Morgunblaðið - 29.09.1922, Qupperneq 1
OBGFWBMBIB
Stofnandi: Vilh. FLisen.
Landsblad Lögr jeti
Ritstjóri: Þorst. Gíslason*
9. árg., 272 tbl.
Föstudaginn 29. september 1922.
Ísafoldarprt ntsmíðja. h.f.
Gamla Bíó
Sjónleikur í fimm þáttum.
Myndin er frá
Artcraft Pictures.
Aðalhlutverkið leikur:
Elsie Ferguson,
hin góðkunna og undur-
fagra leikkona.
Hjer er glögglega sýnt hvern-
ig ýmsar ástríður ganga í
erfðir. Dóttirin verður fórn-
ardýr spilasýkínnar, sem
eyðilagt heflr móðurina. En
þó reynist móðurástin sterk-
ust að lokum og fær frelsað
barnið.
Gler,
Það ódýrasta sem til landsins
Kefir komið siðan fyrir ófriðinn.
Miklar birgðir nýkomnar i
uersl. fijálmars ÞDrstEinssunar.
Tryggið yður eintak af Bjarnar-
greifunum í tíma. G. Ó. Guðjónsson.
Sími 200.
Simi 840.
Skólavörðustig 4.
Besta
* kaffið
malað og ætíð nýbrent er hjá
Jes Zimsen.
frá Borgarfirði, besta kjötið
til söltunar og í kæfu fæst
daglega með lægsta verði í
yHerðubreiðc.
Tekið á möti pöntun-
um í síma 678.
RITVJEL óskast til leigu mán-
aðartíma Afgr. vísar á.
Brauðaútsölur.
Undirritaður óskar eftir nokkrum brauða-útsölustöðum.
Bernhöftsbakari.
.. 4—6 í dag og sömuleióis á
;un um sama 1-eyti er ókeypis
ngur að „bazar“ Hjálpræð-
•sins.
ígin núll! — Drátturinn kost-
5 aura.
Hefi fengið hin ágætu
Excelsior hjólhestadekk
og slöngur.
dekk og slöngur. Verð afariágt.
SIGURÞÓR JÓNSSON, úrsmiður.
Aðalstræti 9. Sími 341.
Ensku
kennir Guðlaug Jensson.
Einnig teknir nokkrir byrjendur
i pianospili- Heima, Amtmanns-
atíg 5, kl. 6—7.
Heildverslun
Garðars
»
fær neðantaldar vörur með „Villemoes“ FRÁ AMERÍKU:
Hveiti, ýmsar góðar teg.
Haframjöl,
Maismjöl,
Mjólk, tvær tegundir,
Böknnarfeiti,
Brauð,
Sveskjnr,
Epli og margt fleira.
Sjerstaklega lágt verð ef vörurnar eru fyrir fram pant-
aðar og teknar á hafnarbakkanum.
«»!»« * KO'BSUOd‘
• a\at a\^onat
»» 11 ^ yietur ** 1'0<’
ftou
í kvöld kl. 8 og annað kvöld
ætlum við á Uppskeruhátíð Hjálp-
ræðishersins.
Aðgöngumiðar kosta aðeins 1
krónu fyrir bæði kvöld'n.
í kvöld spilar hljóSfærasveit
Bemburgs. Annað kvöld Horna-
flokkur Reykjavíkur í samkomu-
sal Hjálpræðishersins. Aðgöngu-
miðar fást við innganginn og í
aag í Herkastalanum.
Eftir
Guðmund Albertsson.
I
Mýjo SEió
f I ( í fflBl
af Monte ChHsto.
Stórfenglegur sjónleikur í
8 pörtum (25 þáttum) eftir
hinni heimsfrægu skáldsögu
Alexandire Dumas.
8 partui:
Hefndin nálgast,
4. partur:
Sindblað sjómaður,
verða sjmdir kl. 81/* í kvöld.
Jeg lield að enginn efi sje á því,
~ | að það mundi borga sig. Verðið
Italía. Til Italíu flytjum vj*> , , , f ■ ,
J J á honum í Italiu er venjulega
Isl. eins og mörgum er kunn-. alt að því helmingi hærra en á
ugt, aðeins „Labradorstyle“, íull- sa]tfuski H-er er reiknað að fari
þurran smáfisk og ýsu; árlega | ^ 8QQ pund af blantum fiski
nalægt 6000-8000 smálestrr. Okk-! . skippdndið af fuliverkuðum salt-
ar fiskur er því nær eingöngu! .. , . , , .
, ö Lski, en 1- skippundið at „harð-
notaður í norðurhluta Italíu. La-! .. , . . 1onn
, , . tiski er reiknað að tari 1200
bradoriiskurmn aðallega í Genova , v r„_ • ,
_ , , . _ ° pund, eða 50% me:ra en í salt-
og ioskanahjeraðmu, Livomo og , , . , u * i •
-r,, „ . '. fisks-skippund. En þar að auki
Kom, og iullþurri fiskunnn aðal-
lega uppi í Turin og Milano, og
þar í kring. í suðurhluta ítalíu,
Neapel og þar í kring, er mjög
lítið notaS af íslenskum fiski.
