Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.04.2005, Side 23

Frjáls verslun - 01.04.2005, Side 23
Hafnarstræti 83-85, með öllu tilheyrandi. En fyrir lá að fasteigna- félagið Stoðir vildi kaupa þær. Þar var um að ræða stærstu fjár- festingu í ferðaþjónustu á Norðurlandi í langan tíma eða um 500 milljónir króna. Nafni félagsins, sem átti fasteignirnar, var í kjölfarið breytt í Fasteignafélag Greifans ehf. og ráðist var í miklar endur- bætur á húsnæði hótelanna. „Jú, þetta var stór ákvörðun,“ segir Páll Lárus en neitar því að erfitt hafi verið að fá fjárfesta inn í þennan geira. „Það hefði senni- lega enginn hlustað á okkur á fyrsta ári því hér hafði verið taprekstur áratugum saman. En við vorum búnir að sanna okkur, skapa okkur nafn og trúðverðugleika í bankakerfinu. Það stóð því ekki á fjármögnun og það frá fleiri en einum banka.“ Hótelrekstur frekar en veitingar Auk ofangreindra fasteigna á Eignarhaldsfélagið Greifinn fasteignina að Glerárgötu 20 þar sem veitingastaðurinn er til húsa, ásamt skrifstofum og Endurhæfingarstöðinni, sjúkra- þjálfun, sem einnig er eigu félagsins. Hlynur segir að aðalkosturinn við að eiga húsnæði í hótelrekstri sé fyrst og fremst sá að hafa húsbóndavaldið gagnvart viðhaldi og rekstri. „Þá er bara við sjálfan þig að semja og maður þarf hvorki að eyða tíma né fyrirhöfn í ræða það við fjárfesta,“ segir hann og Páll Lárus kinkar kolli og bætir við: „Já, eða eltast við misviljuga leigusala. Við höfum haft það á stefnuskránni að skoða kaup á fast- eignum sem við höfum haft á leigu í nokkurn tíma ef rekstur er að bera sig í viðkomandi húseign og leigja þá sjálfum okkur, því það er á margan hátt auðveldara. Geti fyrirtækið sýnt fram á traustan rekstur þá stendur ekki á fjármagni til slíkra kaupa.“ Vöxtur Eignarhaldsfélagsins hefur nánast verið bein lína upp sé horft til veltutalna frá stofnun þess. „Árið 1998 velti Veitingahúsið Greifinn um 130 milljónum. Þegar við tókum yfir veitingarekstur Hótels KEA nánast tvöfaldaðist veltan,“ segir Hlynur. „Þegar Eignarhaldsfélagið Greifinn hf. tók við hótel- rekstrinum árið 2000 var velta félagsins nálægt 400 milljónum. Á yfirstandandi ári gerum við ráð fyrir að veltan verði nálægt 800 milljónum og á því næsta um 900 milljónir. Hjá okkur starfa um 150-160 manns í um 100 stöðugildum.“ Aukinn áhugi á hótelrekstri Á hótelunum sex eru samtals 275 gistiherbergi ásamt veitinga- og ráðstefnusölum fyrir allt að 300 manns. Greifarnir segja sóknarfærin liggja víða en þeir hafi fyrst og fremst áhuga á hótelrekstri jafnvel þótt vel hafi gengið í veitingarekstri og það eru ástæður fyrir því. „Veitingarekstur krefst að mörgu leyti meiri vinnu, viðveru og yfirlegu en hótelrekstur. Þar eru kröfur er varða vöru og þjónustu að mörgu leyti bæði fleiri og viðkvæmari og þættir eins og nýting á hráefni skipta miklu máli. Það þarf mjög að beygja sig eftir krón- unum í veitingarekstri án þess að ég sé að gera lítið úr annars konar rekstri,“ segir Páll Sigurþór Jónsson, yfirmaður veitingasviðs Keahótel ehf. „Við rekum veitingastaðina á Hótel Kea og Hótel Gíg. Á öðrum hótelum Keahótela eru það sjálfstæðir rekstraraðilar sem sjá um „Á meðan enginn okkar býr eða vill búa í Reykjavík þá verður enginn veitingastaður undir merkjum Greifans opnaður í höfuðborginni. Það er ekki hægt að fjarstýra veitingastað.“ F R J Á L S V E R S L U N • 4 . T B L . 2 0 0 5 23 PÁLL SIGURÞÓR JÓNSSON 39 ára. Yfirmaður veitingasviðs Keahótela ehf. Stúdent frá Verkmenntaskólanum á Akureyri og matreiðslumeistari. Páll Sigurþór kom inn í Veitingahúsið Greifann árið 1992. Hann er fæddur á Akureyri, en uppalinn á Dalvík. SIGURBJÖRN SVEINSSON 35 ára. Framkvæmdastjóri Veitingahússins Greifans hf. Hann er framleiðslumeistari að mennt. Sigurbjörn gekk inn í Veitingahúsið Greifann árið 1996. Hann er fæddur og upp- alinn í Grýtubakkahreppi, við Grenivík. ÍVAR SIGMUNDSSON 63 ára. Yfirmaður fasteigna- og áhaldasviðs. Hann er rafvirki að mennt og kom til liðs við Veitingahúsið Greifann hf. árið 1996. Hann er borinn og barn- fæddur Akureyringur og var lengi framkvæmdastjóri Skíðastaða í Hlíðarfjalli.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.