Dagblaðið Vísir - DV - 01.08.1997, Side 6
6
FÖSTUDAGUR 1. ÁGÚST 1997
Fréttir
Sumarsalat DV og Sól hf:
Salat úr túninu heima
„Það varð til við ættaróðal bónd-
ans, Hallstún og dregur af því
nafn“, sagði Elín Ágústsdóttir um
salatið sem hún sendi í keppnina
um Sumarsalat DV og Sól hf. Salat
Helgu, Halltúnssalatið, hlaut sér-
staka viðurkenningu dómnefndar-
innar fyrir frumleika í salatgerð.
Það samanstendur að stórum hluta
úr hundasúrum, njóla og hvönn.
Helga sagðist nýlega hafa lagað sal-
atið í stærðar trog fyrir ættarmót
sem haldið var í Hallstúni. Gestir
voru æði forvitnir um innihaldið en
hún sagði þeim ekkert fyrr en að
lokinni máltíð en þá var líka sal-
attrogið tómt.
Þátttaka í salatscunkeppninni var
þokkaleg. Dómnefndin fékk allar
uppskriftimar til yfirlestrar á nafn-
lausum blöðum og völdu af þeim 10
uppskriftir til viðurkenningar.
Verölaun vinningshafa voru vöru-
úttektir í verslunum 10-11 að verð-
mæti 10.000 kr. hver. Auk þess út-
nefndi dómnefndin sérstaklega
frumegasta salatið, eins og áður
sagði, og fékk Helga boðskort á veit-
ingastaðinn Þrjá Frakka í mat og
drykk að verðmæti kr. 10.000. Að
lokum vilja DV og Sól hf. þakka öll-
um sem sendu uppskriftir í keppn-
ina.
Halltunssalat
3 stórir tómatar
Yi gúrka
1 bolli kínakál
2 bollar hundasúrur
2 bollar njóli (ung blöð)
1 bolli hvönn (ung blöð)
ý2 bolli graslaukur
Salatsósa
£-1 dl Víóla olía
4-5 msk. edik
örlítið vatn
Timian
Steinselja
Oregano
Basilikum
Við verðlaunaafhendinguna í Sumarsalati DV og Sól hf. við veitingastaðinn Þrír Frakkar. Frá vinstri: Hrafn Árnason
frá Sól hf., Sigríður Hallgrímsdóttir, Elín Ágústsdóttir, Helga Ágústsdóttir, Lilja Guðrún Pétursdóttir, Steinunn Hreins-
dóttir, Páll Bergmann fyrir Margréti Pálsdóttur, Sesselja Traustadóttir frá DV. í fremri röð er dómnefnd keppninnar;
Gréta Finnbogadóttir, Ulfar Eysteinsson yfirdómari og Magnús Scheving. Stefán Haildórsson, Sóley Arngrímsdóttir
og Halla Einarsdóttir gátu ekki veriö viðstödd verðlaunaafhendinguna.
Heilsuhúsinu)
1 stilkur ferskt timian
ögn af möluðum rósapipar
Salatsósa
1 msk appelsínusafi
1 msk Víóla ólífuolía
V2 msk sítrónusafi
/4 tsk kóríander
Hrærið sósuna saman í bolla
með gafli.
Þurrristið pecanhnetumar í ofni
við 200 gráöur í 7 mínútur. Skerið
brauðostinn í teninga.
/ /
si,
VIOLA
Skolið grænmetið vel og skerið
fremur smátt. Blandið kryddi eftir
smekk saman við olíu, edik og vatn
og hellið yfir grænmetið. Látið sala-
tið standa í 1 klukkustund í ísskáp
áður en það er boriö fram.
Höfundur er Elín Ágústsdóttir,
Hellu.
