Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Árgangur

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 01.01.2004, Síða 153

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 01.01.2004, Síða 153
Áður en eldavélar koma til sögu var langalgengast að matvæli væru reykt í hlóðaeldhúsum. Hangikjöt, pylsur og fleira matarkyns hékk yfir eld- stæðinu, uppi í „rót“ eins og rjáfur hlóðaeldhúsa var kallað. „Að eiga eitt- hvað í rótinni“ þýddi í þá daga að vera efnaður. Í lok 19. aldar og framan af þeirri 20. eru eldavélar að leysa hlóðir af hólmi og torfbæir jafnframt að leggjast af. Hlóðaeldhús voru áfram notuð til svokallaðra stórelda þó að eldavélar tækju við daglegri eldamennsku. Þær fengu víðast ný her- bergi í bæjum, „kokkhús“ eða „maskínuhús“ voru þau kölluð. Í gömlu hlóðaeldhúsunum var hins vegar soðið slátur, þvegnir þvottar, sviðin svið og matvæli reykt. Rúgbrauð voru stundum seydd undir potti í hlóðun- um á meðan reyking stóð yfir til að nýta eldsneytið. Á fyrri öldum voru oft tvö eldhús á bæjum. Þessi tilhögun sést um allt land á 16. öld en eink- um á Suður- og Suðausturlandi á þeirri 18. og 19.2 Annað var þá utan- bæjar, í sérstöku húsi, útieldhús og voru útieldhús notuð á svipaðan hátt og gert var við hlóðaeldhús eftir að maskínuhús voru komin inni í bæ. Hólf tengd eldavélum Eftir að hætt var að elda á hlóðum reyndu menn sums staðar áfram að nýta reykinn frá mateldum í maskínuhúsum og nokkrar lýsingar eru á hólfum sem tengd voru reykleiðslum frá eldavélum í þjóðháttasafninu. Vel þurfti að gæta að því hverju var brennt þegar matur hékk þar uppi. Allir voru á þeirri skoðun að eldsmaturinn skipti höfuðmáli þegar mat- vælareyking var annars vegar. „Þegar ég var drengur var sett botnlaus tunna í kring um reykrörið frá eldhúsinu og silungurinn var reyktur þar. – Í þá daga var eingöngu eldað við tað og við,“3 sagði Mývetningur. Á Galtafelli í Hrunamannahreppi var þess einnig gætt að brenna ekki kolum dagana sem matur var í reyk- hólfi við skorsteininn. Það var innbyggt á efri hæðinni þegar þar reis nýtt íbúðarhús 1935. Það var u.þ.b. 2 m á hæð og 1,5 – 2 m á breidd og tengdist reykháfnum með tveimur opum efst og neðst. Fyrir því var vel þétt hurð svo að enginn reykur barst þaðan inn í húsið.4 Kofar, hús, rými Hér verður eingöngu talað um heimareykingu en ekki reykhús í tengsl- um við kaupfélög og kjötvinnslustöðvar. Á 20. öld var algengast að reykja í torfhúsum en margs konar aðstaða var annars notuð. Til dæmis var byggt yfir hraungjótur, þak sett yfir innangrafna hóla og reykur var leidd- 152 ÁRBÓK FORNLEIFAFÉLAGSINS
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164
Síða 165
Síða 166
Síða 167
Síða 168
Síða 169
Síða 170
Síða 171
Síða 172
Síða 173
Síða 174
Síða 175
Síða 176
Síða 177
Síða 178
Síða 179
Síða 180
Síða 181
Síða 182
Síða 183
Síða 184
Síða 185
Síða 186
Síða 187
Síða 188
Síða 189
Síða 190
Síða 191
Síða 192
Síða 193

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.