Morgunblaðið - 24.02.1960, Blaðsíða 14
14
MORGUNBLAÐIh
Miðv'kudagur 24 febrúar 1960
Silkiklútar — Umboðsmaður
Samkeppnisfær birgðasali óskar eftir góðum sölumanni.
Svar merkt: ,.600210 4356“, sendist afgr. Mbl.
Skrifstofuhúsnœði
rúmgott og vistlegt, til leigu við aðalgötu í bænum.
Húsgögn geta fylgt. Umsóknir sendist í Pósthólf 748,
Reykjavík, fyrir föstudagskvöld.
Fáskrúðsfyrðingar
Fundur kl. 8,30 í Breiðfirðingabúð,
uppi, í kvöld.
Öllu hnoðað saman og deig-
ið látið bíða í 1 klukkustund.
Þá er það flatt út, Vz cm.
á þykkt og 12—15 cm. á breidd
og þunnum eplasneiðum raðað
á miðjuna. Sykri er stráð yfir.
Kantarnir eru skornir og beir
lagðir saman. Penslað með
eggjahvítu og sykri stráð
ofan á (ef vill). Sumum þyk-
ir gott að strá kanel á, en
hann á mjög vel við epli. Epla
stóngin er nú bökuð í frekar
heitum ofni í 12—15 mín., og
þá skorin niður í 5—6 cm.
stykki. Þetta er bezt að boroa
strax.
— ★ —
Litlar eplakökur
100 gr. smjörliki
100 gr. sykur
3 egg
2 stk. ■ kardemommur
150 gr. hveiti.
\Vz tsk. lyftiduft
4 matsk. rjómi
2 epli og nokkrar möndlur.
Smjörlíkið er hrært með
sykrinum, eggin látin út í
ásamt kardemommunum,
hveitinu og lyftiduftinu. Deig-
ið síðan hrært saman með
rjómanum. Deigið er síðan lát
ið í lítil linsuform og smátt
skornum hráum eplum og
hökkuðum möndlum stráð of-
an á. Kökurnar síðan bakaðar
við góðan hita í ca. 10 min.
Dönsk eplakaka
Og svo að lokum er hér
uppskrift að danskri eplaköku
sem flestum þykir mjög góm-
sæt. Hana má einnig nota sem
eítirrétt í staðinn fyrir þessa
venjulega ábætisrétti:
1 kg. ný epli
ca. 1 dl. vatn
100 gr. sykur
100 gr. rasp
100 gr. smjör
sultumauk.
Eplin eru þvegin, afhýdd og
skorin í jafnar sneiðar og soð
in í graut eða án vatnsins eft-
ir því hvort þau eru safarík
eða ekki. Helmingurinn af
sykrinum er látinn út í. Smjör
ið er brúnað á pönnu og af-
gangurinn af sykrinum ásamt
raspinu látin út í það og hrært
í á meðan það brúnast. — Nú
má hvort í senn sem er láta
raspið, eplamaukið og sultuna
til skiptis í form með lausum
botni, þrýsta öllu vel saman
(rasplag á alltaf vera efst) og
baka í ofni í % klst., eða
leggja þetta í skál og sleppa
bakstrinum.
Svona eplaköku ætti helzt
alltaf að bera fram volga, því
þegar hún kólnar stífnar
smjörið og hún verður þung.
Ofan á hana er látinn þeytt-
ur rjómi. A. Bj.
Laugardagssnúðarnir
Laugardagssnúðarnir
Uppskriftina fengum við hjá
húsfreyju, sem á nokkur börn
á skólaaldri. Á laugardags-
eftirmiðdögum leyfir hún
þeim að bjóða heim nokkrum
skólafélögum beint úr skól-
anum upp á mjólk og snúða.
— Þeir eru fyrst og fremst
og ódýrir, sagði húsfreyjan,
auðvelt að búa þá til og mjög
bragðgóðir. Krakkamir verða
mjög vonsvikin fái þau ekki
snúðinn sinn á laugardögum.
Aðferðin er þessi:
500 gr. hveiti, 75 gr. smjör
eða smjörlíki, 50 gr. sykur, 50
gr. ger, 1 tsk. salt, 1 egg og
2% dl. mjólk.
Smjörlíkið mulið í hveitið,
gerið hrært út í volga mjólk.
