Tķmarit.is   | Tķmarit.is |
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Morgunblašiš

og  
S M Þ M F F L
. 1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 . . . . .
Smelltu hér til aš fį meiri upplżsingar um 45. tölublaš 
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |



Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Morgunblašiš

						14

MORCUNBLAÐIh

Miðv'kudagur 24  febrúar 1960

sem viruium

Gómsœtar

ávaxtakökur

NtJ HAFA fengizt hér í verzl-

unum um nokkurt skeið bæði

appelsínur og epli. Við ætt-

um að reyna að borða eins

mikið af ávöxtum og við mögu

lega getum, — en þeir eru e.

t. v. heldur dýrir fyrir barn-

mörg heimili. En heilsan er

aldrei keypt of dýru verði, —

við verðum að hafa það hug-

fast.

Til eru ýmsar kökuupp-

skriftir með eplum og appel-

sínum og fara hér á eftir

nokkrar:

AppeJsínukaka:

100—125  gr.      smjörl.

200 gr. sykur.

3 egg.

1 tesk. lyftiduft.

150 gr. hveiti.

Vz  dl.  appelsínusafi.

rifinn börkur af 1 appelsínu

SmjöriíkiS og sykurinn er

hrært vel ásamt eggjunum,

síðan safinn og rifni börkur-

inn látinn út í og loks hveit-

inu og lyftiduftinu hrært sam-

an við. Kakan bakast í spring-

formi í ca 45 mín. við 175° (C)

eða 350° (F). Þegar kakan er

orðin köld er sumrt á hana

glerung úr 2 d. flórsykri og 2

matsk. appelsínusafa.

Appelsíunterta

\Vz dl. kartöflumjöl

2 matsk. hveiti

2  tsk. lyftiduft

3  egg

2 dl. sykur

rifinn börkur af 1 appelsínu

Búið er til sykurbrauðsdeig,

sem bakað er í tveim tertu-

formum   og   botnarnir   lagðir

saman með kremi:

1   egg

2  matsk. sykur

%  matsk. kartöflumjöl

1—2 tsk. vanilla

2%  dl. mjólk

Suðan er látin koma upp á

mjólkinni, eggið þeytt með

sykrinum, vanillan og kart-

ðflumjölið   látið   saman    við.

Því öllu hrært saman við

mjólkina og kremið soðið þar

til það fer að þykkna. Þá er

það kælt og hrært í á meðan.

Botnarnir eru síðan lagðir

saman með kreminu og ofan

á smurt glerung úr flórsykri

og appelsínusafa og rifnum

berki stráð yfir.

Appelsínukaka með

súkkulaðibráð

2  stór eða 3 lítil egg

\Vz dl. sykur

1  dl. möndlur  (50  gr.)

3   matsk.  kartöflumjöl

1 appelsína

Til skreytingar:

100 gr. suðusúkkulaði

Vz dl. möndlur (ca. 25 stk.)

Möndlurnar eru afhýddar

og þær, sem eiga að fara í kök

una malaðar í möndlukvörn,

en þær, sem nota á til að

skreyta kökuna með eru skorn

ar eftir endilöngu í strinla og

ristaðar á pönnu.

Eggin eru hrærð vel með

sykrinum, rifinn börkurinn

látinn út í ásamt safanum,

möluðum möndlunum bland-

sð saman við kartöflumjölið

og það látið út . — Deiginu

er hellt í vel smurt sandköku-

form (gott að strá raspi inn-

an í formið) og kakan er bök-

uð við jafnan hita í ca Vz

klst. Kakan er síðan kæld og

þá er bræddu súkkulaði smurt

utan á hana og síðan ristuð-

um móndlum raðað utan á

haria.

Þetta voru appelsínukök-

urnar, og nú skulum við at-

huga nokkrar eplakökur. A.

m. k. ein af uppskriftunum

hefur birzt áður hér á síðunni,

en góð visa er aldrei of oft

kveðin.

Eplaslöng

200 gr. hveiti

150  gr.  smjörlíki

1 egg

60 gr. sykur

2—3 epli.

Öllu hnoðað saman og deig-

ið látið bíða í 1 kiukkustund.

Þá er það flatt út, V2 cm.

á þykkt og 12—15 cm. á breidd

og þunnum eplasneiðum raðað

á miðjuna. Sykri er stráð yfir.

