Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 01.01.2004, Qupperneq 153

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 01.01.2004, Qupperneq 153
Áður en eldavélar koma til sögu var langalgengast að matvæli væru reykt í hlóðaeldhúsum. Hangikjöt, pylsur og fleira matarkyns hékk yfir eld- stæðinu, uppi í „rót“ eins og rjáfur hlóðaeldhúsa var kallað. „Að eiga eitt- hvað í rótinni“ þýddi í þá daga að vera efnaður. Í lok 19. aldar og framan af þeirri 20. eru eldavélar að leysa hlóðir af hólmi og torfbæir jafnframt að leggjast af. Hlóðaeldhús voru áfram notuð til svokallaðra stórelda þó að eldavélar tækju við daglegri eldamennsku. Þær fengu víðast ný her- bergi í bæjum, „kokkhús“ eða „maskínuhús“ voru þau kölluð. Í gömlu hlóðaeldhúsunum var hins vegar soðið slátur, þvegnir þvottar, sviðin svið og matvæli reykt. Rúgbrauð voru stundum seydd undir potti í hlóðun- um á meðan reyking stóð yfir til að nýta eldsneytið. Á fyrri öldum voru oft tvö eldhús á bæjum. Þessi tilhögun sést um allt land á 16. öld en eink- um á Suður- og Suðausturlandi á þeirri 18. og 19.2 Annað var þá utan- bæjar, í sérstöku húsi, útieldhús og voru útieldhús notuð á svipaðan hátt og gert var við hlóðaeldhús eftir að maskínuhús voru komin inni í bæ. Hólf tengd eldavélum Eftir að hætt var að elda á hlóðum reyndu menn sums staðar áfram að nýta reykinn frá mateldum í maskínuhúsum og nokkrar lýsingar eru á hólfum sem tengd voru reykleiðslum frá eldavélum í þjóðháttasafninu. Vel þurfti að gæta að því hverju var brennt þegar matur hékk þar uppi. Allir voru á þeirri skoðun að eldsmaturinn skipti höfuðmáli þegar mat- vælareyking var annars vegar. „Þegar ég var drengur var sett botnlaus tunna í kring um reykrörið frá eldhúsinu og silungurinn var reyktur þar. – Í þá daga var eingöngu eldað við tað og við,“3 sagði Mývetningur. Á Galtafelli í Hrunamannahreppi var þess einnig gætt að brenna ekki kolum dagana sem matur var í reyk- hólfi við skorsteininn. Það var innbyggt á efri hæðinni þegar þar reis nýtt íbúðarhús 1935. Það var u.þ.b. 2 m á hæð og 1,5 – 2 m á breidd og tengdist reykháfnum með tveimur opum efst og neðst. Fyrir því var vel þétt hurð svo að enginn reykur barst þaðan inn í húsið.4 Kofar, hús, rými Hér verður eingöngu talað um heimareykingu en ekki reykhús í tengsl- um við kaupfélög og kjötvinnslustöðvar. Á 20. öld var algengast að reykja í torfhúsum en margs konar aðstaða var annars notuð. Til dæmis var byggt yfir hraungjótur, þak sett yfir innangrafna hóla og reykur var leidd- 152 ÁRBÓK FORNLEIFAFÉLAGSINS
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180
Qupperneq 181
Qupperneq 182
Qupperneq 183
Qupperneq 184
Qupperneq 185
Qupperneq 186
Qupperneq 187
Qupperneq 188
Qupperneq 189
Qupperneq 190
Qupperneq 191
Qupperneq 192
Qupperneq 193

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.