Morgunblaðið - 13.10.1934, Side 4

Morgunblaðið - 13.10.1934, Side 4
4 MORGUNBLAÐIÐ KVENÞJOÐIN QG HEIMILIN Kvenlólkið og heilsufræði- sýningin. Hvernig klæðnaðurinn á að vera. Klæddu þig heilsusamlega, segja læknarnir við kvenfólkið. En svo kemur tískan — og hún segir alt annað — stundum. Annars eru höfundar tísku- klæðnaðar farnir að gefa heilsu- fræðinni meiri gaum en þeir áð- ur hafa gert. Um klæðnaðardeild heilsu- / fræðisýningarinnar sagði einn af forgöngumönnum . hennar blaðinu í gær: Það er ekki hægt að ákveða með vissu hvernig heilsusam- legastur klæðnaður kvenna á að vera. En það er hægt að ákveða nokkur grundvallaratriði og fara eftir þeim. í fyrsta lagi á fólk helst ekki að ganga í somu ytri fötum all- an daginn, a.m.k. skifta um föt meira en alment tíðkast nú, eft- ir því við hvaða verk það er. Á sýningunni er því bent á þrennskonar klæðnað, vinnuföt, hversdagsföt og viðhafnarföt. Þar er sýndur hentugur nær- fatnaður og hlýr fyrir kvenfólk. við hversdagsföt, og nærföt er hæfa skartklæðnaði. Hlý nærföt eru helst úr ull.' En þó fara hlýindin ekki svo mjög eftir því úr hverju fötin eru, heldur er hitt aðalatriðið hvernig fataefnið er ofið. Eftir því sem í því er meira loft, eftir því eru fötin hlýrri. I því sambandi er bent á t. d. hve hentugt það er fyrir konur •uð ganga í háleistum til hlý- inda. Mikilsvirði er það fyrir kon- ur, sem t. d. þurfa að gæta barna og fara á fætur á næt- nrna að hafa við hendina hlýja sloppa til að bregða yfir sig, til þess að verjast ofkælingu. En með því að verja sig kvefi o. þessh. verja þær og börn sín sama sjúkleika. Þá er það mjög mikils virði fyrir kvenfólk að hafa hentuga vinnusloppa, og vinna í þeim t. <1. morgunverk sín. Með því móti bera þær síður með sjer smitun og önnur óhreinindi frá hinum óhreinlegri verkum. Á þann hátt gera vinnuslopp- ar gagn til að draga úr út- breiðslu farsótta. Á sýningunni er og sýndur hentugur hversdagsfatnaður kvenna úr ullardúk. En auðvit- að fer það eftir efnum -og á- stæðum hvernig slíkur fatnaður er. — Um klæðnað karlmanna er það helst, að karlmenn hafa mjög þann ósið að verá í sömu fötum við mjög margs konar verk. í stað þess ættu þeir jafn- an að klæðast t. d. samfesting (overalls) eða öðrum fatnaði sem hægt er að þvo, er þeir vinna störf sem óhreinka föt þeirra. Margt fleira er á sýningunni Matreíðsla. Hauslmalur. Gott er að hagnýta sjer sem best lifur og hjörtu, og á sem fjölbreyttastan hátt. Einnig blóð- mörsleifar, svo þær verði góður og frambærilegur matur. Hjer fylgja nekkrar uppskriftir. Steikt hjörtu. 3—4 hjörtu. 50 gr. smjörlíki. 1 búnt steinselja. 50 gr. tólg. Salt og pipar. t/2 1. soðið vatn. 1 matsk. hveiti. 1 dl. kalt vatn. Sósulitur. Soðnar kartöflur. AHar stóru æðarnar eru skornar af hjörtunum og þau þvegin vel úr köldu vatni og látin ligg.ja í vatni um stund. Steinseljan þveg- in og hnoðuð saman við 50 gr. af smjörlíki. Hjörtun eru þerruð vel og nudduð innan með salti. Fjdt með steinseljusmjörinu- Tólgin er brúnuð og hjörtun brúnuð j)ar í. Soðnu vatni helt yfir og soðið við hægan eld í 1 — li/2 klst. Hveitið er hrært út í köldu vatni. Hjörtun tekin upp úr og soðið jafnað með hveitijafningnum. Krydd sett í eftir smekk og sósulitur eftir þörf. Hjörtun skorin í sneiðar og sett á mitt fatið, lítil sósa þar yfir og soðnar kartöflur settár á annan endann á fatinu, á hinn endann soðið hvítkál ef vill. Sósa borin með í sósuskál. Heil, steikt lifur. 