Þjóðviljinn - 07.01.1939, Qupperneq 3

Þjóðviljinn - 07.01.1939, Qupperneq 3
Þ j ÖÐVILJINN Laugardagurinn 7. jan. 1939. Hvað pýðlr gengislækkun fyrlr sjömenn?i Hvernig á ég að mat- Ætla sjómenn að láta lækka lann sín? ekkert er nú meira talað meðal sjómanna en hið dæma- lausa framferði meirihluta stjórn ar Sjómannafélagsins, að fram- lengja, án þess að samningar hefðu tekizt við úgerðarmenn, siglingaleyfi togaraflotans út ís- fiskvertíðina, og það meira að segja án þess að hafa fyrir því að kalla saman fund í félaginu; bg fá að heyra álit þess. Eins og sjómenn vafalaust muna, samþykkti félagsfundur í haust umboð handa stjórn- inni, til þess að hefja samninga- umleitanir við útgerðarmenn, áður en gerðardómurinn félli úr gildi. Síðar mun gangur máls- ins hafa verið í sem fæstum orð’ um sá, að eftir nokkra árangurs lausa fundi milli útgerðarmanna og stjórnar sjómannafélagsins buðust útgerðarmenn til þess að undirskrifa samninga, sem væru í öllum atriðum sam- hljóða gerðardómnum. Vildi stjórn félagsins þá fá ákvæði inn í sámningana þess efnis, að ef verð á gauðsynjum hækkaði á samningstímabilinu (af geng- islækkun eða öðrum orsökum), skyldi kaupið hækka í sama hlutfalli, og væri það miðað við útreikninga Hagstofunnar ársfjórðungslega. Auk þessa mun stjórnin hafa farið fram á smávægilegar lagfæringar, sem; lítinn eða engan kostnað hafa, í för með sér fyrir skipaeig- endur. Ákvæðinu um kauphækk un, ef dýrtíð ykist, neituðu út- gerðarmenn harðlega. Töldu þeir gengislækkun krónunnar einskisvirði fyrir útgerðina, ef sjómenn ættu að bera áfram sama verðmæti úr býtum fyrir vinnu sína. Þann 28. des. skrifa þeir stjórn félagsins bréf og fara þess á leit, að togararnir megi halda áfram án samninga, en með sömu kjörum og giltu síðastliðið ár. Pessu svaraði stjórnin, með því að veita leyfi fyrir janúar og febrúar, en þó með því ákvæði, eftir því sem bezt verður skilið, að félags- samþykkt getí afturkallað þessa ráðstöfun. Af því sem að framan er sagt er það augljóst mál, að einhverj ar ráðagerðir eru á döfinni hjá foringjaklíkum hinna „ábyrg«“ flokka, fil þess að setja í gang eina mikla svikamillu, sern snúi svo hamingjuhjóli þeirra, að all- ar afleiðingar þeirrar spillingar og óreiðu, sem um mörg und- anfarin ár hefur blómgazt í skjóli Thórsaranna og Lands-, bankans, lendi á hinni vinnandi alþýðu, annaðhvort í mynd gengislækkunar eða með stór- lega aukrum óo'lum á nauðsynj-i ar almennings. Að þessu athuguðu er það al- veg lífsspursmál fyrir sjómanna stéttina að berjast fyrir því að fá einhver ákvæði í samninganai sem hindri þetta tilræði. Hvað Þýðir 20% gengislækkun, eða, tilsvarandi hækkanir á tollum? byrir sjómann, sem siglir allt árið og fær í laun 3500 kr., er Það 700 kf. kauplækkun. Fyrír sjómann, sem siglir aðeins á vertíðinni og fær 1000 kr., er Það 200 kr. kauplækkun. bað er ek'ki langt síðan þeir; menn, sem í dag sitja yfir því- líkum bollaleggingum, úthelltu tilfinningum sínum um „hetju- blutverk íslenzka sjómannsíns í bariáftunni við Ægi“. Þá vaf Það óspart viðurkennt, að starf sjómannsins væri svo