Vísir - 26.10.1949, Page 5
Miðvikudaginn 26. október 1949
VISIR
SkrifiS
kvötuiasíCunní
usa áhugamál
ySar.
atur
Plokkfisktir
er vel lainnur, en hér er hann
dáliti'S öSruvísi búinn til og má
reyna hann til tilbreytingar
þegar afgangur liefir orfiiö af
t'iski.
Fiskur, soöinn og' steiktur.
Rgg\ eitt á mann.
■Snijör (hélzt) eða smjörlíki.
Ögn af salti og sykri.
Karrv, r tesk. eða meira, eftir
því hvaö fiskurinn er ntikill.
Roð og bein er tekifS vendi-
lega af fiskinum. Síðan er liann
tættur i sundur, smátt. F.g'gin
eru harðso'ðin og liökkuö gróft.
Klandað gætilega santan við
íiskinn. Væn ílís af smjöri
(eöa smjörl.) er brædd i potti:
saman viö það er hrært ögtt af
salti og sykri, eiunig karry.
]>etta er látiö hitna og jafna sig
vél. Nú cr fiskinum og eggjutj-
um hellt út í og þessu er bland-
aö. saman mjög gætilega. l’ott-
urinn veröur aö standa á litlúni
hita svo að hann hitni aðeins
hægt. Hrísgrjón eru borin með.
—- Réttipn má skre.yla meö
bló'Öróíu-Íengjum eöa sneiðum,
sé þetta til. Einnig má skreyta
hánn með tómatsneiöiun.
Síldar-bollur.
(I lér er gert ráð fyrir nýrri
síld, en vafaláust má nota salt-
,síld vel útvatnaða t rnjólk og
vatni). . ,fm
yjjjJíl
ímrcRnmetia —
l'ngar búsmæðvir álita
siundum, að ekkert sé auÖ-
veldara i matgerð, en að sjóða
grænmeti. í>ter verða þvi oft
fvrir vonbrigðum, og gnen-
rnetið hefir stundum heppn-
ast vel og stundum ekki. En
því er eins farið um græn-
meti og annan mat, að þar
þarf að viðhafa vissar reglur
um suðuna.
Fyrstþarf góðan undirbún-
ing. Það þarf að taka i hurlu
öll biöð sem skemmd eru.
Græuar jurtir, svo sem gt æn-
kál, er gott að leggja i vatn
me'ð ögn af ediki og lála það
liggja í þvi svo senr hálfa
ldst. áður en það er soðið. Og
gott er að bai'a ckki lok á
pottinum eða lála lokið ekki
liggjá þétt á. Sé vatnið mjög
hart er gott að iáTa ögn af
natroh í pottinu. þá iiolzt lit-
urinn.belur, En yarlega. verð-
að fara i það, og liér i |
bragðið. Sé það látið hggja
of lengi i vatninu eftir að
það er soðið getur það orðið
beizlct á bragðið,
Sé kartöflur skneldar áður
eu þær eru soðnar verður að
skræla þ.ær örþunni. Það sein
næst er skræbngnum er nær-
ingarmest. Þegar um er að
ræða erlendar kartöflur, sem
éru mjölbornar og soðnar
skrældar, má ekki iáta of
þá í graut. Og' ekki má láta
þær sjóða of geysl. 5>ær detUi
þá í sundur, áður en þa>r ora
soðnar. j
Þegar kartöflur eru soðnar
með skradingnum er. gott að
iiella af þeim yatninu straxj
þegar þær eru soðnar og láta j
þ;er stanria á heítri plötu dá-
iitla stund, Skrælingur losnar
þá og áuðveldara er að skræla
þær.
Rófur, sen> hafa verið
geymdar, vilja þorna og
verða þær ]rá liarðar þó þær
sé: soðnar lengi, t. d. í kjöt-
súpu. Þegar svo er, er bezt
að sjóða þær sér og hafa að-
eins ögn af vatni í pottinum,
Soðna þær þá fijótiega og niá
svo belia þeim út i súpuna á-
samt með þeirri ögn af vatni
mikið vatn á þær, þæv fara 1 sem á þeim er.
Hirðing hársins
Ekki
og
nóg að 8iða það
setja það upp.
I>
'W •
Síld, 6 stk.
Pipar, engifer.
i dsl. súr rjómi.
Snijörlíki.
Súrsæt sósa með.
Sildin er hreinsuð vel, roðið
flegiö af og bein tekin úr. Hún
er þerruð vel og síðan rennt
gegnuni kjötkvörnina 4 sinnum.
Rjóminn er síðan hrærönr út í
síldarmaukið og kryddið látið í.
