Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dagblašiš Vķsir - DV

og  
S M Þ M F F L
. . . . 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 .
Smelltu hér til aš fį meiri upplżsingar um 125. tölublaš - Helgarblaš 
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Dagblašiš Vķsir - DV

						38
LAUGARDAGUR 3. JUNI1995
Nú má fá framandi ávexti á f slandi:
Nýtt og spennandi
bragð í sumarsalatið
Ekki eru mörg ár síðan það þótti
fréttnæmt þegar epli fengust í versl-
unum á íslandi. Yfirleitt voru eplin
aðeins til fyrir jólin enda þóttu þau
munaðarvara sem eingöngu skildi
borðuð á hátíðar- og tyllidögum. En
nú er öldin önnur og hægt er að fá
alls kyns framandi ávexti á íslandi.
Ávexti sem fólk þekkir ekki né veit
til hvers á að nota. í Hagkaup er
geysimikið úrval af ókunnugum
ávaxtategundum enda mun vera í
gangi nokkurs konar könnun á því
hvort íslendingar hafi áhuga á að
prófa nýjar tegundir.
Fyrir stuttu rákumst við á grein í
norsku Allers um þessa framandi
ávexti og fólki til glóggvunar birtum
við þá umfjöllun hér. Ávextina má
nota í margs konar eftirrétti og tert-
ur, þar að auki eru þeir ríkir af
vítamínum og góðir sem næringar-
ríkur biti milli mála. Á góðum sum-
ardögum er mjög svalandi að blanda
saman góðum ávöxtum svo úr verði
gott sumarsalat.
Stjörnuávöxtur
Carambole hefur sérkennilegt og
sterkt útlit. Ávöxturinn er grænn
eða gulur með sérstöku hýði, sem er
gegnsætt og likist leðri. Þegar ávöxt-
urinn hefur verið skorinn þversum
minna sneiðarnar á stjörnur og þess
vegna er hann yfirleitt kallaður
stjórnuávöxtur. Hann er ríkur af A-
og C-vítamínum en hefur hátt inni-
hald af öxelsýrum þannig að lítið
þroskaður ávöxtur getur verið mjóg
súr. Ef ávóxturinn er borðaður eins
og hann kemur fyrir er betra að
velja hann gulan og stóran því þá
inniheldur hann meira af ávaxta-
sykri.
Notkunarmöguleikar:
Hægt er að borða hann einan og
sér, í alls kyns ávaxtasalöt, til að
punta fiskrétti, tertur og alls kyns
drykki.
Papaya
Papaya  er meðlimur fíkjufjöl-
skyldunnnar og kemur frá Mið-Am-
eríku. Ávöxturinn er perulaga en
likist melónu. Hýðið á ekki að borða
en kjötið er safaríkt og laxableikt á
lit. Hann er dýr en geymsluþolinn.
Ávöxturinn er ríkur af A-, B- og C-
vítamínum og kalsíum. Bragðið er
milt og gott, minnir á ferskjur.
Papaya inniheldur lítið af sýru og er
þess vegna oft borinn fram með lime
eða sítrónusafa og stundum sykri.
Notkunarmöguleikar:
Eins og melóna í forrétt með sal-
ati og skinku, í ávaxtasalöt eða eins
og hann kemur fyrir með
sítrónusafa og sykri.
Ástaraldin
Granatepli eða ástaraldin hefur
ekki fengið nafnið sitt af því að líkj-
ast sprengikúlu - þvert á móti fékk
ávöxturinn nafn sitt þar sem hann
líkist granatepli sem er einn elsti og
þekktasti ávöxturinn. Á íslandi kall-
ast hann hins vegar ástaraldin. At-
huga verður að safinn úr ávextinum
lætur frá sér lit sem erfitt er að fjar-
Notkunarmöguleikar:
Safinn kallast grenadin og notast
sem bragðauki í marga drykki.
Einnig er safinn oft notaður sem lit-
arefni. Sterki rauði liturinn í aust-
urlenskum teppum er t.d. litaður
með grenadin. Ástaraldin er
kannski ekki fullt af næringarefn-
um en ávöxturinn er bragðgóður og
friskandi.
Blæjuber
Physalis eða blæjuber er ekki í
sömu ætt og stikilsber þrátt fyrir að
ávöxturinn minni nokkuð á þau.
Blæjuber eru mjög næringarrík og
innihalda A-, B- og C-vítamín, járn,
fosfór og kalsíum.
Notkunarmóguleikar:
Berin eru mjög dýr sem takmark-
ar notkun þeirra. Blæjuberin eru
mjög spennandi í eftirrétti og sem
skreyting á ostabakka.
Litchi og Rambutan
Litchi er ber með harðri skel sem
vex í klösum með 20-30 berjum á.
Litchi og annar ávóxtur sem heitir
Rambutan eru af sömu fjölskyldu,
einungis útlitið skilur á milli. Báðir
ávextirnir hafa framandi ilmmikið
kjöt og eru oft nefndir ástríðuávext-
ir. Rambutan virkar oft stærri en
það er eingöngu vegna hins „loðna"
yfirbragðs. Ávextirnir eru auðugir
af C-vítamíni, steinefnum, sérstak-
lega fosfór og kalsíum.
