Vísir - 26.10.1949, Page 5

Vísir - 26.10.1949, Page 5
Miðvikudaginn 26. október 1949 VISIR SkrifiS kvötuiasíCunní usa áhugamál ySar. atur Plokkfisktir er vel lainnur, en hér er hann dáliti'S öSruvísi búinn til og má reyna hann til tilbreytingar þegar afgangur liefir orfiiö af t'iski. Fiskur, soöinn og' steiktur. Rgg\ eitt á mann. ■Snijör (hélzt) eða smjörlíki. Ögn af salti og sykri. Karrv, r tesk. eða meira, eftir því hvaö fiskurinn er ntikill. Roð og bein er tekifS vendi- lega af fiskinum. Síðan er liann tættur i sundur, smátt. F.g'gin eru harðso'ðin og liökkuö gróft. Klandað gætilega santan við íiskinn. Væn ílís af smjöri (eöa smjörl.) er brædd i potti: saman viö það er hrært ögtt af salti og sykri, eiunig karry. ]>etta er látiö hitna og jafna sig vél. Nú cr fiskinum og eggjutj- um hellt út í og þessu er bland- aö. saman mjög gætilega. l’ott- urinn veröur aö standa á litlúni hita svo að hann hitni aðeins hægt. Hrísgrjón eru borin með. —- Réttipn má skre.yla meö bló'Öróíu-Íengjum eöa sneiðum, sé þetta til. Einnig má skreyta hánn með tómatsneiöiun. Síldar-bollur. (I lér er gert ráð fyrir nýrri síld, en vafaláust má nota salt- ,síld vel útvatnaða t rnjólk og vatni). . ,fm yjjjJíl ímrcRnmetia — l'ngar búsmæðvir álita siundum, að ekkert sé auÖ- veldara i matgerð, en að sjóða grænmeti. í>ter verða þvi oft fvrir vonbrigðum, og gnen- rnetið hefir stundum heppn- ast vel og stundum ekki. En því er eins farið um græn- meti og annan mat, að þar þarf að viðhafa vissar reglur um suðuna. Fyrstþarf góðan undirbún- ing. Það þarf að taka i hurlu öll biöð sem skemmd eru. Græuar jurtir, svo sem gt æn- kál, er gott að leggja i vatn me'ð ögn af ediki og lála það liggja í þvi svo senr hálfa ldst. áður en það er soðið. Og gott er að bai'a ckki lok á pottinum eða lála lokið ekki liggjá þétt á. Sé vatnið mjög hart er gott að iáTa ögn af natroh í pottinu. þá iiolzt lit- urinn.belur, En yarlega. verð- að fara i það, og liér i | bragðið. Sé það látið hggja of lengi i vatninu eftir að það er soðið getur það orðið beizlct á bragðið, Sé kartöflur skneldar áður eu þær eru soðnar verður að skræla þ.ær örþunni. Það sein næst er skræbngnum er nær- ingarmest. Þegar um er að ræða erlendar kartöflur, sem éru mjölbornar og soðnar skrældar, má ekki iáta of þá í graut. Og' ekki má láta þær sjóða of geysl. 5>ær detUi þá í sundur, áður en þa>r ora soðnar. j Þegar kartöflur eru soðnar með skradingnum er. gott að iiella af þeim yatninu straxj þegar þær eru soðnar og láta j þ;er stanria á heítri plötu dá- iitla stund, Skrælingur losnar þá og áuðveldara er að skræla þær. Rófur, sen> hafa verið geymdar, vilja þorna og verða þær ]rá liarðar þó þær sé: soðnar lengi, t. d. í kjöt- súpu. Þegar svo er, er bezt að sjóða þær sér og hafa að- eins ögn af vatni í pottinum, Soðna þær þá fijótiega og niá svo belia þeim út i súpuna á- samt með þeirri ögn af vatni mikið vatn á þær, þæv fara 1 sem á þeim er. Hirðing hársins Ekki og nóg að 8iða það setja það upp. I> 'W • Síld, 6 stk. Pipar, engifer. i dsl. súr rjómi. Snijörlíki. Súrsæt sósa með. Sildin er hreinsuð vel, roðið flegiö af og bein tekin úr. Hún er þerruð vel og síðan rennt gegnuni kjötkvörnina 4 sinnum. Rjóminn er síðan hrærönr út í síldarmaukið og kryddið látið í. (Sé síidin ný þarf lika salt). T.itlar bolíur eru mótaöar og