Þjóðviljinn - 25.01.1985, Blaðsíða 14
LOSTÆTI
Að þreyja
þorrann
reynist mörgum erfitt -
en hægt er aö gera sér dagamun í Blómasalnum
á Hótel Loftleiöum.
Kalda boröiö býöur ávallt upp á úrvals þorramat í hádeginu.
Þar aö auki er fjólbreyttur matseðill og hlýlegur bar.
Opiö 12-14.30 og 19-22.30.
14 SfÐA - ÞJÓÐVILJINN Föstudagur 25. janúar 1985
Byijum að súrsa
í septemberiok
Rœtt við Ómar Hallsson, veitingamann
í Nausti
Rúmur aldarfjórðungur er nú
liðinn síðan veitingahúsið
Naustið vakti upp þá ný-
breytni, að bjóða gestum sín-
um upp á þorramat. Upphafs-
maður þessa ágæta og þjóð-
lega siðar þar á bæ var sr.
Halldór Gröndal, sem þá rak
Naustið. Hvatti dr. Kristján
Eldjárn sr. Halldór mjög til
þessa ef það mætti verða til
þess að hefja til vegs þennan
forna og þjóðlega mat. Síðan
hefur merkið aldrei verið látið
falla.
Þessu skaut Ómar Hallsson
veitingamaður á Nausti að okkur
Einari Karlssyni ljósmyndara
þegar hann var að leggja síðustu
hönd á þorraundirbúninginn.
- Frá upphafi hefur þessi matur
notið mikilla vinsælda og hefur
síður en svo dregið úr því dálæti,
sagði Ómar. Er það án efa m.a.
að þakka þeim óvenjulega fram-
reiðslumáta að bera matinn fram
í trogum, óskammtaðan. Allur sá
þorramatur, sem nú er fram bor-
inn, er tilreiddur hér í eldhúsi
Naustsins. Súrmeti allt er súrsað í
mysu og hefst súrsunin um mán-
aðamótin sept.-okt. og er ekki
ráð nema í tíma sé tekið í þeim
efnum. Mysan tryggir það, að hið
rétta súrbragð komi fram, sterkt
og ómengað.
Meðal annars lostætis, sem er
að finna í trogum Naustsins, eru
súrsaðir selshreifar, ættaðir frá
Breiðafirði og Vestfjörðum. Og
þó að hákarl sé ekki súrsaður
þykir mörgum hann engu að
síður ómissandi með súrmetinu.
Hann er líka Vestfirðingur.
Ómar Hallsson sagði að ár eftir
ár kæmi sama fólkið í Naustið til
þess að gæða sér þar á þorramat,
og þá gjarnan hópar fólks af sama
vinnustað. Ungu fólki fer sífjölg-
andi meðal þorragesta og virðist
maturinn falla því vel í geð engu
síður en hinum eldri, þegar það
hefur á annað borð komist á
bragðið. Og það hefur komið
okkur skemmtilega á óvart, sagði
Ómar, hvað erlendir gestir hafa
góðan smekk fyrir þessum mat.
Ekki virðist það fara mikið
eftir landshlutum hvaða matur
fellur fólki best í geð. Þó eru
selshreifarnir í einna mesta uppá-
haldi hjá Breiðfirðingum og
Vestfirðingum. Annars hvaðst
Ómar ekki verða þess var að gest-
irnir gerðu mikið upp á milli mat-
artegundanna en ef eitthvað ætti
að nefna, sem nyti áberandi vin-
sælda, þá væru það lundabagg-
arnir og hrútspungarnir. -mhg
Úrvals þorramatur
Þorrabakkar
Kjötbúð Suðurvers
Stigahlíð 45
sími 35645
AIfe-
RevJkjayö<uc
^R^^g'go^stemnlning
Opið: Sunnud. — fimmtud. 11.30-01
Föstud. og laugard. 11.30-02.30