þýð- ingarmikið fyrir þjóðarbúskap- inn, að án hans væri hér allt \ kalda koli. Pað var eins og þessum mönnum hefði skilizt eitt andartaík!, í návist þeirra ör- laga, sem svo að segja árlega hitta stóran hóp úr hinu glæsi- lega liði íslenzku sjómannastétt- arinnar, að án starfs þessara manna gætu fiorstjórar Fisk- sölusamlagsins ekki f^ngið 21 þús. kr. árslaun, Jónas Jóns- sion ekið vagni sínum um hin sólríku lönd Miðjarðarhafsins, Ásgeir Ásgeirssion ekki verið bankastjóri, og Jónas Guð- mundssion ekki verið í banka- ráði. Án starfs þessara manna væru stofur þeirra kaldar og heimili þeirra ömurleg. En þetta stóð ekki lengi. Nú hafa þessir sömu menn komið auga á það, að við getum líka borg-- að skuldir þeirra, og til þesá að svio megi verða, hyggjast þeir að ganga svo nærri okkur, að fjölskyldum okkar stafar beinn vioði af. Stjórn Sjómannafélagsins verður að kalla til fundar í fé- laginu þegar í stað, til þess að taka ákvörðun um, hvernig sjómenn snúast við þessari fyr- irhuguðu árás. F>að er allt sem: bendir til þess, að viturlegast sé að taka upp baráítuna þegap í stað, er\ draga það ekki fram að vertíð. reiða fiskinn? Fyrirkomulag knattspyrnumóta Á íþróttasíðu Vísis 23. des. s.l. er því hreyft, að það fyrir- komulag sem nú er á knatt- spyrnumálum hér. sé úrelt og þurfi að breytast þegar ánæsta sumri. Mér þótti vænt um að sjá þessa skoðun koma fram undirritaða af þremur áhuga- sömum íþróttamönnum og þar af einn sem er formaður í einui af knattspyrnufélögunum hér. Ætti það að verða til þess, að málinu yrði fylgt fastar eftir og árangur næðist, sem við unandi væri. Pað var því á- nægjulégra fyrir mig að sjá þetta, þar sem ég hef ritað alfýtarlega grein um þessi mál og bent á ágallana og hvernig þetta fyrirklomulag er annars- staðar, og í því sambandi lagt fram tillögur og reynt að færa til samræmis við það, sem ,er hjá nágrannaþjóðum okkar, eða til samræmis við það fyrir- kiomulag sem er yfiríeitt notað um allian heim. Ég er fyrir löngiu sannfærður um, að einmitt fyrirkbmulags- gallarnir hindra stórlega vöxt og viðgang knattspyrnunnar hér á landi. Þessir þremenningar: Garðar S. Gíslason, Hersteinn Pálsson og Jón Magnússon, beraíþessu sambandi fram tillögu, sem ég Ieyfi mér að birta orðrétta: „Framvegis verði núverandi I. fl. kallaður „Meistaraflokkur“, en B-liðs-flokkurinn kallaður I. fl. í þeirri merkingu sem við leggjum í það hugtak nú. Fell- ur þá B-liðið niður og þar með B-liðs-mótið. Fyrirkomulag mótanna yrði svo þannig t. d. að fyrst í júní keppli I. flokkur og gengi svo sá flokkur, sem það mót ynni, upp í „meistara-’ flokkinn" og kepptu þá (með- an félögin eru aðeins 4) 5 fbkk' ar á Reykjavíkurmótinu, tvær umferðir, en sá flokkur, sem þar tapaði, flyttizt þá niður í fyrsta fliokk, en hinir 4 sem eftir yrðu, tækju þátt í keppn- inni um íslandsmótsbikarinn og nafnbótina „íslandsmeistari“. Síðan yrði svo sá flokkurinn, sem niður flyttist á Reykjavík- urmólinu að byrja með I. flokk næsta vor“. Vjð fyrsta hluta þessarar til- lögu, sem fjallar um að skíra fbkkana upp, er út af fyrlr sig ekkert