Hlín


Hlín - 01.01.1931, Síða 47

Hlín - 01.01.1931, Síða 47
45 HUn söguleg rök til að segja, hvað þessi list er gömul, eða hvaðan hún er upprunnin í byrjun. Það veit líklega enginn. Mjer er ekki kunnugt um, að hennar sje getið í gömlum ritum eða öðrum heimildum frá fyrri öldum. Væri þó þörf að rannsaka það, því að hugsast gæti, að um laufabrauð væri getið í einhverjum gömlum heim- ildum. En hitt er víst, að hún hefur verið stunduð hjer norðánlands öldum saman, jafnhliða stafabrauðinu, sem mun hafa verið algengt um land alt, en sem nú er alveg horfið. Það er líka efni, sem þarf að rannsaka. Þó að telja megi víst, að það sje komið frá útlöndum, því að þar mun stafabrauð hafa verið algengt hjá ýmsum þjóðum. En aftur er víst ekki kunnugt um, að nokkur þjóð hafi búið til laufabrauð — í nokkurri mynd — og mun sú list því vera alíslensk að uppruna, og því enn meiri þörf að halda henni við og eins að rannsaka aldur hennar og uppruna. Það er venja, að búa til laufabrauðið einhvern dag. í vikunni fyrir jólin, og er sá dagur nefndur laufa- brauðsdagur. Er talið betra, að það hafi verið geymt nokkra daga, áður en það er borðað, því að við geymsl- una mýkist það. Eru þami dag öll störf lögð til hliðar á heimilinu, nema matreiðsla og skepnuhirðing, því að flest eða alt heimilisfólkið hjálpar til við brauðgerðina. í laufabrauð er valið gott hveiti. En áður en hveitið var alment til notkunar í brauð, var laufabrauð búið til úr mjöli. Var kornið malað eins' vel og hægt var í kvöm. En þá voru kvarnir til á ílestum eða öllum heimilum. Þá var mjölið sigtað vandlega og síðan notað til laufabrauðsgerðar. En ekki var brauðið eins gott úr mjölinu, og lakara að skera það, heldur en það, sem úr hveiti var gjört. Skal nú reynt að lýsa laufabrauðsgerðinni að nokkru. Hveitið er tekið og sett í trog og síðan vætt með mjóik. Ef ekki er mjólk til, er notað vatn. En mjólkin
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140

x

Hlín

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.