Kantarnir eru skornir og beir

lagðir saman. Penslað með

eggjahvítu og sykri stráð

ofan á (ef vill). Sumum þyk-

ir gott að strá kanel á, en

hann á mjög vel við epli. Epla

stöngin er nú bökuð í frekar

heitum ofni í 12—15 mín., og

þá skorin niður í 5—6 cm.

stykki. Þetta er bezt að boroa

strax.

- • -

Litlar eplakökur

100 gr. smjörlíki

100 gr. sykur

3  egg

2   stk. - kardemommur

150 gr. hveiti.

1% tsk. lyftiduft

4  matsk. rjómi

2 epli og nokkrar möndlur.

Smjörlíkið er hrært með

sykrinum, eggin látin út í

ásamt          kardemommunum,

hveitinu og lyftiduftinu. Deig-

ið síðan hrært saman með

rjómanum. Deigið er síðan lát

ið í lítil linsuform og smátt

skornum hráum eplum og

hökkuðum möndlum stráð of-

an á. Kökurnar síðan bakaðar

við góðan hita í ca. 10 mín.

Dönsk   eplakaka

Og svo að lokum er hér

uppskrift að danskri eplaköku

sem flestum þykir mjög góm-

sæt. Hana má einnig nota sem

eftirrétt í staðinn fyrir þessa

venjulega  ábætisrétti:

1   kg.   ný   epli

ca. 1 dl. vatn

100 gr. sykur

100 gr. rasp

100 gr. smjör

sultumauk.

Eplin eru þvegin, afhýdd og

skorin í jafnar sneiðar og soð

in í graut eða án vatnsins eft-

ir því hvort þau eru safarík

eða ekki. Helmingurinn af

sykrinum er látinn út í. Smjör

ið er brúnað á pönnu og af-

gangurinn af sykrinum ásamt

raspinu látin út í það og hrært

í á meðan það brúnast. — Nú

má hvort í senn sem er láta

raspið, eplamaukið og sultuna

til skiptis í form með lausum

botni, þrýsta öllu vel saman

(rasplag á alltaf vera efst) og

baka í ofni í Vz klst, eða

leggja þetta í skál og sleppa

bakstrinum.

Svona eplaköku ætti helzt

alltaf að bera fram volga, því

þegar hún kólnar stífnar

smjörið og hún verður þung.

Ofan á hana er látinn þeytt-

ur rjómi.                      A. Bj.

Laugardagssnúðarnir

Laugardagssnúðarnir

Uppskriftina fengum við hjá

húsfreyju, sem á nokkur börn

á   skólaaldri.     Á  laugardags-

eftirmiðdögum leyfir hún

þeim að bjóða heim nokkrum

skólafélögum beint úr skól-

anum upp á mjólk og snúða.

— Þeir eru fyrst og fremst

og ódýrir, sagði húsfreyjan,

auðvelt að búa þá til og mjög

bragðgóðir. Krakkarnir verða

mjög vonsvikin fái þau ekki

snúðinn sinn á laugardögum.

Aðferðin er þessi:

500 gr. hveiti, 75 gr. smjör

eða smjörlíki, 50 gr. sykur, 50

gr. ger, 1 tsk. salt, 1 egg og

21/2  dl. mjólk.

Smjörlikið mulið í hveitið,

gerið hrært út í volga mjólk.

Egg, sykur og salt sett út í

deigið og það hnoðað eins og

venjulegt gerdeig. Látið „hef-

ast" í 20 mín. á heitum stað.

Á meðan hrært er saman

100 gr. gr. sykur, 100 gr. smjör

lki og kúffull tsk. af kanel.

Þessu næst er deigið flatt

út l aflangan ferhyrning, ca.

1 sm þykkan, og kanelkremið

smurt yfir. Deigið er rúllað

upp eins og rúlluterta, skorið

í 3 sm. þykk stykki, þau reist

upp árönd og látin standa í

hérumbil 15 mín. Sett síðan

á plötu og bökuð við góðan

hita í hérumbil 15 mín.

