Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.04.2005, Page 23

Frjáls verslun - 01.04.2005, Page 23
Hafnarstræti 83-85, með öllu tilheyrandi. En fyrir lá að fasteigna- félagið Stoðir vildi kaupa þær. Þar var um að ræða stærstu fjár- festingu í ferðaþjónustu á Norðurlandi í langan tíma eða um 500 milljónir króna. Nafni félagsins, sem átti fasteignirnar, var í kjölfarið breytt í Fasteignafélag Greifans ehf. og ráðist var í miklar endur- bætur á húsnæði hótelanna. „Jú, þetta var stór ákvörðun,“ segir Páll Lárus en neitar því að erfitt hafi verið að fá fjárfesta inn í þennan geira. „Það hefði senni- lega enginn hlustað á okkur á fyrsta ári því hér hafði verið taprekstur áratugum saman. En við vorum búnir að sanna okkur, skapa okkur nafn og trúðverðugleika í bankakerfinu. Það stóð því ekki á fjármögnun og það frá fleiri en einum banka.“ Hótelrekstur frekar en veitingar Auk ofangreindra fasteigna á Eignarhaldsfélagið Greifinn fasteignina að Glerárgötu 20 þar sem veitingastaðurinn er til húsa, ásamt skrifstofum og Endurhæfingarstöðinni, sjúkra- þjálfun, sem einnig er eigu félagsins. Hlynur segir að aðalkosturinn við að eiga húsnæði í hótelrekstri sé fyrst og fremst sá að hafa húsbóndavaldið gagnvart viðhaldi og rekstri. „Þá er bara við sjálfan þig að semja og maður þarf hvorki að eyða tíma né fyrirhöfn í ræða það við fjárfesta,“ segir hann og Páll Lárus kinkar kolli og bætir við: „Já, eða eltast við misviljuga leigusala. Við höfum haft það á stefnuskránni að skoða kaup á fast- eignum sem við höfum haft á leigu í nokkurn tíma ef rekstur er að bera sig í viðkomandi húseign og leigja þá sjálfum okkur, því það er á margan hátt auðveldara. Geti fyrirtækið sýnt fram á traustan rekstur þá stendur ekki á fjármagni til slíkra kaupa.“ Vöxtur Eignarhaldsfélagsins hefur nánast verið bein lína upp sé horft til veltutalna frá stofnun þess. „Árið 1998 velti Veitingahúsið Greifinn um 130 milljónum. Þegar við tókum yfir veitingarekstur Hótels KEA nánast tvöfaldaðist veltan,“ segir Hlynur. „Þegar Eignarhaldsfélagið Greifinn hf. tók við hótel- rekstrinum árið 2000 var velta félagsins nálægt 400 milljónum. Á yfirstandandi ári gerum við ráð fyrir að veltan verði nálægt 800 milljónum og á því næsta um 900 milljónir. Hjá okkur starfa um 150-160 manns í um 100 stöðugildum.“ Aukinn áhugi á hótelrekstri Á hótelunum sex eru samtals 275 gistiherbergi ásamt veitinga- og ráðstefnusölum fyrir allt að 300 manns. Greifarnir segja sóknarfærin liggja víða en þeir hafi fyrst og fremst áhuga á hótelrekstri jafnvel þótt vel hafi gengið í veitingarekstri og það eru ástæður fyrir því. „Veitingarekstur krefst að mörgu leyti meiri vinnu, viðveru og yfirlegu en hótelrekstur. Þar eru kröfur er varða vöru og þjónustu að mörgu leyti bæði fleiri og viðkvæmari og þættir eins og nýting á hráefni skipta miklu máli. Það þarf mjög að beygja sig eftir krón- unum í veitingarekstri án þess að ég sé að gera lítið úr annars konar rekstri,“ segir Páll Sigurþór Jónsson, yfirmaður veitingasviðs Keahótel ehf. „Við rekum veitingastaðina á Hótel Kea og Hótel Gíg. Á öðrum hótelum Keahótela eru það sjálfstæðir rekstraraðilar sem sjá um „Á meðan enginn okkar býr eða vill búa í Reykjavík þá verður enginn veitingastaður undir merkjum Greifans opnaður í höfuðborginni. Það er ekki hægt að fjarstýra veitingastað.“ F R J Á L S V E R S L U N • 4 . T B L . 2 0 0 5 23 PÁLL SIGURÞÓR JÓNSSON 39 ára. Yfirmaður veitingasviðs Keahótela ehf. Stúdent frá Verkmenntaskólanum á Akureyri og matreiðslumeistari. Páll Sigurþór kom inn í Veitingahúsið Greifann árið 1992. Hann er fæddur á Akureyri, en uppalinn á Dalvík. SIGURBJÖRN SVEINSSON 35 ára. Framkvæmdastjóri Veitingahússins Greifans hf. Hann er framleiðslumeistari að mennt. Sigurbjörn gekk inn í Veitingahúsið Greifann árið 1996. Hann er fæddur og upp- alinn í Grýtubakkahreppi, við Grenivík. ÍVAR SIGMUNDSSON 63 ára. Yfirmaður fasteigna- og áhaldasviðs. Hann er rafvirki að mennt og kom til liðs við Veitingahúsið Greifann hf. árið 1996. Hann er borinn og barn- fæddur Akureyringur og var lengi framkvæmdastjóri Skíðastaða í Hlíðarfjalli.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.