Dagblaðið Vísir - DV - 13.06.2008, Síða 24

Dagblaðið Vísir - DV - 13.06.2008, Síða 24
MisMunandi föstudagur 13. júní 200824 Helgarblað DV Vestrænt mataræði hefur valdið offitufar- aldri. Margs konar megrunaraðferðir hafa verið fundnar upp, sem mótvægi við áhrif þessa mataræðis, en flestar þeirra eru óraunhæfar og virka aðeins til skamms tíma. Þær geta jafnvel verið hættulegar heilsunni. Offitufaraldur hrjáir landann eins og fólk annars staðar í hinum vest- ræna heimi. Sjúkdómar af völdum offitu eins og sykursýki tvö og hjarta- og æðasjúkdómar eru sífellt í sókn. Breyttar neysluvenjur hins vestræna samfélags og kyrrseta eru aðalorsök vandamálsins. Engar skyndilausnir virka á þetta vandamál heldur þarf að temja sér hollari lífshætti. Megr- unarkúrar tilheyra skyndilausnum og best er að forðast þá í baráttunni við þyngdina. Ferskt frekar en unnið Vestrænt mataræði einkennist aðallega af unnum matvælum og skapar það vandamál í sjálfu sér þar sem best er fyrir líkamann að borða sem minnst unna fæðu. Unn- in fæða sem lofar lágu hlutfalli fitu inniheldur mjög oft hátt sykurmagn og unnin fæða sem inniheldur ekki sykur inniheldur líklega gervisyk- ur. Megrunarkúrar hafa tröllriðið markaðnum í áratugi og hafa þeir haft misgóð áhrif á fólk. Eitt er víst að megrunarkúrar eru ekki svar- ið, heldur virkar best að hreyfa sig daglega og borða ferskan og minna unninn mat. En hvar drögum við línuna á milli þess að vera í megr- unarkúr og borða hollt og gott? Er maður ekki kominn í einn megrun- arkúrinn ef unnum mat er sleppt og allt er lífrænt ræktað? Ekki í megrun Hólmfríður Þorgeirsdóttir, verk- efnisstjóri næringar hjá Lýðheilsu- stöð, leggur áherslu á í grein sinni „Ekki fara í megrun – breyttu um lífsstíl“ að það sé mun vænlegra til árangurs að breyta um lífsstíl en fara í megrun. „Margir sem vilja grennast falla í þá gildru að fara of geyst af stað, ætla sér að taka megr- unina með trompi og komast í kjör- þyngd á nokkrum vikum.“ Öfgar ekki sniðugar Spurð um megrunarkúra segir Hólmfríður að ef menn breyta mik- ið um mataræði sé ekki sniðugt að fara út í öfgar. „Öll skyndiáhlaup á þyngdina eru ekki vænleg til ár- angurs þegar til lengri tíma er lit- ið. Ástæðan er sú að ef við borðum mjög lítið, hægist á brennslunni og við léttumst hægar fyrir vikið. Það er þó fleira sem mælir gegn ströngum megrunarkúrum, það er einfald- lega erfitt að halda þá út til lengd- ar. Það þarf að líta í eigin barm og skoða hverju við treystum okkur til að breyta í daglegum lifnaðarhátt- um varðandi mat og hreyfingu.“ Eðlilegur matur Guðrún Adolfsdóttir matvæla- fræðingur er að fara af stað með matreiðslunámskeið hjá Rann- sóknarþjónustunni Sýni. „Okkur langar að kenna fólki að elda holl- an, góðan, girnilegan og flottan mat frá grunni og það þarf ekki að vera flókið,“ segir Guðrún. „Þegar ég ástrún FriðbjÖrnsdóttir blaðamaður skrifar: astrun@dv.is Megrunarkúrar Danski kúrinn Hvenær vinsæll? Inge Kauffeldt stofnaði Dönsku vigtarráðgjafana árið 1981 og hef- ur fyrirtækið vaxið jafnt og þétt síðan. Kúr- inn