Nýja dagblaðið - 30.09.1936, Page 3

Nýja dagblaðið - 30.09.1936, Page 3
N Ý J A DAGBLAÐIÐ 8 Hvað veit GarðarGíslason um kjötverzlunina? Eítir Pál Zóphóníasson alþiagfism. Garðar Gíslason stórkaup- maður hefir ritað 15 dálka langa grein i Morgunblaðið 24. og 25. sept. 1 dag skrifar svo Morgunblaðið í sinni venjulegu sunnudagshugvekju um grein- ina og telur hana stórmerka. Þessi grein Garðars er full af röngum frásögnum, og sýnilega rituð af gremju þess manns, sem finnur, að kjötverzlunin er að dragast úr höndum sér, skil- ur ekki, vegna vöntunar á sjálfsþekkingu, að það er hon- um sjálfum að kerma, og reynir því að kenna það öðrum, og þá helzt kjötverðlagsnefnd. — Nefndin hefir að dómi Garðars gert ráðstafanir til þess að koma kjötverzluninni úr hönd- um kaupmanna, og í hendur samvinnufélaganna. Og hún á að gera þetta af pólitískum á- stæðum. Hann telur að hún geri það aðallega á þrennan hátt: T ilhæf ulausar fullyrðíngar 1. Með því að útiloka nokkra kaupmenn alveg frá slátrun. Um þetta íarast honum svo orð: „Fyrstu afrek. nefndarinn- ar voru þau, að loka nokkrum kjötsölubúðum og sláturhúsum kaupmanna“. Lögin mæla svo íyrir, að nefndin megi veita þeim kaupmönnum sem áttu eða starfræktu sláturhús 1933 sláturleyfi, ef húsið hafi verið löglegt eftir lögum um kjötmat frá 19. júní 1933. Hún má þetta, en þarf ekki að gera það. Vildi hún vera pólitísk, gat hún neitað því. En það hefir hún ekki verið, því hverjum einasta kaupmanni sem upp- fyllti þessi skilyrði og sótti um sláturleyfi, hefir verið veitt það. Vitneskja stórkaupmanns- ins á þessu sviði, er því eitt- hvað gölluð. 2. Þá segir hann, að svo hafi verið þrengt að kaupmönnum við veitingu sláturleyfa, að þeir hafi þess vegna ekki getað slátrað eins mörgu og þeir vildu og þurftu að slátra frá viðskiptavinum sínum. Hið sanna í málinu er að 1934 fengu kaupmenn slátur- leyfi' fyrir 106370 fjár. Þeir þurftu að slátra og slátruðu 76980. Svona var þrengt að þeim þá. 1935 fengu þeir ekki sláturleyfi nema fyrir 88050 fjár. Þá slátruðu þeir 67620. Var nefndin orsök í því, að þeir slátruðu ekki meira, hr. Garðar Gíslason? Og hvemig var þetta með yður sjálfan, þegar yður er leyft að slátra 7000, þá slátrið þér 2673 kindum. Var þrengt mikið að yður? Hvað finnst lesendum? Er ekki rétt fyrir Morgun- blaðið að skýra nánar frá því í næstu sunnudagshugvekju hvemig Garðar Gíslason fari með sannleikann í sinni „merku“ grein? 3. Garðar Gíslason segir, að þriðja leiðin, sem nefndin fari til þess að skerða rétt kaup- rnanna, sé sú, að leyfa þeim ekki næga sölu innanlands. Iíann gefur í skyn, að kaupfé- lögin fái að selja hlutfallslega meira, og vegna þess að frá því var skýrt í skýrslu nefnd- arinnar, sem hefir verið prent- uð í blöðum, að þeir seldu meira en þeir máttu í landinu, þá dróttar hann því að kaupfé- lögunum, að þau hafi gert eins, og spyr hvort svo hafi ekki verið. Svo var ekki. Hvað hæft sé í því, að kaup- menn sem heild fái oflítinn lilut í innanlandsmarkaðinum, miðað við samvinnufélögin, sézt bezt á því, að þeir seldu innanlands 69,8% af því kjöti, sem þeir fengu, en samvinnu- félögin aðeins 28,9%. Þessar tölur prentar Garðar upp í grein sinni, og samt leyfir hann sér að segja lesendum sínum, að kaupmenn hafi þar verið látnir sitja við skarðan hlut. Ætlast hann nú til að nokkur trúi þessu? Þessi þrjú atriði hafa þá verið rakin, og sýnt, að fyrir þeim er enginn fótur. Þau eru Gróusögur einar. Vegna hvers verzla bændur heldur við S. í. S., en Garðar Gíslason ? Ég gat þess, að líklega sé or- sök til þess að greinin er fram- komin, gremja yfir því að kaupmenn séu að missa kjöt- söluna úr höndum sér. Garðar Gíslason gefur sjálfur upplýs- ingar hvemig á því muni standa, að á síðustu 