Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dagblašiš Vķsir - DV

og  
S M Þ M F F L
. . . . . 1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31 . . . . . .
Smelltu hér til aš fį meiri upplżsingar um 279. tölublaš - Helgarblaš 
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Dagblašiš Vķsir - DV

						20
LAUGARDAGUR 2. DESEMBER 2000
Helgarblað
James Bond og drykkjuvenjur hans:
Hristan en
ekki hrærðan
- hvert er leyndarmálið á bak við góðan martini-kokkteil?
„Hristan, ekki hræröan." Þetta
er ein frægasta lína þekktasta
njósnara kvikmyndasögunnar,
James Bond. Hitt svarið sem allir
þekkja er það sem töffarinn gefur
alltaf þegar hann er spurður að
nafni: „Bond, James Bond."
Þegar bíófíklar heyra beð-
ið     um     martinikokkteil,
hristan  en  ekki  hrærðan,
sjá þeir Sean Connery eða
Pierce Brosnan fyrir sér í
smóking á barnum að fá
sér hestaskál, rétt áður en
einhver   íðilfagur   kven-
kyns gagnnjósnari er tek-
inn til kostanna.
En   hvað    er   svona
merkilegt   við   martini-
kokkteil og af hverju skiptir
svona miklu  máli að  hann  sé
hristur en ekki hrærður? Hér er
ekki allt sem sýnist, því mart-
ini-kokkteill   Bonds   er  ekki
beinlínis hefðbundinn frek-
ar en margt annað við
hetjuna.
Hln elna sanna
uppskrlft
1 fyrstu bók Ians Flem-
ing um Bond er því lýst í
smáatriðum hvernig
drykkurinn skal vera og
segir þar í sjöunda kafla:
„Ég vil fá þurran mar-
tini," sagði hann, „í
djúpu kampavínsglasi."
„Oui, monsieur."
„Biddu aðeins. Það eiga
að vera þrír sjússar af Gor-
James Bond heldur á byss-
unni af sama öryggi og hann
skalar í martlni
Martini Bonds veröur alltaf að
vera hristur en ekki hrærður.
Hvers vegna skyldi þaö vera?
þarna er efinn..
Þeir sem unna kokkteilum af þessu
tagi skiptast í tvo hópa og er önnur
fylkingin hreintrúarmenn sem myndu
aldrei leyfa vodka-
tári aö læðast 1 ginkokkteil undir
nokkrum kringumstæðum og svo eru
hinir sem eru frjálslyndari. Báðar
fylkingar eru þó sammala um að mik-
ill munur er á hristum og hrærðum
martini.
í fyrsta lagi er hristur
kokkteill alltaf mun kaldari
en sá hrærði, því ísmolarn-
ir fá tækifæri til að vinna
sitt verk í hristaranum. í
öðru lagi kemst loft í blönd-
una þegar hún er hrist og
hreintrúarmenn   telja   að
slíkt spilli bragðinu af gin-
inu og geri kokkteilinn of
bitran á bragðið. 1 þriðja
lagi blandast vermóðurinn
mun betur saman við giniö
í hristum kokkteil og dreg-
ur úr olíukenndum keim
seni sumum finnst vera
af vermóð í kokk-
teilum.
dons gini, einn af vodka
og hálfur af Kina Lillet.
Hristu þangað til bland-
an er vel köld og bættu
þá við stórri sneið af
sítrónuberki."
Bond kallar þenn-
an drykk Vesper í
höfuðið á ægifögr-
um  gagnnjósnara
sem   hann   á   í
höggi við í sömu
bók. Rétt er að
skýra út að Kina
Lillet  er  ákveðin
tegund af vermóð.
Réttur martini
I öðrum Bond-bókum biður
hann stundum um miðlungs-
þurran vodka martini, sem
þýðir þá væntanlega að jöfn
hlutfóll skuli nota af vodka og
gini. Ekki er tekið fram í öllum
bókunum um Bond að kokkteill-
inn skuli vera hristur en ekki
hrærður en það er þó gert víö-
ast hvar.
Hefðbundinn martini-kokk-
teiil er blandaður úr gini og
þurrum vermóð og annað hvort
ólífu eða sítrónuberki bætt 1 en
ólifuútgáfan er mun algengari.
Stundum er þurrt hvítvin notað
í staðinn fyrir vermóðinn en
það sem skiptir miklu máli hér
er að hefðbundinn martini-
kokkteill er aldrei hristur,
alltaf hrærður. Algengustu
hlutföllin eru tveir ginsnafsar
á móti einum vermóð.
