Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Morgunblašiš

og  
S M Þ M F F L
. 1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 . . . .
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |



Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Morgunblašiš

						4    B
MORGUNBLAÐIÐ
VIÐSKIPTI/ATVINNULÍF
FIMMTUDAGUR 4. APRIL 1991
Hvolsvöllur
Flutningur Kjötvinnslu SS
lyftistöng fyrir byggðarlagið
SS-vörur verða framleiddar við bestu aðstæður
Hvolsvelli.
FJÁRMÁLARÁÐHERRA hefur nú fengið heimild til að kaupa hús
Sláturfélags Suðurlands í Laugarnesi. Forráðamenn félagsins hafa
lengi beðið eftir þessari heimild en hún var í raun forsenda þess að
flutningur á kjötvinnslu SS til Hyolsvallar gæti orðið að veruleika.
Þrátt fyrir að þessi heimild komi fyrst nú er undirbúningur að flutn-
ingunum i raun löngu hafinn. Breytingar á sláturhúsi SS á Hvolsvelli
hófust upp úr áramótum og eru nú langt komnar. Auk þess hefur
umræðan um flutninginn þegar haft margháttuð áhrif hér á Hvol-
svelli. Til að fá nánari vitneskju um undirbúning að flutningunum og
fleira varðandi þetta mál hitti fréttaritari nokkra Hvolsvellinga að
máli.
Fyrstur fyrir svörum varðÖlafur
Sigurjónsson, stöðvarstjóri hjá Slát-
urfélagi Suðurlands á Hvolsvelli og
var hann spurður hvernig undirbún-
ingi að flutningunum nú væri háttað
hjá Sláturfélaginu.
„Nú, hér er allt í fullum gangi.
Um 30 manns eru að vinna að breyt-
ingum á húsnæðinu. Það eru þrír
verktakar sem sjá um þessa vinnu,
en það er Guðfinnur Guðmannsson,
byggingaverktaki, Guðbjörn Geirs-'
son, sem sér um pípulagnir og Kaup-
félag Rangæinga sem sér um allar
raflagnir. Þetta eru allt heimamenn
en það sakar ekki að geta þess að
þetta er gífurleg lagnavinna, bæði
hvað varðar raflögn og pípulögn.
Bygging á u.þ.b. 500 fm vinnuskála
er langt komin en auk þess er verið
að byggja ketilhús og fleira. Þessar
framkvæmdir eru allar vel á veg
komnar og útlit fyrir að fram-
kvæmdir standist áætlun."
Mikið mál að manna stóran
vinnustað
En hvernig gengur að manna
þennan nýja vinnustað?
„Við erum nú ekki búnir að sjá
fyrir endann á því ennþá. Það er
að sjálfsögðu mikið mál að manna
125 manna vinnustað í ekki stærra
byggðarlagi. Þetta eru í raun um
100 ný störf. Það er útlit fyrir að
um 40 manns verði fluttir úr
Reykjavík og áætlaður vinnutími er
frá mánudegi til fimmtudags. Þetta
fólk mun eiga 'sitt heimili í
Reykjavík. Um fímm fjölskyldur
hafa þegar ákveðið að flytja hingað
búferlum. Nú, talsvert af heimafólki
fáum við í vinnu og vonandi frá
Hellu og úr nærsveitunum. Þá
standa vonir til að við fáum starfs-
fólk frá Selfossi og úr Árnessýslu.
Við höfum þegar ráðið 25 unga og
hrausta krakka í sumarvinnu og
afleysingar. Sum þeirra munu e.t.v.
halda áfram hjá fyrirtækinu. Þetta
eru ekki eingöngu verksmiðjustörf,
því ýmíslegt annað kemur til."
Hvernig er með þá sem skráðir
eru atvinnulausir, hafa þeir ekki
sótt um vinnu hjá ykkur?
„Jú, en því miður er það nú svo
að margir þeirra sem eru á atvinnu-
leysisbótum eru ekki endiiega f ærir
um að vinna við kjötvinnsluna, bæði
sökum aldurs og af heilsufarsástæð-
um. Sumir þeirra sem eru á atvinnu-
leysisskrá eiga hreinlega ekki heim-
angengt. Það er því ekki raunhæft
að ætla það að allir sem eru á at-
vinnuleysisskrá geti komið í vinnu
til okkar."
Hvað með skrifstofustörf og
fleira í þeim dúr?
