Dagblaðið - 20.07.1979, Page 4

Dagblaðið - 20.07.1979, Page 4
DAGBLAÐIÐ. FÖSTUDAGUR 20. JÚLÍ 1979. "" DB á neytendamarkaði i Erf itt að fylgjast með verðlaginu -------;—;--------\ —segir vinnings- hafi mánaðar- úttektarinnar fyrir maí l ^ „í raun og veru gefur heimilis- bókhaldið ykkar ekki alveg rétta mynd af því hver er raunverulegur kostnaður við heimilishaldið, á meðan fjölmargir fá gefms bæði kjöt og fisk. Þó finnst mér þetta alveg ágætt og gott að hafa eitthvert meðaltal til þess að miða sig við,” sagði Þórunn Hauksdóttir, ung hús- móðir í Kópavoginum, vinningshafi mánaðarúttektarinnár okkar fyrir maimánuð. Áður höfum við farið í verzlunarleiðangur með vinnings- höfunum, sem eru alls orðnir tíu talsins. Að þessu sinni ákváðum við að spjalla saman á heimili Þórunnar og láta hana eina um verzlunar- ferðina. Þórunn kaus að verzla út- tektina sína í Hagkaup, en í hennar hlut kom alts 122.976 kr. Það er meðaltalskostnaður þeirra fjögurra ntanna fjölskyldna sem sendu inn upplýsingaseðla fyrir maímánuð. ,,Ég byrjaði á því að halda heimilisbókhald eftir áramótin og er mjög ánægð með að gera það. Maður gerir sér enga grein fyrir því hvað þetta kostar fyrr en byrjað er á bókhaldinu. Mér finnst mjög gott hjá ykkur þegar þið reiknið út hvað upp- skriftirnar ykkar kosta á mann. — Hins vegar finnst mér stundum að þið fallið í þá gildru að hafa of flóknar uppskriftir. Nútímafólk hefur hvorki tíma né löngun til að búa til flókna rétti — eða nota einhverjar hálfgerðar miðalda aðferðir i heimilishaldi. í dag byggist allt á því að hafa hlutina sem þægilegasta. — Ef matargerðin er of flókin verður minna úr fram- kvæmdum, jafnvel þótt manni lítist vel á uppskriftina. Hins vegar finnst mér óhugnanleg þróun, sem mér virðist að sé á orðin, að fólk endar oft í einhvers konar pyslumat, sem ég tel óheppilegt, sér- lega fyrir fjölskyldur með vaxandi börn. En ég dett sjálfsagt sjálf stundum í þessa gildru, sérlega ef mikið er að gera og tíminn naumur. Þegar konur vinna utan heimilisins Þórunn Hauksdóttir og maður hennar Guðmundur Sveinsson búa í nýbyggðu raðhúsi í Kópavoginum með dætrum sínum tveimur. Þarna er Þórunn með dætrunum Hildi Ýr sem er að verða sjö ára og Svövu Rán sem er að verða níu DB-mynd: Bjarnleifur. ára. og koma kannske ckki heim fyrr en seinni hluta dags, er tíminn naumur til að elda mikla máltið — heimilis- fólkið er kannske heldur ekki tilbúið að biða lengi eftir máltíðinni. Margar konur vinna hreit tega tvöfalda vinnu, bæði utan og innan heimilisins. Ég vinn sjálf ekki utan heimilisins nema að hluta til og þá stundum í miklum skorpum. Þá kemur það Náttfatamarkaðurinn Ingólfsstræti 6 Nú er hver síðastur!! Nokkrir dagar eftir. Búðin hættir. - Allt á að seljast Þunnir sloppar it kr. 6.000. Bómullarnáttfót barna á kr. ] 3.000. Bómullarbuxur kvenna á kr. 400. Náttkjólar frá kr. 3.900. Undirkjólar I yfirstœrðum. Brjóstahaldarar og bikini - Franska áttan - 50% lækkun opið laugardag T úlípaninn __________ Ingólfsstræti 6 fyrir að pylsumáltíðirnar verða ofan á. Þó reyni ég að forðast þetta eftir megni, en það getur verið erfitt og svö er slíkur matur mjög vinsæll hjá krökkum.” Borgar sig ekki að baka neyzlubrauð — Bakarðu mikið? „Ekki mikið af kökum. Ég hef prófað gerbakstur, en hef komizt að þeirri niðurstöðu að það borgar sig engan veginn að baka neyzlubrauðin sjálfur. Mér finnst gaman að ger- bakstri og bý stundum til horn og snúða sem ég frysti og bregð síðan i heitan ofn. Við erum búin að eiga frystikistu í mörg ár. Hún er eiginlega of litil, og við erum að hugsa um að stækka við okkur. Ég er alltaf að læra betur og betur hvernig hentugt er að nota frystikistuna. Við kaupum bæði kinda- og nautakjöt, i kistuna, auk þess kaupum við unghænur, sem eru mjög góðar, þegar maður hefur komizt upp á lag með að matreiða þær. Þá kaupum við alltaf mikið af fiski, sem við eigum i kistunni. Einnig kaupi ég brauð í stórum skömmtum, kannske tíu stykki af hverri tegund og frysti. Ég læt ekki .skera brauðin niður áður en ég frysti þau, því þá finnst mér þau þorna of mikið .” — Hvernig kaupir þú inn í heimilisins? ,,Hér í hverfinu er engin stór- verzlun, þannig að ég hef mikið verzlað í Hagkaup í Skeifunni og í Vörumarkaðinum. Hins vegar hef ég ýmislegt við stórverzlanirnar hér í borginni að