er mjög vinsæll í dag. Hvernig virkar hann? Matarprógramm er samansett af næringarfræðingum og þannig er fæðið rétt samsett næringarlega og gefur því rétt magn af prótínum, vítamínum og steinefnum en hita- einingar eru færri en vanalega. Meðlimir þurfa að missa eitt kíló á viku. Matardagbækur eru sér- sniðnar fyrir konur, karla og ungl- inga og hittast meðlimir vikulega til að vigta sig og fá góð ráð. Það kostar að vera meðlimur þangað til kjör- þyngd er náð. Kostir: Yfirskrift kúrsins er „Borðaðu þig grannan“. Einmitt þannig tilfinningu fá þeir sem eru á kúrnum, flestir borða meira á kúrnum en þeir eru vanir, en af því að maturinn er rétt samsettur og hollur grennist maður. Gallar: Þar sem kúrinn fer eftir svo nákvæmum fyrirmælum um magn úr hverjum fæðuflokki í hverri máltíð kall- ar hann á töluverð óþægindi. Það getur orðið þreytandi að þurfa sífellt að mæla ofan í sig matinn og það getur verið erfitt að fara í matarboð. south Beach Hvenær vinsæll? Bókin um South Beach-mataræðið kom út á Íslandi árið 2004 og hefur verið vinsæl síðan. Hjartalæknirinn Arthur Agatston frá Miami í Flórída þróaði kúrinn. Hvernig virkar hann? Kúrinn skiptist í þrjá hluta og aðaláhersl- an liggur í því að minnka inntöku slæmrar fitu. Þannig byggist kúrinn á því að læra að borða rétt kolvetni og rétta fitu. Þú átt að léttast um fjögur til sex kíló á fyrstu tveimur vikunum. Þetta er það eina sem er borðað fyrstu tvær vikurnar: meðalskammt- ur af rauðu kjöti, kjúklingi, kalkúnakjöti, fiski og skelfiski. Mikið af grænmeti, eggjum, osti og hnetum. Borðað er salat með sal- atsósum úr hreinni ólífuolíu. Eftir tvær vikur er öðrum fæðu- flokkum smám saman bætt við. Kostir: Umtalsverð breyting verður á efnasam- setningu blóðsins og bætist blóðrásarkerfið til langframa. Engar rannsóknir hafa sýnt fram á skaðsemi kúrsins. Gallar: Ekki þykir gott að missa svo mörg kíló á mjög skömmum tíma. elda nota ég mikið kjöt, fisk, baunir, linsubaunir, hnetur, kryddjurtir, olí- ur, grænmeti og ávexti. Það er mjög mikilvægt að fólk sé meðvitað um hráefnin og því sé kennt frá unga aldri hvernig á að elda góðan og hollan, óunninn eðlilegan mat.“ Fjölbreytt fæða „Við borðum allt of lítið af græn- meti og þurfum að auka grænmet- isneysluna, þá er ekki nóg að borða bara salat eða grænmeti með mat heldur að koma þessu út í matinn. Það þarf að kenna fólki að elda einfaldan mat frá grunni úr fersku hráefni. Það er til svo mik- ið af spennandi kryddum og því er óþarfi að hrúga sykri, salti og fitu í matinn. Í sjálfu sér geri ég engan greina- mun á því sem er lífrænt ræktað og því sem er ræktað á venjulegan hátt. Næringarlega séð erum við með það sama, en munurinn liggur í því að það er ekki notaður tilbúinn áburður við ræktunina heldur nátt- úrulegur áburður. Fyrir mér skiptir fjölbreytnin meira máli,“ segir Guð- rún. „Margir sem vilja grennast falla í þá gildru að fara of geyst af stað, ætla sér að taka megrunina með trompi og komast í kjörþyngd á nokkrum vikum.“
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.