Freyr

Árgangur

Freyr - 01.09.2002, Síða 14

Freyr - 01.09.2002, Síða 14
Fetta kjðtlð spllllr Unda- Uötsmarkaðnum Viðtal við Steinþór Skúlason, forstjóra Sláturfélags Suðurlands. Fáir munu kunnugri sölu- og markaðsmálum kindakjöts hér á landi en Steinþór Skúla- son, forstjóri SS. Freyr leitaði því á fund hans til að fræðast um stöðu þeirra mála um þess- ar mundir. Hver er hlutur SS í sauðfjár- slátruninni núna? Við vorum sl. haust, 2001, með um ljórðung af sauðfjárslátrun landsins, í þremur húsum; á Sel- fossi, Kirkjubæjarklaustri og við Laxá í Leirár- og Melasveit. Það hefur gerst síðustu árin að nýtingartími þessara húsa hefur lengst, einkum í Selfosshúsinu. Þar slátruðum við í fyrra liðlega 90 þúsund fjár. Það sem ég hef séð í sauðfjár- slátruninni undanfarin ár er að af- köstin, þ.e. kg kjöts á vinnustund, eru ekki að breytast mikið. Það var að vísu fleira fólk hér áður fyrr með því verklagi sem þá ríkti. A móti eru hins vegar kornnar meiri gæðakröfur, þ.e. einkum um hreinlæti og snyrt- ingu, og þær krefjast meira vinnuafls en áður. Er þessu öðruvísi farið en við aðra slátrun? Já, ég get nefnt sem dæmi að fyrir um 15 árum þá slátraði SS stórgripum í fjórum húsum; : á Selfossi, Hvolsvelli, Vík í Mýr- dal og á Kirkjubæjarklaustri. Nú er slátrað á einum stað, Selfossi, og kjöt af stórgripum hefur aukist gríðarlega mikið, þannig að þar hefur orðið mjög mikil lækkun á kostnaði, þ.e. fleiri kg kjöts á vinnustund. Ástæðan er sú að stórgripaslátrun fer fram árið um kring, nánast hvem virkan dag. Þar em því atvinnumenn að störf- um og öll vélvæðing hefúr aukist verulega. Mest munar þó um verkþjálfúnina. Gæðakröfumar em aftur hinar sömu við alla slátmn. í sauðfjárslátruninni er hins vegar um 30-50% nýtt starfsfólk á hverju hausti og aðaltömin stendur aðeins í sex vikur. Helm- ingurinn af þeim tíma fer í það að ná upp vinnuafköstunum. Hversu stór er hlutur kinda- kjöts af heildarslátrun SS? í fyrra var kindakjötið tæpur helmingur af kjötmagni eða 2208 tonn en 2668 tonn af öðm kjöti. Hlutfall kindakjötsins hefúr farið minnkandi síðustu ár, einkum vegna mikillar aukningar á naut- gripa- og hrossaslátmn. Magn svínakjöts hjá okkur hefúr nokkuð haldist i horfinu. Fjárflutningabíll frá SS. Fyrir aftan sláturhús félagsins á Selfossi. (Ljósm. Bændablaðið). Sérðu fram á breytingar og aukna hagrœðingu i sauðfjárslátrun hjá SS? Eg held að við munum reka áfram þessi þijú sauðfjársláturhús okkar. Tvö þeirra, við Laxá og á Klaustri, em verðlausar eignir ef það er ekki slátrað í þeim. Síðan hefúr okkur vantað kjöt í vinnsl- una og þá er hagkvæmast að nota okkar eigið kjöt. Almennt talað þá held ég að langtímaþróunin í þessum efnum verði sú að það verði færri en stærri sauðfjársláturhús sem rekin | 14-Freyr 8/2002

x

Freyr

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.