Ostasalat meö vínberjum og
ristuöum pecanhnetum
1 bolli pecanhnetur
1 bolli brauðostur
!4 bolli mulinn gráðostur
(má sleppa)
1 lítil rauð paprika
/4 jöklasalat, smátt rifinn
1 bolli græn steinalaus vínber
1 tsk sellerífræ (fæst í
w
Myljið gráðostinn á milli fingr-
anna og skerið paprikuna í þunnar
sneiðar. Blandið öllu saman i skál
ásamt jöklasalatinu, vínberjunum
og hnetunum. Helliö salatsósunni
yfir salatið. Bætið síðan sellerífræj-
unum út í og klippið timianstilkinn
yfir. Kryddið að lokiun með rósapip-
ar.
Höfundur Steinunn Hreinsdóttir,
Reykjavík.
Sumarsalat
1 jöklasalat
/ hunangsmelóna
1 agúrka
2 avocado
2-300 g af góðri stórri rækju
Skerið allt grænmetiö í hæfilega
bita. Til þess að avocadoiö veröi
ekki brúnt er gott að setja
avocado-steinana í salatið ef það
þarf að bíða. Munið að taka þá úr
salatinu áður en það er borið fram.
Salatsósa
5 msk. ólífuolía
2 msk. vínedik !4 tsk. dijonsinnep
1 msk. dill
1 tsk. salt
Hrærið salatsósuna mjög vel sam-
an og hellið yfir salatið um leið og
það er sett á borðið.
Höfundur er Stefán Halldórsson,
Reykjavík.
Sumarsalat meö avocado,
rækjum og pinehnetum
1-2 avocado, eftir smekk
2 msk. sítrónusafi
y2 salathöfuö, rifið
1 gul paprika (lítil)
2 bollar rækjur
1 bolli pinehnetur
2 tsk svört sinnepsfræ
ferskt timian, smátt saxað
ferskur kóríander,
smátt saxaður
Salatsósa
iy2 msk. Víóla ólífuolía
1 y2 msk. sítrónusafi
1 tsk. smátt klipptur
vorlaukur (má nota
graslauk)
Hrærið sósuna saman í bolia með
gafli.
Skerið avocadoin í tvennt, afhýð-
ið og fjarlægið steinana. Sneiðið það
siðan niður í um V2 cm þykkar
sneiðar. Setjið í skál og hellið
sítrónusafanum yfir. Rífið salatið og
skerið paprikuna í þunnar sneið-
ar. Blandið öllu saman, ásamt
i rækjunum og pinehnetunum.
I Heliið salatsósunni yfir og
' kryddið að lokum með sinneps-
fræjum og kryddinu.
Höfúndur er Steinunn Hreins-
dóttir, Reykjavík.
Salatsæla
1 gúrka
4-5 tómatar
1 kínakál
1 rauð eða gul paprika
1 laukur
1 dós maísbaunir
1 dós fetaostur
í vatni
y2 dl Víóla
matarolía
1 msk.
borðedik
Afhýðið gúrkuna. Skerið allt
grænmetið í grófa bita og sefjið í
skál. Blandið því næst maísbaunun-
um ásamt ögn af safanum saman
við grænmetið. Setjið fetaostinn í
salatið og dálítinn vökva af ostin-
um. Blandið olíuna og edikið saman
og hellið yfir salatið.
Sósusæla
200 g majones
1 dl rjómi
1 tsk franskt sinnep
1 tsk Dijonsinnep
1 tsk oregon krydd
V2 tsk. hvítlauksduft
y2 tsk. paprikuduft
Hrærið majonesið og rjóminn
saman. Bætið síðan sinnepi og
kryddi út í og þeytið vel.
Höfundur er Helga Ágústsdóttir,
Hafnarfirði.
Salat I
y2 höfuð jöklasalat, rifið
y2 gul melóna, skorin f bita
2-3 tómatar í bitum
y2 agúrka, smátt brytjuð
y2 bolli rækjur
2 msk. reyktur lax, kurlaður
Öllu blandað saman í skál.
Salat II
y2 höfuð jöklasalat, rifið
2-3 tómatar í bitum
1 bolli soðnar pastaslaufur
y2 rauð paprika, smátt brytjuð
4-6 sneiðar harðsteikt beikon
y2 bolli ostur í bitum
Öllu blandað saman í skál.