„Öll yfirstjórn Sláturfélagsins
verður áfram í Reykjavík, bókhald,
vörumiðstöð, söludeild, tilraunaeld-
hús og fleira. Hins vegar verður
komið upp tölvukerfi sem tengir
okkur við starfsemina í Reykjavík.
Þetta á ekki að vera neinum vand-
kvæðum bundið."
HVILD —  Starfsfólk Sláturfélags Suðurlands gefur sér tóm til
að spjalla saman í pásu.
STOÐVARSTJÓRI —
Olafur Sigurjónsson stöðvarstjóri
Sláturfélags Suðurlands á Hvols-
velli segir að það sé töluvert mál
að manna 125 manna vinnustað
í ekki stærra byggðarlagi.
FORMAÐUR   —   Sæ-
mundur Holgersson formaður
byggingarnefndar segir flutning-
inn reisa atvinnulífið í það horf
sem það var meðan aílt var í
blóma.
HOTELSTJORI — Fríð-
rik Sigurðsson hótelstjóri á Hótel
Hvolsvelli er tengiliður fyrir SS í
húsnæðisöflun fyrir starfsfólk
sem er ætlað að vinna á staðnum,
en mun ekki flytjast búferlum.
Hagræðing Sláturfélagsins
af flutningunum
Hvaða hagræðing er fólgin í því
fyrir Sláturfélagið að flytja hingað?
„Hún er margvísleg. Sláturfélag-
ið á þessi góðu hús hérna sem áður
hýstu fullkomnasta sláturhús lands-
ins, bæði fyrir sauðfé og nautgripi.
Stjórn og framkvæmdastjórn fé-
lagsins ákvað að breyta þessu húsi
í kjötvinnslu og flytja starfsemina
austur, til að'fá betri nýtingu út
úr þessum húseignum. Þó að þetta
séu færri fermetrar en gamla hús-
næðið fyrir-sunnan þá nýtist það
mun betur. Hér er hægt að nota
lyftara við alla flutninga innanhúss
og sparast við það eitt 10-12 manns.
Nú svo hlýtur að vera eðlilegra og
hagkvæmara  að  fullvinna vöruna
sem næst þeim stað sem hráefnið
kemur frá."
Er vitað með vissu hve margir
munu missa atvinnuna í Reykjavík
við þessa flutninga?
„Nei, það á alveg eftir að koma
í ljós, t.d. er ekki enn vitað hve
margir treysta sér til að vinna hér
en búa í Reykjavík."
Hvernig verður staðið að sjálfum
flutningnum?
„Það á að stöðva framleiðsluna á
sumardaginn fyrsta og nota dagana
fram til 1. maí til flutninga. Það á
að reyna að ljúka þessu á fimm
dögum svo framleiðslutap verði sem
minnst. Þetta er vinsæl vara sem
við framleiðum og við getum ekki
stöðvað framleiðsluna í langan tíma.
Hvort þetta tekst á síðan eftir að'
koma í ljós. Ég veit að þetta verður
ein fullkomnasta kjötvinnslustöð á
landinu, sem gerir okkur kleift að
framleiða enn betri SS-gæðavöru
en gert hefur verið í gömlu húsunum
við Skúlagötu, því eins og tveir
kaupmenn í Reykjavík sögðu við
mig fyrir nokkru: „Framleiðsla
sunnlenskra bænda er ein sú besta
og seljanlegasta afurð sem er á
markaði i Reykjavík í dag."
Breytingar leggjast vel í
starfsfólkið
Kristín Leifsdóttir, starfsstúlka
hjá SS á Hvolsvelli er því næst spurð
hvernig henni lítist á breytingarnar
sem starfsstúlka í fyrirtækinu?
„Það þarf ekki að orðlengja það
að mér líst mjög vel á flutninginn
og þessar breytingar og ég held að
það sama eigi við um flesta sem
vinna hér. Þetta verður að vísu ekki
sami vinnustaðurinn á eftir en ég
hlakka til að fá fleira fólk í húsið
og meiri fjölbreytni í starfið. Þetta
gefur okkur tækifæri á að flytjast
milli deilda og breyta ef til vill. Ég
vinn við sögun og reikna reyndar
ekki með að ég vilji hætta því."
En hvernig heldur þú að gangi
að manna vinnustaðinn?