1/» kg. lifur. 30 gr. flesk. 50 gr. smjörlíki. Salt. Tútið vatn. 1 dl. mjólk. Hveiti.jafningur. Sósulitur. Kartöflur. Lifrin er lögð í bleyti yfir nóttina í ediksvatn eða mjólk. Himnurnar eru teknar af og lnin þerruð vel. Fleskið ei skorið í þunnar ræmur g stungið inn i lifrina á efri hliðinni (í stað flesks má nota mör). Smjörlíkið brúnað og lifrin brúnuð fallega á báðum hliðum. Þá er salti stráð yfir og 4 dl. soðnu vatni helt þar á, hlemntur settur á og alt soðið í 15 mínútur. Þá er hinni soðnu mjólk helt yfir og soðið í 25 mín. Lifrin tekin upp og soðið hrært vel saman. Hveitið hrært. út í köldu vatni og soðið jafnað með því. Saltað eftir smekk. Lifrin sett heil á fat og lítið eitt af sósu yfir. Soðnum kartöflum raðað utan um o" sósan borin fram í sósukönnu- viðvíkjandi fatnaði. T. d. er bent á hve sokkar óhreinkast mikið fljótar en annar fatnað- ur. Að jafnaði óhreinkast sokk- ar jafn mikið á einum degi, sem nærskyrtur á þrem og nær- buxur á átta dögum. Steikt lifur. 300 gr. lifur. 1 matsk. hveiti. Salt og pipar. 40 gr. tólg. Sósulitur. 30 gr. smjörlíki. 1 laukur. Hveitileifar og' lítið vatn- Lifrin er lögð í ediksvatn eða mjólk nm stund. Allar sinar og himnur eru teknar úr henni og hún skorin í sneiðar. Laukurinn einnig skorinn í sneiðar, og hveiti, salti og pipar er blandað saman. Pannan er hituð og þurkuð- Tólgin hituð á pönnunni, þar á er smjörlíkið sett og alt hitað. Lifrinni er snúið upp úr hveiti- blöndunni og' sett á pönnuna jafn- óðum. Þegar hveitið byrjar að hverfa er lifrinni snúið við og þannig er hún brúnuð móbrún á báðum hliðum, síðan sett upp í pott. Síðan er laukurinn brúnað- ur á pönnunni og er nii öllu helt upp í pottinn. Tveir dl. vatn er sett á pönnuna og þegar það sýð ur er því helt í pottinn. Potturinn settur yfir eld og soðið í 5 rnín. Á meðan eru hveitileifarnar hrærð ar út í köldu vatni, og hrært út í pöttinn. Salt og pipar er sett í eftir smekk og. sósulitur eftir þörf. Helt upp á fat ög soðnum kartöflum raðað utan um. Steiktur blóðmör. Blóðmörinn. er hægt að steikja hvort sem hann er nýr eða súr. Hann er skorinn í sneiðar, sem ekki mega vera of þunnar. Hægt er að nota hvaða fitu sem er. Pannan er hituð, þurkuð og' fitan hituð. Þá eru sneiðarnar settar á pönnuna og steiktar þar til þær eru dökkar, en mega ekki verða harðar. Steiktar .jafnt á báðum hliðum. Kaðað á fat og sykri stráð yfir. Borðað með gulrófu- jafningi eða soðnum kartöflum. . Gulrófujafningur. 1 kg. gulrófur. 6 dl. vatn og salt. 30 gr. smjörlíki. 