Tíminn - 28.04.1970, Blaðsíða 7
ntroJUDAGUR 28. aprfl 1970.
TIMINN
19
Tryggvi Þorfinnsson, skólasfjóri:
FÚLK í VEiTÍNGA-
OG GISTIHÚSUM
er sá hornsteinn, sem við verðum að byggja á,
ef ísland á að verða f jölsótt ferðamannaland
FB-Reykjavík, föstudag. I ur fyrir stóran hóp gcsta auk
Sextán matrei'ðslunemar og átta | prófdómara, eg virtist þeim, sem
framreiðslnnemar þreyttu sína sfl5-1 nú eru að Ijúka sveinsprófi, hafa
ustu þolraun í Matsveina- og veit- farizt verkið vel úr höndum. Mat-
ingaþjónaskólanum á þriðjudags-1 reiðslumennimir höfðu sk
kvöldið. Var þá framreiddur mat- og lagað kalda rétti, auk þess sem
þeir löguðu kvöldverðinn, á mat-
seðlinum voru níu réttir —
framreiðslunemamir dukuðu og
skreyttu borðin og ömruðust fram
reiðsluna hver við sitt borð.
Tryggvi Þorfinnsson, skóla-
stjóri, bauð gesti velfcomna
slfcýrði frá starfsemi sbólans.
fyiira kennslubímabili sfcólaas
sóttu hann samtals 65 nemendur,
setn sfciptust þannig í deildir: Mait
reiðsludeild til sveinspróís 35 nem
endur, Framreiðsludeild til sveins
prófls 16 nemendur og á námsbeið
fyrir framreiðsluistúlfcur 15 nem-
endur. Á seinna benmslutímalbili
sóttu 104. nem. skólann. f maf-
reiðsludeild til sveinsprófs 41 nem
andi, í framreiðsludeild til sveins-
prófs 18 nemendur og á námskeið
fyrir matsveina á fiski- og fluto-
inigaslkipum 45 nem. Þrir fiast-
ir kennarar hafa starfað við sból-
ann í vetur og 9 standakennarar.
Prófdómarar við sveinspróf f
framreiðislra vorra Janas Halldórs-
son, framneiðslumeistari, Konráð
Graðmundsson, hóteJstjóri, Eggert
Guðnason, framreiðslumeistari og
Haraldur Tómasson, framreiðslra-
meistari. Prófnefnd f matreiðslu
skipa: FriðrJk Gíslason, mat-
leiðslumeistari. Sigursæll Magnús-
son, veitingamaður, Kristján Jóns-
soa, matreiðslumeistari og Stefán
Hjaltested, matreiðskjmeistari.
Skólastjlórinn gat þess, að nú
væru tuttugu ár liðin frá því sból-
inn fór fyrst að fcvabba á sam-
göngumálaráðuneytiim, era nú hef-
ur menatamálaTáðraneytið tekið
við málefnum sfcólans, og gfldir|
það frá síðusta áramótum. Þafcfc-j
aði skólastjórinn fyrrv. náðuneyti'
samvinnu og óskaði þess, að góð \
samvinna ætti eftir að tafcast með I
sfcólanum og hinu nýja ráðuneyti
hans.
Þá foom fram í ræðu skólastjór-.
aas, að fyrsta fslenaka konan lýfc-j
ur nú sveinsprófi í matreiðslu, eft;
ir reglulegt iðnnám, en að vísuj
hafi tvær íslenzfcar konur tekiðj
sveinspróf í matreiðslu, þegar j
fyrsta sveinspróifið 1 þeirri giein
var haldið að Hótel ValhJöll 1945,'
en þær femgra undanjþágu frá reglra j
legu iðnnámi.
Sfeólastjórinn sagði ennfremrar: J
Hin síðari ár hefur aðsófera að
skólanram verið ört vaxandi, mjög
erfitt hefur verið fyrir obkrar hér
í staólanum ‘að mæta svo ört vax-
andi aðsófcn. Allar aSstæðrar hér
erra miðaðar við mun færri nemend
ur og segja má að við höfum ver-
ið í stökustu vandræðum með að
koma nemendum fyrir og á það
ekki sizt við um skólastofur tfl
bóklegrar kennslu, en nú hefur
hæstvirtur menntamálaráðherra
lofað okbur húsnæði fyrir sfcóla-
stofur til bófclegrar kennriu á
næsta ári, en það er ekfki nóg þó
að segja megi að nofcfciur bót sé aS
Lambalæri skósmiðsins — Reynlr
Guðjónsson Kjörbúrinu.
i
Matsveinar 09 veitingamenn með skótastjóra sínum, Tryggva Þorfinnssyni og Sigurði Grðndal yflrkennara.
