Vesturbæjarblaðið - 01.10.2010, Blaðsíða 11
11VesturbæjarblaðiðOKTÓBER 2010
Gómsæti í göngufæri
Geirsgata 1 • Sími 511 1888
ÚTFARARSTOFA
KIRKJUGARÐANNA
Vesturhlíð 2 • Fossvogi • Sími 551 1266 • www.utfor.is
REYNSLA • UMHYGGJA • TRAUST
Önnumst alla þætti útfararinnar
Þegar andlát ber að höndum
Arnór L. Pálsson
framkvæmdastjóri
Ísleifur Jónsson
útfararstjóri
Frímann Andrésson
útfararþjónusta
Svafar Magnússon
útfararþjónusta
Hugrún Jónsdóttir
útfararþjónusta
Guðmundur Baldvinsson
útfararþjónusta
Þorsteinn Elísson
útfararþjónusta
Ellert Ingason
útfararþjónusta
Núna í októ ber býð ég upp á ein stak lega góð an fisk rétt
fyr ir fjóra. Í fljótu bragði virð ist hann flók inn, en er reglu
lega auð velt að mat reiða.
Lax og sæt stein selju rót á tvo vegu með trufflu brioche
brauði, kakó baun um, kirsu berj um og kirsu berja gljáa
Hrá efni:
Laxa flök roð laus 720 gr. (má nota sil ung ef lax er
ekki fá an leg ur)
Stein selju rót (nípa) 400 gr.
Kakó baun ir 2 msk
Rjómi 1l.
275 gr. hveiti
25 gr. syk ur
10 gr. salt
9 gr. ger
3 stk egg heil
195 gr. smjör
Sharlottu lauk ur 2 stk
Hvít lauk ur 2 geir ar
Nauta soð 500 ml. (kálfasoð eða lamba soð ef naut fæst ekki)
Rauð vín 3 msk (má nota 1 msk af kirsu berja edik inu í
við bót í stað inn)
Púð ur syk ur 1 tsk
Hun ang 1 tsk
Tymj an ferskt nokkr ir kvist ar
Kirsu ber 30stk
Kirsu berja edik 2 msk
Olía
Salt og svart ur pip ar
Tufflu ol ía
Lax inn á að vera al veg hreins að ur, roð laus og í 180 gr.
steik um. Steikt ur á annarri hlið inni á sjóð andi heitri pönnu þar
til gull in brún að ur og síð an á bakka, salt og pip ar og bak að ur
inní ofni á 160 gráð um og blást ur þar til klár. (fer eft ir ofn um
og hversu þykk ar steik urn ar eru en reyn ið að ofelda alls ekki
fisk inn haf ið hann frek ar að eins í hrárri kant in um).
Trufflu Brioche brauð
275gr hveiti, 3 msk syk ur og 1 msk salt í hræri vél. 9 gr af
þurr geri leyst upp í 1 1/2 dl af stofu heitu vatni og bland að útí
hræri vél ina þar næst 3 egg og síð ast 125 gr lint smjör hnoð að
sam an. Sett í smurrt form sem á að baka í. Deig ið á ekki að ná
nema hálfa leið upp í topp á form inu því að það á eft ir að hef
ast uppí topp. Hylj ið með plast filmu og inní kæli og lát ið hef ast
yfir nótt og bak að dag inn eft ir á 160 gráð um/blást ur í 40 mín
lát ið kólna og síð an skor ið í fín ar sneið ar og steikt upp úr smjöri
á pönnu rétt áður en það er bor ið fram.
Stein selju rót ar ten ing ar í kakó baun arjóma
Stein seljurót in er unn in á þann hátt að hún er skræld og svo
skor inn í litla fal lega ten inga sirka 1 cm á all ar hlið ar og þið
sker ið bara dug lega utan af henni til að fá hana í eins fal lega
ten inga og hægt er. Af skurð in er sett til hlið ar. Ten ing arn ir fara
í lít in pott með hálf um lít er af rjóma og 2 msk af kakó baun um
og þetta á að hæg sjóða þar til að ten ing arn ir eru orðn ir soðn ir í
gegn en halda samt lög un(eiga ekki að vera í mauki), rjóm inn á
að vera bú inn að sjóða það mik ið nið ur að þetta sé orð ið svona
þokka lega þykkt og þá á að vera jafn framt orð ið mjög mik ið
kakó bragð af þeim. Þetta er hægt að gera dag inn áður eða fyr ir
fram og hita aft ur upp.