10 til 20 árunum hefir alltaf verið að minnka kjötverzlun kaupmanna en vaxa kjötverzlun S. 1. S. Hann segir réttilega að meðal verð saltkjöts hjá S. I. S. hafi 1933 verið 67,5 aurar pr. kg. til bænda. Hann segir að kaup- menn efi að þetta sé rétt, þeir hafi ekki fengið hærra verð en 62 aura. Og hann heldur að S. I. S. hafi gefið kaupfélögunum hærra verð fyrir kjötið en það fékk við söluna. Hvort reynsla hans, sem stórkaupmanns gef- ur honum ástæðu til að ætla, að þetta sé gert, skal ég ekki segja um, en hitt er víst, að þegar kostnaður við kjötið hjá félögunum er reiknaður 24,5 aurar pr. kg. af saltkjöti, þá gefur sala S. í. S. 67,5 aura pr. kg. til bænda. Nú upplýsir i Garðar, að kaupmenn hafi ekki selt betur en það, að þeir geti gefið 62 aura pr. kg. og er þá ofurskiljanlegt, að bændur vilji heldur láta þá selja, sem geta borgað hærra verðið. Eða finnst Garðari það ekki sjálf- um? Og er ástæða til að álasa bændum fyrir það? Og ætli við Garðar séum ekki hér komnir að liöfuðástæðunni til þess að kjötverzlun S. 1. S. hefir auk- izt, og að sama skapi hefir kjötverzlun kaupmanna minnk- að? Tómlæti kaupmanna um notkun Irystihúsa Garðar talar í þessu sam- bandi um það, að kaupfélögin cigi frystihúsin, kaupmenn fái ekki aðgang að þeim, en freð- kjötið seljist hærra verði. Frystihúsin hafi verið styrkt af ríkissjóði, og þetta skapi kaupfélögunum aðstöðu til að geta gefið hærra verð fyrir Ivjötið en kaupmenn, sem að- eins hafi saltkjötsmarkaðinn og innanlandsmarkaðinn. Hér er málum nokkuð bland- að. Það er rétt að sumstaðar eru frystihúsin eign félaganna og einungis til þeirra afnota. En hitt er þá líka víða, sem kaupmenn mega frysta í þeim. Þrír kaupmenn notuðu sér þetta síðastliðið haust. Miklu fleiri gátu það, en vildu ekki. Kennir þar kannske enn, þess andróðurs, sem vart varð, þeg- ar fyrst var verið að koma upp frystihúsunum, og byggja skip, sem gæti flutt freðkjöt milli landa? Garðar talar ennfremur um það í þessu sambandi að í Englandi hafi S. 1. S. eitt rétt til að selja freðkjöt, og þykir það mikið ranglæti. Það m’ iétt, að þegar takmarkað var hve mikið af kjöti mátti selja til Englands og Noregs, þá voru af Alþingi sett lög er a- kváðu, að menn mættu selja þangað í sömu hlutföllum og þeir höfðu gert áður. S. I. S. hafði þá eitt flutt út freðkjöt til Englands, og hefir því eitt iétt til þess nú. En það er selt freðkjöt víðar. Sænski markað- urinn fyrir freðkjöt í fyrra, \far ekki verri en sá enski, og liann var öllum frjáls. En hvaða kaupmenn reyndu að nota hann? Margir kaupmenn liafa aðstöðu til að frysta kjöt, og gátu þess vegna selt freð- kjöt þangað. Hvað olli? Var það áhugi þeirra fyrir að lcoma kjöti bændanna í sem hæst verð? Staðleysur G. G. Garðari þykir það hart, að | kjötverðlagsnefnd skuli nú hafa bundið sláturleyfin til þeirra, er seldu meira á innan- landsmarkaði í fyrra en þeim var leyft, því skilyrði, að þeir verkuðu nú til útflutnings kjöt- magn, sem svaraði því sem þeir í fyrra höfðu selt óleyfi- lega á innanlandsmarkaðinum, og fyrst að því framkvæmdu fengju þeir hlutfallslegt innan- landssöluleyfi við aðra. Mörg- um öðrum þykir þetta nú vera oí mikil linka hjá nefndinni. Garðar Gíslason nefnir dæmi. Fyrst er dæmið frá Vestur- landi. Hann segir að nefndin hafi veitt einhverja úrlausn í bili. Það hefir hún nú ekki gert, og óvíst hvort hún gerir það. Næsta dæmið er af Norður- landi. Sá kaupmaður hafði ekki slátrun 1933, hefir ekki slátur- hús, og var mikið vafamál livort nefndin nokkumtíma hafði heimild til að veita hon- um sláturleyfi. Frá Reykjavík Iiefir hann ekki keypt eitt kg. af vinnslukjöti, en nokkuð af fyrsta flokks dilkakjöti, og það fékk hann með Siglufjarðar- heildsöluverði þar á höfn. Þriðja dæmið, sem líka er af Norðurlandi, er líka rangt með farið. Þeim manni stóð til boða að frysta sitt útflutningskjöt í fyrra, og hefði þá, að dómi G. G. sjálfs, staðið jafnt að vígi og kaupfélagið á staðnum, en hann kærði sig ekki um það. Garðar segir að flestir kaup- menn muni hafa leyfi til að selja 25% af kjötþunga slátur- fjár síns innanlands. Hvað hef- ir hann sjálfur? Hefir hann ekki 100% ? Og hefir hann gert sér ljóst, hve mikið kjöt vant- ar til að fullnægja innanlands- sölunni, þegar hver fær ?