Salatsósa
1% dl Víóla ólífuolía
1 msk. Balsam-edik
2 msk. hvítvínsedik
1 marið hvítlauksrif
1 tsk. sinnepsduft
y2 tsk. sykur
ferskmalaður svartur
pipar
Hristið allt vel saman og hellið
yfir salatið.
Höfundur er Halla Einarsdóttir,
Akureyri.
Göggusalat
4 bollar jöklasalat eða
kínakál, ekki of smátt saxað
y2 stór agúrka, afhýdd og skorin
í bita
/t- 1 rauð eða gul paprika, söxuð
1 bolli maískom úr dós
y2 bolli saxað-
ur púrru-
laukur, vor-
laukur
rauðlaukur
(má sleppa)
Salatsósa
1 bréf Mix til Italiansk
dressing (Knorr)
y2 dl kalt vatn
2 msk. Víóla ólivuolía
1 tsk. Balsamic edik
y2 tsk. sykur (má vera minna)
4 msk. rjómi
Setjið vatnið saman við kryddduf-
tið og blandið vel. Bætið síðan ol-
íunni saman við ásamt edikinu, sy-
krinum og rjómanum. Hellið yfir
salatið eða berið fram í lítill könnu
til hliðar við salatið.
Höfundur er Margrét Pálsdóttir,
Seltjarnamesi.
Rósrautt sumarsalat Siggu
y2 höfuð Lollo Rosso salat
y2 höfuð jöklasalat
y2 hvítur laukur (ekki hvítlaukur)
nokkrir hvítir hringir af blaðlauk
2 msk. sítrónusafi
2 msk. Víóluolía
y4 vatnsmelóna, rauð að innan
Skerið grænmetið smátt, blandið
öllu saman og skreytið með melónu-
sneiðum.
Höfundur er Sigríður Hallgríms-
dóttir, Reykjavík.
Jöklasóley
y2 höfúð jöklasalat
1 lítill rauðlaukur, smátt skorinn
y3 gúrka
2 tómatar
y2 gul paprika
y2 rauð paprika
% dl salthnetur
% dl rúsínur
slatti af ólíviun, svörtum og
grænum
ristaðir brauðmolar
með hvítlaukssalti
Salatsósa
3 msk. Víóla ólívuolía
1 msk. grískt kryddedik
1 tsk. villijurtir í portvini
frá Pottagöldrum
Skerið grænmetið smátt og bland-
iö öUu saman í skál. Dreifið salt-
hnetum, rúsínum og ólívum yfir sal-
atið. Þeytið salatsósuna saman og
hellið yfir salatið. Brauðmolarnir
ristaðir í ofni, stráðir eðalhvítlauks-
salti frá Pottagöldrum eöa frá
McGormic. Blandið saman við salat-
ið um leið og það er borðið fram.
Höfundur er Sóley Arngrímsdótt-
ir, Reykjavík.
Ótrúlega sumarsalatiö
y2 hunangsmelóna
y2 laukur
2-3 tómatar
y4 agúrka
y2 höfuð jöklasalat eða kínakál
20-30 blá vínber
1 paprika
Salatsósa
y2 sítróna
iy2 msk. Vióla ólífuolía
iy2 tsk. strásykur
y2 msk piganta krydd
Skerið melónuna í bita, laukinn
smátt og tómatana í litla báta.
Sneiðið agúrkuna í þunnar sneiðar,
brytjið káliö frekar smátt, skerið
vínberin í tvennt og hreinsið stein-
ana úr þeim. Blandið öllu saman í
stóra salatskál.
Til að gera salatsósuna, press-
ið sítrónuna og blandið safan-
um saman viö olíuna, sykur-
\ inn og kryddið. Þeytið vel
saman og geymiö i kæli
fram að notkun.
; M Höfundur er Lilja
f Guðrún Pétursdóttir,
' ‘ Akranesi. -ST
Magnús Scheving
var einn af þremur í
dómnefnd keppn-
ÁSW" innar.
DV-mynd JAK