Jörð - 01.08.1931, Qupperneq 17

Jörð - 01.08.1931, Qupperneq 17
Jörð] »MATUR Elt MANNSINS MEGIN« 15 ara líffæra líkamans eru steinefnin og fjörefnin. Fjögur eru fjörefni, svo að kunnugt sé — ómissandi til vaxtar og heilsu; eru þau kennd til bókstafanna A, B, C, D. Er A í mjólk, rjóma, sméri, eggjarauðu og grænmeti.*) B í mjólk, kjarna, aldinum og garðamat. C hvað mest í gló- aldinum (appelsínum), gulaldinum (sítrónum), rauðald- inum (tómötum) og hvítkáli; D í mjólk, eggjarauðu og einkum lýsi. Sterkt sólskin getur komið í staðinn fyrir D. Efnaskifti líkamans eru: 1) breytingar fæðu í hold, bein, taugar og þessháttar (vöxtur og endurnýjun lík- amsvefa); 2) »bi’uni« næringarefna til orkuframleiðslu; 3) myndun meltingarvökva og annara kirtilvessa; 4) myndun útvökva (þvags, svita o. s. frv.). Allt verður þetta að vera með góðu lagi; annars bilar heilsan meir eða minna. M E Ð tilliti til alls þessa verður fæðið að vera. Hafa menn að vísu bjargast nokkurn veginn af og þó misjafn- lega, þó að ekki þekktu vísindalegar greiningar matar og' neyzluþurftar mannslíkama. Hinsvegar getur hver í- myndað sér, að framfarir geti átt sér stað í mataræði; — enda mun það mála sannast. Verða vísindin þar drýgst í tillögum, eins og í öðrum verklegum framförum. Alhæfing mat ar æ ð i s erný vísindagrein og á- kaflega líkleg til heilsubótar mannkyninu og þar með hverskonar þrifa. Svo sem kunnugt er, er engin ein fæðu- tegund alhæf, og mun það að vísu jafnkunnugt, að mjólk kemst næst því; vantar hana þó fjörefnið C og' hefir ekki í fullu tré með járnið. Mikil ný mjólkurneyzla hefir því fram að þessu verið einhver helzta tryggingin fyrir hollu fæði; og verður mjólk væntanlega lengi enn meðal helztu fæðutegundanna. *) Svo nefni ég það af »garðamat«, sem grænt er etið. Svo sem kunnugt er, nota íslendingur sama sem ekki grœnmeti,
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100

x

Jörð

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Jörð
https://timarit.is/publication/466

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.