Tíminn - 11.05.1957, Síða 5

Tíminn - 11.05.1957, Síða 5
TÍMINN, laugardaginn 11. maí 1957. Nokkur þekking á nijólk er ó- missandi ölluni þeim, er mjólk framleiða eða með hana fara á einn eða annan hátt. Einkum er undirstöðuþekking í meðferð mjólkur nauðsynleg mjólkurfram leiðendum og starfsfólki þeirra, svo og starfsfólki í mjólkurbúum og mjólkurbúðum. Mjólk er vökvi sá, sem mjólk- urkirtlar spendýra gefa frá sér. í daglegu tali og viðskiptum táknar mjólk þó oftast aðeins kúamjólk. En til manneldis er einnig notuð ■— auk móðurmjólkurinnar — geita-, sauða-, kaplay, hreindýra- og úlfaldamjólk. Mjólk er hin fullkomnasta fæða handa mannlegum vefum, enda eru í henni helztu næringarefni. sem vaxandi líkami þarfnast. Framleiðsla kúamjólkur fer nær eingöngu fram í hinum tempruðu beltum jarðarinnar og þó meira á norðurhvelinu. Með alls konar kyn bótum og bættri meðferð kúnna hefir nythæðin aukist stórum, og er kúamjólk nú orðin einn allra stærsti þátturinn í fæðu flestra menningarþjóða. Ekki er vitað með vissu, hvenær maðurinn byrjaði að leggja sér til munns aðra mjólk en móðurmjólk ina, en talið er, að það hafi verið allsnemma. Sagnir herma, að 3000 árum fyrir fæðingu Krists hafi kúamjólk verið notuð til manneld is í Egyptalandi og Mesópótamíu. Framleiðsla kúamjólkur hefir alla tíð verið einn höfuðþáttur ís- lenzks landbúnaðar. Nautgriparækt hér á landi stóð í miklum blóma á söguöld, og hefir mönnum reikn- ast til, að mjólkurkýr hafi þá ver- ið talsvert fleiri en nú á dögum. í árslok 1955 reyndust mjólkurkýr vei-a um 32 þúsundir. Allt fram að síðustu aldamótum unnu mjólkurframleiðendur ein- göngu sjálfir úr mjólkinni. Rjóma- eða mjólkurbú voru ekki til, en framleiðendur gerðu smjör, osta Og skyr úr mjólkinni. Nýtt tímabil í íslenzkum mjólk- uriðnaði hefst með stofnun rjóma- búa. Fyrsta rjómabúið var stofnað árið 1900 að Seli í Hrunamanna- hreppi fyrir forgöngu Ágústs bónda Helgasonar. Rjómabúum fjölgaði, og urðu þau á næstu fimm árum 34. Á þeim tíma var smjör útflutningsvara. Englending ar voru kaupendur og keyptu um 100 tonn að meðaltali á ári. í fyrri heimsstyrjöldinni lögðust rjóma- búin niður hvert á fætur öðru. Or- sakir til þess voru aðallega þær, að eftirspurn eftir nýmjólk óx i kaup stöðum, einkum í höfuðborginni, Reykjavík. Síðan komu mjólkurbú- in til sögunnar. Fyrsta mjólkurbú- ið var sett á stofn í Reykjavík ár- ið 1919. Aðalhlutverk þess var að hreinsa og gerilsneyða mjólk til neyzlu í bænum. Nú eru starfrækt í landinu tíu mjólkurbú: Mjólkurbú Flóamanna, Selfossi, Mjólkurstöðin í Reykjavík Mjólkursamlag Akraness Mjólkursamlag Borgfirðinga Mjólkurstöð Kf. ísfirðinga Mjólkursamlag Ilúnvetninga Mjólkursamlag Skagfirðinga Mjólkursamlag KEA Mjólkursamlag Þingeyinga Mjólkursamlag Kf. A-Skaftfellinga. Þótt hér séu 10 mjólkurbú er langt í land, að allir landsmenn drekki gerilsneydda mjólk. í sveitum og þorpum býr nær helmingur landsmanna. Þeir neyta ógerilsneyddrar mjólkur eingöngu. En vonandi verður þess ekki langt að bíða, að neyzlu mjólk verði gerilsneydd i öllum kaupstöðum, kauptúnum og þorp um, annað hvort með fullkomn- um gerilsneyðingartækjaum eða með ódýrum rafmagnstækjum á þeim stöðum, þar sem íbúar eru það fáir, að fjárhagsástæöur