Fréttablaðið - 14.01.2017, Page 36

Fréttablaðið - 14.01.2017, Page 36
Anna Karen Kolbeins gerðist vegan fyrir rétt rúmu ári út af dýra verndunar sjónar mið um. Hún segist elska öll dýr og ákvað að hún gæti ekki búið til línu á milli dýra til að borða og dýra til að klappa og elska. „Þannig að ég strokaði út lín­ una og ákvaða að skilja öll dýr frá diskinum mínum.“ Í upphafi keypti hún oft soja­ kjöt en uppáhaldshráefni hennar í dag eru baunir, grænmeti, hnetur og góð krydd. „Uppáhaldsmaturinn minn er samt indverskur matur en afi minn kemur þaðan og ber því ábyrgð á ástríðu minni á ind­ verskri matargerð.“ Anna Karen heldur úti matar­ blogginu The Broke Vegans (the­ brokevegans.wordpress.com) ásamt Bylgju Gujónsdóttir auk þess sem hún matreiðir og fjallar um vegan vörur og fleira á Snap chat (@anna­ karenk). „Vegan matarbloggin og vegan snöppin eru æðisleg. Ég hef kynnst fullt af skemmtilegu fólki þar og gaman er að sjá hvað aðrir eru að elda og sjá mismunandi stíla.“ Hér gefur hún lesendum Frétta­ blaðsins tvær ljúffengar uppskrift­ ir að einföldum og góðum vegan réttum. Indverskur grænmetIsréttur 1 gulur laukur, saxaður smátt 1 hvítlauksgeiri, saxaður smátt 7-9 kartöflur, frekar litlar 180 g blómkál, skorið frekar gróft 130 g grænar baunir, mega vera úr dós eða frosnar 3 grænir chili með fræjum, saxaðir smátt 1 rauð lítil paprika, skorin í þunnar ræmur og síðan til helminga Örlítið ferskt engifer, raspað (má nota engiferkrydd) Nokkur fersk kóríanderlauf 1 dós kókosmjólk 1 dós tómatpúrra (ef þið viljið ekki tómatbragð má sleppa) 1 tsk. sinnepsfræ 1 tsk. cumin-krydd 1/2 tsk. túrmerikkrydd 1 tsk. jeera-krydd 1/2 tsk. chili-krydd Örlítið salt 1 bolli hrísgrjón á móti 2 bollum af vatni 2 negulnaglar Varðandi kryddið í uppskrift er mjög erfitt að segja til um hversu mikið þarf. Ég slumpa yfirleitt og bæti síðan út í því sem mér finnst vanta upp á. Þið kryddið bara eftir smekk. Setjið kartöflurnar í pott í smá tíma áður en þær eru settar á pönnuna en ofsjóð­ ið ekki. Á meðan er allt græn­ metið skorið. Hitið olíu á pönnu á miðlungs hita. Þegar hún hitnar eru sinn­ epsfræin sett á pönn­ una. Bíðið eftir að fræin „poppi“. Bætið næst lauknum við ásamt kryddunum og hrærið þangað til laukurinn er mjúkur. Næst er blómkálinu, papr­ ikunni, chili, baunum og engiferinu bætt við og blandað vel saman. Næst er kókosmjólkinni og tóm­ atpúrrunni bætt við. Hrærið mjög vel og setjið lok yfir pönnuna. Þegar kartöflurnar eru orðnar ágætlega mjúkar eru þær teknar af hell­ unni og köldu vatni hellt yfir þær þangað til þær kólna. Skerið þær í báta og bætið þeim út á pönnuna og hafið á miðlungshita. Smakkið og kryddið ef ykkur finnst þörf á. Best er að leyfa þessu að malla í smá tíma og leyfa grænmetinu að sjúga í sig vökvann með kryddun­ um. Þegar styttist í að rétturinn verði tilbúinn eru hrísgrjón­ in skoluð upp úr köldu vatni í sigti, 2 bollum af vatni bætt í pott ásamt 1 bolla af hrísgrjónum og negul­ nöglunum. Hitið að suðu, slökkvið á hellunni og setjið lokið yfir hrís­ grjónin. Í lokin er ferskur kóríander settur út á réttinn. Hráefnin eru ódýr og kryddin fást ódýrt í asískum mörkuðun­ um hér á landi. Í réttinn er hægt að setja alls konar grænmeti, t.d. gul­ rætur, spergilkál, kjúklingabaun­ ir, sveppi, hnetur o.fl. Gott er að frysta afgangana og nota sem nesti í vinnu eða skóla. núðlu-tófú réttur 1 pakki rísnúðlur 2 gulrætur 1 rauð paprika 1 lítill spergilkálhaus 2 vorlaukar 1 kúrbítur 1 laukur 2 hvítlauksgeirar 1 pakki firm tófú Sesamfræ Kasjúhnetur Bragðlaus olía (t.d. sólblóma- olía) Tamarisósa Ristuð sesamolía Krydd eftir smekk en ég nota salt og pipar, garam masala, túrmerik og cumin. Annað grænmeti sem er gott að nota er