Glassúr er smurður á snúð-

ana, meðan þeir eru enn volg-

ir. Úr þessum skammti fæst

hérumbil 24 st. — Það er öll-

um vorkunnarlaust að borða

það á sunnudögum, ef eitt-

hvað er eftir, sagði húsfrey-

jan, en það er nú hlutur, sem

skeður sjaldan. Ég baka þá

venjulega á laugardagsmorgn-

um, því þá eru þeir orðnir

kaldir og glassúrinn stífur,

þegar ég ber þá á borð fyrir

börnin.

Andlit barnanna Ijóma þeg-

ar ég birtist í dyrunum með

kúffullt fat af snúðum, og

þetta er siður, sem ég með

engu móti vill leggja niður,

sagði húsfreyjan að lokum.

Silkiklútar — Umboðsmaður

Samkeppnisfær birgðasali óskar eftir góðum sölumanni.

Svar merkt: ,.600210 4356", sendist afgr. Mbl.

Skrifstofuhúsnæði

rúmgott og vistlegt, til leigu við aðalgötu í bænum.

Húsgögn geta fylgt. Umsóknir sendist í Pósthólf 748,

Reykjavík, fyrir föstudagskvöld.

Fáskrúðsfyrðingar

Fundur kl. 8,30 í Breiðfirðingabúð,

uppi, í kvóld.

Flogið yfir ísland

Framh. af bls. 13

Stefán Sigurðsson.

verðu. Við sjáum þó niður í gegn

um göt annað slagið en fljúga

verður eftir áttavita og. korti.

Fnjóskadalurinn er alauður og

aðeins grátt á Hólsfjöllum. Brátt

opnast okkur Vopnafjörðurinn

en yfir honum er sæmilega gott

skyggni. Eftir hringflug yfir

Vopnafjarðarkauptún lentum við

á flugvelli, sem er nokkru innar

í firðinum. Þar tóku á móti okk-

ur m. a. póstmeistarinn, ásamt

nokkrum fleirum.

Við höfðum skamma viðdvöl,

nokkru lengri en það tók

Tryggva að fljúga tvö hringflug

yfir firðinum með heimamenn af

Vopnafirði. Létu þeir vel yfir.

Síðan var aftur haldið heim til

Akureyrar, en við lækkuðum

okkur og flugum tvo hringi yfir

bæ fréttaritara Morgunblaðsins á

Hólsfjöllum og létum blaða-

pakka svífa niður til hans. Á Ak-

ureyri lentum við um kl. 5 eftir

ánægjulegt   ferðalag.

Ég vil enda þetta stutta ferða-

rabb með því að þakka félögum

mínum fyrir ánægjulega ferð og

þó sérstaklega Ttryggva Helga-

syni flugmanni um leið og ég

óska honum til hamingju með

hinn ágæta farkost hans.

vig.

Aðalfundur

félagsins Island—

Noregur

AÐALFUNDUR félagsins ísland

—Noregur var haldinn í Háskól- .

anum 15. febr. 1960 og fóru þar

fram venjuleg aðalfundarstörf.

í stjórn félagsins voru kjörnir

Hákon Bjarnason skógræktar-

stjóri formaður, Kristmann Guð-

mundsson rithöfundur, Gunnar

Dal skáld, Eggert Guðmundsson

listmálari og Hannes Jónsson

fyrrv. alþingismaður. Varamenn

voru kjörnir Guðmundur Mar-

teinsson verkfræðingur, Ás-

mundur Guðmundsson fyrrv.

biskup og Árni Böðvarsson cand.

mag.

Ritari félagsins er Gunnar Dal

og gjaldkeri Hannes Jónsson.

Tilgangur þessa félags er að

stuðla að kynningu og samvinnu

íslendinga og Norðmanna.

Það eru vinsamleg tilmæli

stjórnarinnar að þeir sef vilja

styðja og styrkja tilgang félags-

ins gerist félagar og tilkynni þátt

töku sína einhverjum úr stjórn

félagsins.

EGGERT CLAESSEN  og

GÚSTAV A. SVEINSSON

hæstaréttarlögmenn.

Þórshamri   við   TempJarasund.

Jón N. Sigurðsson

Málflutningsskrifstofa

hæstaréttarlögmaður.

Laugavegi  10.  — Simi:  14934

Jón Þorláksson

lögf ræóingu

Hafnarhvoli.  — Sími  13501.

MANAFOSS

vefnaðarvöruverzlun

Dalbraut  1 — sími 34151.

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24