Stein selju rót ar trufflu mauk
Af skurð in er sett í ann ann pott með hálf um lít er af rjóma og
1 dl. af vatni (til þess að rjóm inn brenni síð ur við í botn in um á
pott in um), 1 stk létt saxað ur sharlottu lauk ur og soð ið sam an
við væg an hita í 1 klst og þar næst er öll stein seljurót in sigt uð
frá og set í mat vinnslu vél og mauk uð með 20 gr af smjör inu
útí. (fyr ir há marks ár ang ur er mauk ið sigtað í gegn um fínt sigti
þeg ar það er orð ið al veg mauk að) Smakk að til með salti, pip ar
og trufflu ol íu eft ir smekk en á að vera sæt og silki mjúkt. Þetta
er hægt að gera dag inn áður eða um morg un inn og hita svo
upp í potti þeg ar þetta er bor ið fram.
Kirsu berja gljái
1 stk sharlottu lauk ur, 2 stk hvít lauk ur, smá tymj an er svit að
í botni á potti upp úr smá olíu því næst er púð ur sykrin um og
hun ang inu bætt útí og kar melað að eins í botn in um á pott in um
og síð an fer rauð vín ið, kirsu ber in, kirsu berja edik ið útí og soð
ið nið ur um helm ing. Síð ast fer síð an nauta soð ið útí og það er
soð ið nið ur þar til þú get ur
tek ið mat skeið og dýft henni
ofan í sós una og tek ið hana
upp úr og hald ið henni á hlið
og strok ið með fingrin um
yfir bak hlið ina á skeið inni án þess að hún renni til. Þá er hún
nóg soð in til að taka hana af hit an um og þeyta útí hana 50 gr.
af smjöri og smakka hana til með salti og pip ar eft ir smekk.
Kirsu ber í olíu
Tek ur 16 stk kirsu ber 4 á mann og legg ur þau í olíu með
smá söx uðu fersku tymj ani og 1 msk af kirsu berja edik inu og
lát ið mar iner ast í 1 klst og því næst hit að bak að inní ofni í smá
stund bara til að hita þau
Til val ið að und ir búa þenn an rétt að eins fyr ir fram og þá er
þetta ekk ert mál, það er hægt að vera bú inn að baka og skera
brioche brauð ið. Elda stein seljurót ina og mauk ið og hita bara
aft ur upp. Sós an get ur ver ið al veg klár og hit uð aft ur upp.kirsu
ber í mar iner ingu og klár fyr ir ofn inn. Fisk ur inn klár í steik um
og jafn vel búið að gull in brúna hann. Blóm, rós ir, dill, ristað ar
kakó baun ir og fl. Sem dæmi um skreyt ing ar á disk ana
Með þess um rétti er vel kælt hvítvín al veg ein stak lega gott.
Ég mæli með eft ir far andi tveim ur teg und um:
Verði ykk ur að góðu og gangi ykk ur vel.
Öndvegisréttirogeðalvín
Ingi mar Alex Bald urs son mat reiðslu mað ur á Hót el Holti og höf und ur af
Eft ir rétti árs ins 2010 gef ur les end um upp skrift ir að önd veg is rétt um, ásamt því
að hann mæl ir með eð alvín um sem henta ein stak lega vel með rétt un um.
PICCINI INZOLIA
CHARDONNAY (Ítalía)
Ljósstrágult, lítil fylling,
þurrt, ferskt. Sítrus,
melóna, pera. Kr 1.398
CASTILLO DE MOLINA
CHARDONNAY RESERVA
(Chile)
Sítrónugult, meðal
fylling, þurrt, ferskt.
Sítrus, ananas, eik,
vanilla, smjör. Kr. 2.098