Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Morgunblašiš

og  
S M Þ M F F L
. . 1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 . . .
Smelltu hér til aš fį meiri upplżsingar um 199. tölublaš 
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |



Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Morgunblašiš

						48
MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 5. SEPTEMBER 1987
~
Pönnukökur
frá ýmsum löndum
N
ú svigna búrhillur undan krukkum og flöskum með sultu og saft, og í frystikistunum
bíða berin þess að við borðum þau. Þá vaknar spurningin: „Hvernig er best að nýta
allt góðgætið?" Sem íslendingar dettur okkur fyrst í hug „pönnukökur", og það er
einmitt fjölbreytt úrval allra þjóða pönnukanna, sem boðið er upp á í þessum þætti. I
matreiðslubókinni hennar Nikólínu frá árinu 1858 eru pönnukökur á enskan hátt og
þjóðverskan hátt, auk hinna íslensku, sem ýmsar tilfæringar eru við. í fyrstu mat-
reiðslubók, sem kom út á íslandi árið 1800 er skemmtileg og ítarleg uppskrift af
pönnukökum, sem birtist hér til gamans og fróðleiks.
Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR
Teikningar. SIGURÐUR ÞORKELSSON
„í pönnu-kökur er tekinn rjómi
eður góð mjólk, saman við hann
vel hrærð fáein egg, eður í þeirra
stað lítið eitt af broddmjólk, og
þar ofan í sigtað hveiti og jafnótt
með sleif samanhrært, uns orðið
er, sem þunnur vellingur, þá er
enn saman við hrært, ef til er,
lítið af smásteyttum kardemomm-
um, nokkuð af þvegnum kórenn-
um, síðan velgd steikara-panna
yfir eldi, rjóðruð vel innan með
smjöri, deigið vel upphrært og af
því í senn tekin ein væn mat-sleif
með kórennum nokkrum í, og
dreift yfir pönnubotninn, pönn-
unni svo alla vega tilhallað, að
það um allan botninn saman-
renni, og verði ekki mjög þunnt.
Þá er pannan yfir eldinn sett, en
þegar kakan húsar vel frá pönnu-
börmunum víðast utan með, og
er farin að styrkjast er hún allt í
kring losuð með hnífi, og henni
með báðum höndum svo snúið,
að það liggi aptur við botninn, er
áður vissi upp af kökunni, en þeg-
ar viðlíka er fráliðið, er kakan
aptur húsar frá utan með, er hún
í miðju samanlögð með hnífi, strax
á pönnunni, og síðan tvöföld aptur
í miðju, síðan úrtekin. Þetta má
allt ské með skyndi, svo ekki of-
bakist og kakan festist við botn-
inn."
Þetta er skýr og nákvæm lýsing
á pónnukökubakstri. Þær pönnu-
kökur sem hér birtast uppskriftir
af, eru ekki með svona nákvæmri
verklýsingu, enda sennilega óþarfí
á íslandi, þar sem flestir eru van-
ir pönnukökubakstri.
Islenskar pönnukökur
2  egg,
1  msk. sykur,
Vi tsk. salt,
3  dl hveiti,
V2 tsk. lyftiduft,
2  msk. matarolía,
1 peli rjómi,
bláberjasulta.
1.  Hrærið saman egg, sykur
og salt.
2.   Setjið hveiti, lyftiduft og
mjólk út í og hrærið saman.
3.   Setjið matarolíu út f.
4.  Hitið pönnukökupönnu og
bakið þunnar pönnukökur úr deig-
inu.
5.  Þeytið rjómann, blandið
sultunni saman við hann og setjið
á pönnukökurnar. Leggið saman
í fernt.
Pönnukökur frá
Austurríki
2V2 dl hveiti,
1 peli rjómi,
1 dl vatn,
5 dl bláber, fersk eða fryst,
3  msk. sykur,
1 msk. smjör eða smjörlíki.
1.   Setjið hveiti í skál, hrærið
rjóma og vatn út í og hrærið sam-
fellt deig.
2.   Setjið bláberin út í. Ef blá-
berin eru fryst, þarf að þíða þau.
3.  Dýfið samanbrotnum eld-
húspappír f smjörið og smyrjið
pönnuna. Bakið sfðan pönnukökur
ur deiginu. Þetta eiga að vera
þykkar pönnukökur.
4.  Stráið sykri milli pönnu-
kakanna um leið og þið leggið þær
saman.
5.   Skerið pönnukökurnar eins
og tertu, þegar þið berið þær
fram.
Meðlæti: Þeyttur rjómi eða ís.
Rússneskar
pönnukökur
20 möndlur,
75 g smjör eða smjörlíki,
1 dl hveiti,
1 peli mjólk,
1 tsk. sykur,
3 eggjarauður,
3 eggjahvítur,
5.  Hrærið sfðan eina eggja-
rauðu í senn út í jafninginn.
6.  Þeytið hvfturnar og setjið
út í.
7.   Saxið möndlurnar og setjið
út í.
8.   Setjið hálfa msk. af smjöri
á pönnukökupönnu, setjið síðan
helming deigsins á pönnuna. Haf-
ið hægan hita og bakið pönnukök-
una á fyrri hliðinni.
9.  Rennið pönnukökunni yfir á
potthlemm og hvolfið síðan aftur
á pönnuna. Bakið á þeirri hlið.
10.  Fariðeinsaðmeðhinapönnu-
kökuna.
11.  Blandið saman rifsberjum og
