Sjómannablaðið Víkingur

Volume

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.2005, Page 42

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.2005, Page 42
Notkun á ísþykkni í landvinnslu Lykilatriði fyrir fiskvinnslu er alltaf það sama, að hafa gott kælt hráefni. Það er einnig nauðsynlegt að hafa áfram- haldandi kælingu þannig að hráefnið sé kalt í gegnum alla vinnsluna. Það er ekki nóg að koma með kældan fisk að landi eða kaupa rándýran fisk á fiskmörkuðum og geyma hann síðan í misgóðum fisk- móttökum, sem halda jafnvel hvorki vatni né vindi, þrátt fyrir allar reglugerð- ir þar um. Þegar góður kældur fiskur er keyptur á verði sem fiskvinnslan varla ræður við, skiptir það höfuðmáli að fiskurinn sé meðhöndlaður rétt alla leið í gegnum vinnsluna. Flestir sem stýra fiskvinnslu- fyrirtækjum í dag vilja gera eins vel og þeir telja mögulegt. í dag höfum við möguleika á því að gera enn betur með því að halda hráefni kældu alla leið í gegnum vinnsluna. Þetta er þróun sem við sjáum fyrir okkur að menn horfi meir og meir til, i nánustu framtíð. Með tilkomu vökvaís, sem nú verður sífellt al- gengari, hafa menn verið að ná betri ár- angri en áður. Við hjá Optimar sem framleiðum ísþykknivélar höfum skoðað marga möguleika á enn frekari notkun á ísþykkni (vökvaís) en nú er gert. Við höfum nú i nokkur ár stilað á að sem flestir notuðu ísþykkni um borð í skip- unum, og ýmist kældu fisk í kælikörum á millidekki og notuðu síðan hefðbund- inn ís eða ísþykkni til geymslu á fiski, í körum, eða í lestum skipanna. Árangur- inn er í rauninni frábær og eru nokkur skip í dag að landa því sem sumir segja langbesta fiski sem landað hefur verið á íslandi, jafnvel í heimi. Að ekki sé minnst á vinnuhagræðingu um borð í skipunum eða að losna við biðtíma eftir ís. í öðrum löndum eins og t.d. Skotlandi og írlandi hafa stjórnvöld á sviði gæða- mála fisks fyrir þó nokkru síðan staðfest það sama með rannsóknum og skýrslum. Nú hafa stjórnvöld, bæði á írlandi og Stóra Bretlandi, ákveðið að styrkja þá sem vilja setja ísþykknivélar um borð í fiskiskip sín. Fiskur sem hefur verið ís- aður með ísþykkni og geymdur í lest fiskiskipa er sem sagt hráefni í háum gæðafiokki og verðin eru betri. Við mun- um því áfram leggja áherslu á að útgerðir noti ísþykknivélar um borð í fiskiskipum til kælingar og geymslu á fiski, hvort heldur sem eru í körum eða kössum í lestum. Þegar þessum fiski er landað þá er hitastigið í honum nærri -0,7°C og þá á að geyma fiskinn áfram í fiskmóttökum sem hafa hitastig sem er ekki hærra en 0°C, eins og gert er i fiskiskipunum. Margt af því sem fullyrt er hér hefur verið staðfest með skýrslum frá m.a. Rannsóknarstofnun Fiskiðnaðarins. Það mun skila enn betri nýtingu ef farið væri að kæla hráefnið áfram í gegnum alla vinnsluna. í fiskvinnslu þar sem flakað er eða flatt þá er það þekkt að hausa og flokka fyrir næsta dags vinnslu. Fiskurinn er ísaður aftur í kör, gjarnan með ísþykkni. Það er síðan engin spurning um hvað hægt væri að gera í áframhaldandi kælingu. Hægt er að halda færiböndunum kældum þannig að flökin hitni minna á færi- böndunum. Þetta rná gera með því að færiböndin ganga í gegnum kælikör og nái aldrei að hitna. Hægt er að vera með kælikör sem flökin fara í fyrir roðflett- ingu. Fiskur sem er stinnur fer betur í roðflettivélum og nýtingin verður betri. Á t.d. flökunarvélutn sem roðflettivélin er áföst væri gott að geta kælt flökin fyrir forskurðarvélar og snyrlingu, áfram eftir snyrtingu og fyrir bitaskurðarvélar. Þeg- ar þetta er gert missir fiskurinn mun minni vökva og nýtingin verður betri. Það er líka staðreynd að bitar sem eru kældir fyrir frystingu í ísvatni þurfa mun minni frystitíma í lausfrystum og þá er hægt að koma meiru í gegnum frystana. Að lokum og ekki síst má benda á að þeir sem flytja ferskar afurðir á markað og nota ísþykkni til að kæla afurðina í -0,5° C fyrir pökkun hafa sagt að í dag skipti það sköpum fyrir sig að geta gert þetta. Menn ættu einnig að skoða hvað kost- ar að nota ísþykkni til samanburðar við annan ís. Það kostar um 50 aura að framleiða hvert kg. af ís með Optim-Ice ísþykknivélunum, en fáir eru að kaupa ís fyrir minna en 2,50-3,00 krónur. Síðan þarf að tnala hann og blanda saman við vatn og kæla með honum valnið (veru- legur hluti af ísnum fer bara í það að kæla vatnið) áður en kominn er nýtileg- ur kælimiðill. ísþykkni er því hentugra (og kostar tninna) í alla vinnslu og með vatnsblöndun er hægt að stýra hitastigi nákvæmlega. Menn hafa verið að uppgötva að aldrei er til nóg af kælingu, það er best að halda hitastiginu í hráefninu þannig að það fari aldrei upp fyrir 0° C. Þá er gott að eiga ísþykknivél frá Optimar ísland ehf. 42 - Sjómannablaðið Víkingur

x

Sjómannablaðið Víkingur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.