Áre\ban^e^a
Nvir ávextir:
svo sem:
Epli
Appelsinur
Bananar
líinber.
Verslunin KRÓNAN
Laugaveg 12.
aiii
Hjartans þakklæti fyrir auðsýnda hluttekningu við jarðarför
konu minnar, Dagbjargar P. Hákonardóttur Rasmussen, fyrir
mína hönd og aðstandenda.
G. Rasmusen-
s.s Geir.
1 "-•y^“11» ....- .ii
sparast svo saltið, og verkunin
-er eflaust miklu ódýrari. Japanar
hafa reynt að senda „Stokkfisk“
j til Italíu, en ekki lánast af þeim
I ástæðnm, að fiskurinn ekki þolir
Mest er þar notaður þurfiskur fra v ,,
VT,„ , , „ v flutnmgmn yfir miðjarðarlmuna;
Nyfundnalandi, sem kallaður er v T
„. , (i ’ ... „. , . eyðist og verður að engu. Jeg
„Shorefish (Fjomíiskur), os er hef. ekw heyrt geii8 a8 ,s.
hann best borgaður af öllum salt-,, ,. , , ■ s.-* v e-
, lendingar, nu í semm tið, haii
fiski, sem fluttur er til Italm. , * , „, , , , < ; „ •
. ’ , . . reynt að verka „Stokkfisk ; væri
Þessi fiskur litur mjög 'einkenm- . „ . . „ . , ,.
j___• ! vel ef emhver framtakssamur ut-
gerðarmáður vildi gera tilraun til
þess, því jeg er í engum vafa
nm, að mik:8 mætti selja af
Tionum til Ítalíu.
í ítalíu er ennfremur mikið
lega út. Hann -er óhimnudreginn,
illa þveginn, svo að hélst lítur
út fyrir, að aðeins sje skolað af
honum saltið, en ekki burstað,
og ekki meira en á að gis'ka %
þurkaður, miðað við Spánarþurk-
un hjer. Hann er fremur lít'ð salt-
aður og mjög gulur, og því mjög
ljótur útlits.Hvernig hann er verk-
aður get jeg því miður ekki sagt
nm með neinni vissu. Jeg hefi
spurst fyriy um ' það þar syðra,!
en enginn getað svarað því t:l1
fullnustu. Jeg hefi einnig spurt
Nýfundnlenska fiskkaupmenn að
því, sem jeg hefi hitt þaf suður
frá, en þeir ekki viljað gefa mjer
neáiar upplýsingar því viðvíkj-
andi. Að dæma eftir útlitinu, virð-
ist helst mega ætla, að fiskurinn
sje látinn „kasast“ dálítið áður
en hann 'er saltaður, en þetta er
þó aðe’ns ágiskun. Þessi fiskur er
mjög eftirsóttur í Italíu, og ein-
kennilegt er, að Nýfundnlendingar i
geta ekki fullnægt eftirspuminni,
svo eflaust 'eru einhverjir ann-
markar á því að verka hann á
rjettan hátt. Gætu ekki íslend-
ingar verkað svona fisk? Það
væri athugavert.
Mest nota Italir af norska harð-
fiskinum (Stockfish). Hann er
eins og menn vita hertur í hjöll-
um og óflattur (bútungr) „rund-
fisk“ sem Norðmenn kalla, að-
eins spyrtur upp og látinn harðna
þannig, bæði stóffiskur, smáfiskur,
notað af frönskum fiski. sem
gengur undir nafninu „Lavé“ —
á íslensku: „Þveginn“. Sá fiskur
er verkaður alveg á sama hátt
og „Labradorstyle" hjá okkur,
riema hvað hann er heldur meira
þurkaður, er flattur alveg út uð
sporði, og í honum er bæði stór
og smár fiskur, alt upp að 20—
22 þumlungum. Til dæmi^ seldi
eitt franskt firma, „La Morue
francaise“ síðastliðið ár, 85,000
pakka á 60 kg. (ca: 5000 smá-
lestir) í Italín.
Tel jeg vafalaust að auka mætti
að mun markað á ítalíu fyrir ís-
lenskan fisk, með bví sjcrstaklega
að gera ýmsar nýjar verkunartil-
i raunir og útbúa fiskinn eftir kröf-
um neytenda.
Grikklaiid. Grikkir nota mikið’
af saltfiski, en íslenskur fiskur er
þar svo að segja óþektur. Nýfundn
lendingar senda þangað mikið og
einnig Frakkar, sömuleiðis Eng-
lendingar, sjerstaklega fullþurra
löngu, ýsu og ufsa. Annars notast
þar aðallega linþurkaður fiskur
(Labradorstyle), en einnig talsvert
af fullþurkuðum fiski. Er mjög
sennilegt, að vjer Islendingar nmn
um í framtíðinni geta nnnið mark-
ýsa og ufsi. Mig furðar á því. að 1 að þar. f augnablikinn er þar fjár.
íslendingar skulu aldrei hafa! kreppa afskapleg og kaupgetu-
i reynt að verka fisk á þennan hátt. | leysi, þannig að mjög erfitt er að