Tķmarit.is   | Tķmarit.is |
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dagblašiš Vķsir - DV

og  
S M Þ M F F L
. . . . . 1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31 . . . . . .
Smelltu hér til aš fį meiri upplżsingar um 279. tölublaš - Helgarblaš 
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Dagblašiš Vķsir - DV

						20

LAUGARDAGUR 2. DESEMBER 2000

Helgarblað

James Bond og drykkjuvenjur hans:

Hristan en

ekki hrærðan

- hvert er leyndarmálið á bak við góðan martini-kokkteil?

„Hristan, ekki hræröan." Þetta

er ein frægasta lína þekktasta

njósnara kvikmyndasögunnar,

James Bond. Hitt svarið sem allir

þekkja er það sem töffarinn gefur

alltaf þegar hann er spurður að

nafni: „Bond, James Bond."

Þegar bíófíklar heyra beð-

ið     um     martinikokkteil,

hristan  en  ekki  hrærðan,

sjá þeir Sean Connery eða

Pierce Brosnan fyrir sér í

smóking á barnum að fá

sér hestaskál, rétt áður en

einhver   íðilfagur   kven-

kyns gagnnjósnari er tek-

inn til kostanna.

En   hvað    er   svona

merkilegt   við   martini-

kokkteil og af hverju skiptir

svona miklu  máli að  hann  sé

hristur en ekki hrærður? Hér er

ekki allt sem sýnist, því mart-

ini-kokkteill   Bonds   er  ekki

beinlínis hefðbundinn frek-

ar en margt annað við

hetjuna.

Hln elna sanna

uppskrlft

1 fyrstu bók Ians Flem-

ing um Bond er því lýst í

smáatriðum hvernig

drykkurinn skal vera og

segir þar í sjöunda kafla:

„Ég vil fá þurran mar-

tini," sagði hann, „í

djúpu kampavínsglasi."

„Oui, monsieur."

„Biddu aðeins. Það eiga

að vera þrír sjússar af Gor-

James Bond heldur á byss-

unni af sama öryggi og hann

skalar í martlni

Martini Bonds veröur alltaf að

vera hristur en ekki hrærður.

Hvers vegna skyldi þaö vera?

þarna er efinn..

Þeir sem unna kokkteilum af þessu

tagi skiptast í tvo hópa og er önnur

fylkingin hreintrúarmenn sem myndu

aldrei leyfa vodka-

tári aö læðast 1 ginkokkteil undir

nokkrum kringumstæðum og svo eru

hinir sem eru frjálslyndari. Báðar

fylkingar eru þó sammala um að mik-

ill munur er á hristum og hrærðum

martini.

í fyrsta lagi er hristur

kokkteill alltaf mun kaldari

en sá hrærði, því ísmolarn-

ir fá tækifæri til að vinna

sitt verk í hristaranum. í

öðru lagi kemst loft í blönd-

una þegar hún er hrist og

hreintrúarmenn   telja   að

slíkt spilli bragðinu af gin-

inu og geri kokkteilinn of

bitran á bragðið. 1 þriðja

lagi blandast vermóðurinn

mun betur saman við giniö

í hristum kokkteil og dreg-

ur úr olíukenndum keim

seni sumum finnst vera

af vermóð í kokk-

teilum.

dons gini, einn af vodka

og hálfur af Kina Lillet.

Hristu þangað til bland-

an er vel köld og bættu

þá við stórri sneið af

sítrónuberki."

Bond kallar þenn-

an drykk Vesper í

höfuðið á ægifögr-

um  gagnnjósnara

sem   hann   á   í

höggi við í sömu

bók. Rétt er að

skýra út að Kina

Lillet  er  ákveðin

tegund af vermóð.

Réttur martini

I öðrum Bond-bókum biður

hann stundum um miðlungs-

þurran vodka martini, sem

þýðir þá væntanlega að jöfn

hlutfóll skuli nota af vodka og

gini. Ekki er tekið fram í öllum

bókunum um Bond að kokkteill-

inn skuli vera hristur en ekki

hrærður en það er þó gert víö-

ast hvar.

Hefðbundinn martini-kokk-

teiil er blandaður úr gini og

þurrum vermóð og annað hvort

ólífu eða sítrónuberki bætt 1 en

ólifuútgáfan er mun algengari.

Stundum er þurrt hvítvin notað

í staðinn fyrir vermóðinn en

það sem skiptir miklu máli hér

er að hefðbundinn martini-

kokkteill er aldrei hristur,

alltaf hrærður. Algengustu

hlutföllin eru tveir ginsnafsar

á móti einum vermóð.