Aö hrista eöa hræra,
Kokkteilar hafa á sér yfirbragö heimsvanra hófdrykkjumanna
Nútíminn svolgrar í sig bjór og smjattar á léttvínum en maöur í smóking getur
ekki drukkiö bjór.
Þegar vodka er sett í martini-kokk-
teil er mjög mikilvægt að drykkurinn
sé kaldur, því annars verður kokk-
teillinn á bragðið eins og kveikjara-
bensín. Þvi kaldari sem drykkurinn
er, því meira hverfur vodkabragðið.
Þarna er kominn skýringin á því
hvers vegna Bond lætur alltaf hrista
kokkteilinn. Honum finnst vodka-
bragðið vont. Vanir gindrykkjumenn
myndu ráðleggja honum að snúa sér
alfariö að hefðbundnum martini og
njóta mýktar ginsins í bland við sætt
bragðið af vermóð og hinn salta und-
irtón ólífunnar.
Ekki heflsunnar vegna
Sú skýring hefur verið sett fram að
hristur kokkteill auki andoxunaráhrif
alkóhóls og þess vegna sé hristur
kokkteill með einhverjum hætti holl-
ari en hrærður. Það má fullyrða að
Bond drekkur ekki martini heilsu
sinnar vegna frekar en aðrir sem það
gera. Hafi drykkjumenn áhyggjur af
heilsu sinni ættu þeir frekar að
drekka gulrótarsafa en kokkteilblönd-
ur eins og þessa.
Blindpróf hafa leitt í hós aö jafnvel
óvanir martinidrykkjumenn eiga auð-
velt með að þekkja hristan martini frá
hrærðum. Það skýrist fyrst og fremst
af kuldanum og áhrifunum á gin-
bragðið.
Að lokum má geta þess að því
minni vermóður sem er í hefðbundn-
um martini-kokkteil, því sterkari
verður hann og virkar hraöar á þann
sem drekkur. í hálfkæringi er mönn-
um því ráðlagt að þegar blanda skuli
reglulega hressandi martini-kokkteil
sé nóg að setja ginið í glasið með ólíf-
unni og taka síðan glasið með kokk-
teilnum og sýna því vermóðflöskuna.
Síðan skal hræra varlega og drekka.
Endurtakist eftir þörfum.          -PÁÁ
I hjónaband
á jólunum
Poppdrottningin Madonna og
kærastinn hennar, breski léik-
stjórinn Guy Ritchie, ætla að
gífta sig um jólin samkvæmt
frétt breska slúðurblaðsins Sun
og          bresku
fréttastofunni
PA.
Vígslan      er
sögð munu fara
fram í Dornoch-
dómkirkjunni í
norðaustur-
hluta Skotlarids
22.     desember.
Brúðkaups-
veislan   verður
haldin    í   Ski-
bokastalanum
sem er þar ekki
langt frá.
Ef marka má
fréttina verður
það           Stella
McCartney,
dóttir       Pauls
McCartneys,
sem       teiknar
brúðarkjólinn.
Madonna       er
sögð hafa heim-
sótt Stellu í Par-
ís  á  dögunum
til     að     máta
ýmsa kjóla.
Ekki er talið
útilokað að son-
ur Madonnu og
Guys, Rocco litli,
verði skírður um
leið  og  foreldr-
arnir verða gefnir saman.
í Skibokastalanum, sem er
vinsæll meðal fræga fólksins,
sögðu menn að brúðkaupsveisl-
an hefði ekki verið bókuð.
Guy og Madonna
Fullyrt er aö turtildúfurnar láti gefa sig saman um
jólin.
					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64
Blašsķša 65
Blašsķša 65
Blašsķša 66
Blašsķša 66
Blašsķša 67
Blašsķša 67
Blašsķša 68
Blašsķša 68
Blašsķša 69
Blašsķša 69
Blašsķša 70
Blašsķša 70
Blašsķša 71
Blašsķša 71
Blašsķša 72
Blašsķša 72
Blašsķša 73
Blašsķša 73
Blašsķša 74
Blašsķša 74
Blašsķša 75
Blašsķša 75
Blašsķša 76
Blašsķša 76
Blašsķša 77
Blašsķša 77
Blašsķša 78
Blašsķša 78
Blašsķša 79
Blašsķša 79
Blašsķša 80
Blašsķša 80
Blašsķša 81
Blašsķša 81
Blašsķša 82
Blašsķša 82
Blašsķša 83
Blašsķša 83
Blašsķša 84
Blašsķša 84
Blašsķša 85
Blašsķša 85
Blašsķša 86
Blašsķša 86
Blašsķša 87
Blašsķša 87
Blašsķša 88
Blašsķša 88