að segja, og má vera, að hægt væri að ná því sliðru-orði af B-liðinu, sem það hefur haft á sér. Ég held, að orsök þess sé sú, að B-flokk- um hefur aldrei verið sá 'sómi sýndur, sem þeim ber og þeir hafa tilkall til og er þá sök að finna beint hjá hinum ráðandi mönnum félaganna. Aðra hern- aðarlega þýðingu hafa þessi nafnaskipti ekki. Það skín í gegnum grein þeirra, að flokk- arnir hér þurfi fleiri leik'i, og er ég þar alveg á sama máli. En samkvæmt tillögu þeirra verður sá flokkur, sem mesta hefur þöríina fyrir aukna leiki, og alltaf hefur verið útundan, ekkert betur settur með leiki að undanteknum þeim flokki, sem gengi upp og * 1 * 3 fengi að leika með meistarafbkknum. Með þessu kemur það líka glöggt fram, að ekkert er hugs- að um nema meistaraflokkinn, og ber þá allt að sama brunni og áður. Pó aldrei nema meist- arafbkkurinn fengi fleiri leiki, þá er t’ilraunin til þess að fá fleiri menn með að litlu orðin, en fjöldinn fæst ekki, netnahin- um ýmsu flokkum séu skapað- ir möguleikar til keppni. Skoð- un þeirra á því, að láta tvo fbkka frá sama félagin|u| í sjömuj keppni, tel ég mjög varhuga- verða. Það kémur ekki annað frarn en að þeir eigi að keppa saman. Og hverjir verða þar varamenn fyrir hvorn flokk? Og hvernig á að flokka leik-' menn meistarafliokks og I. flokks? Séu 2 flokkar frá sama félagi í sömu keppni, fæ ég ekki betur séð en það geti farið fram fyrirfram samningar um, það hverjir fái þau stig, sem leikurinn getur gefið, og álít ég ekki rétt að koma félögun- umi í þá aijstöðu, í fillögunni er gert ráð fyrir, að það 1. flokks' lið, sem vinnur í júní, fari í meistaraflokk án keppni. Þetta tíðkast víða erlendis, en þar eru venjulega 10—22 félög með í keppninni og munurrinn því mjög lífiT á t. d. I. og II. flokki. Hér er allt öðru máli að gegna. Hér eru fá félög og munur mjög mikill, eins og er á milli A og B liða. Og ef um slíkf væri að ræða yrðiauðvitað að flara fram keppni milli nr. 4 í meistarafbkki og nr. 1 í I. fl. um rétíitin til að vera í meist- aralíokki. Ég hef hvergi heyrt né íesið, að tveir fliokkar séu Fiskfars. T Það ér mjög' almennt, aðhús- mæður kaupa tilbúið fiskfars, og er oft mjög þægilegt að geta það. En hver einasta hús- móðir, sem vill vera sparsöm, á að búa sjálf til fiskfarsið, sér- staklega ef hún hefur margt fólk í heimili, því það verður ódýrara en það, sem keypt er í búðum og getur engu síður orðið gott. Ef húsmóðirin hef- ur ekki marga í fæði og finnst það ekki borga sig að búa til svo lítið sem hún þarf, getur hún búið til fars í tvær máltíð-, ir og haft það steikt í aðra máltíðina, en soðið í hina. I fars er bezt að hafa ýsu eða ýsu og þorsk saman. Fisk- urinn er þveginn og slægður og hreinsaður vel, síðan erhann flattur og skorinn úr roðinu og þurrkaður vel með þurru stykki. Þá er hann látinn fara 6—8 sinnum gegnum söxunar- vél og síðan er liveiti og kart- öflumjöli blandað saman við. Það er mátulegt að hafa 80 g. hveiti og 80 g. kartöflumjöl í 1 kg. af fiski og fínt salt eftir smekk. Þegar hveitið og kart- öflumjölið og saltið er komið saman við, er það