rifsberjahlaupi (eða hrútaberjum).
safi úr 1 sftrónu.
1.  Bræðið smjör í potti, setjið
hveiti út í, þynnið með vatninu.
Setjið í hrærivélarskál, stráið
sykri yfir og kælið.
2.  Hrærið eggjarauðurnar eina
í senn út í.
3.  Þeytið hvíturnar, þeytið
rjómann.
4.  Blandið rjóma og eggja-
hvítum varlega saman við deigið.
5.   Setjið skálina með deiginu í
kæliskáp og látið bfða í 2 klst.
6.  Dýfið samanbrotnum eld-
húspappír í smjörið og smyrjið
pönnuna milli þess sem þið bakið
8—10 þykkar pönnukökur úr
deiginu. Hafið hægan hita.
1   msk. smjör eða smjörlíki á
pönnuna,
lh dl rifsberja- eða hrútaberja-
hlaup,
2  dl fryst rifs- eða hrútaber,
1 msk. flórsykur,
nokkrir frystir rifsberjaklasar.
1.  Afþíðið rifsberin/ hrútaber-
in,
2.  Hellið sjóðandi vatni á
möndlurnar. Látið þær standa í
því í 5 mínútur. Flettið þá hýðinu
af þeim. Saxið þær síðan miðl-
ungsgróft.
3.  Bræðið smjörið í potti, hræ-
rið út í það hveiti, þynnið með
mjólkinni og búið til uppbakaðan
jafning.
4.   Setjið jafninginn í hrærivél-
arskál, stráið sykri yfir og látið
kólna.
Setjið milli pönnukakanna.
12.   Setjið flórsykur á sigti. og
sigtið yfir pönnukökurnar.
13.  Leggið rifsberjaklasa fallega
ofan á efri pönnukökuna.
Meðlæti: Þeyttur rjómi.
Argentískar
pönnukökur
100 g smjör eða smjörlíki,
2V2 dl hveiti,
5 dl volgt vatn,
1—2 msk. sykur,
5 eggjarauður,
5 eggjahvítur,
1  peli rjómi,
1—2 msk. smjör eða smjörlíki
til að setja á pönnuna,
2  dl sólberjasulta,
50 g smjör,
7.  Velgið sólberjasultuna,
smyrjið henni sfðan á pönnukök-
urnar um leið og þær eru bakaðar.
Brjótíð þær saman einu sinni og
leggið á eldfast fat, setjið fatið í
volgan bakaraofninn.
8.  Bræðið smjörið, setjið
sítrónusafa út f og hellið yfir
pönnukökurnar á fatinu. Berið
strax á borð.
Pönnukökur frá Nor-
mandí með íslenskum
krækiberjum
2 egg,
2 msk. sykur,
V2 tsk. salt,
4 dl hveiti,
1 peli mjólk,
1 peli eplasafi,
1  msk. matarolfa,
5 epli,
3 dl krækiber, fersk eða frosin,
V2 dós sýrður rjómi,
V2 dl sherry eða eplasafi,
2  msk. hunang.
1.  Hrærið saman egg, sykur
og salt,
2.   Setið hveiti, mjólk og eplas-
afa út f.
3.   Setjið matarolíu út í.
4.  Hitið pönnukökupönnu og
bakið þykkar pönnukökur úr deig-
inu.
5.  Afhýðið eplin, rífið síðan
gróft á rifjárni.
6.  Setjið krækiber saman við
eplin. Athugið að affrysta þarf
þau, ef þau eru frosin.
7.  Setjið sýrðan rjóma eða
sherry eða eplasafa saman við
berin og eplin.
8.   Skiptið fyllingunni jafnt á
pönnukökurnar, vefjið upp. Raðið
síðan á kringlótt lítið fat, fyrst 6
og sfðan 6 þvert ofan á þær.
9.  Hellið hunangi yfir pönnu-
kökurnar, hitið bakaraofninn og
setjið pönnukökurnar smástund í
ofninn þannig að hunangið jafnist
vel um pönnukökurnar.
Athugið: Hægt er að hella koní-
aki, rommi eða lfkjör yfir pönnu-
kökurnar og kveikja í (flambera).
Það gera þeir í Normandí, en á
íslandi ættum við að nota kræki-
berjalíkjör til þess.
Arabískar pönnukökur
með íslensku kræki-
berjahlaupi
2 bollar hveiti,
1 msk. þurrger,
1  tsk. sykur,
2  bollar volgt vatn (35°C),
krækiberjahlaup.
1.   Setjið gerið ásamt sykri í
helming vatnsins og látið standa
í 10 mínútur.
2.   Setjið hveitið í stóra skál,
setjið sfðan vatnið með gerinu út
í og hrærið saman, bætið sfðan
því sem eftir er af vatninu í og
hrærið saman. Hrærið vel þar til
þetta er orðið samfellt.
3.   Setjið volgt vatn í eldhús-
vaskinn, setjið síðan stykki yfir
skálina og látið skálina f vatnið.
Þetta lyftir sér vel á 30 mínútum.
4.   Smyrjið pönnukökupönnu
með olíu, setjið síðan deigið með
skeið á pönnuna, smyrjið örlítið
um hana, en látið ekki verða eins
stórt og pannan. Hafið miðlungs-
hita.
5.  Þegar pönnukakan breytir
um lit og þornar örlítið er henni
snúið við og hún bökuð á sfðari
hliðinni.
6.  Haldið pönnukökunum heit-
um með því að hvolfa diski yfir
þær.
7.   Setjið krækiberjahlaup í
skál, berið pönnukökurnar á borð
og látið hvern og einn smyrja
krækiberjahlaupinu þykkt yfír
pönnukökumar.
Athugið: Ef krækiberjahlaupið
ykkar er þunnt, eins og virðist
vera hjá mörgum, vegna lélegs
hleypis, er hægt að setja hlaupið
í skál og dýfa pönnukökunum
ofan á.
					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64