Breiðfirðingur


Breiðfirðingur - 01.04.1956, Page 9

Breiðfirðingur - 01.04.1956, Page 9
ÍSREIÐFIRÐINGUR 7 hring, hvíldarlaust að komast yfir allt svæðið. Tafði það mest, að svartbakurinn varp á hverju skeri, sem upp úr sjó stendur um flæði, en á þeim tíma var ekki tekið í mál annað en að gjöreyða eggjum hans, svo rnikill vágestur var hann við æðarungana. Eg býst við, að mörgum þætti gam- an að vita, hvaða leigumáli var á Reykhólum á þessum tíma. Skal það fyrst tekið fram, að heimajörðin var að dýrleika metin á 157 hundruð, svo kallað nýja mat. Voru þá fallin undir hana öll kotin (hjáleigurnar), svo sem Grund, Runka- hús, Austurgarður og Fjósakot. í leigunni fylgdu með 168 ær eða 28 kúggildi. Afgjaldið var allt greitt í fríðu. I leig- unni var einnig innifalin afgjöld af Börmum og Hólum í Reykhólasveit. Leiga eftir þetta var, eins og það var orðað í leigusamningnum, sem hér segir: 55 pund af velhreinsuðum og velþurrum æðardún, 50 klóaskinn, hvít, af haustkópum, ógölluð, 40 skæðaskinn rökuð og ógöRuð, 1000 pund af sellýsi, 38 fjórðungar af velfeitri dilkakæfu í belgjum, 2 fergð olíuföt af dilkakjöti, 2 olíuföt vel full, annað með blóðmör og lifrarpylsu, hitt með sviðasultu og lundaböggum, 16 fjórðungar smjörs, 75 pund reykt kjöt, auk þessa prestsmata 6 fjórðungar smjörs. Þetta allt frítt komið á skip í Flatey eða Stykkishólmi. Reykhólaheimilið var ákaflega glaðvært og frjálslegt og, þótt mér, sem undir þetta rita, sé málið skylt, held ég að það sé ekkert öfugmæli, þótt ég segi að fleirum hafi þótt gott þar að vera heldur en okkur systkinunum. Eitt er víst, að fleira fólk vildi komast þangað en þörf var fyrir og enginn þaðan fara, meðan nokkur kostur var að fá að vera.

x

Breiðfirðingur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Breiðfirðingur
https://timarit.is/publication/1303

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.