Náttúrufræðingurinn

Årgang

Náttúrufræðingurinn - 2013, Side 81

Náttúrufræðingurinn - 2013, Side 81
81 Tímarit Hins íslenska náttúrufræðifélags sterkja) og flóknum lífmassa er sýnd á 2. mynd. Ger sveppurinn er einnig þeim takmörk unum háður að villigerð hans getur ekki brotið niður þær fjölmörgu gerðir pentósa sykra sem eru til stað ar í flóknum lífmassa. Augu manna hafa því beinst að því að nota bakteríur í stað gersveppa og þá sérstaklega hitakærar bakteríur. Slíkar bakteríur geta brotið niður mun fleiri tegundir af sykrum en gersveppurinn, eins og t.d. pentósa á borð við arabinósa og xýlósa.5,6,7 Ætla mætti að nýtingin við gerjunina myndi aukast fyrir vikið en sá galli er við slíka framleiðslu að nýt ing in er ekki jafnóð og hjá ger svepp um. Við gerjun ger- sveppsins á glúkósa í etanól er nýtingin mjög góð samkvæmt eftirfarandi efna jöfnu: 1 C6H12O6 + 2 H2O → 2 C2H5OH + 2 HCO3- + 2H+ Samkvæmt þessu fást tvö mól af etanóli úr hverju móli af hexósa. Þetta er þó ekki alveg rétt því svepp urinn notar hluta hvarfefnisins til viðhalds og vaxtar og einnig myndast örlítið af öðrum loka afurð um eins og t.d. glýseróli.8 Hámarks nýting í gersveppagerjun er því talin um 1,9 mól etanól/mól hexósa. Bakteríur er takmarkandi að því leyti að þær fram leiða aðrar gerjunarafurðir (edik sýru, smjör- sýru, mjólkursýru) auk etanóls og koltvísýrings sem leiðir til minni nýtni.5,6,7,9 Sem dæmi þá er bakt- erí an Thermoanero bacterium AK17 með eftirfarandi efnajöfnu14: 1 C6H12O6 + 3 H2O → 1,5 C2H5OH + 0,5 CH3COO- + 1 H2 + 2 HCO3 - + 2H+ Hins vegar geta hitakærar bakt- erí ur nýtt sér fleiri sykrur en ger- sveppir og eru því álitlegur kostur þegar flókinn lífmassi er not að ur sem hráefni. Nýting baktería í etanólframleiðslu úr hexósum er oft á bilinu 0,8 til 1,5 mól-etanól/mól hexósu og 0,6 til 1,3 mól-etanól/mól pentósu.5,6,7,9,10 Hitakærar bakteríur hafa oft mjög breitt hvarfefnasvið og hafa þess vegna verið rannsakaðar m.t.t. etanólframleiðslu úr flóknum líf- massa á síðari árum. Auk þessa eigin leika þá eru hitakærar bakteríur mjög þolnar gegn margvíslegu umhverfisáreiti eins og lágu eða háu sýrustigi og styrk brennisteins- efnasambanda.7 Hins vegar er ljóst að engin ein örvera er til í dag sem hefur alla þá kosti sem þarf til að framleiða etanól úr flóknum líf- massa. Hitakærar bakteríur hafa t.d. minna þol gegn etanóli en ger- sveppir og þola mun minni upp- hafs styrk af sykrum við gerjun- ina.11,12,13 Hugsanlega mætti þó rækta hitakærar bakteríur í sírækt við það hátt hitastig að hægt væri að nota s.k. sjálfeimingu (e. self- distillation). Ljóst er á síðustu 30 árum að margar áhugaverðar hitakærar bakteríur geta framleitt etanól með góðum heimtum. Oftast er um að ræða tegundir sem tilheyra ætt- kvísl um Thermoanaerobacter, Thermo- anaerobacterium og Clostridium. Í þessari yfirferð er farið í þá lífefna- fræðilegu ferla sem hitakærar bakt- erí ur nota við etanólframleiðslu, helstu ættkvíslir sem og heimtur etanóls, bæði úr sykrum og flóknum lífmassa. Sérstök grein er gerð fyrir bakteríum sem hafa verið einangr- að ar og rannsakaðar úr hverum á Íslandi. Framleiðsla á etanóli með gerjun Algengast er að bakteríur framleiði etanól með gerjun sykra þó svo að sumar geti notað önnur hvarfefni eins og t.d. amínósýrur. Mynd 3 sýn ir hefðbundið gerjunarferli hjá bakteríum þegar glúkósi er hvarf- efni. Glúkósi er brotinn niður í pýru v at með glýkólýsu (EMP) sem er umbreytt í acetyl-CoA og áfram í acetaldehyde og etanól með ensím- unum acetaldehyde dehydrogenase og alcohol dehydrogenase.7 Ger- svepp ir nota einnig glýkólýsu en brjóta pýruvat beint í acetaldehyde með pyruvate decarboxylase í stað þess að fara í acetyl-CoA sem milliefni. Það að fara í acetyl-CoA gefur bakteríum möguleika á að framleiða ediksýru og fá þannig auka orku í formi ATP í stað þess að framleiða etanól.7 Bakteríur geta einn ig framleitt aðrar afoxaðar af urð ir eins og smjörsýru og mjólkur sýru úr pýruvati og hafa því mun fjölbreyttari gerjunarferla en gersveppir.5,6,7,9 Mjög mismun- andi er hvaða afurðir eru fram- leidd ar hverju sinni og er háð bæði 1. mynd. Sýnir á skematískan hátt einfaldar byggingareiningar lignósellulósa (lignín, sellulósa og hemisellulósa) og aðskilnað þeirra með formeðhöndlun. – Simplified structure of components of lignocellulose (lignin, cellulose and hemicellulose) and its separation with pretreatment.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Náttúrufræðingurinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.