Bændablaðið - 07.06.1995, Blaðsíða 1
7. tölublað 1. árgangur
Miðvikudagur 7. júní 1995
Islenskt lambakjöt kynnt í prjátíu
matvöruverslunum í New York
Nú stendur yfir umfangsmikil
kynningarherferð á íslensku
lambakjöti í New York. Kjötið er
selt í verslunum Gristede's &
Sloan's og hefur líkað mjög vel.
Fyrsta sendingin, sem notuð var
til að kynna kjötið vó fjögur
tonn. Nú er búið að senda átta
tonn utan til sölu í verslununum
og komin er pöntun í einn 40
feta gám sem rúmar 18 tonn.
Kjötið, sem kemur frá Húsavík,
fer utan niðursagað og pakkað.
Umboðsmaður í New York er
Cooking Excellence en það
fyrirtæki er í eigu systkinana
Karitasar og Sigurðar Sigurðs-
sonar.
“Sá árangur sem Cooking
Excellence hefur náð er merkilegur
fyrir þá sök að á mjög skömmum
tíma hefur fyrirtækið komið íslensku
lambakjöti inn í 30 verslanir af 60
sem C & S rekur í New York,” sagði
Baldvin Jónsson en hann hefur fylgst
með undirbúningi verkefhisins í
Bandaríkjunum fyrir hönd Bænda-
samtakanna.
Kynningin stendur í þrjár
helgar og lýkur henni 17. júní.
Karitas og Sigurður hafa þjálfað
35 manna hóp sem unnið hefur að
kynningunni. Hver kynning tekur
fimm klukkustundir í hverri
verslun. Allir starfsmenn verslan-
anna eru með svuntur og húfur
sem eru merkt íslenska lamba-
kjötinu. Viðskiptavinir fá afhenta
bæklinga með uppskriftum eftir
Karitas en hún rekur mat-
reiðsluklúbb og veisluþjónustu í
New York og víðar. Þá fá
viðskiptavinir upplýsingar um
ísland og taka þátt í spuminga-
keppni um landið. Einnig er kjötið
auglýst í blaði sem
verslunarkeðjan gefur út í þúsund-
um eintaka.
Baldvin sagði að næstu átta til
12 mánuðir skæru úr um framtíð ís-
lenska lambakjötsins í verslunum og
veitingahúsum í Bandaríkjunum.
“Markaðsetning á lambakjöti í
Bandaríkjunum er mikið þolin-
mæðisverk og menn mega ekki
búast strax við árangri. Þó gefa jæss-
ar viðtökur ákveðnar vonir. Næstu
skref em þau að við verðum að
lækka ffamleiðslu- og sláturkostnað
hér á landi og ná ffam hagkvæmari
flutningum. Þá gemm við okkur
vonir um að verð í verslunum úti
hækki með aukinni eftirspum og að
dollarinn hækki en hann hefúr aldrei
verið lægra skráður á gjaldeyris-
mörkuðum.”
Það kom ffam hjá Baldvini að
lambakjötið væri selt sem “náttúm-
legt” en ekki “líffænt”. Á þessu er
talsverður munur og brýtur ekki í bág
við lög og reglur í Bandaríkjunum.
“Vinnan er raunar rétt að hefjast. Nú
skiptir öllu að þeir sem hlut eiga að
máli standi saman og noti þetta tæki-
færi til að öðlast reynslu og þekkingu
á Bandaríkjamarkaði. Slflct getur
reynst okkur mikilvægt í ffam-
tíðinni.”
Einn starfsmanna kynningarverkefnisins í fullum skrúða fyrir utan eina af mörgum
verslunum Sloane 's á Manhattan í New York.
Bleikja á sýningu í Brussel
Sfilnhorhir standa og lalla með
gæða- ag markaðsmðlum
í síðasta mánuði tók Lands-
samband fiskeldis- og haf-
beitarstöðva þátt í sjávar-
útvegssýningu í Brussel. Á
vegum LFH var þar Vigfús Jó-
hannsson framkvæmdastjóri
LFH og Anna Eiríksdóttir frá
útflutningsþjónustu bleikju-
bænda. Vigfús og Anna lögðu
allt kapp á að kynna væntan-
legum kaupendum hvaða
afbrigðj af bleikju væru fáan-
leg frá íslandi.
Vigfús sagði að þau hefðu t.d.
lagt áherslu á að fá viðbrögð við
mismunandi útliti bleikjunnar
hvað roðlit varðar. Þá unnu þau í
því að endurvekja eldri við-
skiptasambönd og gera nýjum
aðilum grein fyrir sérstöðu
bleikjunnar. í bás LFH vom einnig
fulltrúar frá Silfurlaxi og ís-
landslaxi sem kynntu hafbeitar- og
eldislax.
Sýnishorn farin utan
Um 200 gestir komu til LFH og
fengu kynningargögn. Af þeim
hafa um 50 lagt fram frekari fyrir-
spumir sem nú er verið að vinna
úr. Til dæmis er verið að senda
nokkmm þeirra sýnishom. f þeim
hópi em t.d. veitingastaðir og
fyrirtæki er reykja fisk.
En hvers vegna lagði LFH svo
mikla áherslu á bleikjuna? “Við
teljum mjög knýjandi að stækka
þann markað sem er fyrir hendi.