t.d. blómkál, spínat og hvít- kál. tófúmarinering Best er að opna tófúið sem fyrst um daginn svo það nái að þorna og liggja í marineringu í góðan tíma. Skolið tófúið og skera kubbinn í fimm sneiðar. Pressið, skiptið um viskustykki og pressið aftur. Sker­ ið síðan tófúsneiðarnar í jafnstóra bita, t.d. á stærð við munnbita. Látið helst tófúið þorna í nokkra klukkutíma áður en það er sett í marineringu. Í marineringuna nota ég sól­ blómaolíu, tamarisósu, ristaða sesam olíu, salt og pipar, hvít­ laukskrydd, túrmerik, garam mas­ ala og kúmen (chili og chiliflög­ ur ef engin börn eru að borða). Slumpa yfirleitt olíurnar og krydd­ in og krydda eftir smekk. Hellið henni í poka. Setja tófúið í pokann og lokið honum. Hreyfið pokann af og til svo marineringin nái yfir alla bitana. Leyfa tófúinu að marinerast eins lengi og hægt er, þannig nær það að draga í sig olíurnar og kryddin. núðlur Setið núðlurnar í pott í 7 mínútur. Passið að sjóða ekki of lengi þar sem þær fara á pönnuna með tófú­ inu og grænmetinu. Þegar núðlurn­ ar eru tilbúnar eru þær settar í sigti og skolaðar í köldu vatni. grænmetið Laukurinn, hvítlaukurinn, gulræt­ urnar og spergilkálið er fyrst sett á pönnuna. Steikt upp úr vatni og hrært reglulega í. Best er að setja lok yfir svo það nái að gufusjóðast í smá stund. Þegar það er orðið mjúkt er hinu grænmetinu bætt út í. Að öllum líkindum er vatnið gufað upp og þá er sólblómaolíunni bætt út í ásamt smá af sesamolí­ unni, tamarisósunni, kasjúhnetum og nógu af sesamfræum. tófúið Tófúið þarf ágætan tíma svo best er að setja það á sér pönnu áður en grænmetið, sem þarf stuttan tíma. Tófúið er steikt upp úr mariner­ ingunni, vel á öllum hliðum þang­ að til það er komin brúnn gljái á allar hliðar. Mér finnst best að hafa það stökkt á hliðunum og mjúkt að innan. Smakkið tófúið til og þegar það er næstum tilbúið er restin af grænmetinu sett á pönnuna með lauknum, gulrótunum og spergil­ kálinu. Tófúinu bætt út í og steikið þar til allt verður tilbúið. Núðlunum er næst bætt við smátt og smátt og blandað vel saman. Í lokin bæti ég yfirleitt tamarisósu á núðlurnar. Steikið núðlurnar, tófúið og græn­ metið í smá tíma þar til núðlurnar eru orðnar heitar. Vegan matar- bloggin og vegan snöppin eru æðisleg. Ég hef kynnst fullt af skemmtilegu fólki þar og gaman er að sjá hvað aðrir eru að elda. Anna Karen Kolbeins Starri Freyr Jónsson starri@365.is „Uppáhaldsmaturinn minn er samt indverskur matur en afi minn kemur þaðan og ber því ábyrgð á ástríðu minni á indverskri matargerð,“ segir Anna Karen Kolbeins. MYND/ANTON BRINK sækIr Innblástur tIl Indlands Indverskur matur er í mestu uppáhaldi hjá Önnu Karenu Kolbeins en hún á ættir að rekja til Indlands. Anna Karen gerðist vegan fyrir rúmu ári út af dýraverndunarsjónarmiðum og heldur úti matarblogginu The Broke Vegans ásamt Bylgju Guðjónsdóttur. Hér gefur hún lesendum tvær ljúffengar vegan uppskriftir sem flestir ættu að ráða vel við. Inverski grænmetis- rétturinn er úr fjöl- breyttum hráefnum. Mikið af hollu og góðu grænmeti er í núðlu-tófú réttinum. 1 4 . j a n ú a r 2 0 1 7 L a U G a r D a G U r4 F ó L k ∙ k y n n i n G a r b L a ð ∙ X X X X X X X XF ó L k ∙ k y n i n G a r b L a ð ∙ h e L G i n 1 4 -0 1 -2 0 1 7 0 4 :2 4 F B 1 1 2 s _ P 0 7 7 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 7 2 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 6 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 4 1 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 B F 2 -5 6 1 4 1 B F 2 -5 4 D 8 1 B F 2 -5 3 9 C 1 B F 2 -5 2 6 0 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 3 B F B 1 1 2 s _ 1 3 _ 1 _ 2 0 1 7 C M Y K
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.