Feykir


Feykir - 31.07.1985, Page 4

Feykir - 31.07.1985, Page 4
4 FEYKIR 15/1985 Mjólkursamlag Skagfirðinga 50 ára Mjólkursamlag Skagfirðinga við Skagfirðingabraut á Sauðárkróki. Nú í júlí eru liðin nákvæmlega 50 ár frá því Mjólkursamlag Skagfirðinga tók til starfa á Sauðárkróki. 16 júlí 1935 lagði fyrsti bóndinn inn mjólk í samlagið og var það Ólafur Lárusson bóndi í Skarði í Gönguskörðum er það gerði, þó hann sé reyndar hættur fyrir nokkru að leggja inn mjólk. Ólafur býr þó enn í Skarði og er ern, þó orðinn sé 85 ára. I tilefni af þessu merkisafmæli Mjólkursamlagsins brá tíðinda- maður Feykis sér á fund Snorra Evertssonar samlagsstjóra og bað hann að rekja sögu mjólkurvinnslu í Skagafirði, svo og þróun mjólkursamlagsins og vinnsluhátta. Fyrstu rjómabúin „Fyrsti vísir að mjólkurvinnslu í Skagafirði má segja að sé stofnun rjómabús á Páfastöðum árið 1901. Þar var að verki Albert Kristjánsson bóndi á Páfastöðum. Þetta rjómabú starfaði til 1906 en var þá lagt niður. Árið eftir tók til starfa rjómabú við Staðará í Staðar- hreppi og hélt það velli til 1916. Lengst starfandi var rjómabú er bændur austan vatna stóðu að og var það staðsett á eyrinni við Gljúfurá í Viðvíkursveit. Þetta rjómabú tók til starfa árið 1904 en var loks lagt niður árið 1919. Mjólkurbústýra var Þórey Han- sen og reyndar má með nokkrum sanni segja að þarna hafi birst fyrsti vísirinn að mjólkurbúi, þar eð bændur lögðu inn mjólk auk rjómans og búið framleiddi osta auk smjörs. Rjómbú dregur nafn sitt af því, að þar er einungis lagður inn rjómi og framleiðslan því bundin við smjör. Hversvegna þessi bú lögðu niður vinnslu hvert af öðru er erfitt að segja til um; líklega hefur salan á smjörinu gengið brösulega, heimamarkaðurinn ótryggur og styrjöldin 1914- 1918 sett strik í reikninginn varðandi útflutning á smjöri. Já, það var nokkuð um að smjör væri selt utan og þá sérstaklega til Englands. Smjörið var selt í tunnum og saltað, en menn settu það ekki fyrir sig þó smjörið væri farið að þrána svolítið, þótti það bara betra. Safnaði loforðum Það var svo ekki fyrr en 1929 sem farið var að huga að stofnun mjólkursamlags í Skagafirði. Það er dálítið skemmtilegt hvernig farið var að því að kanna hver áhugi væri meðal bænda í firðinum um stofnun samlags. Reyndar gerðist ekkert á árunum 1929-1933 annað en menn veltu hugmyndinni á milli sín í rólegheitum en 1933 var Stefán Vagnsson frá Hjalta- stöðum fenginn til að ferðast um héraðið og safna loforðum um innlagnir frá bændunum. Hon- um var fengið það veganesti að ef hann gæti aflað loforða upp á 200 kýrnytjar yrði samlagið stofnað, annars ekki. Jæja, Stefán safnaði 188 og þó talan næði ekki alveg 200 var samt afráðið á aðalfundi Kaupfélags Skagfirðinga þann 20. apríl 1934 að hefja byggingu mjólkursam- lags. Byggingu gamla samlagsins önnuðust þeir Guðmundur Sigurðsson og Hróbjartur Jón- asson. Teikningu annaðist Svein- bjöm Jónsson en Jónas Kristjáns- son frá Mjólkursamlaginu á Akureyri sá um hönnun innviða samlagsins og uppsetningu tækjanna. Mjólkursamlag Sjcag- firðinga tók síðan til starfa þann 10. júlí árið 1935. Gamla samlagið var þar sem nú er Fóðurblöndunarstöð kaupfélags- ins, sunnan við Gránu hér á Sauðárkróki. Samlagsstjórar. Fyrsti samlagsstjórinn varnorsk- ur maður að nafni Jens Killegreen en hann hélt af landi brott strax árið eftir og þá tók Skafti Óskarsson frá Kjartans- staðakoti við stjórn samlagsins til ársins 1944. 