Það er raunar forsenda aukinna
umsvifa í bleikjueldi. Þá verðum
við að tryggja að bleikjan verði
metin sem sérstakt fyrirbæri og
ekki ruglað saman við silung,”
sagði Vigfús í samtali við Bænda-
blaðið. “Okkur var vel tekið og ég
tel að það sé skilningur fyrir hendi
á að bleikjan sé sérstök vara - og
að kaupendur verði að greiða hátt
verð fyrir hana. Þá fengum við
góða hugmynd um hvaða stærðir og
útlit íbúar á meginlandinu vilja sjá.”
Aóalstarf LFH
næstu árin
Vigfús sagði að markaðssetning á
bleikju yrði trúlega aðalstarf LFH
næstu árin. “Bleikjan er óþekkt
vara á mörkuðum erlendis og hér
heima vilja menn fá hátt verð fyrir
afurðina. Því er ljóst að við
verðum að standa vel að kynning-
ar- og sölumálum,” sagði Vigfús.
“Margir bændur hafa áhuga á að
hefja bleikjueldi. Það er ekki síst
þessi áhugi sem þrýstir mjög á
okkur að finna ömgga markaði.
Bleikjueldið er mjög áhugavert.
En í mínum huga stendur það og
fellur með gæða- og markaðs-
málum.”
Á þessu ári má gera ráð fyrir
að framleidd verði um 500 tonn af
bleikju. Stærsti framleiðandinn er
Silfurstjaman með um 140 tonn.
Bleikjuframleiðendur munu í júní
stofna sérstaka deild innan LFH.
Gæða- og markaðsmál verða eitt
helsta verkefni deildarinnar.
Vigfús sagði ánægjulegt að
bleikjuframleiðendur ætluðu að
sameinast enda væri það fmmfor-
senda árangurs. “Hjá LFH leggjum
við áherslu á að bleikjueldið er
landbúnaður. Því leggjum við
áherslu á að starfa með öðmm
greinum landbúnaðar. Um bleikju-
eldið gilda afar svipuð lögmál og
aðra landbúnaðarframleiðslu.”
Sýningin í Bmssel, sem nú er
haldin í þriðja skipti, er um margt
áþekk sjávarútvegssýningunni sem
haldin er í Boston í Banda-
ríkjunum. Félagsmenn í LFH hafa
tekið þátt í sýningunni frá upphafi
og merkt góðan árangur af því.
Alls tóku 500 fyrirtæki frá 40
löndum þátt í sýningunni að þessu
sinni og gestir vom um 9000.
tötstslna nm
framleiSslu
Dagana 23.-24. júní nk. verður
haldin á Hvanneyri í Borgar-
firði ráðstefna á vegum Nor-
ræna búfræðifélagsins (NJF)
um dilkakjötsframleiðslu.
Einkum er lögð áhersla á leiðir
til að laga hana að markaðs-
kröfum. Meðal helstu dag-
skrárliða em kynbótagildi fyr-
ir vöðvavöxt, aðferðir við
kynbótamat ásetningslamba,
gæðaflokkun dilkafalla á
Norðurlöndum, ffamleiðslu-
kerfi í sauðfjárrækt og umræð-
ur um leiðir til að auka sölu og
neyslu kindakjöts. Auk fyrir-
lesara frá öllum Norður-
löndunum er tveim þekktum
breskum sérffæðingum boðið
til ráðstefnunnar en hún fer
ffam á ensku. Nánari upp-
lýsingar gefur Bima Baldurs-
dóttir, Rannsóknastofnun
landbúnaðarins í síma 577
1010 eða bréfsíma 577 1020
og skal tilkynna henni þátt-
töku fyrir 12. júní n.k.
t/lmtúk
kynbúledúmara
Leiðbeiningaþjónusta Bænda-
samtaka íslands í hrossarækt
hefur látið útbúa sérstaka
minnisbók fyrir kynbóta-
dómara. Bókinni sem inni-
heldur eins konar smækkaða
mynd dómblaðs fyrir ein-
staklingsdóm kynbótahrossa
er fyrst og fremst ætlað það
hlutverk að treysta sjálfstæð
vinnubrögð kynbótadómara f
dómnefndum. Einnig auð-
veldar hún dómumm að halda
til haga eigin upplýsingum um
hrossin sem dæmd em og get-
ur hæglega nýst áhugasömum
áhorfendum í sama tilgangi.
Fyrir þá sem áhuga hafa verð-
ur bókin til sölu hjá sýningar-
stjómm á öllum sýningum og
kostar kr. 250. Bókin er 50
síður.
SSfær
viðnrliennmga
Sláturfélag Suðurlands á
Hvolsvelli hlaut Vemd, um-
hverfisviðurkenningu Iðnlána-
sjóðs, í ár. SS hefur með
stefnumarkandi áætlanagerð
lagt áherslu á umhverfis- og
gæðamál. Markvisst hefur
verið unnið að gæðastjómun í
framleiðslu matvæla með því
að laga framleiðslu og búnað
að nýjum reglum um matvæla-
framleiðslu. Þá hefur verið
unnið að innra eftirliti og
mótuð stefna um umhverfis-
mál, nýtingu hráefna, úrgangs-
rnyndun og fráveitumál.