Egg, sykur og salt sett út í
deigið og það hnoðað eins og
venjulegt gerdeig. Látið „hef-
ast“ í 20 mín. á heitum stað.
Á meðan hrært er saman
100 gr. gr. sykur, 100 gr. smjör
Iki og kúffull tsk. af kanel.
Þessu næst er deigið flatt j
út í aflangan ferhyrning, ca.
1 sm þykkan, og kanelkremið
smurt yfir. Deigið er rúllað
upp eins og rúlluterta, skorið
í 3 sm. þykk stykki, þau reist
upp árönd og látin standa í
hérumbil 15 mín. Sett síðan
á plötu og bökuð við góðan
hita í hérumbil 15 mín.
Glassúr er smurður á snúð-
ana, meðan þeir eru enn volg-
ir. Úr þessum skammti fæst
hérumbil 24 st. — Það er öll-
um vorkunnarlaust að borða
það á sunnudögum, ef eitt-
hvað er eftir, sagði húsfrey-
jan, en það er nú hlutur, sem
skeður sjaldan. Ég baka þá
venjulega á laugardagsmorgn-
um, því þá eru þeir orðnir
kaldir og glassúrinn stífur,
þegar ég ber þá á borð fyrir
bömin.
Andlit barnanna ljóma þeg-
ar ég birtist í dyrunum með
kúffullt fat af snúðum, og
þetta er siður, sem ég með
engu móti vill leggja niður,
sagði húsfreyjan að lokum.
Gómsœtar
ávaxtakökur
NÚ HAFA fengizt hér í verzl-
unum um nokkurt skeið bæði
appelsínur og epli. Við ætt-
um að reyna að borða eins
mikið af ávöxtum og við mögu
lega getum, — en þeir eru e.
t. v. heldur dýrir fyrir bam-
mörg heimili. En heilsan er
aldrei keypt of dýru verði, —
við verðum að hafa það hug-
fast.
Til eru ýmsar kökuupp-
skriftir með eplum og appel-
sínum og fara hér á eftir
nokkrar:
Appelsinukaka:
100—125 gr. smjörl.
200 gr. sykur.
3 egg.
1 tesk. lyftiduft.
150 gr. hveiti.
% dl. appelsínusafi.
rifinn börkur af 1 appelsínu
Smjörlíkið og sykurinn er
hrært vel ásamt eggjunum,
síðan safinn og rifni börkur-
inn látinn út í og loks hveit-
inu og lyftiduftinu hrært sam-
an við. Kakan bakast í spring-
formi í ca 45 mín. við 175° (C)
eða 350° (F). Þegar kakan er
orðin köld er sumrt á hana
glerung úr 2 d. flórsykri og 2
matsk. appelsínusafa.
— ★ —
Appelsíunterta
\Vz dl. kartöflumjöl
2 matsk. hveiti
2 tsk. lyftiduft
3 egg
2 dl. sykur
rifinn börkur af 1 appelsínu
Búið er til sykurbrauðsdeig,
sem bakað er í tveim tertu-
íormum og botnarnir lagðir
saman með kremi:
1 egg
2 matsk. sykur
% matsk. kartöflumjöl
1—2 tsk. vanilla
2% dl. mjólk
Suðan er látin koma upp á
mjólkinni, eggið þeytt með
sykrinum, vanillan og kart-
öflumjölið látið saman við.
Því öllu hrært saman við
mjólkina og kremið soðið þar
til það fer að þykkna. Þá er
það kælt og hrært í á meðan.
Botnarnir eru síðan lagðir
saman með kreminu og ofan
á smurt plerung úr flórsykri
og appelsínusafa og rifnum
berki stráð yfir.
Appelsínukaka með
súkkulaðibráð
2 stór eða 3 lítil egg
1 Vz dl. sykur
1 dl. möndlur (50 gr.)
3 matsk. kartöflumjöl
1 appelsína
Til skreytingar:
100 gr. suðusúkkulaði
Vz dl. möndlur (ca. 25 stk.)
Möndlumar eru afhýddar
og þær, sem eiga að fara í kök
una malaðar í möndlukvörn,
en þær, sem nota á til að
skreyta kökuna með eru skorn
ar eftir endilöngu í strinla og
ristaðar á pönnu.
