Morgunblaðið - 12.08.1995, Blaðsíða 16
16 LAUGARDAGUR 12. ÁGÚST 1995
MORGUNBLAÐIÐ
NEYTENDUR
íslenskt grænmeti
og næringarefnin
UM 170 hitaeiningar eru í lOOg
af gulrótum. Þær eru trefjaríkar
og innihalda A-C- og K-vítamín auk
steinefnanna kalíum og mangan.
Þetta kemur fram í kafla um gul-
rætur í bæklingi um íslenskt græn-
meti sem Hagkaup gaf nýlega út.
Þar segir einnig að gulrætur séu
með því grænmeti sem mest er
notað, en mikilvægt sé að ofsjóða
þær ekki þegar nota á þær sem
meðlæti, því þá tapi þær miklu af
næringarefnum og vítamínum.
„Setjið þær í sjóðandi vatn með
örlitlu salti og sykri og sjóðið í 1-2
mínútur, eftir stærð bitanna. Takið
þær upp úr og berið annað hvort
strax á borð eða kælið í ísköldu
vatni, allt eftir því hvernig og hve-
nær á að nota þær. Einnig má kljúfa
gulræturnar eftir endilöngu, ská-
skera í frekar þunnar sneiðar og
snöggsteikja þær.
é*
Spergilkál
Spergilkál er einnig vinsælt með-
læti og í 100 g af því eru 150 hita-
einingar. Spergilkál er trefjaríkt og
auðugt af C-vítamíni, samkvæmt
upplýsingum úr Hagkaups-bækl-
ingnum. Einnig er talsvert magn
af B2,B6, fólasíni og K-vítamínum,
auk þess sem kalsíum, mangan og
kalíum er í spergilkáli. Upplýsingar
eru gefnar um bestu leið til að sjóða
kálið: „Pottur með miklu vatni og
smávegis salti er settur yfir til suðu.
Meðan vatnið er að hitna eru sperg-
ilkálknúppamir skornir af stönglum
og blöðin hreinsuð af þeim. Þegar
sýður eru knúppamir settir út í
vatnið, suðan látin koma upp og
þeir soðnir í 1 mínútu. Þeir em
bornir strax á borð eða kældir í
ísköldu vatni eftir því hvernig á að
nota þá. Hita má spergilkálknúpp-
ana upp í soðinu ef þess gerist þörf.
Þá eru þeir settir í sjóðandi vatnið
í 'h mínútu og færðir strax upp úr
að því loknu.
um eða hangikjöti. Þær em einnig
notaðar í vaxandi mæli í kaldar
sósur, sem gerðar em úr jógúrt,
sýrðum ijóma eða súrmjólk. Þá eru
þær ómissandi í agúrkusalat sem
borið er fram með heitum mat eða
kæfum. í Hagkaupsbæklingnum er
gefin uppskrift að kaldri sósu, sem
fær sérstök meðmæli með grillmat.
í sósuna er notuð 1 dós af hreinni
jógúrt, 'h tsk. af fimmkryddi, 1
tsk. af karrý, 1 tsk. af sítrónusafa,
'k agúrka og salt ef vill. Agúrkan
er afhýdd, klofin að endilöngu og
kjarni skafinn úr henni. Þá er ag-
úrkan skorin í þunnar sneiðar.
Kryddi og sítrónusafa er hrært
saman við jógúrt ásamt sítrónusafa.
Smakkað til óg saltað ef þarf. Ag-
úrkusneiðum blandað við sósuna og
hún látin standa í a.m.k. 1 klukku-
stund áður en hún er borin fram.
Hægt er að geyma sósuna í nokkra
daga í ísskáp, í kmkku með loki.
Rabarbari
Rabarbari er mikið notaður hér
á landi og fátt er betra en fyrstu
rabarbaraleggirnir sem teknir em
úr garðinum og borðaðir á staðnum.
í Hagkaupsbæklingnum er gefin
uppskrift að rabarbaraböku:
í fyllinguna fara 400 g rabarbari,
2'h dl sykur, 'h di hveiti, 75-100 g
möndlumassi og 2 egg. í bökudeig-
ið fara 1% dl hveiti, 1 'h dl púður-
sykur og 50 g smjör.
Rabarbari er þveginn og skorinn
í bita. Hveiti, sykri og eggjum hrært
saman. Rabarbari og möndlumassi
sett saman við. Látið í smurt, eld-
fast mót, um 24 sm. í þvermál.
Bökudeigið er gert þannig að hveiti,
púðursykur og smjör er mulið sam-
an og dreift jafnt yfir fyllinguna.
Bakað við 200 gráðu hita í 40-45
mínútur. Mælt er með þeyttum
ijóma eða ís með bökunni.
Agiirkur
Aðeins 48 hitaeiningar em í 100
g af agúrkum, sem em góðar í
salöt og sem álegg með osti, tómöt-
Síðustu út-
söludagarnir
ÞAÐ fara að verða síðustu forvöð
að kaupa á útsölum og strax í
næstu viku fara eigendur margra
verslana að taka upp haustvör-
umar. Þegar hafa ýmsar búðir
lækkað verð enn frekar og t.a.m.
er nú viðskiptavinum Hagkaups
boðinn 25% aukaafsláttur af út-
söluvarningi. Útsölum í Kringl-
unni lýkur formlega 17. 18. og
19. ágúst næstkomandi með
götumarkaði. Ýmsar verslanir við
Laugaveg bjóða viðskiptavinum
sínum enn frekari verðlækkun í
dag, á löngum laugardegi, og í
Borgarkringlunni verður verðið
lækkað síðustu dagana eða um
17. eða 18. ágúst.
