Feykir - 29.11.2007, Blaðsíða 16
16
Feykir í heimsókn í Café Krútt á Blönduósi
Besta enska
ávaxtakaka utan
Englands
Guðmundur Paul Jonsson, bakarameistari a Cafe Krutt a
Blönduósi og Brynjar Þór Guömundsson, bakari við sama
bakarí standa sveittir þessa dagana við undirbúning
jolanna. Feyki la forvitni a a<
uppáhalds jólakaka.
Guðmundur, hefur verið
bakari í 38 ár og er á hringferð
um landið eins og hann orðar
það sjálfur. Byrjaði á Selfossi
fór þaðan til Reykjavíkur og
síðan á Egilsstaði og Ioks á
Blönduós, en hingað kom
hann fyrir níu árum.
Aðspurður segir Guð-
mundur að menningin í
kringunr bakaríið hafi breyst
nrikið. Fyrstu ár hans sem
vita hver væri þeirra
bakari hafi lítið sent ekkert
verið bakað í bakaríum fyrir
jólin heldur nánast allt í
heimahúsum. Nenra kannski í
Reykjavík. í dag sé hins vegar
mikil aukning á því að fólk
sæki kökurnar í bakaríið. -Ég
er með minnsta kosti þrjár
tegundir sem hafa fylgt mér
allan tíman, það er spesíur,
gyðingar og piparkökur, síðan
hafa aðrar sortir bæst við.
Við bjóðum síðan upp á þetta
blandað í boxum.
En heima við, bakar þú
eitthvað þar? -Nei, og
einfaldlega vegna þess að það
hefur verið of mikið að gera til
þess að finna tíma til þess. Mig
hefur oft Iangað en aldrei orðið
neitt úr því.
Þegar Guðmundur vann
sem bakari á Egilsstöðum
byrjaði hann að bjóða upp á
smákökur fyrir sykursjúka og
nú þetta 15-20 árum síðar er
enn sama fólkið og í upphafi
að hringja til hans fyrir jólin
og panta þessar kökur. Eins
er enska ávaxtakakan hans
gríðarlega vinsæl og segir
Guðmundur sjálfur að hún sé
besta enska ávaxtakakan sem
bökuð er utan Englands.
Fæddur með
KÖKUKEFLIÐ
Brynjar Þór, sonur Guðmundar
hefur unnið sem bakari að
fullum krafti frá árinu 2002 og
þar áður surnar og sumar frá
árinu 1999.
Brynjar Þór segir sjálfur að
hann sé nánast fæddur með
kökukeflið og sem fimm ára
gutti byrjaði hann daginn í
bakaríinu áður en hann fór í
leikskölann. -Ég er nú ekki með
miklar nýjungar í smákökugerð
og vinn meira í brauðunr og
rúnstykkjum og þess sem ég hef
aðeins reynt að fikra mig áfram
í kökugerð, segir Brynjar Þór.
Ertu jólabarn? -Nei, ekki
þannig, ég held að jólin gleymist
svolítið hjá mér í stressinu
í bakaríinu segir Brynjar en
Guðmundur á annað svar við
þessari spurningu. -Ég er mikið
jólabarn og bíð alltaf spennur
eftir þessari árstíð.
Aðspurður segjast þeir feðgar
ekki gera upp á milli tegunda
þegar smákökur eru annars
vegar og segjast grípa það sem
Ein gömul og góð þótti sú
alfínasta á íslandi fyrir 50
- 100 árum síðan.
500 gr. flórsykur
500 gr. smjör
500 gr. hveiti
Ameretti
- ábætiskökur
300 gr. möndlur
250 gr. sykur
3 eggjahvítur
Örlítið salt
1 tsk. sítrónusafi
2 cl. möndlulíkjör
25 gr. rifið súkkulaði
1 msk. hveiti
Möndlurnar eru afhýddar
og þurrkaðar í ofnu í ca. 10
mín. við 180°. Möndlurnar
eru malaðar og blandað
saman við helminginn af
sykrinum. Eggjahvítur, sítróna
og salt þeytt stíft saman og
hendi sé næst. Engu að síður
var hægt að fá þá til þess að deila
með lesendum Feykis tveimur
smákökuuppskriftum.
Smjörið brætt og kælt vel,
vatninu hellt af, fleytt, allt
hnoðað saman og látið deigið
standa. Flatt út ca. 1 cm. á
þykkt og stungið út. Bakað í ca.
10 mín. við 190° hita miðjum
ofni.
afgangi af sykri blandað smá
saman við. Þeytt áfram þar
til sykurinn hefur blandast
vel saman, líkjörnum og loks
möndlumassanum blandað
hægt út í. Deiginu er skipt f
tvennt og helmingur af hveiti
og súkkulaði sett saman við
annan hlutann. Sprautað
í toppa með sléttri tjullu á
smjörpappír. Flórsykur sigtaður
yfir og eins gert við hinn
hlutann af deiginu. Bakað við
150°í miðjum ofni í ca. 30
mín. Losið strax af plötunni og
flórsykur sigtaður aftur yfir.
GEORG JENSEN
LIVINC
RITZENH0FF
menu
Sjón er sögu ríkari :: Verið velkomin
Aðalgötu 6 - S: 455 5544