leyfa ekki fullkomin gerilsneyð- ingartæki. En þótt unnt sé að gerilsneyða mjólk og gera hana þannig smit- fría, veldur slæm meðferð rýrn- un hennar (gerlagróðri). Mjóik, sem í er verulegt magn af gerlum (lifandi eða dauðum), verður að teljast skemmd vara, hvað sem allri sýkingarhættu líður. Þess vegna er nauðsynlegt að vita, hvað Kári Gu'ðmundsson, mjóikureftirlitsmaður ríkisins: jólkurframleiðsla — Bezta vopniS gegn gerlum er íullkomið hreinlæfi vöruvöndun veldur mjólkurskemmdum og hvernig unnt er að koma í veg fyr I ir þær. Þar sem mjólk er seld ógeril- sneydd beint til neytenda, er nauð- j synlegt að dýralæknir skoði kýrn- ar mánaðarlega með tilliti til júg-1 urbólgu og annarra sjúkdóma. Enn fremur er nauðsynlegt, að læknis- skoðun á heimilisfólki fari fram árlega að minnsta kosti. Mjólk frá slíkum framleiðendum þarf að rannsaka sem oftast á opinberum j rannsóknarstofum, svo að unnt sé ; að fylgjast með gæðum mjólkur-: innar. Nú hagar svo til, að opinber 1 ar rannsóknarstoíur eru aðeins j tvær, er annast rannsóknir fyrir heilbrigðisstarfsmenn og aðra, sem þess óska, þ. e. Atvihnudeild Há- i skólans og tilraunastöðin að Keld um. Báðar þessar rannsóknarstof- ur eru í umdæmi Reykjavíkur, og koma þær því ekki að notum sem ! skyldi öðrum en þeim, er starfa þar eða í næsta nágrenni. Er því brýn nauðsyn að fjölga rannsókn- arstofum í landinu, svo að allir starfsmenn heilbrigðisstjórnarinn-1 ar, hvar sem er á landinu, eigi þess kost að rannsaka eða láta rannsaka mjólk og mjólkurvörur og þær vör ur aðrar, sem þeir hafa eftirlit með. Þá fyrst verður unnt að fylgj ast fullkomlega með framleiðsl-: unni og kippa því í lag, sem aflaga1 fer. I Um 3500 mjólkurframleiðendur; leggja mjólk sína inn á áðurnefnd mjólkurbú. Hins vegar teljast bændur vera í landinu um 6200. | Þeir mjólkurframleiðendur, sem I leggja ekki mjólk sína inn í mjólk urbú, framleiða sjálfir smjör, svo- nefnt bögglasmjör. Slíkt smjör er unnið úr ógerilsneyddum rjóma, en það verður að teljast hæpin ráð stöfun frá heilbrigðislegu sjónar- miði. Heildarmjólkurmagn mjólkurbú anna (samlaganna) á árinu 1956 reyndist vera 58.828.608 kg. sem er 4.880.209 kg meira magn en á árinu 1955, eða 9,05% aukning. í 1. og 2. flokk flokkuðust 56.956.099 eða 96,81%, og 3. og 4. flokks mjólk reyndist vera 1.869,- 509 kg, eða 3,18%. Á árinu 1955 reyndist 1. og 2. flokks mjólk vera 52.199.264 kg. 3.24%. 1. flokks mjólk inniheldur allt að Vz millj. gerla í ccm. 2. fl. allt að 4 millj. gerla í ccm. 3. fl. 20 millj. gerla í ccm. 4. fl. meira en 20 millj. gerla í ccm. Af þessu sést, að talsvert magn mjólkur flokkast í 3. og 4. flokk, en fer stöðugt minnkandi, enda hlýtur það að vera kappsmál mjólk urframleiðenda að framleiða 1. fl. mjólk eingöngu. Matvara, hvaða nafni sem hún nefnist, verður að vera falleg, hrein, vel lyktandi og bragðgóð. Hún verður — með öðrum orðum — að íalla kaupendum í geð. Hún verður að vera góð vara, úrvals- vara. • Vöruvöndun er það atriði, sem mestu varðar í allri framleiðslu. Þrásinnis hefir komið í ljós — bæði hér og erlendis — að sala hef ir aukist stórum, hvenær sem vöru gæðin hafa aukist. Má með réttu segja, að sala eykst í réttu hlut- falli við vörugæðin. Þetta á ekki sízt