allt saxað 2 sinnum í söxunarvél og síðan látið í skál og hrært vel. Hve mikla mjólk þarf í fars,erekki. gott að segja: Það fer effir swo mörgu, t. d. hvort fiskur- ínn er fastur í sér eða laus og eins fer það eftir því, hve vel farsið er hrært. En algengt er að reikna ca. 3 pelá' í 1 kg. af fiski. Mjólkin er sett í smátf og smátt og aldrei nema lítið í einu. Það er ekki nauðsynlegt að hafa egg í fars, en séu þau höfð, er bezt að hræra þau í allra síðast. Öski maður eftir að hafa farsið feitt, má hræra; bræddu smjöri eða smjörlíki í það, ca. 100 g. í 1 kg. af fiski. Fars er hrært þangað lil það er seigt, en þó létt. Áður en hætt er að hræra farsið, er soðin bolla úr því í saltvatni til reynslu til að geta endur- bætt það, ef þörf gerist. Ef vill, má krydda fars t. d. með pipar, lauk og múskati, en aldrei má láta of mikið af því. Vilji maður hafa farsið sér- staklega gott, má hafa rjóma í því, ogþá er líka gott aðhafa egg. Or farsi má búa til ýmsa rétti. Fiskbollur steiktar. 1 kg. fiskfars, 150 g. feiti til að brúna úr, • 200 g. smjör. Farsið er búið til á sama hátt og fyrr er sagt, og gott er að hafa bæði pipar og lauk' í því.; Laukurinn er saxaður með fisk- inum eða rifinn með rifjárni. Farsið má vera nokkuð þykkt, Feitin er brúnuð á pönnu, bún- ar til bollur með skeið og brún- aðar ljósbrúnar við hægán hita ca. 8—10 mín. Bollurnar eru látnar á fat og brúnuðu smjöri hellt yfir. Soðnar kartöflur eru bornar með. Fiskibiollur í tómatsósu. 1 kg. fiskfars. Sósan: 75 g. smjörlíki, 75 g. hveiti, soð af fiskbeinum, tómatlögur eftir vild, salt, svolítill sykur. Fiskfarsið er búið til eins og áður er sagt. Bollurnar eru bún- ar til með matskeið og soðnar í söltuðu vatni í 8—10 mín. Vatnið má ekki sjóða, á meðari bollurnar eru settar ofan í. Pott urinn er hafður hlemmlaus, á meðan þær eru soðnar. Sósan: Beinin úr fiskinum eru soðin í soðinuaf bollunum, soð- ið er síað og síðan jafnað með hveitinu sem áður hefur verið hrært ú(t í 'köldu vatni eða köldú aoði, og smjörlíkið er látið út í. Einnig má baka sósuna upp. Þá er smjörlíkið brætt, hveitið frá sama félagi í meistaraflokki, og keppi um landsmeistaratitil. Því atriði í tillögóm þre- menninganna, að keppnin í Reykjavíkurkeppninni skuli vera í tvöfaldri umferð, er ég sam- þykkur og hef bent á það í grein minni í sumar. í tillög’uíium kemur ekkert fram urn það, hvað gera beri fyrir yngri flokkana. Það er aðeins bent á, hvað I. flokki sé fyrir beztu, en hitt er ekki minna virði, því þeir heyra framtíðinni til, og þá á að' byggja eins vel upp og hægt er, bæði félagslega og knatt- spyrnulega. Á knattspyrnuþinginu komu fram iillögiur í þessa átt, og var þeim vísað til nefndar. Er þvj ekkert eðlilegra en að gengið verði frá þessum málum á fram- haldsþinginu, sem haldið verð- ur í þessum mánuði. Svona í stórmál eiga að ræðast þar og ákvarðast, og þá með tilliti til allra flokka. Frímann Helgasion. Dtb'ellli Þlitvlllisi Theodór Ira- bjarnarson ráðn- nantnr látinn Theodór Arnbjarnarson ráðu- nautur Búnaðarfélagsins varð bráðkvaddur í fyrradag að heimili