Tķmarit.is   | Tķmarit.is |
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dagblašiš Vķsir - DV

og  
S M Þ M F F L
. . . . 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 .
Smelltu hér til aš fį meiri upplżsingar um 125. tölublaš - Helgarblaš 
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Dagblašiš Vķsir - DV

						38

LAUGARDAGUR 3. JUNI1995

Nú má fá framandi ávexti á f slandi:

Nýtt og spennandi

bragð í sumarsalatið

Ekki eru mörg ár síðan það þótti

fréttnæmt þegar epli fengust í versl-

unum á íslandi. Yfirleitt voru eplin

aðeins til fyrir jólin enda þóttu þau

munaðarvara sem eingöngu skildi

borðuð á hátíðar- og tyllidögum. En

nú er öldin önnur og hægt er að fá

alls kyns framandi ávexti á íslandi.

Ávexti sem fólk þekkir ekki né veit

til hvers á að nota. í Hagkaup er

geysimikið úrval af ókunnugum

ávaxtategundum enda mun vera í

gangi nokkurs konar könnun á því

hvort íslendingar hafi áhuga á að

prófa nýjar tegundir.

Fyrir stuttu rákumst við á grein í

norsku Allers um þessa framandi

ávexti og fólki til glóggvunar birtum

við þá umfjöllun hér. Ávextina má

nota í margs konar eftirrétti og tert-

ur, þar að auki eru þeir ríkir af

vítamínum og góðir sem næringar-

ríkur biti milli mála. Á góðum sum-

ardögum er mjög svalandi að blanda

saman góðum ávöxtum svo úr verði

gott sumarsalat.

Stjörnuávöxtur

Carambole hefur sérkennilegt og

sterkt útlit. Ávöxturinn er grænn

eða gulur með sérstöku hýði, sem er

gegnsætt og likist leðri. Þegar ávöxt-

urinn hefur verið skorinn þversum

minna sneiðarnar á stjörnur og þess

vegna er hann yfirleitt kallaður

stjórnuávöxtur. Hann er ríkur af A-

og C-vítamínum en hefur hátt inni-

hald af öxelsýrum þannig að lítið

þroskaður ávöxtur getur verið mjóg

súr. Ef ávóxturinn er borðaður eins

og hann kemur fyrir er betra að

velja hann gulan og stóran því þá

inniheldur hann meira af ávaxta-

sykri.

Notkunarmöguleikar:

Hægt er að borða hann einan og

sér, í alls kyns ávaxtasalöt, til að

punta fiskrétti, tertur og alls kyns

drykki.

Papaya

Papaya  er meðlimur fíkjufjöl-

skyldunnnar og kemur frá Mið-Am-

eríku. Ávöxturinn er perulaga en

likist melónu. Hýðið á ekki að borða

en kjötið er safaríkt og laxableikt á

lit. Hann er dýr en geymsluþolinn.

Ávöxturinn er ríkur af A-, B- og C-

vítamínum og kalsíum. Bragðið er

milt og gott, minnir á ferskjur.

Papaya inniheldur lítið af sýru og er

þess vegna oft borinn fram með lime

eða sítrónusafa og stundum sykri.

Notkunarmöguleikar:

Eins og melóna í forrétt með sal-

ati og skinku, í ávaxtasalöt eða eins

og hann kemur fyrir með

sítrónusafa og sykri.

Ástaraldin

Granatepli eða ástaraldin hefur

ekki fengið nafnið sitt af því að líkj-

ast sprengikúlu - þvert á móti fékk

ávöxturinn nafn sitt þar sem hann

líkist granatepli sem er einn elsti og

þekktasti ávöxturinn. Á íslandi kall-

ast hann hins vegar ástaraldin. At-

huga verður að safinn úr ávextinum

lætur frá sér lit sem erfitt er að fjar-

Notkunarmöguleikar:

Safinn kallast grenadin og notast

sem bragðauki í marga drykki.

Einnig er safinn oft notaður sem lit-

arefni. Sterki rauði liturinn í aust-

urlenskum teppum er t.d. litaður

með grenadin. Ástaraldin er

kannski ekki fullt af næringarefn-

um en ávöxturinn er bragðgóður og

friskandi.

Blæjuber

Physalis eða blæjuber er ekki í

sömu ætt og stikilsber þrátt fyrir að

ávöxturinn minni nokkuð á þau.

Blæjuber eru mjög næringarrík og

innihalda A-, B- og C-vítamín, járn,

fosfór og kalsíum.

Notkunarmóguleikar:

Berin eru mjög dýr sem takmark-

ar notkun þeirra. Blæjuberin eru

mjög spennandi í eftirrétti og sem

skreyting á ostabakka.

Litchi og Rambutan

Litchi er ber með harðri skel sem

vex í klösum með 20-30 berjum á.

Litchi og annar ávóxtur sem heitir

Rambutan eru af sömu fjölskyldu,

einungis útlitið skilur á milli. Báðir

ávextirnir hafa framandi ilmmikið

kjöt og eru oft nefndir ástríðuávext-

ir. Rambutan virkar oft stærri en

það er eingöngu vegna hins „loðna"

yfirbragðs. Ávextirnir eru auðugir

af C-vítamíni, steinefnum, sérstak-

lega fosfór og kalsíum.