við um mjólk og mjólkuraf- urðir. Og ekki má gleyma því, að vöruvöndun verður enn veigameiri þáttur framleiðslunnar, þegar of- framleiðsla á sér stað. Ef framleiða skal góða vöru, verður að vanda til hráefnis í upphafi. Til þess að fá úrvals- mjólkurafurðir verður mjólkin, er nota á til vinnslu, að vera 1. flokks vara. Þar kemur til kasta mjólkur freimleiðenda. Því aðeins geta mjólkurbúin framleitt úrvalsmjólk og mjólkurafurðir, að mjólkin sé með ágætum, er hún berst til þeirra frá framleiðendum. — Þess ber sérstaklega að gæta, að gclluð mjólk blandist ekki goðri mjólk og ógallaðri. Eitt fúlegg eyðileggur hópur hafa eignast „börn og barna börn“, svo að mörgum milljónum skiptir, og enn mundi fjölgunin í bezta gengi. Þar sem gæði mjólkur eru svo nátengd gerlagróðri, vaknar- sjálf- krafa sú spurning,. hvernig við megum sigrast á honum, áður en hann verður ofan á í viðskiptum við okkur og þær mjólkurvörur, er við erum að framleiða. Nú er það ekki eins erfitt viðfangs og ætla mætti. Ráðstafanir í þá átt eru að- allega tvenns konar: 1. að varna gerlum að komast í mjólkina. 2. að stöðva vöxt og viðgang þeirra gerla, sem hafa komist í hana. FULLKOMIÐ HREINLÆTI Fyrra meginatriðið að vanra gerlusn að komast í mjólkina, er í því fólgið að við- hafa fullkomið hreinlæti við mjaltir, meðferð mjólkur cg mjólkuríláta. Þess vegna er bezta vopnið gegn gerlum fullkomið hreinlæti. Gerlar eru svo örsmáir, að þeir geta vel komið sér fyrir á rykkorn um, hári, heyi, húsaskúmi og kóng ulóarvefjum sem og í hinum ólík- ustu krókum og kimum. • Er því bezt að sópa þessu rusli beint út úr fjósinu, en þó ekki fyrir mjaltir, því að ekkert á betur við gerla en fá tækifæri til þess að svífa á ryk- kórni beint ofan í spenvolga mjólk urfötu. Hrein f jós. Fyrsta skrefið til þess að sigrast á gerlum er að halda fjósunum hreinum að staðaldri. Þau skulu vera björt og vel loftræst. Nauð- synlegt er að kalka eða mála þau einu sinni á ári. Áríðandi er, að básar og flórar séu vatnsheldir. — Safnþróm, mykjuhúsum og votheys gryfjum skal vera þannig fyrir komið, að ekki berist þaðan óþefur inn í fjósið. Hreinar kýr. Áríðandi er að bursta og þrífa þekkja. Að vísu er heppilegt, að i kýmar vel fyrir mjaltir, og gæta þær skuli vera svo smáar, því að '3er sérstaklega, að ekki berist í ekkert annað kæmist fyrir á'þess- j mjólkina ryk eða önnur óhr.eininöi ari jörð vorri, væri hver einstök ■ meðan á mjöltum stendur. Öll fjós þeirra á stærð við gulrófnafræ. |verk skulu af hendi leyst eigi síð Sumar plöntur eru til hagsbóta svo'ar en stundarfjórðungi fyrir mjalt sem afla-alfa og smári. Aðrar eru!rr- Kári Guðmundsson síóra eggiakögu. Einn lítri af gall- aðri mjólk spillir stóru keri af góðri mjólk. Það er vegna þessa, að rarmsaka verður vandlega hvern mjólkurbrúsa, er berst til mjólkurbúanna, og endursenda, ef innihaldið er ekki hreint og ó- mengað. Stundum veldur það mis- skilningi og óánægju, er mjólkur- bú endursenda mjólk. Mjólkur- framleiðandi misvirðir þetta við starfsmenn mjólkurbúanna og læt- ur það stundum bitna á bílstjóran um, sem annast flutningana. Slíkt stafar venjulega af því, að þeir, sem hlut eiga að máli, eru hnútun um ekki nægilega kunnugir. Er því vert að athuga þá nokkru