SÖLUTURNI
rsi rsi
HRINGBRAUT 49
Höfum opnað nýjan, betri og endurbættan söluturn.
Bjóðum sælgæti fyrir sælkera, Ijúffengar
Settu samlokur, og nauðsynlegar matvörur.
Lítlu inn, sjáðu, smakkaðu...
#ð1^eBOS'« 6 elnum s,o»
SUPER VIDEO
Opið daglega frá kl. 9.00-23.30
Morgunblaðið/Ámi Sæberg
VIÐSKIPTAVINIR geta komið með eigin hugmyndir
og fengið þær útfærðar.
Handmálað
skilti á húsið
SKILTIN sem búin eru til hjá
Hellu í Hafnarfirði eru aðallega
höfð á sumarbústaði og íbúðar-
hús. Það eru hjónin Anna Rósa
Sigurgeirsdóttir og Halldór
Leifsson sem eru hugmynda-
smiðirnir. Upphaflega var ætlun-
in að búa bara til fallegt skilti á
eiginn sumarbústað og láta þar
við sitja en þar sem þau voru
ánægð með útkomuna ákváðu
þau að prófa framleiðslu.
Þau eru svo sem engir nýgræð-
ingar í skiltagerð því fyrirtæki
sem þau eiga með öðrum hjónum,
Málmsteypan Hella, hefur fram-
leitt skilti á leiði og vegvísa í um
fjörutíu ár.
En þessi framleiðsla er með
öðrum hætti. Skiltin eru skreytt
með litríkum húsum, blómum,
trjám, fólki og svo framvegis.
Frummyndirnar eru búnar til
úr leir og Anna Rósa segir að
þau hjónin dundi sér við að leira
í sumarbústaðnum um helgar.
Leirmyndirnar eru afsteyptar í
sand og síðan steyptar í ál. Þá á
eftir að mála og Anna Rósa situr
og málar, einn lit í einu því hver
litur þarf að þorna áður en sá
næsti er notaður. Hvert skilti
tekur því nokkra daga í fram-
leiðslu.
Flestir vilja hafa hús á sínum
ANNA Rósa að leggja loka-
hönd á skilti.
skiltum, líka blóm og tré og síðan
eru oft höfð nöfn viðkomandi,
götuheiti og húsnúmer. Einstaka
lætur selja sögu hússins síns á
skilti.
Nýlega hófu þau að framleiða
vegvísa með þessum hætti og þau
segja reyndar að möguleikarnir
séu óteljandi komi fólk með hug-
myndir. Þá er hægt að fá skiltin
framleidd úr bronsi Iíka.
Starrinn hafður
fyrir rangri sök
STARRAR hafa oft verið litnir óhýru
auga þar sem þeir hafa flögrað yfir
höfðum fólks. Kemur þar til starra-
flóin sem dregur nafn sitt af fuglin-
um og mun valda óþægilegum kláða
ef hún berst á menn. Blaðamaður
Neytendasíðunnar ákvað að kanna
málið og talaði við Kristin H. Skarp-
héðinsson, líffræðing hjá Náttúru-
fræðistofnun.
„Allir fuglar bera á sér ýmiss kon-
ar sníkjudýr bæði útvortis og innvort-
is. En hvað varðar starraflóna þá er
vísindaheiti hennar hænsnafló og er
flóin líka á hænsnum og ýmsum fleiri
tegundum fugla t.d. dúfum. Iðulega
gerir fólk of mikið úr starraflónni
og undarlegt er hversu miklum of-
sjónum fólk sér starrann miðað við
aðra fugla. Reyndar sækir starrinn
frekar að vera í návistum við menn
og hreiðrar oft um sig í byggingum.
Starrafló berst mjög sjaldan í
menn og kemur það helst fyrir þegar
fuglinn býr sér til hreiður í húsum,
t.d. í loftræstikerfum, og er mest um
flær á meðan á varptímanum stend-
ur, snemma á vorin og fram á sum-
ar. Einnig eru gömul hreiður var-
hugaverð því þegar starrinn snýr
ekki aftur þá klekjast flóanit út og
geta ekki sest að á starranum og
verða því að leita sér næringar og
lífsviðurværis annars staðar. Best er
fyrir fólk að byrgja vel loftræstikerfi
Ijósmynd/Hjálmar R. Bárðarson
STARRI. Mynd úr bókinni
Fuglar íslands eftir Hjálmar
R. Bárðarson.
E
I
I
I
i
i
í
að húsum sínum svo að starrinn geti
ekki komist þar inn.
Sníkjudýr eiga greiða leið að fólki
gegnum gæludýr eins og af köttum
og hundum. Það er ekki útilokað að
fá starrafló af ketti sem rétt áður
hefur verið að leika sér með fugl,
eins og köttum er von og vísa.“
Kristinn varar við því að fólk klóri
sér þótt það klæi í stungurnar, það
gerir aðeins illt verra. Hægt er að fá
f öllum apótekum lyf sem slá á
kláðann.