Morgunblaðið - 12.08.1995, Blaðsíða 16

Morgunblaðið - 12.08.1995, Blaðsíða 16
16 LAUGARDAGUR 12. ÁGÚST 1995 MORGUNBLAÐIÐ NEYTENDUR íslenskt grænmeti og næringarefnin UM 170 hitaeiningar eru í lOOg af gulrótum. Þær eru trefjaríkar og innihalda A-C- og K-vítamín auk steinefnanna kalíum og mangan. Þetta kemur fram í kafla um gul- rætur í bæklingi um íslenskt græn- meti sem Hagkaup gaf nýlega út. Þar segir einnig að gulrætur séu með því grænmeti sem mest er notað, en mikilvægt sé að ofsjóða þær ekki þegar nota á þær sem meðlæti, því þá tapi þær miklu af næringarefnum og vítamínum. „Setjið þær í sjóðandi vatn með örlitlu salti og sykri og sjóðið í 1-2 mínútur, eftir stærð bitanna. Takið þær upp úr og berið annað hvort strax á borð eða kælið í ísköldu vatni, allt eftir því hvernig og hve- nær á að nota þær. Einnig má kljúfa gulræturnar eftir endilöngu, ská- skera í frekar þunnar sneiðar og snöggsteikja þær. é* Spergilkál Spergilkál er einnig vinsælt með- læti og í 100 g af því eru 150 hita- einingar. Spergilkál er trefjaríkt og auðugt af C-vítamíni, samkvæmt upplýsingum úr Hagkaups-bækl- ingnum. Einnig er talsvert magn af B2,B6, fólasíni og K-vítamínum, auk þess sem kalsíum, mangan og kalíum er í spergilkáli. Upplýsingar eru gefnar um bestu leið til að sjóða kálið: „Pottur með miklu vatni og smávegis salti er settur yfir til suðu. Meðan vatnið er að hitna eru sperg- ilkálknúppamir skornir af stönglum og blöðin hreinsuð af þeim. Þegar sýður eru knúppamir settir út í vatnið, suðan látin koma upp og þeir soðnir í 1 mínútu. Þeir em bornir strax á borð eða kældir í ísköldu vatni eftir því hvernig á að nota þá. Hita má spergilkálknúpp- ana upp í soðinu ef þess gerist þörf. Þá eru þeir settir í sjóðandi vatnið í 'h mínútu og færðir strax upp úr að því loknu. um eða hangikjöti. Þær em einnig notaðar í vaxandi mæli í kaldar sósur, sem gerðar em úr jógúrt, sýrðum ijóma eða súrmjólk. Þá eru þær ómissandi í agúrkusalat sem borið er fram með heitum mat eða kæfum. í Hagkaupsbæklingnum er gefin uppskrift að kaldri sósu, sem fær sérstök meðmæli með grillmat. í sósuna er notuð 1 dós af hreinni jógúrt, 'h tsk. af fimmkryddi, 1 tsk. af karrý, 1 tsk. af sítrónusafa, 'k agúrka og salt ef vill. Agúrkan er afhýdd, klofin að endilöngu og kjarni skafinn úr henni. Þá er ag- úrkan skorin í þunnar sneiðar. Kryddi og sítrónusafa er hrært saman við jógúrt ásamt sítrónusafa. Smakkað til óg saltað ef þarf. Ag- úrkusneiðum blandað við sósuna og hún látin standa í a.m.k. 1 klukku- stund áður en hún er borin fram. Hægt er að geyma sósuna í nokkra daga í ísskáp, í kmkku með loki. Rabarbari Rabarbari er mikið notaður hér á landi og fátt er betra en fyrstu rabarbaraleggirnir sem teknir em úr garðinum og borðaðir á staðnum. í Hagkaupsbæklingnum er gefin uppskrift að rabarbaraböku: í fyllinguna fara 400 g rabarbari, 2'h dl sykur, 'h di hveiti, 75-100 g möndlumassi og 2 egg. í bökudeig- ið fara 1% dl hveiti, 1 'h dl púður- sykur og 50 g smjör. Rabarbari er þveginn og skorinn í bita. Hveiti, sykri og eggjum hrært saman. Rabarbari og möndlumassi sett saman við. Látið í smurt, eld- fast mót, um 24 sm. í þvermál. Bökudeigið er gert þannig að hveiti, púðursykur og smjör er mulið sam- an og dreift jafnt yfir fyllinguna. Bakað við 200 gráðu hita í 40-45 mínútur. Mælt er með þeyttum ijóma eða ís með bökunni. Agiirkur Aðeins 48 hitaeiningar em í 100 g af agúrkum, sem em góðar í salöt og sem álegg með osti, tómöt- Síðustu út- söludagarnir ÞAÐ fara að verða síðustu forvöð að kaupa á útsölum og strax í næstu viku fara eigendur margra verslana að taka upp haustvör- umar. Þegar hafa ýmsar búðir lækkað verð enn frekar og t.a.m. er nú viðskiptavinum Hagkaups boðinn 25% aukaafsláttur af út- söluvarningi. Útsölum í Kringl- unni lýkur formlega 17. 