sínu, Bólstað við Laufás veg. Hann var nýkominn heim til sín frá störfum á skrifstofu Búnaðarf élagsins. Banamein hans var hjartabilun, en hann hafði fundið til þeirra veikinda um alllangt skeið. Thetodór Arnbjarnarson var um langt skeið ráðunautur Bún- aðarfélagsins í hnossaræktar- málum. Ferðaðist hann sveit úr sveit og leiðbeindi bændum, en auk þess ritaði hann fjölda rit- gerða og pistla um ýms mál. Fyrir nokkuð mörgum árum kbm út eftir hann bók, sem nefnist „Hestar“ og í haust kom önnur „Járningar“. Báð- ar þessar bækur, ásamt öðru því, er Theodór hefur ritað, er unnið af vandvirkni og ást. á viðfangsefninu. Flokkurínn 1. og 2. deild Sósíalistafélag* Reykjavíkur hélt bazar og bögglakvöld í fyrrakvöld til á- góða fyrir starfsemi félagsins. Var þarna margt góðra muna og gaman að vera. Aðsókn var allgóð, og vantaði þó mikið á að flokksfélagar sæktu sam- komuna eins og skyldi. 1. og 2. deild hafa með þessu sýnt lofsverðan dugnað, og er það til fyrirmyndar öðrum deildum félagsins. bakað saman við og þynnt út með soðinu. Síðast er tómatlögurinn látinú í eftir vild og svolítill sykur og salt, ef þarf. Bollurnar eru látnar á fat, og það er gott að hita fatið áður. Sósunni er hellt yfir og soðnar kartöflur bornar með. Það er einnig gott að bera smjördeigs- snittur með, og þá er þeim rað- að í kring á fatið. Fiskirönd með hollenzkri sósu. 1 kg. fiskfars. Sósan: 10 g. hveiti, 1 'k d.l. vatn, 100 g. smjör, 3 eggjarauður, 1 eggjahvíta, sítrónsafi, salt, svol. sykur, ef vill hvítt vín. Fiskfarsið er búið til eins og fyrr er sagt, aðeins heldur þynnra. Randmátin eru smurð með smjöri og farsið látið í þau, þjappað vel saman, og mót in mega ekki vera of full. Þá eru þau soðin í vatnsbaði- ann- áðhvort í potti eða inni í ofni. Vatnið er látið ná upp á mið mótin, hlemmur hafður yfir þeim og þau soðin í 20—30 mín.; það fer nokkuð eftirstærð mqtsins. Röndinni er hvolft á fat, dálitlu af sósu hellt innan í hana, og einnig er hún borin i með, í sósukönnum. Me^ð fiski- rönd má bera ýmsar ljósar sós- ur, t. d. tómatsósu, kapersscsu og einnig brætt smjör. Sósan: Hveitið er hrært út með vatninu, þar til það er al- veg kekkjalaust, jafningurinn er sioðinn í nokkrar mínútur yfir hægum eldi og hrært stöðugt í á meðan. Þá er potturinn tek- inn af eldinum. Eggin eru hrærð vel saman og hrært út í heitan jafninginn og hann svo þeyttur vel í nokkrar mín. Smjörið er brætt og því svo heitu hrært út í sósuna smátt og’ smátt og hrært vel í á með- an. Þá eru sítrónsafinn, saltiðog sykurinn (sviotítið) látið1 í og vín; ið, ef það er haft. Sósan er hituð upp í vatnsbaði. Sé húri of þykk, má þynna hana með því að láta dálfíið af heitu fisk-< soði út í hana* Það verður að gæta þess, að efíir að eggin eru komin í, má sósan alls ekki sjóða og það þarf alltaf -að hræra í henni, og það verður að bera hana fljótlega fram; þegar hún er tilbúin, en má ekki láta hana standa lengi. Þessi réttur, fiskirönd með hol- lenzkri sósu, er fínn réttur og má vel hafa hann á veízluborð- um.

x

Þjóðviljinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.