Hlín


Hlín - 01.01.1931, Side 48

Hlín - 01.01.1931, Side 48
46 Hlín er talin betri, því að þá verður brauðið mýkra og sam- feldara. Þegar búið er að væta hveitið hæfilega og hnoða deigið litla stund í troginu, er deigið tekið og hnoðað á borði um stund, þar til það er orðið vel jafnt og hæfi- lega mjúkt til útbreiðslu. Þá er það skorið niður í smá- bita, hæfilega stóra í köku. Og þeir síðan breiddir út með venjulegu kökukefli, þar til kakan er orðin mátu- lega þunn. Því að æf brauðið er þykt, er ekki hægt að skera það svo vel sje. Þegar búið er að breiða kökuna út, er tekinn diskur og hvolft yfir hana og síðan skornar af kökuraðirnar, sem út undan diskinum standa, og er það gjört með kleinuhjóli. Verður þá kakan með smágerðum laufa- skurði á röðunum og gjörir það hana fallegri. Þegar þessu er lokið, er kakan tekin og breidd í rúm eða á borð, því að hún þarf að skurna, áður en hún er skorin. Er stundum erfitt á heimilum, að fá nógu stórt svið til að geyma kökumar á. Eru oft tekin öll rúm í baðstofunni til þess. Er þá tekin hrein rekkjuvoð og breidd yfir rúmið og kökurnar síðan látnar þar á. Má svo, ef vill, eftir litla st'und breiða aðra voð þar yfir og setja nýjar kökur þar ofan á. Má þannig tví- og þrí- breiða í* sömu rúmin. Enda veitir ekki af, ef um mikla laufabrauðsgerð er að ræða, þar sem margt fólk er í heimili og alt laufabrauð er búið til í einu, bæði til jóla og gamlárskvölds, eins og venja er. Þurfa þær því mikið legurúm. Þegar fyrstu kökurnar eru orðnar hæfilega harðar, eða skumaðar eins og venjulega er sagt, byrjar aðal vandastarf brauðgerðarinnar, sjálfur skurðurinn. Og að lýsa honum svo að ókunnugir skilji vel lýsinguna er alls ekki hægt nema með myndum. Að skurðinum ganga allir heimamenn, sem ekki eru bundnir við önnur störf — matreiðslu og skepnuhirð- ingu. Hver maður þarf að hafa vel beittan hníf —
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140

x

Hlín

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.