nán ar, þ. e. a .s. hvað það er, sem ligg ur til grundvallar, 'er ræðir um gæði mjólkur og vöruvöndun. Þegar á fyrsta stigi slíkra athug ana rekumst við á bakteriur, oft kallaðar gerlar. Verður sú reyndin á, að þeir eiga ekki lítinn þátt í þeim erfiðleikum, sem á vegi verða. Þegar horft er á gerla í smásjá, getur að líta plöntur. Gerlar eru plöntur eins og grasið, sem grær á grænum völlum. En þær eru langt frá því að vera á stærð við strá- in, en eru hins vegar hinar smá- gerðustu plöntur, sem vísindin til óþæginda, t. d. fífill og sóley í túni, enn aðrar beinlínis skaðlegar svo sem eiturvafningurinn. Eins og alkunnugt er valda sum ar bakteríur (gerlar) sjúkdómum, og aðrar eru banvænar. Sumar teg Mjaltafólk. Mjaltafólk skal vera yzt klæða í hreinum slopp og bert upp að oln- boga. Einnig skal það hafa höfuð- fat. Fatnað þennan skal ekki nota undir gerla gerbreyta bragði mjólk ; nema við mjaltir. Ekki skal gleyma ur. Þeir gera'mjólkina súra, beiska!íöt Þe®si í fjósinu. Mjaltafólk skal eða maltkennda. Þeir geta breytt'Þve sér vandlega um hendur, áður mjólkinni svo mjög, að allir, sem!en mjaltir hefjast, og eftir þörfum neyta hennar, fái iilt í maga. En' meðan á mjöltum stendur. þar sem ógeriegt er að skilja góðu gerlana frá hinum, sem verri eru,! Fyrsta nijóíkiii úr spenanum. verður ekki öðru til að dreifa en 1 Fyrsta boga (bunur) úr spenum losna við alla þá gerla, sem eiga ekki heima í mjólkinni. Venjulegar plöntur þróast og gróa í sólskini og hreinu lofti, en gerlum líður bezt í dimmu, röku og hlýju umhverfi. Margir þeirra þróast bezt í mjólk, einkum volgrx mjólk. Eins og mjólk kemst næst því að vera hin fullkomnasta fæða handa mannlegum verum, er hún einnig hin ákjósanlegasta fæða flestum tegundum gerla. Ekki er neinn gerill fyrr kominn í mjólk en hann tekur til að auka kyn sitt, og æxlunin er mjög hröð. Gerlar æxlast við beina skipt- ingu einstaklinganna. Þeir smá- þynnast um miðju, unz þeir skipt ílát þar sem liundar, kettir eða önn ast í tvo hluta, sem hvor um sig j ur dýr ná til þeirra. Ennfremur er verður ný fruma. í volgri mjólk j áríðandi að eyða flugum og öðrum tekur þessi skipting oft ekki nema skordýrum úr fjósi og mjólkurklefa skal hvorki mjólka saman við sölu mjólkina né niður á básinn og skal ekki heldur nota þá til að væta líendur eða spena, því að í fyrstu mjólkinni, sem úr spenunum kem- ur, er oft mikið af gerlum. Nota skal sérílát undir mjólk þessa. Varast ber að hella saman volgri og kaldri mjólk. Við það spillist hún. Geymsla mjólkur og mjólkuríláta. Varast ber að geyma mjólk eða mjólkurílát í fjósi eða á hlöðum úti. Vandlega verður að gæta þess að geyma ekki mjólk eða mjólkur- j 20—30 mín. Gerum ráð fyrir að ; hópur af gerlum æxlist með þess- um hraða. Eftir hálftíma eru hóp- arnir orðnir tveir, eftir klukkutíma fjórir, eftir ein og hálfan tíma átta og eftir tvo tíma 16 o. s. frv. Á fimmtán klukkutímum mundi þessi því að þau geta borið gerla og sýkla í mjólkina, svo ög rottum ög músum eftir föngúm. Mjaltastóllinn. Áríðandi er mjög að mjaltastóll ihn sé hreinn, því að handsnerting við hann er tíð, þegar á mjöltun stendur. » Alifugla í fjósum. Aldrei skal hafa hænsni í íjós- um né aðra alifugla. Mjólk eftir burð. Varast