Notkunarmöguleikar:
Fjarlægið hýðið með fingrunum
eða beittum hníf. Kjötið er borðað
eins og það kemur fyrir og oft notað
í púns og kokkteila.
Mango
Þó mango-ávöxturinn sé ekki
mikið þekktur hér á landi er hann
mjög vinsæll víða um heim. Ávöxt-
urinn hefur orangelitað kjöt sem
líkist ferskjubragði og er með stóran
stein í sér miðjum sem situr fastur í
kjötinu. Mango er kaloríusnauður
en ríkur af A- og C-vítamínum, járni
og kalsíum. Safinn úr mangóinu get-
ur skilið eftir sig bletti sem erfitt er
að fjarlægja.
Notkunarmöguleikar:
Mangochutney, sem er tilbúið í
krukkum og fæst í flestum verslun-
um, er búið til úr óþroskuðu mangói
og er gott með mat og í matargerð.
Þá er mangó einn og sér góður eftir-
réttur.
Passíuávöxtur
Passion, passíuávöxtur eða
ástríðuávöxtur heitir hann þessi
brúni skrítni ávöxtur. Hann vex á
blómi eða runna er kallast passíu-
blóm en það hefur verið túlkað af
prestum sem tákn fyrir krossfest-
ingu Krists og píslargöngu. Ávöxt-
urinn hefur svipaða lógun og plóm-
ur og er með hörðuóætu hýði. Þeg-
ar ávöxturinn hefur verið skorinn í
tvennt hefur hann ekki fast kjöt
heldur safaríkan, gulleitan og hlaup-
kenndan kjarna sem inniheldur lítil
svört fræ. Ávöxturinn hefur lítið af
næringarefnum en hann er góður til
að gefa bragð.
Notkunarmöguleikar:
Ávöxtinn er hægt að borða ein-
tóman með teskeið eftir að hann hef-
ur verið skorinn til helminga eða
setja innihaldið sem viðbót í ávaxta-
salat, á ís, jógurt eða sorbet
Fíkja
Fíkjan er ekki vel þekktur ávöxt-
ur á íslandi. Hún inniheldur ficin
sem er próteinríkt ensím og þykir
mjög gott fyrir meltinguna. Fíkjan
er rík af A- og B-vítamínum.
Notkunarmöguleikar:
Hægt er að borða fíkjuna eins og
hún kemur fyrir, skera hana niður
og serja i ávaxtasalat. Einnig er gott
að músa ávaxtakjötið og borða
þannig. Fíkjuna má marínera í
líkjör og bera fram með ís. Hún
passar hins vegar ekki í hlaup eða
frómas þar sem efnin í henni koma
i veg fyrir að slíkir réttir stífni.
Kiwi
Kiwi hefur hlotið nafn sitt af fugl-
um sem eru þjóðareinkenni Nýja-
Sjálands. Ávöxturinn er mjög C-
vítaminauðugur en hann inniheldur
helmingi meira af því vítamíni en
appelsína. Kiwi er kaloríusnauður
ávöxtur en næringarikur. Hann ætti
ekki að nota í rétti sem eiga að
stífna þar sem ensím er í honum.
Kiwi-ávöxtur er þroskaður þegar
hýðið lætur létt undan þegar þrýst
er á það. Skræla á ávöxtinn áður en
hann er borðaður.
Notkunarmöguleikar:
Gott er að skera ávöxtinn í tvennt
og borða innihaldið með teskeið,
einnig er kiwi gott i salöt, sem
skreyting á ostabakka, meö kjötrétt-
um, í sósur og til marineringar.
Kiwi gerir seigt kjöt meyrara. Þá er
kiwi mjög vinsælt sem tertuskraut.
Sharonávöxtur
Sharonávöxtur er ný útgáfa af
kakiávextinum. Enginn kjarni er í
þessum ávexti og lítil sýra þannig
að hann má borða þó hann sé ekki
orðinn fullþroskaður. Ávöxturinn er
auðugur af vítamínum, til dæmis A-
C, kalsíum, járni og steinefnum.
Fullþroskaður ávöxtur innheldur
mikinn sykur.
Notkunarmöguleikar:
Hægt er að borða ávóxtinn með
skeið, beint úr hýðinu eða bera
hann fram með ís, rjóma, jógúrt eða
öðrum ávöxtum. Hann má nota í
alls kyns ávaxtasalöt og sem skreyt-
ingu á tertur.
Kaktusfíkja
Kaktusfíkja vex á ákveðinnis
kaktusplöntu. Ávöxturinn er egg-
laga með grænt hýði meðan hann er
óþroskaður. Ávaxtakjötið er appel-
sínugult og inniheldur mikið af litl-
um kjörnum sem má borða. Ávöxt-
urinn er kaloríusnauður og auðugur
af kalsíum og C-vítamínum.
Notkunarmöguleikar:
Skerið báða endana af ávextinum
og flysjið síðan eða skipið honum í
helminga og skrapið út kjötið. Kakt-
usávöxturinn þarf að bíða í kæli-
skáp áður en hann er borðaður.
Hann má nota í ávaxtasalat og á
ostabakka.
					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64