haföar lmöttóttar. Þær eru s'eiktar ljósgular í smjörliki. (Ketra er þó aö nota smjör). Súrsæt sósa borin með. ur Revk javík er ekki þfu f á þyí. Gróft kál á licldur að leggja í vatn með edilfi en með salti, því að allar taugar í græh- ineli verða grófari af saltinu. RÓfarávextir svo sém kartöfi- iii* og gulra'tur á að bursla vel og skvæla eða skafa. Næring- armcsf er. þó aS sjóða karlöfl- urnav með liýðinu. Grícnmeii á að láta i polt- inn þegar sýður, nema gaml- ar kartöflur. Þæv Jrarf og að sjóða hægt þangað fil þær eru nieyrar. Eins og fyrr segir er bezt að sjóða grænt kálmeti loklaust, liturinn beldur sér þá belur. Dálílið af salti er lálið í vatnið. Grænmeii má aldrei sjóða í járnpoíti. Járn- Eilt af því seni jþarf að vanda til er bárkiippingin, bæði hollustunnar vegna og eins vegna útlitsins. llla Gluggatjald úr seglgárni, hélklað heima. Iega lítill vexti, — Til hafa verið smærri konur og jafn- vel karlar. Á dögurn Viktoriu Engladrottningar var uppi kona sem Milly Edwárds hét, bún var 21 þuml. á bæð en óg aðcins 7 pund. Edith Bar- low er því gild í samanburði við hana. KLM 30 ára Flúffi 630.000 íar- þega 28.2 millj. mílna. Það eitt að Iiárið sé fallega liðað eða ,vel sett upp nægir ekki til þess að það sé vei hirt. Það þarf' að bursla það v«.« > ';*■><-, “*“•] Elzta flugfélag í heimi, i ofl og vei. serstaklega þegar klippl har segjr til sm fjnarga fiugféJagið KLM, það er sett upp ofan á böfð- mánuði og' er ekki iiægt að inu, þá þarf að slunda það uuibæta slíkt fvrr en hárið er vel, að bursta það upp 4 við klippt á ný. frá hnakkanum. Sé hárið ]nu*t er það því mjög bollt og dreifir eðlilegi'i fitu uin hárið. Sé bárið fitumikið er líka gott að bursta þáð. Fitumikið liár Jjarf iielzt að þyp á tíu daga fresti. Og þá cr mjög gott að nudda hái- sviirðinn. En það nægir ekki Svai við biéfi írá Húsráð. Ef brauðið myglar í lirauð- kassanum er gott að þvo bann úr ediksblönduðu vatni. Þurrka bann síðan vel á lieitri plötu. Feiti s])ýtist stundum í ali- ar áttir af pönnunni. Til þess að koma i veg fyrir það má láta dálítið af hveiti eða salti á pönmma. að kvéldi með hárvatni. ið liefir áhrif bæði á lit þess' innilieldur dálitinn spí og snieldí. Gott er að sjóða : gy. ],ann eJcki til má nota það í gleruðum potti eða al-, Kölnarvatn eða Lavender- mniniumpolti. | vatn, sem bíandað er með Bezt er þó að sjóða græn- dálitlu vatni. metið i örlitlu vatni (eða Sé flasa i Iiárinu þarf að gufusjóða það) j)ó að ]>að tapi; reyna að eyðu lienni. liún er að vísu lit við það. Sölt þau | mjög óholl fyrir hársvörðinn sem i jurtunuiu eru haldaSl | og auk jiess hvimleið og ó- Jjá betur, liéldur en þegar þau j þokkaleg. Getur lika orsakað eru soðin í vatni. Enda skvldi j smábólum á andiilinu og öxl- aldrei fleygja vatni af græn-junum. Vötn, sem evða liösu meti beldur liafa það í sósur, er hægt að fá, en auk ]>ess er eða súpur. Þegar á að sjóða | notað ijós og midd, sem fá grænmeti í öiiillu vatni má á liárgreiðslustofuni. Sé (.,dampa*‘ }rað) er goti að j illt að útrýma flösunni er slingá þvi eina ínínútu í sjóð-jbezt að leilrt læknis. andi vatn, skola það síðan i, Ef ætlunin er að fá .,þcr- köldu vatni, láta renna af því; manent“ kruilur. er gotl að á síu og láta það þar naist i. nudda olíu i bársvörðinn réll pottinn til að gufusjóða það. j áður. Veiij.ujeg