Notkunarmöguleikar:

Fjarlægið hýðið með fingrunum

eða beittum hníf. Kjötið er borðað

eins og það kemur fyrir og oft notað

í púns og kokkteila.

Mango

Þó mango-ávöxturinn sé ekki

mikið þekktur hér á landi er hann

mjög vinsæll víða um heim. Ávöxt-

urinn hefur orangelitað kjöt sem

líkist ferskjubragði og er með stóran

stein í sér miðjum sem situr fastur í

kjötinu. Mango er kaloríusnauður

en ríkur af A- og C-vítamínum, járni

og kalsíum. Safinn úr mangóinu get-

ur skilið eftir sig bletti sem erfitt er

að fjarlægja.

Notkunarmöguleikar:

Mangochutney, sem er tilbúið í

krukkum og fæst í flestum verslun-

um, er búið til úr óþroskuðu mangói

og er gott með mat og í matargerð.

Þá er mangó einn og sér góður eftir-

réttur.

Passíuávöxtur

Passion, passíuávöxtur eða

ástríðuávöxtur heitir hann þessi

brúni skrítni ávöxtur. Hann vex á

blómi eða runna er kallast passíu-

blóm en það hefur verið túlkað af

prestum sem tákn fyrir krossfest-

ingu Krists og píslargöngu. Ávöxt-

urinn hefur svipaða lógun og plóm-

ur og er með hörðuóætu hýði. Þeg-

ar ávöxturinn hefur verið skorinn í

tvennt hefur hann ekki fast kjöt

heldur safaríkan, gulleitan og hlaup-

kenndan kjarna sem inniheldur lítil

svört fræ. Ávöxturinn hefur lítið af

næringarefnum en hann er góður til

að gefa bragð.

Notkunarmöguleikar:

Ávöxtinn er hægt að borða ein-

tóman með teskeið eftir að hann hef-

ur verið skorinn til helminga eða

setja innihaldið sem viðbót í ávaxta-

salat, á ís, jógurt eða sorbet

Fíkja

Fíkjan er ekki vel þekktur ávöxt-

ur á íslandi. Hún inniheldur ficin

sem er próteinríkt ensím og þykir

mjög gott fyrir meltinguna. Fíkjan

er rík af A- og B-vítamínum.

Notkunarmöguleikar:

Hægt er að borða fíkjuna eins og

hún kemur fyrir, skera hana niður

og serja i ávaxtasalat. Einnig er gott

að músa ávaxtakjötið og borða

þannig. Fíkjuna má marínera í

líkjör og bera fram með ís. Hún

passar hins vegar ekki í hlaup eða

frómas þar sem efnin í henni koma

i veg fyrir að slíkir réttir stífni.

Kiwi

Kiwi hefur hlotið nafn sitt af fugl-

um sem eru þjóðareinkenni Nýja-

Sjálands. Ávöxturinn er mjög C-

vítaminauðugur en hann inniheldur

helmingi meira af því vítamíni en

appelsína. Kiwi er kaloríusnauður

ávöxtur en næringarikur. Hann ætti

ekki að nota í rétti sem eiga að

stífna þar sem ensím er í honum.

Kiwi-ávöxtur er þroskaður þegar

hýðið lætur létt undan þegar þrýst

er á það. Skræla á ávöxtinn áður en

hann er borðaður.

Notkunarmöguleikar:

Gott er að skera ávöxtinn í tvennt

og borða innihaldið með teskeið,

einnig er kiwi gott i salöt, sem

skreyting á ostabakka, meö kjötrétt-

um, í sósur og til marineringar.

Kiwi gerir seigt kjöt meyrara. Þá er

kiwi mjög vinsælt sem tertuskraut.

Sharonávöxtur

Sharonávöxtur er ný útgáfa af

kakiávextinum. Enginn kjarni er í

þessum ávexti og lítil sýra þannig

að hann má borða þó hann sé ekki

orðinn fullþroskaður. Ávöxturinn er

auðugur af vítamínum, til dæmis A-

C, kalsíum, járni og steinefnum.

Fullþroskaður ávöxtur innheldur

mikinn sykur.

Notkunarmöguleikar:

Hægt er að borða ávóxtinn með

skeið, beint úr hýðinu eða bera

hann fram með ís, rjóma, jógúrt eða

öðrum ávöxtum. Hann má nota í

alls kyns ávaxtasalöt og sem skreyt-

ingu á tertur.

Kaktusfíkja

Kaktusfíkja vex á ákveðinnis

kaktusplöntu. Ávöxturinn er egg-

laga með grænt hýði meðan hann er

óþroskaður. Ávaxtakjötið er appel-

sínugult og inniheldur mikið af litl-

um kjörnum sem má borða. Ávöxt-

urinn er kaloríusnauður og auðugur

af kalsíum og C-vítamínum.

Notkunarmöguleikar:

Skerið báða endana af ávextinum

og flysjið síðan eða skipið honum í

helminga og skrapið út kjötið. Kakt-

usávöxturinn þarf að bíða í kæli-

skáp áður en hann er borðaður.

Hann má nota í ávaxtasalat og á

ostabakka.

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64