Vísir - 28.04.1939, Side 4

Vísir - 28.04.1939, Side 4
4 V ÍS IR Föstudaginn 28. apríl 1939. ÞÓRA BORG: ..... immmi z&rægxma Skófatoaður. í undanförnum greinum liefi eg lauslega ininst á skófatnað- inn. Nú vil eg benda á nokkur dæmi sem sanna mál mitt, að réttur og góður skófatnaður er eitt fyrsta skilyrði fyrir hraust- um fótum. Vafalaust liefir skó- notkun orðið til af nauðsyn á að hlífa fótunum, en tískan hefir oft á umliðnum öldum tekið hliðarspor frá þeirri reglu og aflagað lag fótanna. Það er mjög fróðlegt að fylgjast með j>eim stóru sveiflum, sem hafa átt sér stað á lagi skónna, en í stuttri blaðagrein er ekki hægt að fara nánar út í þá sálma. Nú á tímum er án efa eðlilegri og heilbrigðari skófatn- aður, en nokkru sinni áður — þó til séu ennþá skór, sem best er að forðast. Fyrsta skilyrðið er að skórn- ir séu nógu langir og breiðir og mátaðir á fæturna, þegar þungi líkamans hvílir á þeim — þegar staðið er. Inngrónar neglur, bognar tær, skakkir stórutáar- liðir, sigið táberg getur alt or- sakast af of stuttum og of mjó- um skóm. Sama regla er með sokka, þeir mega heldur ekki vera of stuttir. Annað veigamikið atriði er að innanfótarlínan á skónum - frá liæl fram á tá — sé bein eða hér um bil bein. Ef þér athugið fót á nýfæddu barni, sem aldrei hefir komið í skó, þá sjáið þér að það er fætinum eðlilegt. Skakkur liður við stóru tána er afar mikil óprýði fögrum fæti auk þess, sem hann orsakar ó- þægindi. Þessi skekkja kemur oft af því, að innanfótarlínan er bogin eða skótáin frammjó, eins og t. d. á íslenskum skóm. Svo eru það hælarnir. Marg- ar stúlkur, sem eru lágvaxnar, reyna að Iiækka sig með gifur- legum hælum og halda að þetta dugi — en eg vil segja að ef þær gætu séð sjálfar sig ganga myndu þær sannfærast um að þær lækka frekar, vegna þess hve bognar þær verða í mjöðm- um og bnjám. — Það kemur ekki til mála að hægt sé að bera sig vel á of báum liælum á götum Revkja- víkur, sem eru viða með sand- ofaníburði; sem fæturnir renna í, auk þess óviðeigandi, þar eð þeir eru að eins ætlaðir við lcvöldkjóla, en ekki liversdags- lega göluklæðnaði. En sé þetta gert, þá eru þeir fyrir það fyrsta þreytandi. — Þegar heim er komið, er þeim lient út í horn og farið í hælalausa slcó tii að „hvíla“ fæturna. Þetta er tvö- faldur miskilningur. Of mikill mismunur á hælum er óhollur. Það rejmir alt of mikið á liæl- taugarnar og fótavöðvana yfir- leitt og orsakar bólgu. Ef fæt- urnir eru í uppvexti eða um margra ára skeið vanir háum hælum er varasamt að breyta of snögglega um. Hælalausir skór eru yfirleitt óhollir. Þeir gefa engan stuðn- ing undir bolilina og eru oft með þunnum sólum, sem or- saka að fólk verður sárfætt. Notið aldrei hælalausa skó nema þvi að eins að þér aldrei hafið stigið á hspla um æfina — þá er beinagrindinþannigmynd- uð og þá sakar það ekki — en þeir verða auðvitað að vera með réttu Iagi og rúmgóðir. Notið aldrei gúmmísóla, þeir teppa út- gufun húðarinnar og orsaka fótraka. Eg liefi reynt að gefa þær ráð- leggingar, sem gilda i heildinni og eg álít nauðsynlegar hverjum manni að þekkja og læt hér þá --bónið fræga er Bæjarins Besta Bón. Engin verðhækknn enn, þrátt fyrir