laxerolía er Mimið, að legg.ja kál-jgóð til þess. 1 barnaskeið af böfuð (blómkál, toppkál, I laxerolia n;egir. Bezt cr að livitkál) í vatn j>egar birið er iiafa liana i glasi og stinga að tína burlu skemind blöð.: því öfán i skál með beitu I'lugur og pöddur geta leynst vatni, svo að olían sé volg. i kálinu, einnig mold. Ef það þegar luin er borin liársvörð- Þér biðjið öni i'áð við stór- um svitaholuni i andlitinu. að nudda liársvörðinn á Það er mi ekki gotl viðgerðar, venjulegan liátl, beldur verð-J Sumir eru svo beppnir að ur að nudda á Jiann veg að. hafa fínt liörund jiar, sem hársvörðurinn hréyfist til 'ög svitaholur .sjást ekki, aðrit* að það finnist að liann Iiitni bafa fint hönmd þar sein og blóðið komist á hreyfingu. meira ber á svitaholum og Einnig ér.gott að leggja hárið vildu fúslega geta bætl j>að, sem meo einhverju móti. Það itus. er þá fyrst nauðsynlegl að er nú orðið 30 ára og er með- al stærstu flugfélaga heims, Á i’yrsta stavfsárinu, 1920, voru flugleiðir félagsins 600 milna iangar, milli þriggja borga í tveim löndunt. Nú eru j>ær 80,000 milur milli 108 borga i 50 löndum. Árið 1920 voru alls flognar 51,000 mílur en árið sem leið 28,2 milljj mílna. Farþegar voru 345 árið 1920 og slarfsmenn 12, en í fyrra voru faj(þegar '630,000 og stai*fslið félagsins 13,000 manns. balda liörundinu vel hreimi, láta andlitsduft aldrei setjast i svilaliolur og stífia J>;er. Verður að breinsa andlitið vel af andlitsdufti á hverju iiefir verið soðið í vatni (ekki gufusoðið) þarf að leggja það á sín svo að renni vel af því, annars getur ]>að orðið l.eið- inlegt útlits og vatnborið á inn - nudda svo vel. Gott vaselín má lilca nota. Bezt er að gera þetta svo sem tveim kl.timuin áður en liárið er þvegið fyrir „perinaiienl '. 1ii.x'iituii hveitiupp~ skertt í Hveitiuppskeran i Evrópu hefir orðið meiri á s. I. sumri, kveldi með iiijiikum sinyrsl-. en hún hefir nokkuru sinni um og sið'an má reyna þétta orðið eftir stríðið. Sneuima í sumar var ólt- azt, að uppskeran yrði 5% minni en hún var í fyrra, því að kuldar voru iengi fram- eftir. Nú þykir binsvegar sýnt, að uppskeran muni verða ineiri en á s. 1. ári, þótt mjög sé farið dult með það í A.-Evrópu, livað uppskeraii muni verða þar. Er það nú orðinn glæpur í „alþýðulýð- veldunum“ ag láta uppskátt um uppskeruborfur og magn. Frakkar ]>úast við að upp- skera þéirra sé næstum 7,9 millj. smálesta og gera þeir sér vonir um að þeir geti hætt hveitiinnflutningi og jafnvel Húu er 21 árs að aldri. Ilún bafið útflutning á bveili, eix er 1 fet og 10 jmml. á hæð, það bafa þeir ékk gert síðan vegur 17 pund og nötar nr. 1 af barnaslíóm. Hún er frá andlitsvatn, sem hér fer á eftir. Efnið má að' likindum l’á i lyfjabúðinui og þegar j>ví er blandað saman )>arf að Iirisla j>að vel á eflir. 10 gr. álún. 150 gr. kanifóruvaln. 150 gr. garvcsýru u]>plausn 1 ] >. c t. 1 gr. ibnvaln eða ilmolía. Andlitsvatn J>etta á að bera á liörimdið og Játa það liggja á 5 10 mii).. áður en nætur- smyrslin eru borin á andliílð. ' 8 Smávaxin kona. Uugfrú Ediib Balovv segisí vera minnsta kona í heimi. | Yorksliire og í fjölskyldunni | er enginn annar sem er óeðli- fyrir slyrjöldina. Á Italiu mun úppskeran liafa orðið 12% meiri en i fyrra eðá nærri (>,í) jtniUjójiir smálesta.

x

Vísir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.