2 matsk. hveiti. Sykur. Söxuð steinsel.ja. Gulrófurnar eru flysjaðar og skornar í ferkantaða bita, þvegn- ar og soðnar í saltvatni, þar tii þær erii meyrar. Smjörlíkið lirært, lint í skál og' hveitinu hrært þar saman við. Þegar gulrófurnar eru soðnar, er smjördeigið sett út í og hrært í þar til þetta er jafnt. Gæta þarf þess að bitarnir fari ekki í sund- ur. Þá er sykur settur í eftir smekk og söxuð steinselja. Borðað með kjöthring og kjöti eða steikt- um blóðmör, eftir því seir. maður hefir við hendina. Frá heílsufræðissýníngunni. Næringarefnatafla. H QTQ OQ <_i. IO Es- P d co w o < a> CQ O: w r+* SO Nýmjólk 3.5 3.5 4.7 0.8 87.5 640 Undanrenna 3.5 0.7 5.0 0.8 90.0 400 Smjör 0.5 84.0 0.3 0.2 14.0 7590 Smjörlílci 0.8 85.0 0.5 1.5 12.2 7700 Magur mjólkurostur 36.0 12.0 4.0 5.0 43.0 2680 Feitur mjólkurostur 26.0 30.0 , 3.0 5.0 36.0 3860 Magur mysuostnr 8.0 1.0 54.0 6.0 31.0 2570 Egg (skurnlaust) 12.0 12.0 0.7 1.0 74.3 1590 Kindakjöt 16.0 16.0 1.0 52.0 2080 Nautakjöt 16.7 8.3 1.5 58.5 1420 Hrossakjöt 21.5 2.5 1.0 75.0 1090 Lifur 19.0 5.0 3.0 1.5 71.5 1330 Tólg 0.5 98.0 8840 Nýr þorskur 16.7 0.2 1.4 81.7 690 Ýsa 22.0 1.0 1.0 76.0 970 Saltfiskur ’ 31.0 0.5 21.0 47.5 1290 Söltuð síld 18.9 16.9 16.4 46.2 2280 Heilagfiski 13.8 0.7 1 620 Lax , 21.6 13.4 1.4 63.6 2070 Nærlngarþörf i liitaeinin^'uiti við ýmsa vinnu: Við kyrsetur: a-ndleg störf, skrifstofustörf o. þ. h. 2200—2400 Við ljetta vinnu: skraddarar, prentarar, kennarar o. þ. h. 2600—2800. Við miðlungsvinnu: skósmiðir, bókbindarar, læknar o. þ. h. ca. 3000. Við erfiða vinnu: málmsmiðir, málarar, snikkarar 3400—3600 Við strit............................... 4000—5000 Byrir einn evri fást þessar hitaeiningar. Miðað við smásöluverð. Nýmjólk 15 Undanrenna 25 Skyr 11 Sinjör 200 Smjörlíki ... 430 Mjólkurostur, magur ...... 96 Mjólkuroslur, feitnr 110 Mysuostur 170 Egg, skurnlau s 61 Kindakjöt 16 Nautakjöt, í heilum kropp. 10 Hrossakjöt 18 13 Tólg 55 Þorskur, nýr 23 25 Saltfiskur, .... 21 Síld, söltuð, . 76 Heilagfiski .. 5 8 Haframjöl 75 Hveiti 87 big'mjöl 116 Rúgbrauð 56 Byggmjöl og grjón 22 Gulrófur ..................... 23 Gulrætur ..................... 6 Salat ......................... 2 Grænkál ....................... 6 (Spínat ....................... 8 Hvítkál ....................... 6 Blómkál ..................:. & Rauðaldin (tómatar) ........... 1 Tröllasúra .................... 3 >Sykur ....................... 80 Súkkulaði..................... 12 Svesk jur ....................,11 Aprikósur ................... 30 Epli, ný, ..................... 3 Epli þurkuð ................... 6 Bláber ........................ 3 Glóaldin ...................... 2 Rúsínur ...................... 15 Bjúgaldin .................... 5 SamantekiS af frk. Helgu Sig- urðardót'tur. Hrísgrjón Bannir .. Blóðmör •larðepli í dag auglýsa Brimnessystur kenslu í ihálningu á borðpentu- dúkum. Pentudúkar þessir eru notaðir við máltíðir eða kaffi- drykkju í staðinn fyrir dúk, og er þá einn pentudúknr hafður und- ir diski hvers manns, og horð- renning’ur eða dúkur á miðju borð inu, sem auðvitað er meÓ sama munstri. Þar sem þetta er nýjasta tíska á þessu sviði, ættu ungar konur og stúlkur að nota sjer þessa kenslu- 6í. Soldáninn hefir neyðst til að gera sparnaðarráðstafanir.

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.