Aö hrista eöa hræra,

Kokkteilar hafa á sér yfirbragö heimsvanra hófdrykkjumanna

Nútíminn svolgrar í sig bjór og smjattar á léttvínum en maöur í smóking getur

ekki drukkiö bjór.

Þegar vodka er sett í martini-kokk-

teil er mjög mikilvægt að drykkurinn

sé kaldur, því annars verður kokk-

teillinn á bragðið eins og kveikjara-

bensín. Þvi kaldari sem drykkurinn

er, því meira hverfur vodkabragðið.

Þarna er kominn skýringin á því

hvers vegna Bond lætur alltaf hrista

kokkteilinn. Honum finnst vodka-

bragðið vont. Vanir gindrykkjumenn

myndu ráðleggja honum að snúa sér

alfariö að hefðbundnum martini og

njóta mýktar ginsins í bland við sætt

bragðið af vermóð og hinn salta und-

irtón ólífunnar.

Ekki heflsunnar vegna

Sú skýring hefur verið sett fram að

hristur kokkteill auki andoxunaráhrif

alkóhóls og þess vegna sé hristur

kokkteill með einhverjum hætti holl-

ari en hrærður. Það má fullyrða að

Bond drekkur ekki martini heilsu

sinnar vegna frekar en aðrir sem það

gera. Hafi drykkjumenn áhyggjur af

heilsu sinni ættu þeir frekar að

drekka gulrótarsafa en kokkteilblönd-

ur eins og þessa.

Blindpróf hafa leitt í hós aö jafnvel

óvanir martinidrykkjumenn eiga auð-

velt með að þekkja hristan martini frá

hrærðum. Það skýrist fyrst og fremst

af kuldanum og áhrifunum á gin-

bragðið.

Að lokum má geta þess að því

minni vermóður sem er í hefðbundn-

um martini-kokkteil, því sterkari

verður hann og virkar hraöar á þann

sem drekkur. í hálfkæringi er mönn-

um því ráðlagt að þegar blanda skuli

reglulega hressandi martini-kokkteil

sé nóg að setja ginið í glasið með ólíf-

unni og taka síðan glasið með kokk-

teilnum og sýna því vermóðflöskuna.

Síðan skal hræra varlega og drekka.

Endurtakist eftir þörfum.          -PÁÁ

I hjónaband

á jólunum

Poppdrottningin Madonna og

kærastinn hennar, breski léik-

stjórinn Guy Ritchie, ætla að

gífta sig um jólin samkvæmt

frétt breska slúðurblaðsins Sun

og          bresku

fréttastofunni

PA.

Vígslan      er

sögð munu fara

fram í Dornoch-

dómkirkjunni í

norðaustur-

hluta Skotlarids

22.     desember.

Brúðkaups-

veislan   verður

haldin    í   Ski-

bokastalanum

sem er þar ekki

langt frá.

Ef marka má

fréttina verður

það           Stella

McCartney,

dóttir       Pauls

McCartneys,

sem       teiknar

brúðarkjólinn.

Madonna       er

sögð hafa heim-

sótt Stellu í Par-

ís  á  dögunum

til     að     máta

ýmsa kjóla.

Ekki er talið

útilokað að son-

ur Madonnu og

Guys, Rocco litli,

verði skírður um

leið  og  foreldr-

arnir verða gefnir saman.

í Skibokastalanum, sem er

vinsæll meðal fræga fólksins,

sögðu menn að brúðkaupsveisl-

an hefði ekki verið bókuð.

Guy og Madonna

Fullyrt er aö turtildúfurnar láti gefa sig saman um

jólin.

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64
Blašsķša 65
Blašsķša 65
Blašsķša 66
Blašsķša 66
Blašsķša 67
Blašsķša 67
Blašsķša 68
Blašsķša 68
Blašsķša 69
Blašsķša 69
Blašsķša 70
Blašsķša 70
Blašsķša 71
Blašsķša 71
Blašsķša 72
Blašsķša 72
Blašsķša 73
Blašsķša 73
Blašsķša 74
Blašsķša 74
Blašsķša 75
Blašsķša 75
Blašsķša 76
Blašsķša 76
Blašsķša 77
Blašsķša 77
Blašsķša 78
Blašsķša 78
Blašsķša 79
Blašsķša 79
Blašsķša 80
Blašsķša 80
Blašsķša 81
Blašsķša 81
Blašsķša 82
Blašsķša 82
Blašsķša 83
Blašsķša 83
Blašsķša 84
Blašsķša 84
Blašsķša 85
Blašsķša 85
Blašsķša 86
Blašsķša 86
Blašsķša 87
Blašsķša 87
Blašsķša 88
Blašsķša 88