krónulækkunina. Til er mikið af: Tölum, Hnöppum, Spennum, Rennilásum og ýmsum smávörum. Einnig nokkuð af Rykfrökkum, karla og unglinga. Silkiundirfötum, Sokkum og Slæðum. Skinnhönskum, Töskum, Veskjum o. fl. Landsins mesta og fallegasta úpval af Prjónavöpum. VEST A LAUGAVEGI 4 0. staðar numið. -—• Eg vona, að margir revni þær og liafi gott af þeim — en um hvern einstakling get eg ekki talað án þess að vita livað aðallega am- ar að. Fólk athugar yfirleitt eldvi að við fótasérfræðingar gefum með ánægju allar þær upplýsingar, sem óskað er eftir, og að það er afar steír þáttur í starfi okkar að fá tækifæri til að benda á veilur, sem við getum lagfært. Sem Dr. Scholl’s sér- fræðingur tala eg út frá þeirri reglu, sem gildir meðal þeirra. Við athugum fætur fólks endur- gjaldslaust og segjum hvað er nauðsynlegt i hvert einstakt skifti án nokkurra skuldbind- inga fyrir fólk. Eins og mér hef- ir verið mikil ánægja í að skrifa þessar greinar, mun eg fúslega gefa allar þær upplýsingar, sem bver einstaklingur óskar eftir og sem vill snúa sér til mín per- sónulega. Heitt og kalt á þennan hátt: Víxlböð — lieitt vatn og kalt til skiftis — er ágætt við kulda- bólgu í liöndum og fótum. En víxlböð eru líka alveg ágæt fyrir andlilið. — Þau lífga upp liúðina og gera hana teygjan- legri — eins og við vitum fá karlmenn víxlböð eftir rakstur, þegar þeir fara til rakarans. Heima eru þeir of latir og væru- kærir til slíkrar fjTÍrbafnar! — Takið gamalt baðhand- klæði — brjótið það saman (ath. myndina hér að ofan) og dýfið því í heitt vatn. En vatnið verður að vera mjög heitt, svo heitt að þér máske þurfið að veiða handklæðið upp ineð sleif, leggið það í venju- legt handklæði og vindið það j upp í því. — Leggið klæðið augnablilc að vöngunum, lyftið því af þeim aftur — endurtakið þelta þangað til þér þolið að halda því að andlitinu sam- fleytt í 1 mínútu. — Leggið síðan ískaldan bakstur á andlit- ið og látið liann vera þar til þér finnið að liann hitnar. — End- urtakið þetta 7—8 sinnum. — Þurkið andlitið varlega og nudd- ið það vel -— sömu hreyfingar og þér væruð að skrifa á ritvél. (Sjá mynd hér að neðan). Pipola - Söludeildin. Um páskaleytið var opnuð í Vesturgötu 2 (verslunarhús Natlian & Olsen) söludeild í sambandi við snyrtivöruverk- smiðjuna „Pirola“ li.f. Sölu- deikl þessi er mjög smekklega innréttuð og liljóta vegfarendur að veita henni athygli, enda er þar margt á boðstólum, sem lcvenlegt auga girnist af snyrti- vörum og tískuvörum og flestu því sem kvenfólk þarfnast í hár og liörund eða á klæðnað, hvort sem er við liátiðleg tækifæri eða hversdagslega. — Auk þess er í þar á boðstólum úrval smekk- legra tækifæi’isgjafa við allra liæfi svo sem nýtísku kventösk- ur, sokkar og ihnvötn. Söludeild sem þessi er sjald- gæft fyrirbrigði hér á landi, en styðst við bestu erlendar fyrir- myndir og er ekki að efa að kvenþjóðin mun fljótlega læra að meta þessa litlu, smekldegu söludeild „PiroIa“ h.f. Þeir sem að henni standa gera sér sýni- lega far um að uppfylla hinar ströngustu kröfur viðskiftavin- anna með því að liafa þar á boð- stólum nærfelt allar islenskar snyrtivörur, auk allra útlendra, sem til landsins flytjast. Ennfremur