ð selja á staðnum, sem hann slátrar á, það sem þarf til að íullnægja kjötsöluþörfinni þar? Ilve mikið þarf þá að flytjast milli staða? Og ætlast G. G. til þess, að þá sé einum leyft að flytja sitt kjöt allt og selja inn- anlands, en öðrum ekki? Það yrði víst ekki talið pólitiskt eða hlutdrægt mat, sem þá kæmi til greina? Nefndin hefir kosið að láta jafnt ganga yfir alla, hvað þetta snertir, og er í skýrslu nefndarinnar, skýrt frá þeim reglum, sem hún fylgdi við veitingu sláturleyf- anna. Garðar hefir gleymt að kynna sér kjöt- lögin, sem hann deil- ir á Ekki virðist stórkaupmaður- in skilja, hvað átt er við með | því að leyfa ekki fjárkaup á ! fæti til slátrunar. Þetta er i kannske varla von, en lesi hann | NÝJA DAGBLAÐIÐ ® Útgefandi: Blafiaútgáfan h.f. Ritnefnd: Guðbrandur Magnússon, Gísli Guðmundsson, Guðm. Kr. Guðmundason. Ritstjóri og ábyrgðarmaður: pórarinn pórarinsaon. Ritstjórnarski'ifstofurnar: Hafn. 16. Símar 4373 og 2353. Afgr. og auglýsingaskrifstofa Hafnarstr. 16. Sími 2353. Áskriftargjald kr. 2,00 á mán. í lausasölu 10 aura eint. Prentsmiðjan Aeta. Sími 3948. „kjötlögin“ og reglugerðina, þá mun hann sjá að það er þar tekið skýrt fram, að verðupp- bót, sem nefndin greiðir, eigi að ganga til þeirra, er áttu féð, sem kjötið er af, þegar keypt er á fæti, þ. e. samið um kaup á kindinni fyrir fastákveðið verð, án tillits til þess hve mik- ið kjöt, mör og gæru kindin hafi, þá getur kaupmaðurinn, sem búinn er að kaupa nokkur hundruð, á mörgum stöðum, og frá mörgum mönnum, enga hugmynd haft um, hve mikið kjöt hann hefir fengið frá hverjum einum, og því vantar hjá honum allan grundvöll und- ir að geta greitt verðuppbótina til þeirra, er áttu kjötið. Sama gildir, ef svo skyldi fara, að endurgreiða þyrfti verðjöfn- unargjald, af því að kjötið á erlenda markaðinum seldist hærra en kjöt á þeim innlenda. Garðar Gíslason sér því vænt- anlega af hverju þessi ráðstöf- un stafar. Játning Garðars Um hinar 11 breytingartil- lögur stórkaupmannsins skal ég ekki segja neitt. Hann kem- ur þeim vafalaust á framfæri á réttum vettvangi. Sumar þeirra eru beint lagabreytinga- tillögur, sem Sigurður Krist- jánsson kemur væntanlega á framfæri. Aðrar snúa beint að nefndinni, eins og það, að hafa sláturleyfin ekki tímabundin, lieldur leyfa t. d. G. G.. að slátra 7000 einhverntíma t. d. árið 1940 ef honum sýndist að geyma það þangað til! I sumar var beðið um umsóknimar um sláturleyfi fyrir 1. ágúst, þá komu margar, en síðast í dag eru eftirlegukindur úr kaup- mannahóp, sem líklega hafa ekki vitað fyr en nú hvort nokkur vildi leggja inn til þeirra kindur, að biðja um slát- urleyf. Mætti Garðar gjaman minna þá á, að vera fyr á ferð- inni. Þó ég ekki hirði að svara fieiru úr grein Garðars Gísla- sonar, þá vænti ég að menn al' þessu sjái hve rétt hann fer með í grein sinni, og hve mikið má upp úr henni leggja. En eitt, sem greinin upplýsir, gleð- ur mig sem samvinnumann, en hryggir þó jafnframt vegna bændanna, sem við kaupmenn verzla. Það er yfirlýsing hans Framh. á 4. síðu.

x

Nýja dagblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Nýja dagblaðið
https://timarit.is/publication/300

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.