(Sé síidin ný þarf lika salt).
T.itlar bolíur eru mótaöar og
haföar lmöttóttar. Þær eru
s'eiktar ljósgular í smjörliki.
(Ketra er þó aö nota smjör).
Súrsæt sósa borin með.
ur
Revk javík er ekki þfu f á þyí.
Gróft kál á licldur að leggja í
vatn með edilfi en með salti,
því að allar taugar í græh-
ineli verða grófari af saltinu.
RÓfarávextir svo sém kartöfi-
iii* og gulra'tur á að bursla vel
og skvæla eða skafa. Næring-
armcsf er. þó aS sjóða karlöfl-
urnav með liýðinu.
Grícnmeii á að láta i polt-
inn þegar sýður, nema gaml-
ar kartöflur. Þæv Jrarf og að
sjóða hægt þangað fil þær eru
nieyrar. Eins og fyrr segir er
bezt að sjóða grænt kálmeti
loklaust, liturinn beldur sér
þá belur. Dálílið af salti er
lálið í vatnið. Grænmeii má
aldrei sjóða í járnpoíti. Járn-
Eilt af því seni jþarf að
vanda til er bárkiippingin,
bæði hollustunnar vegna og
eins vegna útlitsins. llla
Gluggatjald úr seglgárni,
hélklað heima.
Iega lítill vexti, — Til hafa
verið smærri konur og jafn-
vel karlar. Á dögurn Viktoriu
Engladrottningar var uppi
kona sem Milly Edwárds hét,
bún var 21 þuml. á bæð en
óg aðcins 7 pund. Edith Bar-
low er því gild í samanburði
við hana.
KLM 30 ára
Flúffi 630.000 íar-
þega 28.2 millj.
mílna.
Það eitt að Iiárið sé fallega
liðað eða ,vel sett upp nægir
ekki til þess að það sé vei
hirt. Það þarf' að bursla það v«.« > ';*■><-, “*“•] Elzta flugfélag í heimi,
i ofl og vei. serstaklega þegar klippl har segjr til sm fjnarga fiugféJagið KLM,
það er sett upp ofan á böfð- mánuði og' er ekki iiægt að
inu, þá þarf að slunda það uuibæta slíkt fvrr en hárið er
vel, að bursta það upp 4 við klippt á ný.
frá hnakkanum. Sé hárið
]nu*t er það því mjög bollt
og dreifir eðlilegi'i fitu uin
hárið. Sé bárið fitumikið er
líka gott að bursta þáð.
Fitumikið liár Jjarf iielzt
að þyp á tíu daga fresti. Og
þá cr mjög gott að nudda hái-
sviirðinn. En það nægir ekki
Svai við biéfi írá
Húsráð.
Ef brauðið myglar í lirauð-
kassanum er gott að þvo bann
úr ediksblönduðu vatni.
Þurrka bann síðan vel á lieitri
plötu.
Feiti s])ýtist stundum í ali-
ar áttir af pönnunni. Til þess
að koma i veg fyrir það má
láta dálítið af hveiti eða salti á
pönmma.
að kvéldi með hárvatni.
ið liefir áhrif bæði á lit þess' innilieldur dálitinn spí
og snieldí. Gott er að sjóða : gy. ],ann eJcki til má nota
það í gleruðum potti eða al-, Kölnarvatn eða Lavender-
mniniumpolti. | vatn, sem bíandað er með
Bezt er þó að sjóða græn- dálitlu vatni.
metið i örlitlu vatni (eða Sé flasa i Iiárinu þarf að
gufusjóða það) j)ó að ]>að tapi; reyna að eyðu lienni. liún er
að vísu lit við það. Sölt þau | mjög óholl fyrir hársvörðinn
sem i jurtunuiu eru haldaSl | og auk jiess hvimleið og ó-
Jjá betur, liéldur en þegar þau j þokkaleg. Getur lika orsakað
eru soðin í vatni. Enda skvldi j smábólum á andiilinu og öxl-
aldrei fleygja vatni af græn-junum. Vötn, sem evða liösu
meti beldur liafa það í sósur, er hægt að fá, en auk ]>ess er
eða súpur. Þegar á að sjóða | notað ijós og midd, sem fá
grænmeti í öiiillu vatni má á liárgreiðslustofuni. Sé
(.,dampa*‘ }rað) er goti að j illt að útrýma flösunni er
slingá þvi eina ínínútu í sjóð-jbezt að leilrt læknis.
