið
stöppuhringnum upp ó fat, hellið
kjötrétti innan í hann og raðið gul-
rótum og baunum utan með.
Kartöflubætingur og kúmenkar-
töflur í ólpappír og fylltar kartöflur
að neðan.