1944 - 1945 var Sveinn Tryggvason samlags- stjóri en árið 1945 tók Jóhann Sólberg Þorsteinsson við stjórn- inni og var hann samlagsstjóri til ársloka 1982. Jóhann Sólberg starfar enn hér á skrifstofunni, þó hann sé hættur störfum sem samlagsstjóri. Eg tók síðan við stjórn samlagsins í ársbyrjun 1983. Núverandi stjórn Sam- lagsins skipa: Snorri Evertsson mjólkursamlagsstjóri, Ólafur Frið- riksson kaupfélagsstjóri, Hall- dór Hafstað Utvík, Sigmar Jóhannsson Sólheimum, Ólafur Þórarinsson Flugumýrarhvammi. Fyrsta heila árið sem samlagið starfaði nam innvegin mjólk 320 þúsund 237 lítrum. Meðal- innlegg á bónda var 2669 lítrar. Innleggjendur voru 120. Til samanburðar má geta þess að mest hefur innleggið verið 9 milljónir 376.866 lítrar árið 1978 og var þá meðalinnlegg á bónda 47 þúsund 598 lítrar. Innleggjendur 156 og innvegin mjólk nam 8 milljónum 574.209 lítrum. Flestir haía innleggjendur orðjð 400 árið 1965 og innvegin mjólk frá þeim nam 7,067,441 lítrum. Það má því sjá af þessum tölum að innleggjendum hefur tiltölu- lega lítið fjölgað þó mjólkur- magnið hafi margfaldast. Framleiðslan Fyrsta starfsár samlagsins var strax hafin framleiðsla á hefð- bundnum mjólkurvörum. Sam- lagið framleiddi neyslumjólk, skyr, undanrennu og rjóma, og ostagerð hófst strax og var furðu fjölbreytt strax í upphafi. Framleiddir voru mjólkurostar, 17% og 26%, og einnig sé ég hér á gömlum skýrslum að fram- leiddur hefur verið kryddostur, rjómaostur og mysuostur er nefndist Skagfirðingur. Mysu- ostur var einnig framleiddur og er ekki ýkja langt síðan framleiðsla á honum lagðist f t Snorri Evertsson samlagsstjóri. niður. Súrmjólk hefur að sjálfsögðu verið framleidd hér alla tíð, þar eð hún er nauðsynleg til ostagerðar, en hana var ekki farið að pakka og selja til neyslu í neinu magni fyrr en með tilkomu pokapökkunar- vélarinnar árið 1966. Það er dálítið forvitnilegt að sjá hvernig neysla súrmjólkur hefur fest sig í sessi meðal landsmanna. Þessi neysla hófstekki hérlendis fyrr en upp úr 1950 og er líklega komin frá Noregi. Fram til þess tíma var súrmjólk notuð eingöngu til ostagerðar og einnig keyptu bændur hana í lausu máli og notuðu sem skepnufóður. Þá var að sjálf- sögðu ekki vandað jafn mikið til framleiðslu hennar og nú er gert. Ostarnir Nú er svo komið að við höfum náð mjög góðum árangri í ostagerð og er sá árangur mikið til að þakka Hauki Pálssyni verkstjóra, aðstoðarmönnum hans og öðrum starfsmönnum sam- lagsins. Eg tel að ostagerð okkar sé með því besta sem gerist á landinu. Við höfum unnið til verðlauna í Danmörku fyrir Maribo Kúmen ostinn okkar og í haust ætlum við okkur ekki minni hluti er við sendum aftur osta til dæmingar í Danmörku. I gegnum tíðina hafa verið framleiddar hér ýmsar gerðir osta. Má þar nefna, mysuost, smurosta og einnig var myglu- ostur (gráðaostur) framleiddur hér um tíma. Þess má geta að Sólberg kynnti sér einmitt gerð mygluostarins eftir að hann lauk mjólkurfræðinámi i Noregi á sínum tíma, og ég held að ég fari með rétt mál þegar ég segi að Sólberg hafi kennt Akureyring- um handtökin við mygluosta- gerðina. Núna framleiðum við færri ostategundir en