Búfræðingurinn - 01.01.1936, Page 67

Búfræðingurinn - 01.01.1936, Page 67
6.5 Matreiðslubálkur. "Bufræðingurinn’* mun gera sér far um það að flytja árlega leið- "beiningar fyrir húsfreyjurnar,einkum hvað snertir matreiðslu garð- ávaxta og annara landbúnaðarafurða. Konan mín - Ragnhildur ólafsdóttir- hefir ritað eftirfarandi leiðbeiningar um matreiðslu grænmetis. Útgefandi. Nokkrar leiðbeiningar um matreiðslu ^rænmetiSo ——-. assss-aa—cogan— ninm iwWi'Vixr.awr~• — Eftir Ragnhildi ólafsdóttur» Grænmetisrækt er nú mjög a.ð færast í voxt hér á landi. Er þess full þörf fyrir húsmæður að afla sér uppiýsinga um pað,hvernig þessar jurtir verði matreiddar,svo að úr þeim íáist hollir og góðir réttir. Hér skulu gefnarnokkrar leiðbeiningar \im ]petta,en að öðru leyti vil ég benda á bók Helgu Sigurðardóttursn15o jurtaréttir” til frekari fræðslu. Blómkál. 1. Blómkál í .jafningi. Blómkál (1 kg) >/2 kg mjólk 5o g hveiti 5o g smjörlíki salt} ,sykur. Blómkálið hreinsað og/þvegið,græhu blöðin tekin frá.sett í pott með heitu vatnij'soðið í 2o mínútui' (soðnar fyrr,ef skorió er upp í stöng- ulinn),tekið upp,vatn látið renna frá. Síðan er það sett á fatið og jafningnum helt yfir. Þetta má borða með karbonade,steiktum kjöt- farsbollum og einnig er fer pað mjög vel með saltfiski með bræddu. smjöri. 2. Blómkál með steik. Kálið hreinsað og soðið eins og fyrr er sagt. Höfuðin eiga að verða meyr við suðuna,en mega ekl:. losna. Þa er það sett-á fatið ásamt steikinni og, brúnuðum kartöflum,]pannig að steikin sé á miðju fati, sós ' boriii sér. j5. Blómkál með hrærðu sinnöri. Hreinsað og soðiðsem fyrr. Höf- uðin tek'in sem heillegust upp. feá er smj.örj.ð hrært,sett í skál, blomkáOiið sátfná fat og hrærða smýörið borið-með. 4. Blómkál sem s.jálfstraðúr réttur. ISo g smjörlíki 18o g hveiti /8 kg- mjólk 7 ~ 8 egg. Sykur,pipar,sinnep,salt, soðið blómka.l -rófur,kartöflur. Snítrlíki látið í pottinn. Þegar það er runrilð,er hveitið sett í og hrært saman,þynnt út með mjó.lkinni,látið sjóða upp. Potturinn tek- irui áf,jafningurinn látinn kólna litið eitt. Þá er eggjunum hrært í einu í senn með 5 mínútna millibili. ]?á formið smurt og rasp a.f tví- bökum stráð í það. Síðan er lag af Jafningnum sett á botninn í form- inu,bar næst soðna blómkólið ásairit kartöflum og rófum,sí.ðan blómkál

x

Búfræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Búfræðingurinn
https://timarit.is/publication/696

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.