athuga og finnst að þær getu gert betur við viðskiptavini sína. Má þar fyrst og fremst nefna kjötið. Mér finnst alveg fyrir neðan allar hellur að ekki skuli vera hægt að fá nema niðursneitt kjöt í plasti. Skrokkarnir eru alls ekki skornir eins og ég kýs helzt að hafa þá. Þegar kjöt er keypt frosið í umbúðunum er ekki hægt að sjá hvernig það er. Ég kaupi eiginlega aldrei svoleiðis kjöt. Komið hefur þó fyrir að ég hafi þurft að kaupa t.d. lærisneiðar í pakka og hef þá oft orðið fyrir því að það er aðeins efsta sneiðin i pakkanum, sú sem sézt, sem er hin eiginlega lærissneið. Hinar sneiðarnar eru bara tómt rusl. Ég hef meira að segja lent i þrasi við afgreiðslufólk í kjötverzlun í Kópa- voginum, vegna þess að ég vildi fá sneiðar úr miðlæri, en ekki kaupa niðursagað læri . Ég veit ekki betur en að tvö verð séu á lærissneiðum, annað fyrir sneiðar úr miðlæri og hitt fyrir niðursneitt læri. Afgreiðslu- fólk er oft á tíðum mjög illa að sér um rétt viðskiptavinanna. Ég hef líka tekið eftir því að það þýðir ekki að senda krakkana út í búð. Þeir koma oftast aftur með mat- vöru sem kannski er með útgenginni dagsetningu. Eg reyni yfirleitt að kaupa sem mest inn í einu og fer helzt ekki í búð, þess á milli, nema bara í lífsnauðsyn. Hins vegar get ég ekki fengið á einum stað, allt sem ég þarf til heimilisins. Mér líkar alls ekki kjötið á þessum stöðum og heldur ekki hvernig farið er með brauðin og þar er engan fisk að fá. Ég kæri mig ekki um brauð sem eru klesst inni í plastpoka, vegna þess að þau eru látin sjóðandi heit inn í umbúðirnar. Það er anzi hart að þurfa að fara á þrjá staði til að kaupa lífsnauðsynjar. Kjötið kaupi ég aldrei nema í viðurkenndri kjötverzlun.” Verðskynið — Hvað heldurðu um þetta marg- umtalaða verðskyn? Telurðu að fólk hafi þaðalmennt? ,,Ja, það er nú það. Ég hélt satt að segja að maður gæti fylgzt með verðlaginu, en ég er stórlega farin að efast um það. Þetta breytist svo hratt núna. Þótt ég hafi ekki nema allt gott um verðkannanir sem gerðar hafa verið að segja, finnst mér að þær komi frekar að gagni sem ein- hvers konar aðhald fyrir kaupmenn, frekar en hinn almenna kaupanda. Þeir sjá þá að fylgzt er með verð- lagi í búðunum. Hins vegar held ég ekki að fólk í nútímaþjóðfélagi hafi tíma til að eltast við eitt kg af mola- sykri út um allan bæ af því að það sé kannske nokkrum krónum ódýraraá einum stað en öðrum. Þá geta einnig aðrar vörur verið dýrari í viðkom- andi búð. Allt fer eftir þvi hvenær sendingin kom! Þar að auki er bensínið orðið svo dýrt að fólk verður að hugsa sig tvisvar um áður en það ekur langar leiðir í „sparnaðarskyni”. Það getur farið svo að maður hendi krónunni en geymi eyrinn! Hins vegar finnst mér sniðugt að bera saman kílóverð innan tegund- anna eins og þið hafið stundum gert. Mér finnst lika sniðugt þegar þið gerið prófanir t.d. á hamborgurum, vínarbrauðum og öðru slíku.” -A.Bj. SKYNDIIHYNMR Vandaðar litmyndir i öll skirteini. barna&fjölskyldu- Ijósnpdir AUSTURSTRÆTI 6 SÍMI 12644 Tugmilljón króna tjón kart- öflubænda á Norðurlandi „Bara mold og drulla,” segir Grænmetið og endursendir tíu tonn norður „Við vorum rétt í þessu að fá tíu tonn af kartöflum endursend frá Grænmetisverzluninni, með þeim ummælum að þetta væri ekki annað en mold og drulla,” sagði eyfirzkur kartöflubóndi í samtali við Neyt- endasíðuna. „Eins og gefur að skilja er auðvitað ein og ein skemmd kartafla innan um í pokunum, enda orðið langt síðan þessar kartöflur voru sekkjaðar. Ekki hafa þær heldur haft gott af suðurferðinni og ferðalaginu norður aftur,” sagði bóndinn. „Við erum hér með óseldar kartöflur upp á 60— 70 milljónir og okkur þykir svo sannarlea hart að verða fyrir svona stórfelldu tjóni. Við erum fullvissir um að ef við fcngjum að setja okkar kartöflur á ntarkaðinn í Reykjavík fyrr eða um leið og kartöflubændur sunnanlands, væru allar okkar kartöflur löngu seldar. Við erum ekki á sama máli og for- stjóri Grænmetisins að jafnrétti ríki i kartöflusölumálunum. Útlitið er svart núna. Ef tið batnar ekki snarlega, er útlit fyrir að uppskeran verði engin eða því sem næst,” sagði þessi vonsvikni kar- töflubóndi. -A.Bj.

x

Dagblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið
https://timarit.is/publication/260

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.