(Tfmamyndir Gunnar)
þessra. Til að skólinn geti rælkt
starf sitt sem skyldi þarf að stór
araka alla veifelega bennslu og er
erfitt að gera svo nema sfcólinn
sé relkinn í tengslum við rekstur,
sem selur veiriumat: Öll verfcleg
kennsla er svo kostnaðarsöm að
stórauka þyrfti fjárveitingu til
sfeólans ætti hann að standa undir
þeim kostnaðL
Með vaxandi ferðamanna-
straurjii til landsins er að sjálf-
sögðu mjög aðkallandi að mennta
sem bezt það fólk, sem á að tafca
á móti ferðamönnum, ekfci aðeins
hér í Reyfcjavífc, en ekki síður þá
sem starfa við móttöku ferða-
manna úti á landshyggðinni.
Við eigum orðið gtæsileg hótel
og vellbúna veitingasali og marga
égæba matreiðslu- og framreiðslu-
menn en annað starfsfólfc gisti- og
veitingahúsa hefur algjörlega ver-
ið vanrækt. en það er ekki síður
nauðsynlegt að þetta fólfc fcunni
vel starf sitt eins og anmað fag-
lært starfsfólk. Við fcomumst
aWrei framhjá þeirri staðreynd að
velmenntað starfsfólk í veitinga-
og gistihúsum hlýtur alltaf að
vera sá hornsteinn sem við verð-
um að byggja á, ef fsland á að
verða fjölsótt ferðamannaland.
Því litt duga glæsilegir veizlusal-
ir og velbúin berbergi ef þjónust-
an er ekfci sem ekyldi."
Sveinar f framreiðslu að þessu
siirni eru: Albert _ Stefánsson,
Hótel Sögu, Finnur Örn Marinós-
son, Sjálfstæðishúsinu, Afcureyri,
Hafdís Gunnarsdóttir, m.s. Grall-
fossi, Haraldiur Páll Sigurðsson,
Nausti, Jón G. Kjartansson, Hótel
Loftleiðum, Jón H. Sigurðsson,
Hótel Loftleiðum, Karl G. Jens-
son, Hótel Loftleiðum, Þorbjörn
Garibaldason. Hótel Loftieiðum.
Sveinar í matreiðslu erra: Bern-
harð S. Hjaltalín Nausti, Birgir
V. Halldórsson, Hótel Loftleiðum,
Bjarni Sveinsson, Hótel Loftleið-
um, Erla ívarsdóttir, Nausti,
Erlendrar Haufcsson, Nausti,
Hannes E. Halldórsson, Hótel
Borg, Jóhann St. Jónsson, Hótel
KEA, ÓIi Th. Hermannisson, Hress
ingarskálanum Ragnar Wessman,
Narasti, Reynir Guðjónsson, Kjöt-
búrinu, Sigurður E. L. Guðmumds-
son, Sfciphóli, Sigurgeir Ósbars-
son, Hótel Holti, Valgeir T. Sig-
urðsson, Lidó, Þór Rúnar Gunn-
þórsson, Loftíeiðum, Þórir S.
Helgason, Hafnarbúðum og Loft-
leiðum.
¥ ^
FASTEIGNAVAL
| tm •• m* <m dM m | |ssT
Hangfkjöt að íslenzkum hættl. — Valgeir Slgurðsson Lídó.
Skólavörðustig 3A, n. hæð.
Sölusími 2291L
SELJENDTJR
Látið okkur annast sölu á fast-
eignum yðar. Áherzia lögð
á góða fyrirgreiðslu. Vinsam-
legast hafið samband við skrif-
Stofu vora er þér ætlið að
selja eða kaupa fasteignir sem
ávallt eru fyrir hendi i miklu
úrvali hjá ofcfcur.
JÓN ARASON, HDL.
Fasteignasala. — Málflutningur
Humar vltavarðarlns.- — Stefán
Hjaltested — Hótel Loftleiðir.
ODYRUSTU GOLFTEPPIN MIÐAÐ VIÐ GÆÐI
★ tSLENZK ULL Ný tækni skapar
★ NYLON EVLAN Auidnn hraí5a, aukln afköst,
★ KING CORTELLE meíri gæði og betra verð.
[ Afgreiðum með stuttum fyrirvara.
tíomið vlð i Kjörgarði.
Hvergi meira órval af húsgagnaáklæðum.
Sfmi 22206 — 3 línur.
Hltima