Búfræðingurinn - 01.01.1936, Síða 74

Búfræðingurinn - 01.01.1936, Síða 74
norska landbúnaðarháskólann i samfleytt 3 ár,reyndist meðalfeiti sum- ars um 0,3 % hærri en meðalfeiti vetrar,en m-unurinn var 0,5 % i Österdalen í Noregi samkvæmt rannsóknum Tuffs og jafnframt var mjólkurmagnið meira. Hann skýrir þetta J)annigs Vetrarfóðrið er of ' einhliða,skortur á eggjahvítu,Jbessvegna lækkar á vetrum fyrst feitin og síðan mjólkin,en hvorttveggja hækkar svo aftur að sumrinu,J>ví að sumarbeitin hætir ár skorti vetrarfóðursins. Við samanburð á meðalfeiti við Mjólkursamlag Borgfirðinga sumar- og vetrarmánuðina sébt,að surflarfeiti er um 0,5 - 0,6 % hærri. Vetrar- feitin er 3»4-o - 3»4-5,en sumarfeitin 3»95 - 9-,o5 %. bað er hægt að draga ýmsar ályktanir út frá Joessu. En ekki er þó víst,að lækkun á feiti og mýólkurmagni stafi alltaf af ónógu vetrarfóðri. Her á landi veldur þar eflaust nokkru,að meiri hluti kúnna ber fyrir miðjan vet- ur,og eru ]pær J)ví komnar fram hjá sínum feitilægsta tíma,þegar þær koma á sumarbeitina. Gætir því geldmjólkur meira um mitt sumar en um miðjan vetur. 1 einstöku hlutum Borgarfjarðarhéraðs er munur á meðalfeiti sumars og veturs allt að 0,7 - 0,75 %>og virðist svo, sem hæsta tröppustigið milli sumar- og vetrarféiti sé á þeim stöðum, bar sem seint er byrjað að slá,og styður þáð þá skoðun,að snemmsleg- ið hey sé fituaukandi. Eeitirannsóknir. Að mæla kýrnytina í kg eða 1 er vandalítið verk,en aftur á móti er mjög vandasamt að mæla feitina,svo að hægt sé að slá því föstu,að ]dossí kýr hafi þetta feitimagn. Það er erfða- eðli samfara fóðrun og hirðingu kýrinnar,sem skapar afurðamagnið. Maður skyldi því halda,að sama kýr með sama fóðri og hirðingu mjólki jafn feitri m.,jólk frá degl til dags,en svo reynist það ekki nema í fáum tilfellum,og valda Jpví ytri áhrif. Fyrst eftir burðinn .e.r feitin nokkuð há,meðan gætir áhrifa broddmjólkurinnar,en að þessu undanteknu er feitin alltaf lægst fyrstu mánuðina eftir burð meðan mjólkurmagníð er hæst. Undir venju- legum kringumstæðum smá lækkar nytin,en feitin hækkar lítið eitt mót næsta burði. Geldist kýrin snögglega af kulda í fjósi eða einhverjum kvillum,eykst oftast feitin. Fyrstu dagana,sem kýrnar eru úti að vor- inu minnkar oftast mjólkin,en feitin stígur langt yfir ,það vengulega. Ástæðan getur verið kaldara loftslag samfara ánægju dýrins yfir frels inu. Á góðri beit kemst þetta fljótt í jafnvægi,kýrin græðir sig og feitin verður eins og eðlilegt.er fyrir kúna um beitartímann. ÞÓ veldur óstöðug veðrátta ávalt sveiflum í feitinni. Þæf geta oft verið 0,1 - 0,2 % frá degi til dags,en þó eru þessar sveiflur stærri frá einu mali til annars. Kvöldmjólkin er jafnan feitari en morgunmjólk- in,en sá munur verður hverfandi,ef jafnmjalta er.Mestur verður mis- munurinn við þrennar mjaltir,kveldmjólkin feitust,morgunmj. mögrust.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98

x

Búfræðingurinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Búfræðingurinn
https://timarit.is/publication/696

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.