„Ég held að það þurfi ekki að
ganga svo illa. Fólk heldur að þetta
sé mun verr launað en það er. Eg
get t.d. ekki fengið hærri laun í
dagvinnu á Hvolsvelli en hér. Með
bónusnum eru þetta ágæt verka-
mannalaun, en það þýðir líka að við
verðum að vera dugleg og halda vel
áfram við vinnuna. Við verðum að
sýna samstöðu og samvinnu. Þá vil
ég einnig taka það fram að við erum
ekki á _ sláturhúsataxta, hann er
lægri. Ég trúi því að við munum
taka vei á móti nýja fólkinu. Þegar
það fer að vinna hér hef ég þá trú
að margir munu fljótlega vilja flytja
hingað því hér er svo gott að búa."
Hvaða áhrif telurðu að þetta
muni hafa á samfélagið hért
„Hvolsvöllur er eins og ein stór
fjölskylda. Við þessa stækkun mun
margt breytast. Við verðum að sjálf-
sögðu að leggja eitthvað á okkur
til að allt fari vel. En það ætti að
verða auðveldara að halda uppi
góðri félagsstarfsemi og öll þjónusta
ætti að batna. Sá orðrómur um að
það sé erfitt að komast inn í samfé-
lagið hér verður vonandi afsannaður
i eitt skipti fyrir öll, því hann á
ekki við rök að styðjast."
Eykur umsvifin verulega
Þá var rætt við Friðrik Sigurðs-
son, hótelstjóra á Hótel Hvolsvelli
en hann mun sjá um að útvega
starfsfólki SS húsnæði á staðnum.
— Hvernig muntu standa að því?
„Já, það má segja að ég sé eins
konar tengiliður fyrir SS í öflun
húsnæðis fyrir starfsfólkið sem er
ætlað að vinna hér en mun ekki flytj-
ast hingað búferlum. í því skyni hef
ég fest kaup á húsi hér í þorpinu.
Þar verða innréttuð 10 rúmgóð her-
bergi. Þar verður einnig setustofa
og önnur aðstaða. Jafnframt er ég
að leita fyrir mér að frekara hús-
næði sem hægt væri að innrétta á
svipaðan máta. Þannig gæti ég hýst
u.þ.b. 30 manns. Hótelið mun ég
ekki nota í sumar fyrir þetta fólk
en gæti hugsanlega gert það næsta
haust. Mesta vandamálið er að ráða
framúr þessu yfir sumartímann en
í sumar er svo til allt fullbókað hjá
mér. Nú þegar hefur gisting aukist
á hótelinu v'egna flutningsins en það
eru tækni- og iðnaðarmenn sem
vinna við breytingarnar. Ég hef
einnig verið að hugsa um að skapa
þessu fólki einhverja afþreyingu.
Því ætla ég að koma upp félagsað-
stöðu þar sem verður t.d. snóker-
borð og hægt að taka í spil. Þá er
hugmyndin að hafa stundum lifandi
tónlist en hér er mikið af góðu tón-
listarfólki. Þarna gæti verið vett-
vangur fyrir þorpsbúa og starfsfólk-
ið til að kynnast."
Hvaða áhrif heldur þú að þetta
muni hafa á bæjarlífið hér?
„Örugglega jákvæð áhrif. Þetta
hleypir lífi í félagsstarfsemi og mun
auka viðskipti og umsvif á öllum
sviðum þjónustugeirans."
Nú ert þú nýlega fluttur hingað,
hvernig líkar þér búsetan hér?
„Mér líkar mjög vel að búa í þessu
hlýlega og vinalega þorpi. Hér er
mikið af góðu fólki og ég þarf alla-
vega ekki að kvarta yfir móttökun-
um. Ég lít björtum augum á fram-
tíðina hér á Hvolsvelli."
Varanleg atvinnuaukning
fyrir byggðarlagið
Loks var Sæmundur Holgersson,
formaður byggingarnefndar og
hreppsnefndarmaður spurður um
áhrif flutninganna fyrir sveitarfé-
lagið og rekstur þess?
„Þetta er mjög ánægjulegt fyrir
sveitarfélagið og reisir atvinnulífið
varanlega við, í það horf sem það
var meðan allt var í blóma. Þá á
ég við að þetta er ekki hliðstætt
þeirri atvinnuaukningu sem við höf-
um oft haft hér áður eins og t.d.
					
Fela smįmyndir
B 1
B 1
B 2
B 2
B 3
B 3
B 4
B 4
B 5
B 5
B 6
B 6
B 7
B 7
B 8
B 8
B 9
B 9
B 10
B 10
B 11
B 11
B 12
B 12