Hlín


Hlín - 01.01.1936, Page 70

Hlín - 01.01.1936, Page 70
68 Hlin burður nægur, — þó ekki of mikið af köfnunarefni —, korninu sé sáð snemma, helst ekki síðar en 15. maí (en í venjulegu árferði má sá bæði byggi og höfrum úr því komið er fram yfir 20. apríl). — Girðingu þarf að vanda, svo ekki komist gripir í kornið, hvorki þegar sprettan stendur yfir nje þegar kornið er skorið, og því haldið til þurks í skrýfum eða kornstökkum. Kornafbrigði þau, sem nú er völ á til ræktunar hjer á landi, ná venjulega fullum þroska síðast í ágúst og framyfir miðjan september, alt eftir sáðtíma, jarðvegi, áburði og veðurfari. Efnagreiningar, sem gerðar hafa verið á byggi og höfrum, hafa fært sönnur á það, að islenskt ræktað bygg og hafrar standa ekki að baki erlendu korni að næringargildi. Hafrarnir hafa þó gert heldur betur, því feitiinnihald þeirra hefir reynst V2—1% meira en í er- lendum höfrum. Úr íslenskum höfrum hefur verið gert venjulegt haframjöl og það reynst ágætlega til matar. Malað íslenskt bygg má nota í brauð og kex, og hefur hvorutveggja reynst ágastt til matar. Það er því fengin reynsla fyrir því, að vel ræktað bygg og hafrategundir eru nothæfar til manneldis. Hitt er aftur óreynt, hvort unt verður að koma svo mikilli ræktun á alment hjá bændum, að það svari kostnaði að vinná^ mannamat úr íslenskum ræktuðum korntegundum. Mjer dylst ekki, að smáræktun, t. d. nokkur hundruð fermetrar á bæ, getur ekki megnað því, að unnið verði neyslumjöl úr íslensku korni. Til þess þarf ræktun þeirra að verða almenn og rekin í svo stórum stíl, að fáanlegt verði nægilegt korn til vinslu fyrir fullkomin mölunar- og sigtunartæki. Aftur á móti getur heima- ræktun af korni í smáum stíl haft mikla þýðingu fyrir þetta mál. Sjerstaklega er það kynningin af ræktun korntegundanna, sem fyrst og fremst þarf að komast á. Getur slík smáræktun orðið til töluverðra nytja fyrir
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Hlín

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.