andi vatn, skola það síðan i, Ef ætlunin er að fá .,þcr-
köldu vatni, láta renna af því; manent“ kruilur. er gotl að
á síu og láta það þar naist i. nudda olíu i bársvörðinn réll
pottinn til að gufusjóða það. j áður. Veiij.ujeg laxerolía er
Mimið, að legg.ja kál-jgóð til þess. 1 barnaskeið af
böfuð (blómkál, toppkál, I laxerolia n;egir. Bezt cr að
livitkál) í vatn j>egar birið er iiafa liana i glasi og stinga
að tína burlu skemind blöð.: því öfán i skál með beitu
I'lugur og pöddur geta leynst vatni, svo að olían sé volg.
i kálinu, einnig mold. Ef það þegar luin er borin liársvörð-
Þér biðjið öni i'áð við stór-
um svitaholuni i andlitinu.
að nudda liársvörðinn á Það er mi ekki gotl viðgerðar,
venjulegan liátl, beldur verð-J Sumir eru svo beppnir að
ur að nudda á Jiann veg að. hafa fínt liörund jiar, sem
hársvörðurinn hréyfist til 'ög svitaholur .sjást ekki, aðrit*
að það finnist að liann Iiitni bafa fint hönmd þar sein
og blóðið komist á hreyfingu. meira ber á svitaholum og
Einnig ér.gott að leggja hárið vildu fúslega geta bætl j>að,
sem meo einhverju móti. Það
itus. er þá fyrst nauðsynlegl að
er nú orðið 30 ára og er með-
al stærstu flugfélaga heims,
Á i’yrsta stavfsárinu, 1920,
voru flugleiðir félagsins 600
milna iangar, milli þriggja
borga í tveim löndunt. Nú
eru j>ær 80,000 milur milli
108 borga i 50 löndum. Árið
1920 voru alls flognar 51,000
mílur en árið sem leið 28,2
milljj mílna. Farþegar voru
345 árið 1920 og slarfsmenn
12, en í fyrra voru faj(þegar
'630,000 og stai*fslið félagsins
13,000 manns.
balda liörundinu vel hreimi,
láta andlitsduft aldrei setjast
i svilaliolur og stífia J>;er.
Verður að breinsa andlitið
vel af andlitsdufti á hverju
iiefir verið soðið í vatni (ekki
gufusoðið) þarf að leggja það
á sín svo að renni vel af því,
annars getur ]>að orðið l.eið-
inlegt útlits og vatnborið á
inn - nudda svo vel. Gott
vaselín má lilca nota. Bezt er
að gera þetta svo sem tveim
kl.timuin áður en liárið er
þvegið fyrir „perinaiienl '.
1ii.x'iituii
hveitiupp~
skertt
í
Hveitiuppskeran i Evrópu
hefir orðið meiri á s. I. sumri,
kveldi með iiijiikum sinyrsl-. en hún hefir nokkuru sinni
um og sið'an má reyna þétta orðið eftir stríðið.
Sneuima í sumar var ólt-
azt, að uppskeran yrði 5%
minni en hún var í fyrra, því
að kuldar voru iengi fram-
eftir. Nú þykir binsvegar
sýnt, að uppskeran muni
verða ineiri en á s. 1. ári, þótt
mjög sé farið dult með það í
A.-Evrópu, livað uppskeraii
muni verða þar. Er það nú
orðinn glæpur í „alþýðulýð-
veldunum“ ag láta uppskátt
um uppskeruborfur og magn.
Frakkar ]>úast við að upp-
skera þéirra sé næstum 7,9
millj. smálesta og gera þeir
sér vonir um að þeir geti hætt
hveitiinnflutningi og jafnvel
Húu er 21 árs að aldri. Ilún bafið útflutning á bveili, eix
er 1 fet og 10 jmml. á hæð, það bafa þeir ékk gert síðan
vegur 17 pund og nötar nr. 1
af barnaslíóm. Hún er frá
andlitsvatn, sem hér fer á
eftir. Efnið má að' likindum
l’á i lyfjabúðinui og þegar j>ví
er blandað saman )>arf að
Iirisla j>að vel á eflir.
10 gr. álún.
150 gr. kanifóruvaln.
150 gr. garvcsýru u]>plausn
1 ] >. c t.
1 gr. ibnvaln eða ilmolía.
Andlitsvatn J>etta á að bera
á liörimdið og Játa það liggja
á 5 10 mii).. áður en nætur-
smyrslin eru borin á andliílð.
' 8
Smávaxin kona.
Uugfrú Ediib Balovv segisí
vera minnsta kona í heimi.
| Yorksliire og í fjölskyldunni
| er enginn annar sem er óeðli-
fyrir slyrjöldina. Á Italiu
mun úppskeran liafa orðið
12% meiri en i fyrra eðá
nærri (>,í) jtniUjójiir smálesta.