Ægir - 01.01.1999, Blaðsíða 25
SAMLEIÐ MEÐ ÍSLENSKUM SJÁVARÚTVEGI
„Hef miklar áhyggjur af
ástandi karfastofnsins66
- segir Guðmundur Þ. Jónsson, skipstjóri
á frystitogaranum Baldvini Þorsteinssyni EA, sem aflaðifyrir 770 milljónir ífyrra
TJrystitogari Samherja hf., Baldvirt
17 Þorsteinsson EA, er það skip sem
skilaði mesta aflaverðmœti á síðasta
ári. Heildarafli skipsins var 7.100
tonn og verðmœti aflans var 775
milljónir króna. Góður árangnr tog-
ara hlýtur alltafað vera fagnaðar-
efni allri áhöfninni og allir leggja
hönd á plóg að ná sem mestum gœð-
um í vinnslunni en engu að síður
hlýtur stjómandinn í brúnni að spita
stórt hlutverk. Við stjómvölinn í
Baldvin Þorsteinssyni er Guðmundur
Þ. fóttsson, skipstjóri og hantt vill
þakka allri áhöfhinni hversu vel gekk
á síðasta ári.
„Við erum núna út af Austfjörbun-
um og erum að kroppa í þorski og
ýsu," sagði aflakóngurinn þegar slegið
var á þráðinn til hans í fyrsta túr á
nýbyrjuðu ári.
Aflasamsetningin skiptir máli
„Menn hljóta alltaf að vera sáttir vib
góðan árangur eins og við náðum í
fyrra. Við getum ekki veriö annaö,"
segir Guðmundur.
„Að baki árangri í útgerð skips í dag
eru margir samvirkandi þættir. Það
skiptir máli að hafa góða útgerð sem
sinnir vel öllu viðhaldi og aðbúnaði,
góða áhöfn og síðast en ekki síst er
mikilvægt að hafa rúmar aflaheimildir.
Við höfum úr ab spila um 2000 tonn-
um af þorski og um 5000 tonnum af
öðrum tegundum. Samsetningin á afl-
anum skiptir líka miklu máli - fyrst og
fremst að hafa sem hæst hlutfall af
þorski," segir Guðmundur.
ÆGIR 25
Guðmundur Þ. Jónsson, skipstjóri: „Góður árangur í útgerð togara er samspil margra
þátta, bceði áhafttar, útgerðar og aflaheimilda.
Jákvætt að vinna fyrir
landvinnsluna
Afli Baldvins Þorsteinssonar EA hefur
að mestu veriö unninn fyrir Bretlands-
markað en Guðmundur segir ab
einnig hafi verið unnið fyrir Ameríku-
markað.
„Því til viðbótar höfum vib unnið
fyrir vinnsluna hér heima. Þá er um að
ræða fisk sem hefur verið framhalds-
unninn hjá Strýtu á Akureyri. Mér
finnst það mjög jákvæð breyting.
Fram til þessa hefur verib gagnrýnt ab
frystitogararnir skapi aðeins störf fyrir
25-26 menn um borð en við togara-
menn fögnum því ef hægt er að sýna
fram á ab frystitogararnir skapi líka
störf í vinnslunni í landi," segir Guð-
mundur. Að hans mati mun þróun í
þessa áttina halda áfram.
„Ég vona að hægt verði að halda
verðlaginu þannig ab landvinnslan
geti keypt fisk af frystitogurunum og
framhaldsunnið hann fyrir neytenda-
markaði," segir Guðmundur. Fiskurinn
hefur verið bitaður um borð í Baldvini
og síðan pakkað í verksmiðju Strýtu á
Akureyri.
Áhyggjur af karfanum
Guðmundur segir fulla ástæðu til
bjartsýni hvað varðar þorskveiðarnar
og hann telur verndunarabgerðir hafa
skilað sé. Á hinn bóginn er hann
áhyggjufullur vegna karfastofnsins.
„Ég held að menn geri sér ekki fulla
grein fyrir því hvernig karfinn er að
fara. Við hugsum mest um loönu og
þorsk en gleymum því að karfinn hef-
ur fleytt okkur yfir erfib tímabil. Núna