má geta þeirrar nýbreytni, sem eflaust mun verða vinsæl hjá kvenþjóðinni, að flestar tegundir af fram- leiðslu verksmiðjunnar, svo sem púður, créme og naglalakk fæst endurfylt á tæmd ílát og sparast þannig kaup á umbúð- um, sem oft hleypir verðinu mikið fram. Vísir óskar hinu nýja fyrir- tæki góðs gengis. xíoísoaoíioooooíiooooííooooocsi! ISHQMDOO \l hreinsar » EK ír 0 hárið fljótt og « ” vel og gefur því fallegan « ;; blæ. Amanti Shampoo er p algerlega óskaðlegt hárinu x « og hársverðinum. Selt í g pökkur fyrir Ijóst og « « JSl.l I, ?? dökt liár. — Fæst víða. — eru kærkomin Fermingargjöf. G 1 ó f i n n Kirkjustræti 4. MA TREIÐSLA. Appelsínusósa. (ö manns). 1 appelsína. Vo dl. brún sósa. y4 dl. soð. 1 dl. portvín. 1 tesk. sítrónusafi. Salt — pipar. — Saftin er pressuð úr app- elsínunni og síuð. Ysti skræling- urinn skorinn af í þunna strimla, settur í kalt vatn og suðan látin koma upp. Soðið í 10 mínútur. Tekið upp og þurk- að i stykki. Brúna sósan, soð og appelsínusafi blandað saman og látið sjóða niður til hálfs. Síað og sett i skaftpott með appel- sínuræmunum, víni og sítrónu- safanum — Salt og pipar eftir smekk. — Sósan er höfð með feitu, soðnu nautakjöti eða saltsprengdum öndum. Sauce bordelaise. 2 Skalottulaukar. 1 hvítur laukur. y4 fl. rauðvín. 100 gr. ætisveppar. % dl. tómatpurée. 1 lítið glas madeira. 1 sléttf. skeið liakkað persille. Paprika. % 1. rjómi. 3 dl. soð. 1 tesk. liveiti. Kjötkraftur. 1 matsk. smjör. Sósulitur. — Laukurinn er rifinn, soðinn í smjörlíki og rauðvíni helt yfir. Soðið við liægan eld, uns rauðvinið er gufað upp til Iiálfs. — Hveitið hrært saman við rjómann og soðinu jafnað út í það, kjötkrafturinn settur saman við og sósan lituð. Soðið J í 10 mínútur við hægan eld. Tomatpurée, sneiddum æti- sveppum og víni bætt í og suð- an látin koma upp. Salt, sykur og paprika eftir smekk. Smjör- sneið sett ofan á sósuna, þegar búið er að hella henni upp. Kardínálasósa. y4 líter livít sósa. 1 ábætisskeið smjör. 1 ábætisskeið sítrónusafi. Salt. Paprika. 2 matsk. hakkað rækju- krabba eða humarkjöt. — Rækjukjötinu og' smjör- inu er þrýst gegnum siu ofan í hvítu sósuna og hún svo krydduð eftir smekk. — Borð- uð með köldum humar eða heitu farsi. Remouladesósa.. (4 manns). 2 eggjarauður. 2 dl. salatolía. 1 matsk. lialckað Persille. 1 matsk bökkuð agurka. y4 tesk. sennepsduft. y> tesk. Ansjovissosa. Salt. Edik. — Eggjarauður, salt, sennep, olia og edik er hrært vel saman. Hakkaða grænmetinu hrært saman við. Notað með fiski eða köldum hænsnum. Eplasósa með piparrót» (6 manns). # kg. epli. % 1. vatn. 2 matsk. sykur. 60 gr. rifin piparrót. 1 dl. þeyttur rjómi. — Eplin eru hýdd og' soðin í V2 1. af vatni (lok á pottinum) þar til hægt er að merja þau gegnum sigti. Piparrótin hrærð J saman við. — Þegar sósan er I hálfköld er þeyttum rjóma | hrært saman við hana. | Borðuð með kaldri önd eða gæs. Verndid hendurnar í vorhreingerningunum með PIROLA handcreme mýkjanði - græöandi WITA Creme Mikið úrval af Dömuliöttu m og hattaskrauti. NÝIR HATTAR KOMA FRAM DAGLEGA. Hattabúð Soffíu Pálma Laugavegi 12. — Sími: 5447.

x

Vísir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.