Eggin eru hrærð vel með
sykrinum, rifinn börkurinn
látinn út í ásamt safanum,
möluðum möndlunum bland-
tð saman við kartöflumjölið
og það látið út . — Deiginu
er hellt í vel smurt sandköku-
form (gott að strá raspi inn-
an í formið) og kakan er bök-
uð við jafnan hita í ca Vz
klst. Kakan er síðan kæld og
þá er bræddu súkkulaði smurt
utan á hana og síðan ristuð-
um móndlum raðað utan á
hana.
Þetta voru appelsínukök-
urnar, og nú skulum við at-
huga nokkrar eplakökur. A.
m. k. ein af uppskriftunum
hefur birzt áður hér á síðunni,
en góð visa er aldrei of oft
kveðin.
EpJasteng
200 gr. hveiti
150 gr. smjörlíki
1 egg
60 gr. sykur
2—3 epli.
HEIMILISTRYGGING
Er trygging allrar Ijölskyldunnár.
Skrifið eða hringið eftir upplýsingum
sajmi vn KTxJHJTriRYdp (BnMcs^xns,
!?*■£/ SAM6ANOSHÚSfNU - gfYKJAVÍK - SÍMI 17080
Flogið yfir ísland
Framh. af bls. 13
Stefán Sigurðsson.
verðu. Við sjáum þó niður í gegn
um göt annað slagið en fljúga
verður eftir áttavita og. korti.
Fnjóskadalurinn er alauður og
aðeins grátt á Hólsfjöllum. Brátt
opnast okkur Vopnafjörðurinn
en yfir honum er sæmilega gott
skyggni. Eftir hringflug yfir
Vopnafjarðarkauptún lentum við
á flugvelli, sem er nokkru innar
í firðinum. Þar tóku á móti okk-
ur m. a. póstmeistarinn, ásamt
nokkrum fleirum.
Við höfðum skamma viðdvöl,
nokkru lengri en það tók
Tryggva að fljúga tvö hringflug
yfir firðinum með heimamenn af
Vopnafirði. Létu þeir vel yfir.
Síðan var aftur haldið heim til
Akureyrar, en við lækkuðum
okkur og flugum tvo hringi yfir
bæ fréttaritara Morgunblaðsins á
Hólsfjöllum og létum blaða-
pakka svífa niður til hans. Á Ak-
ureyri lentum við um kl. 5 eftir
ánægjulegt ferðalag.
Ég vil enda þetta stutta ferða-
rabb með því að þakka félögum
mínum fyrir ánægjulega ferð og
þó sérstaklega Ttryggva Helga-
syni flugmanni um leið og ég
óska honum til hamingju með
hinn ágæta farkost hans.
vig.
Aðalfundur
félagsins ísland—
Nore«ur
AÐALFUNDUR félagsins fsland
—Noregur var haldinn í Háskól-
anum 15. febr. 1960 og fóru þar
fram venjuleg aðalfundarstörf.
í stjórn félagsins voru kjörnir
Hákon Bjarnason skógræktar-
stjóri formaður, Kristmann Guð-
mundsson rithöfundur, Gunnar
Dal skáld, Eggert Guðmundsson
listmálari og Hannes Jónsson
fyrrv. alþingismaður. Varamenn
voru kjörnir Guðmundur Mar-
teinsson verkfræðingur, Ás-
mundur Guðmundsson fyrrv.
biskup og Árni Böðvarsson cand.
mag.
Ritari félagsins er Gunnar Dal
og gjaldkeri Hannes Jónsson.
Tilgangur þessa félags er að
stuðla að kynningu og samvinnu
íslendinga og Norðmanna.
Það eru vinsamleg tilmæli
stjórnarinnar að þeir sef vilja
styðja og styrkja tilgang félags-
ins gerist félagar og tilkynni þátt
töku sína einhverjum úr stjórn
félagsins.
EGGERT CLAESSEN og
GtSTAV A. SVEINSSON
bæstaréttarlögmenn.
Þórshamri við Templ ara >und.
Jón N. Sigurðsson
Málflutningsskrifstofa
hæstaréttarlögmaður.
Laugavegi 10. — Sími: 14934
Jón Þorláksson
lögfræðingu*.
Hafnarhvoli. — Sími 13501.
MAIMAFOSS
vefnaðarvöruverzlun
Dalbraut 1 — sími 34151.