Fréttablaðið - 09.05.2009, Page 36

Fréttablaðið - 09.05.2009, Page 36
2 matur Hvunndags/til hátíðabrigða Hollt Fugla- kjöt Græn- meti E Eftir-réttur Gyða Ölvisdóttir geðhjúkrunarfræðingur lætur hugmynda- flugið flæða þegar brauðbakstur er annars vegar. FERSKT, EN EKKI BRASAÐ Sólveig Gísladóttir SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttirr Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Anton Brink Pennar: Gunnþóra Gunnarsdóttir, Hólmfríður Helga Sigurðardóttir, Hrefna Sigurjónsdóttir og Vera Einarsdóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is Gyða hefur áhuga á hollustu, hreyfingu og öllu sem að heilsunni snýr. Hún sækir líka kraft í listsköpun og dæmi um afrakstur þess eru eldhúsflís- arnar sem hún málaði sjálf. „Ég lít heildrænt á líkama og sál. Maður er það sem maður hugsar og borð- ar,“ segir hún. Hún kveðst aðallega leita eftir uppskriftum sem inni- halda hollustu og þessa uppskrift að speltbrauðinu hafi hún feng- ið hjá vinkonu sinni á Akureyri. „Það er alltaf möguleiki að breyta til með hráefnið. Döðlunum má sleppa og nota frekar sólþurrkaða tómata, ólívur, gulrætur eða annað. Ég blanda saman mjöltegundum og nú hafði ég íslenskt byggmjöl til helminga á móti speltinu því ég vil nota það sem vex í kring- um okkur,“ segir Gyða sem bakaði fyrir okkur brauð og skreytti með graskersfræjum. - gun SPELTBRAUÐ 5 dl spelt 2 tsk. lyftiduft vitastens 1/4-1/2 tsk. natron 2 dl þriggja korna blanda 250 g döðlur brytjaðar 1 og 1/2 dl sjóðandi vatn 2 dl AB mjólk Setjið döðlurnar í skál, hellið vatn- inu yfir og látið bíða í smá stund. Blandið þurrefnunum saman og vætið í með AB mjólkinni og vatn- inu með döðlunum. Setjið degið í aflangt, vel smurt formkökumót og bakið brauðið í 30 til 40 mínút- ur við 180 gráður. Gyða bakar einkum úr því sem er hollt og hið nýbakaða brauð uppfyllir ágætlega þau markmið. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON Þegar sólin hækkar á lofti, gróðurilmur fyllir vitin og vökustund-um fjölgar í takt við meiri birtu verður breyting á matarvenjum margra. Í staðinn fyrir þunglyndislegar djúpsteiktar franskar kartöflur og subbulega hamborgara skammdegisins eru nú á borðum léttir og sumarlegir réttir á borð við kjúklingasalöt og grillaðan silung með léttri sósu úr AB-mjólk. Það sem veldur þessari umbreytingu er líklega hugarfarið. Löngun- in til að lifa heilbrigðu lífi verður letinni yfirsterkari enda léttist lund- in jafnharðan og trén laufgast. Þyngslum vetrarins, sem oft verða til þess að enginn staður virðist betri en sófinn fyrir framan sjónvarpið, er varpað af herðum Íslendinga. Þeir skunda út í fyrstu sólarglætuna til að fá sér göngutúr í Laugardalnum með viðkomu í Kaffi Flóru með tilheyrandi hollum kræsingum að hætti Marentzu Poulsen. Íslendingar hafa hin síðari ár orðið mun meðvitaðri um hollt fæði. Kótilettur brasaðar upp úr smjöri heyra til undantekninga meðan ofn- steiktur lax með gufusoðnu grænmeti virðist vera hinn nýi heimilismatur á mörgum heimil- um. Sjálfbærni er einnig orð sem hefur skotið sér niður í íslensku þjóðfélagi. Matjurta- og kryddjurtagarða má finna víða í heimahús- um enda tæknin orðin þannig að lítið mál er að vera með ræktun í geymslunni eða bílskúrn- um. Þannig rækta sumar fjölskyldur sitt eigið grænmeti og krydd. Þá hafa sumar fjölskyldur breytt einu horni garðsins í kartöflugarð enda getur uppskera að hausti nýst langt fram á vetur og jafnvel fram á sumar. Má segja að tvennum til- gangi sé náð; peningar sparast og heilsunni er hampað. VERSLUN SÆLKERANS Aðóknin í ísbúðir landsins eykst eftir því sem nær dregur sumri og Ísbúð- in Erluís í Fákafeni 9 er þar engin undantekning. „Eigum við ekki bara að halda því áfram leyndu,“ svarar Sumarliði Gunnar Halldórsson, sonur eigendana Guðrúnar Erlu Sumarliða- dóttur og Halldórs Egils Guðnason- ar, beðinn um að ljóstra upp leyndar- málinu á bakvið aðdráttarafl íssins þar á bæ. Viðurkennir að þær fjöl- breyttu bragðtegundir sem boðið er upp á hafi sín áhrif. Ís með súkku laði- bragði, mokka, vanillu og fleira er þar að finna. „Á ísinn er svo hægt að fá alls kyns ljúffengar ísdýfur, svo sem lúxus súkkulaði og lakkrís,“ bendir hann á og bætir við að líka megi velja um átján tegundir af kúlúís og krap og sorbet séu í góðu úrvali. Ísbúðin Erluís NOTA ÞAÐ SEM VEX Hér hefur íslenskt byggmjöl verið notað til helminga á móti spelti. Tilboðin gilda hjá Einari Farestveit og umboðsaðilum um land allt. FRÁBÆR VORTILBOÐ KitchenAid og Einar Farestveit leggjast á eitt og lækka verð á KitchenAid hrærivélum og blöndurum! Tilboðin gilda aðeins í stuttan tíma! Ekki missa af þessu! FULLT VERÐ 69.900 59.900 TILBOÐSVERÐ Artisan KSM150 LITUR: HVÍT FULLT VERÐ 29.900 24.900 TILBOÐSVERÐ Artisan KSB52 LITUR: HVÍTUR Artisan KSM150 FULLT VERÐ 72.900 61.900 TILBOÐSVERÐ LITUR: STEINGRÁ FULLT VERÐ 31.900 25.900 TILBOÐSVERÐ Artisan KSB52 LITUR: Í LIT MARGIR LITIR Í BOÐI A Aðal-réttur Fiskur Hvunn- dags FR ÉT TA B LA Ð IÐ /G VA D Drykkir Ávextir

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.