her að hella saman við sölumjólk mjólk úr kúm fyrstu 5 daga eftir burð. Geldmjólk. Varast ber að hella saman við sölumjólk mjólk úr kúm, sem eru að verða geldar og eiga það skammt til burðar, að mjólkin hef ir fengið annarlegt bragð, enda mjólki þær rninna en 1 lítra á dag. Kýr, haldnar sjúkdómum. Varast ber að hella saman við sölumjólk mjólk úr kúm, sern eru haldnar eða grunaðar um að vera haldnar sjúkdómum, er spillt geta mjólkinni, svo sem júgurbólgu. Ljóst er, að engin leið er að út- rýma 2., 3. og 4. flokks mjólk, meðan júgurbólga reynist eins mik il í kúm og raun ber vitni. Er því áríðandi að hefja sem fyrst alls- herjarherferð gegn smitandi júgur bólgu í kúm um land allt. í þessapi herferð þarf að skoða hverja kú í öllum fjósum landsins og lækna þær, er reynast veikar. Þeim kúrú, sem eru með 'ólæknandí sjúkdóma eða talist geta hættulegir smitbep- ar, verður tafarlaust að farga. A- riðandi er þegar að Ickinni kúa- skoðun að sótthreinsa fjósin og öll þau áhöld, sem þar eru notuð. Sér staklega verður að sótthreinsa vel mjaltavélar, ef þær eru notaðarl Nokkuð ber á því, að mjólkur- framleiðendur dæli sjálfir í rnjólk urkýr penicillíni við júgurbólgu eða öðrum skyldum lyfjum. Sú ráð stöfun verður að teljast varhuga- verð, því að stundum er það gert í ó'hófi. Afleiðingin getur orðið sú, að kýrnar verði ónæmar fyrir lyf- inu, þegar mest á ríður. Ofnotkun þessa lyfs og skyldra lyíja er mjög varhugaverð, enda ættu mjólkur- framleiðendur ekki að ncta þau nema í samráði við dýralækna eða aðra kunnáttumenn. Þó er æskileg ast að láta dýralækna annast slík- ar lækningar sem og aðrar dýra- lækningar. Júgurbólgulyf. Varast ber að hella saman við sölumjólk mjólk úr þeim kúm, séítt fengið hafa lyf, er borist geta ,í mjólkina, svo sem júgmbólgulyf. Mjólk úr kúm fyrstu 3 sólaxhringa eftir notkun slíkra lyíja má alls ekki blanda sarnan við sölumjólk. Sótthreinsun f jósa. Nauðsynlegt er að sótthreinga fjósin öðru hverju og alltaf eftir sjúkdóma. Bezt er að láta sótt- hreinsunarefnið í dælu og úða síð- an allt fjósið, loft, veggi, bása flór og gólf. Klipping júgra kúnna. Mikilvæg ráðstöfun til þess að varna gerlum að komast í mj,ólk- ina er að klippa júgur, kvið og læri. Bezt er að gera það strak, þegar kýrnar eru teknar inn í hos að haustlagi. Löng hár. vilja klet^- ast mykju og öðrum óhreinimlufn og gera miklu erfiðara íyrir um ^ halda kúnum hreinum. Rannsóknarstofa ein hérlendis hefir komist að þeirri niðurstöðu, að svo sem ein fingurbjörg áf •mykjuskán þeirri, sem sezt. á lsgri á illa þrifnum kúm, innihaldi uin 4000 milljónir gerla. Fötur með mjóu opi. Fötur, með mjóu opi hjálpa til að koma í veg fyrir að óhreinindi falli í mjólkina. Heilfcrigðissam- þykktir sumra borga krefjast þess, áð ekki séu notaðar nema slíkar fötur við handmjöltun. Mjaltavélar. Þótt notaðar séu mjaltavélar, er engu síður nauðsynlegt að þrífa kýrnar, því að mjaltavélin vinnur eins og ryksuga. Hún sogar allt ryk sem fyrir er, og önnur óhrein- indi. Júgurþvottur. Mikilvægt atriði er það að þvo spena og júgrið og í kringum það, rétt áður en mjólkað er. Þcssi ráð stöfun kemur ekki einungis að (Framhald á 8. síðu). v

x

Tíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.