þeim mun betri. Mjólkurost, 17% og 26%, brauðosta og Króksostinn fallega, og síðan en ekki síst Maribo Kúmen osta. Ostarnir eru orðnir okkar aðalframleiðsla og það er orðið brýnt að Samlagið komi sér upp góðum og stórum ostakjallara. Árið 1938 nam ostaframleiðslan 11 tonnum. Nú framleiðum við 16-20 tonn af ostum á viku. Megnið af þessari framleiðslu er selt hjá Osta- og smjörsölunni í Reykjavík á erlendan markað. Síaukin vélvæðing Það er einfaldast að skýra vélvæðingu samlagsins með því að nefna tölur um fjölda starfsmanna. Árið 1950 voru starfsmenn 9 en eru núna 16-18. Með sumarafleysingafólki eru ársverkin núna u.þ.b. 22 á móti 15-16 árið 1950. Á sama tíma hefur framleiðsla og afkastageta 100-150 faldast. Það hefur verið um mikla og stöðuga endurnýjun á vélum að ræða gegnum tíðina, auk nýrra tækja sem bætast við jafnt og þétt. Má þar nefna að fyrsta pökkunarvélin var tekin í notkun árið 1966, ný geril- sneiðingartæki og ostatankur komu árið 1974, árið 1983 voru keyptar nýjar og fullkomnar ostapressur, og nú síðast var tekin í notkun ný pökkunarvél fyrir drykkjarvörur, og var sannarlega komin tími til. Það má skjóta því hér inn að fram til ársins 1966 var öll mjólk seld í lausu máli til neytenda. Mjólkin var fiutt í brúsum að samlagi fyrstu 42 árin og voru bændur misánægðir með flutningana, fannst illa farið með brúsana og fyrir kom að lokin týndust og brúsar fóru á flakk. Tankvæðing hjá bændum hófst árið 1977 og var að fullu lokið árið 1980 hér á samlags- svæðinu, og með þessari breyt- ingu hafa gæði mjólkurinnar farið stöðugt batnandi og gera enn. Samlagið er með 3 tankbíla sem sækja mjólkina til bænd- anna og eru 3 bílstjórar í fullu staríí við þessa keyrslu. Auk þeirrar tækjavæðingar sem ég nefndi hér á undan má bæta því við, að stöðugar endurbætur hafa farið fram á húsnæði Samlagsins, þó ekki hafi farið fram stækkanir á því. Núverandi húsnæði Samlags- ins við Skagfirðingabraut var tekið í notkun árið 1952 og viðbygging tekin í notkun árið 1965. Nýju framleiðsluráðslögin Það hafa verið deildar meining- ar um þessi lög og það er mín skoðun að þeim hafi verið hraðað svo í gegnum þingið nú í vor að mönnum hafi tæpast gefist tími til að kynna sér þau áður en þau urðu að lögum. Að mínu áliti koma þessi lög til með að þýða minni mjólkurfram- leiðslu. Minna mjólkurmagn þýðir svo aftur erfiðari rekstur á mjólkursamlögunum. Eg tel einnig að ekki þýði að minnka mjólkurmagnið hjá hverjum einstökum bónda, því það þýðir annað hvort hækkað mjólkur- verð til neytenda, eða að margir bændur verða gjaldþrota. Þeir þurfa að fá sama verð fyrir mjólkina til þess að halda í horfinu. Eg held, að nú þegar búið er að samþykkja lögin og byrjað verður að fylgja þeim eftir, þá sé héraðskvóti eina leiðin tii að bændur og mjólkursamlög haldi velli. Ef við tökum Skagafjörð sem dæmi þá er núverandi kvóti 10.3 milljónir lítra. Mjólkur- framleiðslan er nokkuð undir þessu magni en með nýju lögunum má reikna með 10%- 15% skerðingu á núverandi framleiðslu. Þetta myndi þýða um 7 milljónir lítra á ári á þessu samlagssvæði. Eg er ekkert hræddur við það og tel að vel sé

x

Feykir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Feykir
https://timarit.is/publication/1151

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.