18. og 19. ágúst næstkomandi með götumarkaði. Ýmsar verslanir við Laugaveg bjóða viðskiptavinum sínum enn frekari verðlækkun í dag, á löngum laugardegi, og í Borgarkringlunni verður verðið lækkað síðustu dagana eða um 17. eða 18. ágúst. SÖLUTURNI rsi rsi HRINGBRAUT 49 Höfum opnað nýjan, betri og endurbættan söluturn. Bjóðum sælgæti fyrir sælkera, Ijúffengar Settu samlokur, og nauðsynlegar matvörur. Lítlu inn, sjáðu, smakkaðu... #ð1^eBOS'« 6 elnum s,o» SUPER VIDEO Opið daglega frá kl. 9.00-23.30 Morgunblaðið/Ámi Sæberg VIÐSKIPTAVINIR geta komið með eigin hugmyndir og fengið þær útfærðar. Handmálað skilti á húsið SKILTIN sem búin eru til hjá Hellu í Hafnarfirði eru aðallega höfð á sumarbústaði og íbúðar- hús. Það eru hjónin Anna Rósa Sigurgeirsdóttir og Halldór Leifsson sem eru hugmynda- smiðirnir. Upphaflega var ætlun- in að búa bara til fallegt skilti á eiginn sumarbústað og láta þar við sitja en þar sem þau voru ánægð með útkomuna ákváðu þau að prófa framleiðslu. Þau eru svo sem engir nýgræð- ingar í skiltagerð því fyrirtæki sem þau eiga með öðrum hjónum, Málmsteypan Hella, hefur fram- leitt skilti á leiði og vegvísa í um fjörutíu ár. En þessi framleiðsla er með öðrum hætti. Skiltin eru skreytt með litríkum húsum, blómum, trjám, fólki og svo framvegis. Frummyndirnar eru búnar til úr leir og Anna Rósa segir að þau hjónin dundi sér við að leira í sumarbústaðnum um helgar. Leirmyndirnar eru afsteyptar í sand og síðan steyptar í ál. Þá á eftir að mála og Anna Rósa situr og málar, einn lit í einu því hver litur þarf að þorna áður en sá næsti er notaður. Hvert skilti tekur því nokkra daga í fram- leiðslu. Flestir vilja hafa hús á sínum ANNA Rósa að leggja loka- hönd á skilti. skiltum, líka blóm og tré og síðan eru oft höfð nöfn viðkomandi, götuheiti og húsnúmer. Einstaka lætur selja sögu hússins síns á skilti. Nýlega hófu þau að framleiða vegvísa með þessum hætti og þau segja reyndar að möguleikarnir séu óteljandi komi fólk með hug- myndir. Þá er hægt að fá skiltin framleidd úr bronsi Iíka. Starrinn hafður fyrir rangri sök STARRAR hafa oft verið litnir óhýru auga þar sem þeir hafa flögrað yfir höfðum fólks. Kemur þar til starra- flóin sem dregur nafn sitt af fuglin- um og mun valda óþægilegum kláða ef hún berst á menn. Blaðamaður Neytendasíðunnar ákvað að kanna málið og talaði við Kristin H. Skarp- héðinsson, líffræðing hjá Náttúru- fræðistofnun. „Allir fuglar bera á sér ýmiss kon- ar sníkjudýr bæði útvortis og innvort- is. En hvað varðar starraflóna þá er vísindaheiti hennar hænsnafló og er flóin líka á hænsnum og ýmsum fleiri tegundum fugla t.d. dúfum. Iðulega gerir fólk of mikið úr starraflónni og undarlegt er hversu miklum of- sjónum fólk sér starrann miðað við aðra fugla. Reyndar sækir starrinn frekar að vera í návistum við menn og hreiðrar oft um sig í byggingum. Starrafló berst mjög sjaldan í menn og kemur það helst fyrir þegar fuglinn býr sér til hreiður í húsum, t.d. í loftræstikerfum, og er mest um flær á meðan á varptímanum stend- ur, snemma á vorin og fram á sum- ar. Einnig eru gömul hreiður var- hugaverð því þegar starrinn snýr ekki aftur þá klekjast flóanit út og geta ekki sest að á starranum og verða því að leita sér næringar og lífsviðurværis annars staðar. Best er fyrir fólk að byrgja vel loftræstikerfi Ijósmynd/Hjálmar R. Bárðarson STARRI. Mynd úr bókinni Fuglar íslands eftir Hjálmar R. Bárðarson. E I I I i i í að húsum sínum svo að starrinn geti ekki komist þar inn. Sníkjudýr eiga greiða leið að fólki gegnum gæludýr eins og af köttum og hundum. Það er ekki útilokað að fá starrafló af ketti sem rétt áður hefur verið að leika sér með fugl, eins og köttum er von og vísa.“ Kristinn varar við því að fólk klóri sér þótt það klæi í stungurnar, það gerir aðeins illt verra. Hægt er að fá f öllum apótekum lyf sem slá á kláðann.

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.